Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp giâm rễ

Cách nhân giống cây mai vàng bằng cách giâm rễ

Cây mai vàng nói chung, ngoài những việc sử dụng cành để giâm hoặc chiết thì rễ nó cũng giâm được, thậm chí còn dễ hơn giâm cành.

Theo kinh nghiệm từ hiện thực sản xuất khi sử dụng rễ để giâm, cây mai mới sẽ có tuổi thọ cao hơn cây giâm cành hoặc chiết cành.

1/ Thời gian giâm rễ mai

Qua khảo sát hiện thực giâm rễ mai vàng một số loại, thời gian giâm cây mọc nhanh là vào thời kỳ đầu mùa mưa. Nếu triển khai thời kỳ bứng mai dịp trước hoặc sau tết nguyên đán, lấy các rễ mai được tận dụng để giâm ngay nhưng rễ không nảy mầm mà đến đầu mùa mưa mới chịu mọc chồi. Vậy nên, trước khi tìm ra thời gian phù hợp nhất thì ta nên giâm rễ mai vào thời kỳ đầu mùa mưa.

Rễ mai lấy để giâm phải chọn lúc đang trong pha tĩnh (cuối pha tĩnh là tối ưu ). Nếu làm đúng thì tỷ lệ sống gần 100%.

2/ Chọn rễ mai vàng để giâm

Độ lớn của rễ mai vàng được tính bằng đường kính. Qua khảo sát hiện thực thì rễ nhỏ cỡ 1 mm nó cũng ra chồi được. Nhưng nhỏ quá cây mọc cực kỳ yếu. Do đó, chúng ta nên chọn rễ lớn cỡ từ 3 – 5 mm (tương tự đầu đũa ăn cơm) để giâm là tối ưu. Vậy các rễ lớn hơn thì có thể “cao tuổi” khi giâm vẫn sống nhưng tỷ lệ thấp.

Độ dài: dù rễ như là kho có chứa chất dinh dưỡng để ra chồi, nhưng cũng đừng nên cắt quá ngắn. Độ ngắn ít nhất để chồi thường mọc mạnh khoảng 13 lần đường kính rễ. Về độ dài thì không hạn chế (càng dài càng tốt).

3/ Phương pháp cắt gọt rễ

Sau khi sử dụng kéo cắt rễ, sử dụng dao bén gọt lại giống như gọt cành giâm. Các rễ phân nhánh dù nhỏ hay lớn trên đoạn rễ đó nên lưu lại. Vì rễ nhỏ sẽ mau tạo ra rễ nhỏ hơn. Việc này, sẽ giúp cây mai sau khi ra chồi sẽ mọc mạnh hơn.

Sau khi tiến hành cắt gọt xong có thể nhúng rễ vào Viprom để kích thích rễ con ra nhanh.

4/ Cách giâm cành bằng rễ và chăm sóc

Giâm rễ: Do rễ thường nằm trong đất, nên nó không thể thích ứng kịp với điều kiện trơ ra như cành. Do đó, nếu giâm rễ cạn quá thì rễ sẽ bị khô không ra chồi được.

Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp giâm rễ

Giâm rễ mai vàng

Phải cắm rễ vào chậu gần như tất cả (chỉ chừa phần trên nhô lên khoảng vài mm là đủ). Về chất trồng, kích thước chậu,…giống như phần giâm cành. Trừ khi rễ lớn và dài thì chậu để trồng tiên quyết phải tương tự.

Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng bằng phương pháp giâm rễ

Giâm rễ mai vàng

Chăm sóc: Do rễ cắm ngập sâu vào chất trồng nên việc tưới giản đơn hơn giâm cành. Chỉ cần chúng ta tưới nước dưỡng ẩm chất trồng liên tục là đủ. Mặt khác, rễ cũng cực kỳ dễ bị một số dạng bệnh tấn công nên cũng không cần thiết phải xịt ngừa liên tục như giâm cành. Chỉ cần 1 – 2 lần từ khi giâm cho đến lúc có chồi non (khoảng 1 – 2 tháng rễ mới ra chồi). Nhưng khi có chồi non thì hãy xịt ngừa thường kì như phần giâm cành để bảo vệ chồi non.

Những phần khác như bón phân, chuyển chậu,…giống như phần giâm cành.

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây mai vàng – Bộ NN&PT NT

Cây trồng liên quan: Cây hoa mai vàng

– Tham khảo thêm chủ đề: cây mai vàng, giâm rễ mai vàng, chia sẻ cách nhân giống cây mai vàng, biện pháp giâm rễ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033