Tìm hiểu kỹ thuật trồng mai thời nay

Tìm hiểu thêm cách trồng mai thời nay

Kỹ thuật trồng mai thời nay

Ngày trước đất rộng người thưa, nhưng nay thì ngược lại. Bởi vì đất đai ngày càng thu nhỏ lại là do nhiều nguyên do mà nguyên do số một là do nạn bùng nổ dân số. Trước đây chừng nửa thế kỷ thôi, số dân trong nước khoảng 50 triệu người, thì năng đã được tăng lên trên 80 triệu. Đông người thì phải lấy đất cất thêm nhà nên đất đai càng ngày càng ít lại. Trong bối cảnh bùng phát đô thị hóa, phố xá mới mọc thêm lên, đường sá mới mở rộng thêm…

Đó là chưa tính đến sự xuất hiện của đa số khu công nghiệp, nhiều nhà máy, rồi sân gôn… Do đó, đừng nói chỉ ở thành phố đông dân, mà ngay những khu vực ngoại ô, thôn quê trước đây ruộng vườn “cò bay thẳng cánh, chó chạy ngay đuôi”, nay cũng… tấc đất tấc vàng, đất đai ai cũng bị thu nhỏ dần…

Thế nhưng, có điều lạ là dù lâm vào cảnh đất hẹp người đông, nhưng hiện nay, nói không ngoa, số lượng mai kiểng được canh tác nhiều gấp trăm, gấp ngàn lần thời trước nữa!

Hiện nay, tuy không còn cảnh nhà nhà trồng mai đông đảo như trước, dù mỗi nhà chỉ trồng khoảng năm bảy cây để ngày cuối cùng của năm cắt cành lấy hoa chưng tết, nhưng bù lại có sự xuất hiện càng ngày càng nhiều những vườn mai lớn có nhỏ có. Ngay tại Thành phố hồ chí minh, nơi có mật độ dân cư đông nhất nước mà cũng có các vườn mai nổi tiếng lâu đời, vườn bé nhất cũng rộng năm bảy trăm mét vuông, còn vườn lớn rộng từ vài ngàn mét đến ba bốn mẫu đất.

Và hiện nay, gần như tỉnh thành nào ở Miền nam cũng có các vườn mai rộng lớn do các nghệ nhân hoa kiểng lành nghề chăm sóc.

Tại tp hồ chí minh có các địa danh trồng mai lâu năm cả nước đều đã biết tiếng như: Thủ Đức, Gò Vấp, Hóc Môn, Củ Chi… còn những tỉnh thì có Bình Dương, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sa Đéc (Đồng Tháp)…

Được biết, riêng tại phường Hiệp Bình Phước (Thủ Đức) đã có đến hơn chục vườn mai của những nghệ nhân hoa kiểng Năm Quan, Hai Dũng, Chín Nhỏ, Tư Công, Nhơn Hòa, Hai Chiếu, Chín Hiếu…

Cũng tại phường Hiệp Bình Phước này, trước đây hơn nửa thế kỷ, có ông Năm Giếng mà nhiều nghệ nhân trồng mai đời sau ở địa phương này tôn là bậc thầy trong nghề ghép mai.

Vào thuở đó ai ai cũng trồng mai cây (mai nguyên thủy) đâu ai biết đến nghệ thuật ghép thế nào. Chỉ riêng ông Năm Giếng vì quá yêu nghề nên mới gắng công miệt mài tìm hiểu thêm nghệ thuật ghép mai, và cuối cùng ông đã thành công, rồi truyền nghề lại cho các đồng nghiệp khác.

Sau ông Năm Giếng thì đến ông Ba Thật, người có công sưu tầm các giống mai lạ, hiếm, quí để lấy cành giâm, mắt ghép… Tiếp nối công việc của ông Ba Thật thì đến ông Tư Liên, sau đến ông Ba Sồi Trần Văn Ẩn…

Riêng ông Ba Sồi còn nổi tiếng với nghề trồng xương rồng….

Việc này cho biết nghề trồng mai kiểng thời nay đã biến thành công nghệ hóa, và đây chính là nghề dễ kiếm ra tiền. Vậy, do đâu nghề trồng mai được phát đạt như vậy?

