Phòng trừ côn trùng hại cây mai vàng (Phần 2)

Ngăn ngừa, diệt trừ côn trùng hại cây mai vàng (Phần 2)

1/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu tơ hại cây mai vàng 

– Cũng giống như sâu nái, con sâu tơ cũng chỉ thường xuất hiện nhiều vào mùa cây mai ra lá non mà thôi, còn những mùa khác trong năm tuy cũng có chúng nhưng số lượng không nhiều.

Phòng trừ côn trùng hại cây mai vàng (Phần 2)

Sâu tơ mình nhỏ nhưng gây nên tác hại rất rộng lớn cho cây mai thì chúng chỉ thích ăn trụi lá mai non và đọt mai non.

– Chúng ta phát hiện được chúng cực kỳ dễ dàng, vì chỉ trông vào đọt mai nào mà thấy những lá non bị túm lại thành búp, xung quanh “búp” có các sợi tơ nhỏ bao bọc quanh quấn chặt lại thì đó là cái tổ của sâu tơ trú ngụ. Chúng nằm trong cái tổ kén đó đẻ trứng, rồi bò ra ăn các lá non và đọt mai non.

– Sự phá hại của loại sâu nhỏ này là cành mai nào đã bị sâu tấn công đều bị cụt đọt, gây ảnh hưởng không tốt đến sức tăng trưởng của cây.

– Diệt sâu tơ bằng phương pháp sử dụng tay phá bỏ tổ kén của chúng, rồi bắt con sâu giết. Nếu chúng thường xuất hiện nhiều trong vườn mai thì chỉ có cách phun vịt thuốc trừ sâu như Supracide, Trebon… Ở trên tất cả tán lá của cây mai.

2/ Ngăn ngừa, diệt trừ rầy bông hại cây mai vàng

Phòng trừ côn trùng hại cây mai vàng (Phần 2)

Rầy bông còn có tên là rầy sáp, chuyên hút nhựa cây mai (và một vài cây con khác) để sống, làm cây mai đó bị kiệt sức rồi héo úa chết dần mòn. Sức sinh sản của rầy bông quá nhanh, ngoài sức tưởng tượng của đa số người, nên trong vườn mà thấy có rầy bông xuất hiện là phải gấp rút tận diệt trừ ngay, vì để trễ sẽ bị… mang họa.

– Bởi vì chúng có tên là rầy bông hay rầy sáp vì toàn thân chúng có phủ một lớp sáp màu trắng toát như bông vải, có lẫn với sắc đen. Lúc đầu, chúng thường xuất hiện từng đám nhỏ bu đặc trên những lá mai và cành mai, với người chưa biết đến tác hại kinh khủng của chúng thì có thể… xem thường, nhưng cùng với người trồng mai lâu năm thì lại… lo sốt vó.

– Điều đáng sợ ở giống rầy này là chúng có thể sinh sôi nảy nở bầy đàn cực kỳ nhanh. Ban đầu chỉ thấy chúng thường xuất hiện một số đám nhỏ đây đó trên những lá mai hay cành mai, nhưng chỉ mấy ngày sau chúng đã phủ trắng cả vườn mai, biến các cây mai trong vườn trông như các cây bông vải khổng lồ. Nếu như không lo thẳng tay tận diệt trừ ngay thì lần hồi những vườn mai… láng giềng cũng chung số phận.

– Các cây mai bị rầy bông bu đặc như thế sẽ bị rút cạn hết sạch nhựa trong lõi gỗ nên cây mất sức sống, khô héo, cành trở thành giòn, dễ gãy.

– Rầy bông sống cộng sinh với kiến. Kiến tha rầy bông dưới gốc cây mai lên tới tận đầu ngọn mai, rồi đến những cành và lá mai. Ở đây rầy sẽ hút nhựa cây mai để sống, và tiết ra chất dịch có vị ngọt, là thức ăn khoái khẩu của loài kiến.

