Nhân giống cây bonsai từ hạt và cách tạo dáng thế, hình thể cây kiểng

Nhân giống cây bonsai từ hạt và kỹ thuật tạo dáng thế, hình dáng cây kiểng

Nhân giống tạo cây kiểng bonsai từ gieo hạt

Những cửa hàng cây kiểng bonsai, cũng như những cửa hàng hạt giống cây ươm của những chuyên gia, những nhà vườn, nhà ươm, thường bán các hạt giốngcây kiểng bonsai. Toàn bộ các hạt giống cây như vậy đều là những hạt giống cây thông thường. Nó chỉ khác ở chỗ khi mọc và gia tăng trưởng chúng sẽ được uốn nắn, tạo dáng để trở nên các cây kiểng bonsai.

Việc trồng cây kiểng bonsai từ những hạt giống là một công việc yêu cầu sự cần mẫn, nó tốn không ít thời gian và công sức. Đó không phải là một biện pháp hay, nhất là đối với các người mới bắt đầu trồng cây kiểng bonsai. Bởi thông thường cực khó để trồng, chăm sóc các cây lớn lên từ hạt giống. Các cây này thường dễ chết sau một số tháng và suốt quá trình nuôi trồng phải bắt đầu lại từ đầu.

Trong các trường hợp như vậy, chúng ta thường uổng công sức khi các cây trồng này không thể đạt được chất lượng như những cây cắt giâm cành, hoặc những cây còn non 

Trong nhiều trường hợp, hạt giống được đem về nhà như một món đồ kỷ niệm sau một chuyến đi xa. Nó có thể là sự khởi đầu cho một nỗ lực nuôi trồng cây kiểng bonsai từ các hạt ươm lớn lên đó.

Nhân giống cây bonsai từ hạt và cách tạo dáng thế, hình thể cây kiểng

Gieo hạt giống: Phân bổ những hạt giống nằm tương đương nhau chung quanh khay ươm hạt giống cây

Một số trường hợp hạt giống mẫu sẽ khô ráo sau khi chúng đã trưởng thành. Các hạt giống này hầu hết là các loại cây cho tán lá hình chóp mũ. Một khi được thu thập, chúng sẽ được cất giữ nơi khô ráo, có khí hậu thoáng đãng, cho tới mùa xuan sẽ được đem đi gieo trồng. Các hạt giống lấm tấm nhỏ như quả dâu dại sẽ được ngâm nước một số ngày, cho đến lúc có thể quan sat thấy quá trình bắt đầu lên men của hạt giống. Lớp thịt của hạt lúc bấy giờ có thể dễ dàng được tách bỏ riêng. Một khi những hạt giống cây đã được tách ra khỏi lớp thịt của hạt, hạt giống này sẽ được gieo ngay vào khay gieo trồng, ươm hạt và được cất giữ ở một nơi nóng ấm. Để có thể có được kết quả tốt, việc xử lý lớp bề mặt của đất trồng với loại thuốc phun xịt, tiệt trùng, khử nấm khuẩn là điều rất cần thiết.

Một vài hạt giống ươm cần có thời gian để trưởng thành trước khi chúng chuẩn bị nảy mầm. đa số những hạt giống ươm của loại cây họ sồi nằm trong sự phân loại này. Điều tối ưu nhất là gieo, ươm chúng ngay sau khi thu thập và cất giữ chúng trong khay ươm trồng ở một nơi thoáng có ẩm độ không khí thích hợp, nhất là mùa đông.

Thứ tối ưu nhất để gieo hạt thông thường là khay chậu chứa đất phân mùn trộn tổng hợp, bao gồm đất cát và phân mùn rêu. Lớp phân mùn trộn tổng hợp cần phải thường xuyên được cất giữ nơi ẩm ướt, nhưng đừng nên nhúng ướt đẫm, sũng nước. Khi những hạt giống ươm bắt đầu đâm chồi, nên giữ cho bề mặt lớp phân trồng càng khô ráo càng tốt, chỉ nên nhúng nước ngấm từ phía dưới đáy chậu. Đặt khay ươm trồng, gieo hạt trong một thau chậu đổ đầy nước sẽ giữ cho lớp phân mùn trộn tổng hợp phía trên lỗ thoáng đãng trongk hay gieo, ươm hạt có ẩm độ ướt phù hợp.

Nhân giống cây bonsai từ hạt và cách tạo dáng thế, hình thể cây kiểng

Phủ một lớp đất mặt lên phía trên những hạt giống cây đã gieo với một lớp mỏng đất trồng, nhấn chặt và tưới nước

Khoảng 4 tuần sau khi hạt đâm chồi, có thể bắt đầu châm thêm phân bóndinh dưỡng cho những chồi, mầm non đó. Nên dùng phân bóndinh dưỡng vô cơ một nửa lượng chất được chỉ định trên bao bì của loại phân bón dùng.

Nhân giống cây bonsai từ hạt và cách tạo dáng thế, hình thể cây kiểng

Khi những mầm cây đã nhú lên các chiếc lá, có thể trồng các cây này sang chậu mới

Khi những chồi, mầm đã mọc lớn và bắt đầu um tùm, mọc lấn át nhau, nên đổi chậu để trồng. bứng các chồi mầm này ra khỏi khay ươm trồng và trồng chúng trở lại với khoảng cách phù hợp. Khi thực thi công điều này, hãy rũ nhẹ bộ rễ của cây ươm để thúc đẩy sự tăng trưởng của các rễ mọc ngang cạnh hông bộ rễ. Trong năm đầu đừng tỉa xén cây hay thực thi các uốn nắn cơ bản và tạo dáng thế, hình dáng cho cây. Nên chờ cho tới năm thứ hai hãy bắt đầu.