Tìm hiểu kỹ thuật trồng mai thời nay

Chợ mai vàng Ảnh: Zen Nguyễn (zing.vn)

Câu trả lời là do cây mai hiện nay đã biến thành cây mai hàng hóa. Hiểu 1 cách dễ dàng, cây mai được coi là một thứ hàng hóa có thể bán, mua như các thứ hàng hóa khác, chứ không như cây mai vàng năm cánh ngày trước, trồng chỉ để trong nhà lấy hoa chưng cúng, có dư ra thì đem tặng biếu cho hàng xóm láng giềng, vì có đem ra chợ bán cũng không có người mua!

Một số loại mai được canh tác

Hiện nay, trong những vườn mai lớn nhỏ hầu hết cây mai được canh tác là mai ghép, một vài ít là mai nguyên vật liệu (trồng để lấy gốc làm gốc ghép), mai bonsai ai cũng trồng không nhiều. Riêng mai nguyên thuỷ (mai cây ngày trước ) cực kỳ ít nơi trồng, vì không còn được thị trường ưa thích…

– Cây mai ghép: Cây mai ghép hiện nay chiếm được địa vị độc tôn trong một số loại mai kiểng, vì có thị trường tiêu thụ mạnh.

Bởi vì cây mai ghép được đông đảo người ưa thích là nhờ cây có kiểu dáng lạ, đẹp.

Cây mai này có thân cao nhiều nhất chừng hai mét, được nghệ nhân hoa kiểng bỏ ra nhiều công sức để tiến hành tạo hình thế từ bộ rễ đến thân, cành mới mang được nét đẹp cân đối hài hòa, lại gọn nhẹ xinh xắn. Nó khác với cây mai nguyên thủy mọc tự nhiên ở ngoài bờ bụi trông thô kệch làm thế nào.

Điểm đặc biệt đến độ xa lạ kỳ diệu ở cây mai ghép là dựa vào tài ghép của nghệ nhân mà dù gốc ghép là loại cây mai vàng năm cánh, hay mai tứ quí, nhưng nó lại ra bông mai Giảo, hoặc mai Huỳnh Tỷ… có cây trên cùng một gốc ghép mà lại nở nhiều loại hoa, như cành thì mai trắng, cành lại mai vàng, hoặc mai xanh trông cực kỳ lạ.

Tùy ý thích của mỗi người một khác, nhưng hiện thực cho biết hầu hết người chơi mai ghép đều chỉ muốn chọn cho mình cây mai chỉ nở độc nhất một loài hoa như mai Giảo Thủ Đức (mỗi đóa có 12 cánh, xếp thành hai tầng), hoặc mai Huỳnh Tỷ, mai Cửu Long (mỗi đóa có 24 cánh, xếp thành 3 tầng)… Vì rằng trên mỗi cây mai chỉ nở một thứ hoa như vậy trông có vẻ tự nhiên hơn, đẹp hơn.

Để dánh giá một cây mai ghép đẹp, ta phải xét đến từng bộ phận như:

+ Bộ rễ: Bộ rễ được nhận xét là đẹp khi cây có rễ mọc khí sinh, lồi phía trên mặt chậu. Các rễ phải mọc lan ra nhiều phía vừa giữ thế đứng vững cho cây vừa tạo được nét đẹp tự nhiên của cây mọc hoang dại ngoài thiên nhiên.

Phần thân: Mai ghép còn có tên là mai lùn, vì thân cây chỉ cao đến hai mét, tính luôn chiều cao cái chậu. Nếu là loại cây mai lão thì phải có gốc lớn. Gốc (và cả các rễ lớn) nếu có rất nhiều u nần nổi lên lại càng tăng cường thêm phần giá trị. Còn nếu đó là mai tơ thì cây phải tròn, vỏ trơn láng.

+ Phần tán lá: Tán lá của cây mai ghép được nhận xét là đẹp nếu có dạng hình chóp như cây thông: Những cành phía gốc thì dài giúp tán rộng, càng lên trên cao phía ngọn những cành càng ngắn lại dần. Điều cần lưu ý là cành ở gốc không nên để sà sát mặt chậu (che khuất phần gốc) và cũng không quá cao (để trống chân). Cành thấp nhất chỉ nên cao cách mặt chậu chừng 15 centimét là vừa.

