Mua sắm dụng cụ chuyên dùng để trồng mai kiểng

Mua sắm vật dụng chuyên sử dụng để trồng mai kiểng

Dù sinh sống với nghề gì ta cũng cần có đủ mọi thứ vật dụng chuyên sử dụng để, vì đó là các vật dụng hỗ trợ giúp mình thực thi tốt được công việc lại đỡ tốn kém thì giờ.

Như người làm ruộng không thể không sắm cái cày, cái cuốc. Như người thợ mộc không thể không sắm cho mình cái cưa, cái đục, cái bào…

Nghề trồng mai kiểng mang tính kỹ thuật cao, dù nghệ nhân có óc phát minh tuyệt diệu, có đôi tay khéo léo đến đâu mà thiếu hẳn những vật dụng chuyên sử dụng để thì khó có thể uốn sửa, tháp ghép để sinh ra cây mai đẹp như mong muốn muốn được.

Vật dụng chuyên sử dụng để của nghề trồng mai kiểng tuy cần đến cực kỳ nhiều thứ, nhưng nếu khéo ta có thể tự chế ra được một vài mà sử dụng khỏi phải bỏ tiền ra mua sắm tốn kém. Nhưng, với người tiền dư bạc để thì cũng rất nên mua sắm hết 1 lần, thiết nghĩ cũng không thiệt đi đâu, vì 1 lần mua sắm mà sử dụng được đông đảo năm, có khi suốt cả đời mình…

Vật dụng chuyên sử dụng để của nghề trồng mai kiểng nói riêng, và các giống cây kiểng khác nói chung, ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại, xuất xứ từ nhiều nước như Trung Quốc, Nhật, Mỹ… Tất nhiên với hàng nhập thì bao giờ cũng có giá đắt.

Mua sắm dụng cụ chuyên dùng để trồng mai kiểng

Hoa mai vàng

Trồng mai kiểng, chúng ta cần sắm các thứ sau:

– Chậu kiểng: Chậu kiểng trồng mai có cực kỳ nhiều loại như: chậu đất nung, chậu men, chậu nhựa, chậu cẩn miểng… với rất nhiều kích cõ khác nhau. Phụ thuộc vào túi tiền và nhu cầu của bản thân mà chọn mua loại chậu phù hợp về sử dụng, vì từng loại đều có giá bán cao thấp khác nhau.

Đó là chưa kể đến loại chậu kiểng cổ xưa, tuổi thọ hơn trăm năm còn giữ lại. ai có cây mai kiểng quí cũng đều mơ ước được canh tác trong cái chậu cổ xưa mới xứng hợp. một số loại chậu xưa có cẩn những cây như “Vinh hoa phú quí”, “Mã đáo thành công” hay “Tùng hạc diên niên”, nếu ai còn giữ được chắc bán cũng có giá… Ở trên trời!

Có điều với cây mai nhỏ thì chỉ có thể trồng trong chậu nhỏ để khỏi hao tốn chaastg trồng vô ích. Còn cây mai lớn mới sử dụng đến chậu lớn để có chứa đủ dưỡng chất và teieps nhận được đông đảo nước tưới mới đủ làm ẩm đất nuôi cây mai sống được.

– Cuốc, xẻng: Cuốc xẻng là các vật dụng không thể không có trong nghề trồng mai. Các vật dụng này để sử dụng cuốc xới đất vườn, để lên liếp trồng, để trộn chất trồng, để vào chậu… Làm tốt các công điều này thiết nghĩ không có thứ vật dụng nào thay thế được cuốc xẻng cả.

– Bay thợ hồ: Bay lớn sử dụng xúc chất trồng đổ vào chậu nhỏ… Bay nhỏ sử dụng để xới xáo tầng đất trên của mặt chậu tạo độ thoáng đãng giúp bộ rễ phía dưới hoạt động hiệu quả, tìm kiếm được đông đảo nguồn thức ăn bổ dưỡng có trong ở đất để nuôi cây.