– Việc này đã hỗ trợ cho người trồng mai có kinh nghiêm: hễ thấy cây mài nào dưới gốc có tổ kiến thì chỉ sau một khoảng thời gian, cây mai đó có khả năng bị rầy bông tấn công.

– Do đó, diệt trừ hết tổ kiến dưới gốc mai là một trong các kỹ thuật phòng chống tốt nạn rầy bông phá hại cây mai.

– Còn có kỹ thuật phòng chống khác nữa là nên tạo tán cho cây mai gọn nhẹ, thoáng đãng, không nên để cành lá rậm rạp, rườm rà cản trở sự chiếu rọi của ánh nắng. Các cành mai nào sà xuống sát mặt đất chậu cũng rất nên cắt bỏ, miễn đừng để “trống chân” là được.

– Để tận diệt trừ rầy bông nên dùng thuốc trừ sâu rầy với nồng độ cao như Supracide, Polytrin, Amico…

– Ngay các cây không bị rầy bông tấn công cũng rất nên phun phun thuốc ngừa, như vậy mới chặn được đường dây phát tán của chúng.

– Có điều xin được chú ý quí vị là lớp sáp bao phía bên ngoài thân rầy bông có độ trơn nên thuốc trừ sâu rầy khó dính vào mình chúng. Do đó, việc phun phun thuốc cần phải thực thi nhiều đợt. Chỉ lúc nào không còn thấy bóng dáng chúng nữa mới thôi.

3/ Ngăn ngừa, diệt trừ sùng hại cây mai vàng

– Sùng là ấu trùng của con bọ hung, một trong các loại bọ cánh cứng thường bay đậu trên những đọt dừa, đọt cây cao.

Bọ hung thường chui vào những đống phân bò, những đống rác để đẻ trứng. trứng sau này đẻ ra côn trùng màu xanh ngà, lớn bằng ngón tay với hình dạng giống như con sâu. Miệng sùng có đôi ngàm màu nâu. Nó tiếp tục sống trong đống phân, đống rác đó để tìm ăn chất hữu cơ sẵn có trong phân chưa bị hoai mục để sống.

– Do đó, nếu ta bón phân chuồng hoai vào gốc mai thì ta đã vô tình đem trứng và cả sùng non vào chậu để chúng có thời cơ tốt ăn hết chất hữu cơ trong phân, và sẵn đó ăn luôn các rễ non của cây mai làm cây mất sức không phát triển được.

– Phòng chống sùng gây thiệt hại là chỉ nên bón phân chuồng đã được ủ hoai mục vào gốc mai. Còn trị thì sử dụng thuốc Basudin dạng hạt, rắc lên khắp bề mặt chậu vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát theo liều lượng có chỉ dẫn ngoài bao bì. Tiếp đến tưới nước cho thuốc ngấm dần xuống đất để diệt trừ sùng.

4/ Ngăn ngừa, diệt trừ kiến hại cây mai vàng 

Phòng trừ côn trùng hại cây mai vàng (Phần 2)

– Gần như khắp mọi nơi trên trái đất này đâu đâu cũng có loài kiến sinh sống. Kiến không sống chung được với môi trường có lửa và nước mà thôi.

– Dưới gốc mai thường có cả đàn kiến kéo đến làm tổ, mặc dầu chất trồng tại đây hằng ngày đều được tưới nước dưỡng ẩm. Thế nhưng, do tại đây có rất nhiều thứ thức ăn nuôi sống được nên kiến mới kéo đến sinh sống.

– Có cực kỳ nhiều thức ăn sẵn có trong chất trồng mai như mùn hữu cơ trong phân chuồng chưa hoai mục hết, như những viên phân bánh dầu mà người trồng mai bẻ thành miếng nhỏ bằng ngón tay rồi chôn sâu trong chậu để có thể cung cấp dưỡng chất lâu dài hỗ trợ cây mai đủ sức mà sinh trưởng tốt.