Tạo hình dáng, dáng thế một cây trồng thẳng đứng không cần quấn, vấn dây đồng

Chỉ với một nhát cắt, tỉa xén, một thân cây chính sẽ thay đổi hướng mọc, đồng thời chiều cao của thân cây chính, vị trí của cành nhánh giai đoạn đầu và tất cả chiều cao của cây cũng được tạo thành (hình a).

Cây trồng 1 năm tuổi khỏe khoắn lớn lên từ gieo hạt, việc tỉa xén cây như thế sẽ sinh ra hai chồi sát vết cắt đột ngột, thỉnh thoảng còn nằm tương đương nhau. Chồi mầm nằm cao hơn phía trên sẽ trở nên cành chính của cây trong khi chồi nằm thấp hơn phía dưới sẽ phát triển thành cành nhánh thứ nhất (hìnhb). Những chồi, mầm thêm vào cũng phải tỉa, cắt bỏ. Cành nhánh của cây nên được cắt, tỉa ngắn lại khoảng một phần ba chiều dài phát triển của cành khi đã mọc và gia tăng trưởng tương đối dài như phần thân cao của cây. Toàn bộ những cành nhánh kế tiếp nên được tỉa xén 1 cách tương đương.

Nhân giống cây bonsai từ hạt và cách tạo dáng thế, hình thể cây kiểng

Tạo hình dáng, dáng thế cây trồng thẳng đứng bằng không cần quấn, vấn dây đồng

Thân chính của cây ít nhất có chiều cao gấp hai khoảng cách từ lớp bề mặt đất trồng cho đến cành nhánh giai đoạn đầu của cây. Cành nhánh này nên cắt ngắn lại (hình b). Phần còn lại của cây nên ngắn hơn chiều dài được lưu lại sau lần tỉa xén thứ nhất. Nén cắt, tỉa thứ hai nên thực thi khi một chồi, búp non thứ hai từ các điểm nằm phía trên đỉnh của cây theo hướng ngược lại mà cành nhánh thứ nhất của cây đang mọc và gia tăng trưởng. Sau khi cây đâm chồi búp, đọt non, nó sẽ trở nên cành nhánh thứ hai (hình c), đồng thời chồi, mầm gần nhất vết cắt, tỉa sẽ trở nên cành chính à được tỉa xén khi nó đạt đến một chiều dài phù hợp. Cành nhánh thứ ba sẽ phát triển ngay tại nơi vết cắt tỉa thứ ba sinh ra (hình d). Nếu việc tỉa, xén tiếp tục bằng phương pháp này, các cành nhánh nối tiếp đâm chồi từ thân chính của cây luân phiên chen kẽ từ bên trái và bên phải thân chính của cây (hình e). Đồng thời, mỗi vết cắt, tỉa thay đổi hướng phát triển thân chính của cây, tạo cho ta có cảm giác cây đang chuyển động. Đồng thời tạo ra phong cách dáng thế của cây.

Tạo hình dáng, dáng thế một cây trồng thẳng đứng bằng phương pháp quấn, vấn dây đồng.

Nếu uốn nắn một cây trồng từ gieo hạt, ươm mầm bằng quấn, vấn dây đồng, cuối cùng sẽ sinh ra một cây trồng với thân chính của cây có một độ thuôn nhỏ ấn tượng và bắt mắt. Hãy bắt đầu bằng phương pháp uốn cong cây trồng sang cạnh hông, ngay tại điểm vết cắt tỉa giai đoạn đầu sinh ra theo phương thức đã được miêu tả ở phần trên (hình a và b).

Nhân giống cây bonsai từ hạt và cách tạo dáng thế, hình thể cây kiểng

Uốn cong cây trồng sang cạnh hông

Khi cây đã được uốn cong theo cách này, đầu ngọn cây sẽ tiếp tục phát triển như một cành nhánh kế tiến thứ hai.

Khi chồi, búp, đọt non sát nhất với nơi uốn cong đã nhú ra, chồi búp mới sẽ trở nên cành nhánh chính (hình c). Cành nhánh kế tiếp nên được cắt tỉa ngắn lại một số lần và giữ nó thường xuyên ngắn. Khi thân chính của cây đã đạt đến một độ cao chuẩn xác, nó cũng rất nên được uốn cong, nhưng theo chiều hướng ngược lại (hình d), nhằm tạo thành một cành nhánh thứ hai. Khi thực thi công việc uốn nắn cây, các khoảng cách giữa những cành nhánh kế tiếp nên hạ bớt. Khi chồi, búp gần nhất nơi uốn cong sẽ mọc nhú ra một chồi, mầm, đọt non và nó trở nên một cành chính kế tiếp (hình e). Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến lúc đạt dến chiều cao có nhu cầu của cây (hình f và nét mũi tên chỉ). Từ vị trí này trở đi, toàn bộ những chồi, mầm, đọt non mới sẽ được tỉa xén tương đương nhau.

Nhân giống cây bonsai từ hạt và cách tạo dáng thế, hình thể cây kiểng

Tạo hình dáng, dáng thế một cây trồng thẳng đứng bằng phương pháp quấn, vấn dây đồng

Nguồn: Cây kiểng bonsai trong nhà – Lê Quốc Nghi (Werner M. Busch)

– Cây trồng liên quan: Cây mai chiếu thủy, Cây sanh

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây cảnh, cây kiểng bonsai trong nhà, kỹ thuật nhân giống tạo cây kiểng bonsai từ hạt, thép uốn cây cảnh

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033