+ Phần lá: Cây mai ghép đẹp, lá của chính nó phải xanh tươi, chứng minh đó là loại cây được tưới bón đầy đủ, có sức phát triển mạnh.

+ Phần hoa: Mai chỉ nở hoa vào đợt tết Nguyên đán. Chờ tết đến mới chọn cây có hoa đẹp theo ý mình thì không bị lầm. Nhưng, nếu chọn cây mai vào các tháng giữa năm thì ta chỉ còn biết đặt trọn niềm tin vào người bán. Do đó, ta nên mua mai tại các vườn có chữ tín lâu năm. Họ sẽ đảm bảo cho mình cây nào ra bông mai Giảo, cây nào trổ bông Huỳnh Tỷ… chỉ các nghệ nhân hoa kiểng nhiều kinh nghiệm, sống lâu năm trong nghề họ mới có thể phân biệt được đâu là loại cây mai ghép sẽ ra bông 12 cánh, cây nào ra bông 24 cánh…

Tìm hiểu kỹ thuật trồng mai thời nay

Cây mai tuyệt đẹp (ảnh: utvanut)

– Cây mai nguyên vật liệu: Vì sao gọi là loại cây mai nguyên vật liệu?

Đây chính là từ trong nghề do những nghệ nhân hoa kiểng đề ra để chỉ các cây mai trồng với mục đích chỉ sử dụng phần gốc của chính nó để làm gốc ghép.

Như quý vị đã biết, để sinh ra cây mai ghép, ta cần có trong tay các “nguyên vật liệu sau đây: gốc ghép và cành ghép, mắt ghép.

Trước đây vài ba mươi năm, khi cây mai ghép chưa có thị trường rộng lớn như hiện nay thì chuyện tìm gốc ghép cho cây mai ghép tương đối dễ dàng. Người có mong muốn chỉ cần tìm các cây mai mọc hoang dại ngoài bờ bụi hay trong những vườn tược, bứng lên mang về sử dụng. Hoặc tìm mua mai cây ở những vựa bán mai kiểng, giá cũng không cao. Chỉ cần chọn các cây mai tơ, khỏe, không bị sâu hại, dù là mai vàng năm cánh, hay mai tứ quí đều được.

Nếu chọn lựa được các gốc “lão mai” có tuổi đời vài ba chục năm, có bộ rễ đầy u nần thì càng có giá tri hơn, lại càng mừng.

Thế nhưng, về sau này khi cây mai ghép có thị trường rộng rãi thì nhà vườn nào mỗi năm cũng cần có số lượng gốc ghép thật nhiều, đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn gốc thì… chỉ còn cách chủ động sản xuất gốc ghép tại chỗ mới có đủ mà sử dụng. Hơn thế nữa, nếu tiến hành trồng dư ra đem bán lại cho người trong nghề cũng có lắm người mua.

Theo kinh nghiệm lâu năm của nhiều nghệ nhân sống lâu năm trong nghề trồng mai thì gốc ghép được lấy từ giống mai vàng năm cánh có thể sinh trưởng tốt và ít bị sâu hại. Vậy nên, cứ sau tết Nguyên đán độ một tháng, hoa của những cây mai vàng đã tàn rồi hột của chính nó trổ màu đen như hột mãng cầu ta (hột đã chín) thì lặt hết vào làm giống. Hột tươi lặt vào có thể mang gieo ngay hoặc đựng trong thau, trong thúng đặt vào nơi thoáng mát trong nhà, chờ một hai tháng sau đem gieo cũng được.

Các hột mai già nếu ta không lặt hái thì cũng rụng xuống đất và mọc thành mai con.

Hột mai giống sau này sẽ được gieo trong vườn ươm.

Khi chọn lựa được cuộc đất để làm vườn ương, trước tiên chủ vườn phải lo cuốc xới cho cuộc đất tơi xốp, bón lótphân chuồng hoai, phân rác mục cho đầy đủ, tiếp đến mới lên liếp để ương hột mai giống.

