Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Cách trồng và chăm bón cây Phật thủ

Cây Phật thủ là loại cây dễ để trồng nhưng khó tính, cần sự tỷ mỉ và dầy công chăm sóc của người trồng (nhất là lúc cây giống ). Từ khâu chọn đất, tưới nước, bón phân, cắt tỉatạo tán và diệt sâu hại cho cây Phật thủ. Cây Phật thủ khỏe khoắn, có cho năng suất cao là loại cây có rất nhiều lá, bộ lá xanh đậm, sáng bóng. Cây Phật thủ cho thể cho trái từ năm thứ 2 và cho trái cả năm dựa theo kỹ thuật chăm bón của người trồng.

Các giống cây giống Phật thủ

Cây con Phật thủ thường có 2 loại: cây chiết và cây ghép. Cây ghép sống khỏe hơn, tuy vậy phương pháp chăm sóc cũng phức tạp, cầu kỳ hơn nếu như không quả sẽ không được đẹp như từ cây chiết.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Nhân giống cây Phật thủ bằng cách chiết cành

Thời vụ để trồng cây phật thủ

Phật thủ có thể trồng trong cả năm, nhất là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10/

Chọn đất trồng Phật thủ

– Phật thủ có bộ rễ chùm, rễ chỉ ăn sâu từ 40 – 50 centimét, do đó khi chọn đất trồng lưu ý chọn loại đất cát pha giàu chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt.

– Phật thủ không có khả năng chịu được úng nhưng lại là loại cây ưa chịu ẩm, nên có một hệ thống vòi xịt nước đủ để có thể cung cấp nước tưới cây, khi khí hậu nắng nóng nối dài.

– Các nơi đất trước kia trồng bưởi trồng cam thì hạn chế trồng Phật thủ ngay vì các cây này và cây Phật thủ là cùng họ có múi, các nấm bệnh gây phá hại ở chu kỳ trước đã nhiễm vào trong đất cực kỳ dễ truyền bệnh sang cây Phật thủ.

– Nên tiến hành xử lý đất trước khi có thể trồng, Phật thủ bằng phương pháp xịt phòng một vài loại nấm bệnh trong đất hoặc có thể luân canh trồng những cây ngắn ngày như lạc, đậu nành là các cây có công dụng cải tạo đất từ 1 đến 2 vụ rồi mới trồng cây Phật thủ.

Kỹ thuật trồng, mật độ để trồng cây phật thủ

* Đối với cành chiết:

– Khi mua về nếu tiến hành trồng sản xuất có thể trồng giâm cành, hàng cách hàng 50 centimét, cây cách cây 40 centimét.

– Khi cây được 4 – 5 tháng tuổi, cây cao khoảng 1m thì đánh ra ruộng trồng chính thức. Hàng cách hàng 4 – 5m, cây cách cây 3 – 4m.

– Kích cỡ hốc trồng 0,6×0,6×0,6m.

– Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây giống vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Đào hố trồng Phật thủ

– Nếu khu vực đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5 – 0,6m, rộng 0,8 – 1m.

– Nếu khu vực đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3 -0,8m, rộng 0,8-1m, mặt đất nghiêng <5% không vun mô.

* Đối với cành ghép.

– Mật độ để trồng nên để cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m. Với Mật độ này cây có đủ ánh sang để quang hợp và phát triển tốt, cây và quả không bị cớm nắng.

– Trồng trên đất cao, không bị ngập úng.

Tỉa cành tạo tán cho cây Phật thủ

– Nên hạn chế cành vượt, loại bỏ các cành già cỗi sâu hại, hỗ trợ cây thoáng đãng, có dáng đẹp, nâng cao khả năng quang hợp và cây phát tri ển hài hòa.

– Phật thủ thuộc giống họ cam thân mềm, cành cây thông thường bò lan phía trên mặt đất. Vậy nên, ngay từ lúc cây đạt chiều cao từ 1,7 – 1,8m, nên làm giàn tre để đỡ cho cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

 Làm giàn cho cây Phật thủ

– Khoảng cách cây cách cây  3 – 4m, hàng cách hàng là 4 – 5m, tương ứng làm giàn cho mỗi gốc phật thủ có kích cỡ chiều dài 4m, rộng 4m và cao 1,7-1,8m.

Tưới nước cho cây Phật thủ

Lượng nước tưới phải dựa trên mùa, khi nhiệt độ thấp 3 – 4 ngày tưới 1 lần. Mùa hè nhiệt độ cao, lượng nước được bốc hơi nhiều hàng ngày tưới 1 lần, không tưới nước vào buổi trưa, cần lưu ý tưới mặt đất để hạ nhiệt độ, mùa mưa phùn cần lưu ý thoát nước. Khi không khí khô có thể tạo vào chậu và khu vực chung quanh, để dưỡng ẩm. Mùa đông phải khống chế lượng tưới nước, giữ cho chậu ẩm vừa, nếu phát hiện đất chậu khô nên chia nhỏ ra rất nhiều lần tưới lượng tưới ít hạn chế tưới qua đẫm nước.

Chú ý: Thời kỳ có thể thu hoạch quả hạn chế tưới nước làm trái bị dư nước dẫn tới thối quả.

Xử lý cho cây Phật thủ ra bông và đậu trái

Trồng cây sau 1 năm thì xử lý cho cây ra bông (chú ý: năm giai đoạn đầu quả chưa được lớn ; từ năm thứ 2 quả sẽ lớn và đều hơn)

– Từ tháng 3 âm lịch, sử dụng dao con tiện vào thân cây 1 vòng tròn như tiện mía. Sau 10 ngày tiện lại lần 2/

– Bón thêm mỗi gốc cây từ 1 đến 2 lạng KaLy (hoặc hòa KaLy vào nước tưới vào gốc cây)

– Đầu tháng 4 âm lịch, xịt thuốc kích ra bông từ 1 đến 2 lần thì sau 1 tháng cây sẽ ra bông và đậu trái thì được quả chín vào thời gian tết.

Từ sang năm trở đi không cần tiện thân cây, chỉ bón KaLi vào thời gian tháng 3 âm và xịt thuốc kích ra bông là được.

Thu hoạch Phật thủ

Phật thủ là cây có thể thu hoạch cả năm. Phụ thuộc vào cấp độ chăm sóc mà thời gian cây cho trái tính từ khi bắt đầu đặt cây trồng là khác nhau. Nếu được chăm sóc tốt thì chỉ sau 1 năm trồng mới cây đã cho trái, và tiếp tục đậu trái trong 5 năm tiếp theo.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Thu hoạch Phật thủ

Khi quả chín vàng thì triển khai thu hoạch, nên thu hoạch vào lúc trời mát, đừng nên thu hoạch quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

Clip Video: Vươn lên giàu có từ trồng cây phật thủ | Chuyện nhà nông VTV2

Nguồn: sieuthiphanthuoc.org tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây Phật thủ

– Tham khảo thêm chủ đề: cây có múi, cây phật thủ, phật thủ, cây cảnh

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp null KÍCH RA Bông : grow more npk 15-30-15, kích phát tố quang nông, kích phát tố thiên nông, lân 89 npv, ringo mkp, phân bón nova pekacid 0-60-20, siêu ra hoa cây có múi npv, phân bón lá toba sun, amino 1000, amino quelant k,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN BÓN LÁ : amin trùn quế, amino quelant k, amino quelant minor, bloom 10-60-10+te, boom flower, bortrac hợp trí, hợp trí casi, chặn đọt 100 npv, chặn đọt 500ml, dolla amy thioure 97%,

– Giúp trị bệnh THỐI quả: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033