Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ

Phương pháp kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ

Những chú ý khi trồng và chăm bón Phật thủ

– Cây Phật thủ là loại cây ưa chịu ẩm nhưng không có khả năng chịu được úng nên cần trồng trên đất cát pha thoát nước tốt, tạo ẩm độ vừa đủ (không tưới đẫm) cho Phật thủ, có khả năng thoát nước tốt vào mùa mưa.

Cây Phật thủ thích sáng, không có khả năng chịu được rét có thể trồng với mật độ vừa phải để cây hấp thu đủ ánh sáng.

Cây phật thủ ưa đất có pH từ 5,5 – 6,5/

Cây Phật thủ dễ bị rụng lá, nếu rụng nhiều (hơn một nửa) sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và năng suất của cây. Cần cắt tỉa bớt chồi ngọn để cây bảo vệ lá.

Phật thủ thường bước đầu ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5,  Phật thủ thường ra nhiều hoa đực hơn, nên chất lượng quả không cao, dễ rụng, chín sớm. Từ tháng 6 đến tháng 8 là thời gian cây Phật thủ ra bông và đậu quả có chất lượng nhất.

Như vậy việc bón phân và tưới nước cho Phật thủ phải bảo đảm được những tiêu chí: Tạo bộ lá nhiều và khỏe khoắn cho cây (bộ lá xanh đậm, bóng), ra nhiều hoa và tỷ lệ hoa cái nhiều để đậu được đông đảo quả, quả rắn chắc, vỏ tươi sáng với mùi thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn và đều thì mới có giá trị.

Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ

Cây Phật thủ khỏe khoắn là loại cây Phật thủ có rất nhiều lá, lá xanh đậm bóng đẹp

Phương pháp kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ đạt được năng suất và hiệu quả rất cao

* Bón lót khi giâm cành:

Phân hữu cơ hoai mục 10 – 15 kilogam + 10 – 15 kilogam tro trấu hoai (hoặc bả dừa, bả đậu) + Super lân 1 kilogam, lấp đất lên phân trước khi đặt cành chiết. Tưới cho cành giâm, khi cây ra một đợt lộc, đợi khi lộc cứng bón thúc nhẹ bằng ure hòa 10g Urea/10 lít nước.

* Bón lót khi trồng chính thức:

Khi cây được 4 – 5 tháng tuổi, trước khi đem trồng chính thức, bón lótphân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kilogam /hố trồng. Bón bên dưới hố, lấp ít đất và đặt cây giống để trồng. Sau khi tiến hành trồng, tưới nước dưỡng ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 – 3 ngày/lần cho các tuần đầu sau trồng. Tiếp đến khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Lưu ý luôn giữ sạch cỏ dại.

* Bón thúc năm giai đoạn đầu:

Sau khi cây ra 1 đợt lộc (tức cây phát triển tốt có bộ rễ tốt), đợi khi cây cứng lộc thì bón phân thúc. Bón thúc bằng phân đạm Urê hoặc một số loại phân NPK có hàm lượng đạm cao để cho cây phát triển thân lá, có rất nhiều lá và lá khỏe.

Kỹ thuật bón: Chúng ta hòa loãng phân để tưới (với tỷ lệ 10 – 20 gam phân/10 lít), 1 năm tưới 3 – 4 lần.

* Bón thúc từ năm thứ hai:

Khi cây đã phát triển mạnh, chúng ta bón thúc bằng một số loại phân NPK 20-20-15+TE, NPK 16/16/8+TE…

Kỹ thuật bón: Có thể hòa phân để tưới (với tỷ lệ 15 – 25 gam phân NPK.10 lít) hoặc bón gốc (với tỷ lệ 50 – 100 gam NPK/gốc/lần), bón cách gốc từ 20 – 50 centimét (nên bón xa gốc để rễ cây ăn với, tạo độ rộng và chắc cho bộ rễ), tiếp đến phủ một lớp mỏng đất bột, rơm rác hoặc lá cây mục lên phía trên. 1 năm bón 3 – 4 lần.

Chú ý khi bón thúc cho cây Phật thủ:

Sau khi tưới thúc xong, nên tưới lại 1 lần nước lã cho Phật thủ, có thể bổ sung một số loại phân trung, vi lượng cho cây phát triển khỏe khoắn, hài hòa thông qua bón thêm phân hữu cơhữu cơ khoáng theo khuyến nghị. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây.

* Bổ sung đất cho cây:

Vào giai đoạn bón thúc cho cây nên cho thêm đất mới vào tán cây dày 2-3 centimét cùng phối hợp việc bón phânhữu cơ hoai hay phân hóa học.

* Bón vào thời kỳ cây chuẩn bị ra bông:

Vào thời kỳ cây chuẩn bị ra bông (tháng 3, tháng 4 âm lịch) mỗi gốc nên bón thêm phân DAP và Kali cho cây (lượng bón từ 100 – 200g/gốc) phối hợp xịt thuốc giúp kích thích làm tăng khả năng ra hoa.

Chú ý: Thời kỳ thu hoạch quả, ngừng tưới nước và tưới phân, nếu tưới nhiều nước và tưới phân vào thời kỳ này cây dễ bị thối quả.

Quy trình kỹ thuật bón phân cho cây Phật thủ

Quả Phật thủ đẹp là quả rắn chắc, vỏ tươi sáng với mùi thơm, ngón tay nhiều, dài, móng nhọn

Nguồn: sieuthiphanthuoc.org tổng hợp

Cây trồng liên quan: Cây Phật thủ

Dinh dưỡng liên quan: Đạm (Nts) – Nitrogen, Lân (P2O5hh) – Phosphate, Kali (K2Ohh) – Potassium

– Tham khảo thêm chủ đề: bón phân, cây có múi, cây phật thủ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị bệnh THỐI quả: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033