Liếp ương hột mai phải đủ cao, và xung quanh phải tạo mương rãnh thoát nước hữu hiệu để giúp tránh bị úng ngập trong tháng mưa bão hoặc lúc triều cường.

Chuẩn bị tốt công điều này thì chuyện trồng mai nguyên vật liệu mới gặt hái đạt được thành công như mong muốn.

Hột mai giống gieo trên liếp nên theo hàng lối, sao cho hàng cách hàng khoảng 20 centimét, và hột cách hột khoảng 10 centimét là vừa. Khi gieo hột vào liếp, ta nên sử dụng một cây que lớn bằng chiếc đũa ăn cơm, thọc sâu vào trong đất chừng 2 centimét rồi bỏ xuống lỗ đó một hột mai giống. Do hột mai có thể nảy mầm cực kỳ tốt, có thể đạt đến mức gần cả trăm phần trăm nên ta không phải phải lo xa mà gieo một lỗ đến hai ba hột giống.

Sau khi tiến hành gieo hột xong, ta nên phủ một lớp mỏng rơm rạ khô trên khắp mặt liếp ương để che mưa nắng. Đồng thời phải tưới nước bằng vòi hương sen giúp đất liếp đủ ẩm để hột mai giống dễ nảy mầm.

Khi cây mai con lên trên cao cỡ gang tay hoặc hơn một chút là lúc ta bứng chúng ra trồng vào chậu hoặc trồng cố định ở ngoài vườn. Mỗi cây mai con nên bứng có bầu đất mới bảo quản được bộ rễ nguyên vẹn, nhờ này mà khi trồng vào chậu hay trồng ngoài vườn cây mới không mất sức và sinh trưởng tốt.

Mai con trồng trong chậu để chờ làm gốc ghép sau này, tuy cũng là trồng tạm, nhưng thời gian cũng đến vài 3 năm hoặc lâu dài hơn. Vậy nên, đất trong chậu phải được bón phân tro đầy đủ, nhờ đó cây mới đủ chất bổ dưỡng mà lớn nhanh.

Nếu mai con đem trồng ngoài vườn thì đất vườn cũng phải cày bừa kỹ, tiếp đến lên liếp, bón lót như đất gieo hột giống trước đây.

Trên tiếp trồng lần này, ta phải đào hố có đường kính chừng hai gang tay, và sâu 30 centimét, dưới hố bón phân chuồng hoai mục, trộn tro trấu và mụn xơ dừa rồi mới đặt bầu mai con vô trồng. Cứ mỗi hố trồng một cây, sao cho hố cách hố 1m và hàng cách hàng 1m, đủ rộng cho cây mai con làm gốc chép phát triển tốt sau này.

Khi cây mai con cao gần mét, thân lớn bằng ngón tay cái trở lên là có thể sủ dụng làm gốc ghép được.

Ngay lúc này chúng lại được đào lên với nguyên bầu đất rồi đặt tạm vào nơi mát mẻ để nhà vườn với kinh nghiệm nghề nghiệp lâu năm của bản thân để ý kỹ dáng thế của từng cây thế nào mà cưa bỏ các phần thân nhánh cho rằng không hợp cách. tiếp đến, phần gốc còn lại sẽ được canh tác vào chậu và đặt vào chỗ có bóng râm mát mẻ chờ tháp ghép…

Việc chọn cành hay mắt ghép (bo) không yêu cầu nhiều công sức như kỹ thuật tạo gốc ghép vừa mới được trình bày ở phần trên.

Như quí vị đã biết, thời gian khoảng chục năm đầu khi cây mai ghép ra đời, rất nhiều người thích chơi các cây mai cùng một gốc mà lại trổ nhiều sắc hoa như mai vàng (hoàng mai), mai trắng (bạch mai), mai xanh (thanh mai)… Tin rằng như vậy lạ lẫm, mới quí. Nhưng càng về sau, khách chơi mai lại thích mai vàng. Các cây mai ghép chỉ được ghép một thứ mai quí như mai Giảo 12 cánh, hoặc mai Huỳnh Tỷ 24 cánh, đều là mặt hàng được đông đảo người chọn mua. Quí vị đã biết, các giống mai nổi tiếng này ra bông đóa lớn, hoa có rất nhiều cánh, xếp thành nhiều tầng, màu sắc lại tươi tắn nên càng nhìn càng ưa…

Để có đủ cành ghép và mắt ghép (còn được gọi là bo hay vảy), nhà vườn phải trồng một vài cây mai Giảo, mai Huỳnh Tỷ. Có chủ động được điều này mới có đủ nguyên vật liệu mà ghép mai.

