Cực kỳ thận trọng khi sử dụng quả phật thủ làm thuốc

Vô cùng thận trọng khi dùng quả phật thủ để làm thuốc

Sau Tết, rất nhiều người tận dụng quả phật thủ để làm mứt, ngâm rượu, đun trà uống… tuy vậy lại không biết quả phật thủ đã bị xịt thuốc trừ sâu.

Cực kỳ thận trọng khi sử dụng quả phật thủ làm thuốc

Quả phật thủ được đông đảo người tận dụng sau khi trưng tết chế trở thành đồ ăn thức uống

Vào đợt tết, phật thủ là quả được ưa thích vì hình dạng đẹp mắt và quan niệm biểu tượng cho “tay Phật”, mang phúc lộc cho gia đình. Ngoài thờ cúng, trưng bày, loại trái cây này còn được dân gian lưu truyền có rất nhiều công dụng trị bệnh nên thường hay được tận dụng làm mứt, ngâm rượu, đun nước uống, nấu cháo,…

Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có công dụng chữa những chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dầy, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau… Bên cạnh đó, những nghiên cứu dược lý tân tiến cho biết, phật thủ có công dụng giải trừ sự co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, cắt cơn hen và gia đẩy mạnh chức năng tiêu hóa… đồng thời chứa đựng nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit.

Bởi vì có rất nhiều công dụng như do đó sau mỗi lần chưng thờ xong, các quả phật thủ được chị Hạ (Cầu Giấy, Hà Nội) tận dụng làm mứt và đun nước cho cả gia đình uống. Chị cho thấy, uống nước nấu từ loại trái cây này mát và thơm như nước của vỏ bưởi. 

Nhưng tình cờ 1 lần chị đến nhà bạn ở Đắc Sở chơi, thấy những nhà vườn nói chuyện cùng nhau phải chăm sóc trái phật thủ cầu kỳ và xịt thuốc hóa học để giữ quả đẹp, vàng khiến chị chột dạ. Sau lần ấy, chị Hạ không bao giờ sử dụng quả phật thủ để đun nước uống nữa.  

Cực kỳ thận trọng khi sử dụng quả phật thủ làm thuốc

Nước uống, chè, mứt… từ quả phật thủ

Được một người bạn bày kỹ thuật làm mứt phật thủ nên chị Phương Anh (Đống Đa, Hà Nội) cực kỳ hồ hởi, chị đem quả hạ trên ban thờ rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ, ngâm với đường để chuẩn bị làm mứt ăn. Kỳ công mất cả buổi chiều làm được đĩa mứt cực kỳ ưng ý, nhưng vừa đem khoe trên trang facebook cá nhân thì cô em họ ở Hoài Đức gọi điện về, bảo phải đổ hết số mứt đó đi vì nguyên vật liệu làm không an toàn. 

Theo lời em họ của chị Phương Anh thì do gia đình trực tiếp trồng cây phật thủ nên chị biết rõ quả phật thủ độc đến mức nào. “Để có trái phật thủ lớn, đẹp, chín vàng trên ban thờ, những nhà vườn đã phải phun hàng chục lần thuốc trừ sâu hại gây bệnh trên cây phật thủ. Trung bình một quả phật thử từ khi lúc ra bông cho tới kết trái, thu hoạch đã ngấm gần 10 lần thuốc sâu. Do đó, việc tận dụng quả phật thủ chưng Tết làm đồ ăn, đun nước uống tuyệt đối không an toàn”, chị Phương Anh kể lại lời của cô em họ.

Dùng quả phật thủ bị xịt thuốc sâu sẽ nguy hại tới thể trạng

Đã có 5 năm kinh nghiệm trồng và chăm bón cây phật thủ, chế biến những sản phẩm từ quả phật thủ, anh Nguyễn Duy Thắng ở Hoài Đức, Hà Nội tin rằng về bản chất, quả phật thủ có rất đa công dụng hữu dụng trong vấn đề trị bệnh, đặc biệt bệnh đau dạ dầy, tức ngực và hạ huyết áp. Tuy vậy, loại này phải được chăm trồng hoàn toàn tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu hoặc thuốc giúp kích thích trong suốt quá trình quả phát triển. Trái lại, các quả trồng bán trên thị trường chỉ phục vụ mục đích cho các người mua về trưng thờ, không có công dụng để làm thuốc.  

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Đông y Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hướng cũng tin rằng, việc tận dụng quả phật thủ trưng tết để chế biến thực phẩm, nước uống và để làm thuốc là cực kỳ nguy hại. “Bản chất của quả phật thủ là để làm cảnh, trưng tết vậy nên để quả đẹp và không bị sâu người trồng đã dùng thuốc sâu cực kỳ nhiều vì vậy nếu sử dụng quả này để ăn, uống thì cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ung thư“.

Về công năng của loại trái cây này, ông Hướng còn cho thấy, trước đây người Trung Quốc đã từng dùng phật thủ để chữa tiểu đường, suy thận… tuy vậy không có kết quả.

Nguồn: Thiên Minh/Vietq.vn

Cây trồng liên quan: Cây Phật thủ

– Tham khảo thêm chủ đề: Chú ý khi dùng cây dược liệu, cây phật thủ, phật thủ, thuốc từ quả phật thủ, quả phật thủ, thuốc sâu, nguy hiểm khi sử dụng thuốc từ quả phật thủ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033