– Đó là chưa kể đến thứ thức ăn béo bở nhất của kiến ở đâylà só dịp sống cộng sinh với rầy bông, nhờ đó mới tha hồ hút được chất dịch vụ ngọt do rầy bông tiết ra…

– Như vậy, sự xuất hiện của bầy kiến tại đây chỉ làm tổn thương sức khỏe cây mai mà thôi. Muốn diệt trừ kiến không cách gì tốt hơn là rắc thuốc diệt trừ kiến có bán tại những cưa hàng bán thuốc âu rầy, hoặc những cửa hàng hoa kiểng, lên xung quanh khu vực có tổ kiến.

5/ Ngăn ngừa, diệt trừ ốc hại cây mai vàng 

– Để ý phía trên mặt đất chậu để trồng mai vào lúc mờ sáng hay sau cơn mưa, ta thường hay gặp xuất hiện đa số loài ốc nhỏ hình dáng khác nhau.

– Ban ngày chúng chui rúc hết xuống đất chậu để vừa tránh ánh sáng vừa cắn phá rễ non của cây mai mà ăn.

– Buổi tối chúng bò lên mặt đất và than cây mai để tìm thức ăn những lá non, đọt non. Bằng chứng giữ lại cho ta thấy khi bò trên lá mai, ốc tiết ra một thứ chất nhờn mà khi khô giữ lại các đường cong quẹo ngoằn ngoèo màu trắng, mà rất nhiều người gọi đó là… sâu vẽ bùa.

– Loại ốc nhỏ này xuất hiện nhiều sẽ cắn phá hết rễ non cây mai làm cây phát triển kém, bớt tươi tốt mà còi cọc.

– Để diệt trừ loại ốc này, người xưa sử dụng tro bếp trộn chung với vôi bột rắc lên phía trên khắp mặt đất chậu liên tục trong nhiều ngày. Vôi bột được biết đến như là thuốc sát trùng và mùi nồng của vôi cũng đủ để diệt trừ loại ốc nhỏ này. Hiện nay, ta sử dụng thuốc trừ sâu rầy như: Lannate, Supracide… xịt lên khắp mặt đất chậu này 2 lần vào lúc mờ sáng và chiều tối là trừ hết được.

Tóm lại, sâu rầy phá hại vườn mai có cực kỳ đa số loài, và tác hại của chúng đối với các loại cây mai không hề nhỏ. Nếu lo phòng chống tốt bằng phương pháp phun phun thuốc trừ sâu đúng thường kì trong năm thì nạn sâu rầy gây thiệt hại vườn mai không còn là chuyện đáng lo nữa.

Điều này đừng để “nước đến chân mới nhảy”, vì e rằng lúc đó có nhảy cũng không còn kịp. Nếu có diệt trừ chúng hết thì nhà vườn cũng phải hao tốn không ít tiền của và công sức.

Nguồn: Theo Việt Chương – Phúc Quyên

Cây trồng liên quan: Cây hoa mai vàng, Cây mai chiếu thủy

Sâu bệnh liên quan: Sâu tơ, Rệp bông trắng, Kiến lửa

– Tham khảo thêm chủ đề: côn trùng hại mai vàng, ốc hại cây mai vàng, kiến hại mai vàng, sùng hại cây mai vàng, rầy bông hại cây mai vàng, sâu tơ hại mai vàng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ CÁNH CỨNG: dragon 585ec,

– Giúp diệt trừ BỌ HUNG: dragon 585ec,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp diệt trừ RẦY BÔNG: super gun 600ec, agromectin 6.0ec, chess 50wg, vk sudan 750ec (mãnh hổ), actara 25 wg, apazin hb 450wp, confidor 200sl, sạch nhện cali, sạch nhện ung trứng, vithoxam 350sc,

– Giúp diệt trừ RỆP BÔNG TRẮNG: vk sudan 750ec (mãnh hổ), boxing 405ec,

– Giúp diệt trừ SÂU TƠ : emagold 6.5ec, opulent 150sc, pegasus 500sc, pesieu 500sc, takumi 20wg, abatimec 1.8ec, actimax 50wg, agassi 55ec, carpro 3.6ec, delfin 32wg,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033