Dù đó là các giống mai quí nhưng vì trồng chỉ với mục đích thu hoạch cành và mắt (bo) sau này để ghép vào gốc ghép, nên ta có thể trồng bằng cách hữu tính là ương bằng hột, hoặc bằng phương pháp giâm cành cũng được.

Cây mai nếu tiến hành trồng với mục đích này, mỗi ngày chỉ cần lo tưới bón cho cây, và ngăn ngừa, diệt trừ sâu rầy bệnh gây hại để hỗ trợ cây sinh trưởng tốt. Nhà vườn không cần bỏ công sức ra uốn tỉa, tháp ghép để tiến hành tạo hình dáng như đối với các cây mai kiểng khác.

Cũng xin được trình bày thêm là khi ghép mai phải chọn lấy các cành tươi tốt, không được non quá mà cũng không già quá, vì chúng sẽ không còn khả năng mọc mạnh.

Còn chọn mắt ghép thì chọn lấy mắt lá hoặc chồi non mới nhú mới tốt. Hơn thế nữa cành ghép và mắt ghép khi tách rời khỏi cây mẹ thì nếu được ghép ngay trong ngày mới có thể sống cao. Bởi vì các lẽ đó nên hầu hết người trồng mai ghép phải dành ra một khoảnh đất để trồng mai nguyên vật liệu, để khi nào cần là sẵn có mà sử dụng.

– Cây mai nguyên thủy: Mai nguyên thủy là tên gọi mới được đề ra của cây mai mà người mình trồng với mục đích của việc cắt cành lấy hoa chưng cúng trong ba ngày tết thuở xưa.

Nói rõ ra, cây mai nguyên thủy là giống mai vàng 5 cánh, trong đó có những giống mai trâu (châu), mai sẻ, mai cánh tròn, mai cánh dún, mai thơm… hiện nay cực kỳ ít người trồng, mà người trồng cũng không có người mua, nên nhà vườn chừa đất để trồng mai ghép bán được giá hơn.

Cây mai nguyên thủy như phần trên chúng tôi đã trình bày, chỉ được canh tác để lấy gốc ghép mà thôi.

– Cây mai bonsai: Trong nhiều vườn mai ngày nay, ngoài số lượng mai ghép chiếm hầu hết, còn có một vài chậu mai bonsai được canh tác, vì cũng là mặt hàng bán chạy nhờ có một lượng đáng kể khách hàng riêng.

Tìm hiểu kỹ thuật trồng mai thời nay

Cây mai vàng bonsai đẹp (ảnh: utvanut)

Cây mai bonsai còn có tên là “kiểng lùn trồng trong chậu trẹt”, có nguồn gốc từ Trung Hoa, đến Nhật Bản, và có mặt tại nước ta gần như cùng thời với mai ghép. Do có kiểu dáng đặc biệt nên từ lúc góp mặt trong làng hoa kiểng, cây mai bonsai đã mau chóng gây được sự lưu ý đặc biệt của nhiều người chơi hoa kiểng, nhất là người ở thành thị.

Mai bonsai tuy nhỏ nhưng mỗi cây đều có nét đặc trưng riêng. Dựa vào óc sáng tao tuyệt diệu và bàn tay khéo léo của những nghệ nhân hoa kiểng mà cây mai bonsai mới mang được nét đẹp diệu kỳ của một cây “lão mai” hoang dã sống trong cảnh mưa dập gió vùi ngoài trời cả trăm năm, nay được thu nhỏ lại thành cây kiểng lùn 1 cách khéo léo.