– Kéo: Trồng mai kiểng cần sử dụng đến nhiều loại kéo như: Kéo cắt cành, kéo tỉa, kéo cắt rễ cây, kéo kềm cạp (loại 1 và 2 chức năng) nhằm tạo dáng cho cây cành.

– Dao: Trồng mai kiểng thường dùng đến ba loại dao chuyên dụng như: dao ghép mai, dao ghép chẻ, dao nhỏ mũi nhọn.

– Khay: Khay inox hay khay nhựa sử dụng đựng cành, mắt ghép (bo).

– Đục: Đây chính là đục sử dụng để tạo dáng.

– Cưa: Cưa sử dụng để cắt cành, nên sắm hai loại lớn và nhỏ.

– Bình xịt: Bình sử dụng xịt nước tưới và thuốc trừ sâu rầy có rất nhiều loại, nhiều cỡ khác nhau: loại bình nhỏ dung tích 750 mililít, loại bình trung có dung tích 8 lít, và loại bình lớn dung tích 16 lít. Trong ba loại bình này, loại được đông đảo người dùng là trung bình có chứa 8 lít, vì khi mang xách vừa với sức lực của mỗi người, mà lượng nước có chứa phía bên trong cũng tương đối nhiều. Thế nhưng, những vườn mai lớn, nhà vườn phải sử dụng đến máy xịt, nối với ống cao su dài để tưới nước đến với diện rộng.

– Dây nhôm: Dây nhôm (và cả dây đồng, dây kẽm nói chung) sử dụng để uốn thân và cành mai ai cũng có rất nhiều cỡ lớn nhỏ khác nhau. Loại dây này thường hay được nhà vườn dùng với số lượng tương đối nhiều, nhất là để uốn mai bonsai. Từng loại dây đều có tác dụng khác nhau theo tính chất cứng hay mềm của chính nó, như:

+ Dây nhôm loại 5mm có độ cứng tốt nên sử dụng vào việc uốn các cành lớn, cây cứng. Dây nhôm 2mm phù hợp cho việc uốn những cành mai nhỏ, yếu. Dây nhôm 1,5mm do mềm, dễ uốn phù hợp sử dụng để uốn kiểng nhỏ, mai bonsai.

+ Dây đồng tuy mềm dẻo nhưng lại có sức níu giữ tốt các cành và thân cây mai tương đối cứng. Dây đồng cũng có rất nhiều kích thước khác nhau.

+ Dây kẽm cũng có rất nhiều cỡ lớn nhỏ khác nhau. Phụ thuộc vào các mục đích dùng mà chọn kích thước thích hợp. Do dây kẽm vừa dẻo, vừa rẻ nên được hầu hết nghệ nhân hoa kiểng dùng.

Vệ sinh vật dụng: Các vật dụng chuyên sử dụng để trong nghề trồng mai kiểng thứ nào cũng đắt tiền, nên sau mỗi lần dùng xong, ta nên cọ rửa cho sạch sẽ, rồi lau chùi cho khô ráo để giúp tránh bị rỉ sét.

Bảo quản vật dụng: Vật dụng chuyên sử dụng để quá đắt tiền, rất nhiều người phải mua sắm dần dần lâu ngày mới đủ bộ, bởi vậy mọi thứ cần phải được bảo quản tốt. Ngay một số loại dây nhôm, dây đồng, dây kẽm sau khi sử dụng xong thì gỡ ra uốn ngay thẳng, rồi cuộn lại đem cất để còn sử dụng vào những lần sau.

Kỹ thuật bảo quản tốt là nên để riêng những vật dụng cần sử dụng đến mỗi ngày và các vật dụng lâu lâu mới có việc sử dụng đến nó. Tiếp đến cất toàn bộ vào nhà kho,. Hay một nơi ổn định nào đó trong nhà để khi cần thì sẵn có mà sử dụng khỏi phải lựa tìm mất công.

Nguồn: Theo Việt Chương – Phúc Quyên

Cây trồng liên quan: Cây hoa mai vàng

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa mai vàng, cây mai vàng, chăm bón cây mai, vật dụng trồng mai, phương thức trồng cây mai

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033