Nghệ nhân đã tốn không ít công sức và thì giờ trong việc phả vào cây kiểng lùn này các nét kỹ xảo qua sự già cỗi của bộ rễ khí sinh nổi côm lên phía trên bề mặt chậu, gốc mai với rất nhiều u nần sần sùi, đến vỏ cây nứt nẻ với các vết trầy xước, rồi các hang hốc trông cực kỳ tự nhiên nên càng nhìn ngắm ta càng thấy cây kiểng luifn này có các đường nét giống tạc như cây cổ thụ mọc tự nhiên ở ngoài trời, nên càng ngắm càng không thấy chán.

Bởi vì được vậy là do cây mai bonsai được nghệ nhân ra sức uốn tỉa và tháp ghép tùy theo năm thế căn bản như ta đã biết là thế Trực, thế Cận trực, thế Hoành, thế Ngọa và thế Huyền nhai. Nhiều cây còn được uốn tỉa theo rất nhiều thế phụ khác, giống như nghệ thuật uốn tỉa kiểng cổ của người xưa. Và dù tuy rằng ít cành, ít hoa nhưng mai bonsai vẫn đủ sức cuốn hút được sự ngắm nhìn và lòng ái mộ của đông đảo người xem.

Mặt khác, bởi vì cây mai bonsai nói riêng và kiểng bonsai nói chung càng ngày càng được ưa thích là do cây kiểng nhỏ nhỏ này phù hợp với môi trường sống quá chật hẹp của nhiều thị dân. Ở nhà vẫn xuất hiện vài ba chậu mai bonsai mang dáng điệu của cây kiểng cổ tuyệt đẹp, thử hỏi mấy ai lại không thích?

Thành thị hiện nay do nạn bùng nổ dân số nên đi đến đâu cũng toàn gặp cảnh đất hẹp người đông, nhà cửa thi nhau mọc lên như nấm, nên không mấy ai được may mắn sống trong các ngôi nhà có sân rộng, dù chỉ độ mươi mét vuông thôi để lập vườn hoa gia đình theo đúng thị hiếu của bản thân.

Hiện trạng này chỉ mới xẩy ra ở nước mình chừng ba bốn thập niên nay thôi. Nhưng, trước đó hàng trăm năm, nhiều thành phố ở châu Âu, châu Mỹ đã phải gồng mình chống chịu cảnh sống chật chội như vậy rồi!

Được biết, vào các thập niên đầu thế kỷ 20, những thành phố lớn nhỏ ở Âu Mỹ nơi đâu nhà cửa cũng rộng thênh thang, bỗng nhiên phải miễn cưỡng tiếp nhận vô số dân quê lũ lượt kéo lên thành phố để lựa tìm việc làm. Từ đấy, nhà cửa được xây cất nhiều thêm, đất đai lên giá dần… và sau một khoảng thời gian không lâu, gần như không còn nhà nào còn miếng đất trống trước sân để lập vườn hoa gia đình như trước nữa.

Sống trong môi trường quá chật hẹp như vậy, nhưng ai có thói quen thích chơi hoa kiểng không sao tránh được sự tức bực, phiền não, khổ sở nữa…

Như quí vị đã biết, vào thời rất lâu rồi đó, dù ở thành thị, gần như nhà nào cũng lập vườn hoa rộng lớn, và rất nhiều người lại có thị hiếu trồng các cây kiểng có thân cao lớn đến 5-10 mét tỏa bóng mát một vùng. Nay, đất hẹp người đông thì đâu nhà nào còn đất trống để trồng các cây kiểng đó?

Không còn đất đai rộng rãi để chơi kiểng lớn, mọi người mới quay sang chơi kiểng bonsai, trước tiên vì thích thú với cây có kiểu dáng lạ, sau nhận thấy kiểng bonsai mới hợp với các nơi “phố phường chật hẹp người đông đúc”…

Chậu mai bonsai vốn nhỏ và gọn, không chiếm nhiều diện tích: một chỗ trống ở bao lơn, ở trên tủ chè, bàn salon hoặc bàn giấy… trông vừa đẹp lại gọn gàng.

Do cây kiểng bonsai vừa gọn nhẹ, mà mỗi cây đều có một kiểu dáng nổi bật là, gần như không cây nào giống cây nào nên mặt hàng này không phải chờ đến tận tết mới có rất rất nhiều người tìm mua, mà bán được cả năm. Còn một nguyên do khác cần đề cập đến nữa, là kiểng bonsai nói chung, mai bonsai nói riêng thường hay được bán với giá hợp với túi tiền của giới bình dân.

Tóm lại, so sánh phương thức trồng mai của người xưa và thời nay; ta thấy phương thức trồng mai của thời nay… tiến bộ hơn nhiều. Tất nhiên, vấn đề này xét kỹ sẽ thấy có rất nhiều nguyên do sâu xa.

Sự khác nhau đó đa phần là do cây mai hiện nay thuộc dạng… mai hàng hóa, đem ra mua bán như những thứ hàng hóa khác trên thị trường. Tuy đây không phải là mặt hàng cấp thiết, nhưng lại có thị trường rộng rãi, khi nào cũng lắm kẻ bán người mua.

Kế đó là kinh tế phát triển, đời sống người dân được khấm tương đối hơn xưa, no đủ hơn xưa, nên rất nhiều người mới có thời cơ tìm đến thị hiếu chơi hoa kiểng của bản thân.

Nhờ nghề trồng mai phát đạt nên những nghệ nhân trồng mai kiểng mới có hứng thú không ngừng cải tiến trong việc canh tác, lai tạo giống mới để cung cấp cho thị trường các giống mai lạ lẫm, hiếm quí như giống mai Giảo Thủ Đức có đóa hoa lớn 12 cánh màu vàng rực xếp thành hai tầng; như mai Huỳnh Tỷ (do nghệ nhân Huỳn Văn Tỷ lai tạo) nở đóa lớn 24 cánh xếp thành ba tầng; Thủ Đức còn nổi tiếng với giống mai Cúc cũng 24 cánh xếp thành ba tầng, trông giống như bông hoa cúc; Tiền Giang có giống mai Cửu Long, ra bông cũng 24 cánh xếp thành ba tầng… và thành tựu đáng kể nhất là sự “di hoa tiếp mộc” qua nghệ thuật tháp ghép để cho ra đời cây mai ghép được đông đảo người yêu thích ngày nay.

“Di hoa tiếp mộc”, có nghĩa đổi hoa này thành ra bông khác, hoặc phối hợp cây này với cây khác để thành một cây lạ lẫm.

Thành quả này là do nghệ thuật tháp ghép mà nghệ nhân hoa kiểng hiện nay đã tìm tòi ra được, nhưng cùng với người xưa dù ước ao lắm cũng chưa ai thực thi được.

Nhờ nghề trồng mai hái được đông đảo tiền nên hiện nay không một ai sống với nghề này lại lơ là đến việc chăm sóc, tưới bón và ngăn ngừa, diệt trừ sâu rầy.

Đây chính là điều mà hiện nay chúng ta cho rằng cấp thiết để hỗ trợ cây mai có đủ điều kiện mà sinh trưởng tốt, còn người trồng mai ngày trước lại ít quan tâm đến, trừ các cụ già trồng kiểng thế họ mới rỗi rảnh ngày ngày siêng năng… tỉa lá bắt sâu, tưới bón đầy đủ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng học hỏi được ở người xưa về nghệ thuật uốn sửa cây kiểng.

Người xưa chưa khám phá ra cách ghép cành, ghép bo để thực thi ước muốn “di hoa tiếp mộc” nhưng, dựa vào óc phát minh tuyệt diệu, phối hợp với sự khéo léo của hai bàn tay và sự cần cù lao động không biết mệt mỏi, ông và bà ta xưa đã uốn thân sửa cành tạo ra được các cây mai kiểng thế tuyệt đẹp, có giá trị nghệ thuật cao.

Mỗi cây kiểng thế đều được người trồng ngầm ký thác một chủ đề liên quan đến đời sống như chủ đề đạo đức, chủ đề tư tưởng, hoặc chủ đề triết lý sống… mang nhiều ý nghĩa cực kỳ thâm thúy, sâu xa.

Nguồn: theo Việt Chương – Phúc Quyên

Cây trồng liên quan: Cây hoa mai vàng

– Tham khảo thêm chủ đề: cây mai vàng, hoa mai, trồng mai thời nay, cây mai bonsai, cây mai đẹp, cây mai ghép, Di hoa tiếp mộc

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033