GS – Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng: Trồng cam lãi lớn

GS - Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng: Trồng cam lãi lớn

 

GS – Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng: Trồng cam lãi lớn

Công việc của họ đâu có phải “đao lớn, búa lớn” gì. Họ chỉ cần mẫn cuốc nương, trồng cam và chăm chỉ theo dõi, chăm sóc. Rồi tới mùa cam, bản thân họ cũng không tưởng tượng nổi, tại sao cam lại có thể thu hoạch cao đến thế…

Xưa nay, cam vừa là quả được người tiêu sử dụng ưa thích. Ngày trước, càm sành của Hà Giang là được xếp hàng đầu. Tuy vỏ của quả sần sùi, không đẹp mã nhưng ruột phía bên trong vàng rực và ngọt lừ. Cứ tới tết là người ta đổ xô lên Hà Giang để mua cam.

Nhưng ngày nay, giống cam đã được thay đổi nhiều. Chất lượng cam cao hơn hẳn những giống cũ. Chính cam ở Cao Phong có xuất xứ từ cam Vinh (khi chín, vỏ của quả vẫn xanh), nhưng người ta đã tích cực bình tuyển, lựa chọn để tới nay, cam Cao Phong đã sở hữu được chất lượng cực tốt, phục vụ được đòi hỏi của người tiêu sử dụng.

GS - Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng: Trồng cam lãi lớn

Sản phẩm cam Cao Phong được trưng tại lễ tiếp nhận chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho những sản phẩm cam của huyện Cao Phong

Cam là loại cây dễ để trồng, hầu hết ở đâu cũng thấy bà con trồng cam. Tuy vậy, với các nơi đất xấu thì chúng ta tốn không ít công hơn để chăm sóc. Cách tốt nhất, ta nên chọn những nơi đất giầu mùn, tơi xốp, dưỡng ẩm tốt nhưng thoáng khí và không bị ứ nước. Rễ cam ăn sâu nên tầng trồng trọt cần dầy. Hạn chế trồng cam vào các khu vực đất sét nặngQuẢ cam sẽ phát triển kém, quả khô, giữ nước ít, chín muộn và ăn bị chua.

Ở đồng bằng sông Cửu Long, khi trồng cam, bà con thường đào mương, lấy đất lên liếp để xả phèn và tôn luống lên trên cao. Liếp phải rộng 6-8m, có hình mai rùa. Mương thoát phải thoáng đãng. Ta nên bón thêm vôi vì cam ưa đất trung tính (pH 6-7).

Ở trung du, miền múi phía Bắc thì hãy chọn các khu vực có tầng trồng trọt dầy, đất giữ được nước hoặc có thể chủ động tưới nước. Đất phù sa dọc những sông, suối, cực kỳ phù hợp với việc trồng cam nhưng phải chú ý tránh bị úng nước, mực nước ngầm phải sâu ít nhất là 1,5m. Ở Hưng Yên, ngày nay có các khu vực trồng cam cực kỳ tốt nhưng hệ thống mương thoát nước phải thoáng đãng.

Cam có xuất xứ ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới nên nó có thể trồng được ở các khu vực có nhiệt độ trên 12-39 độ C… Nhưng, cam phù hợp nhất là điều kiện nhiệt độ từ 23-29 độ C. Khi cam chín, gặp hoàn cảnh nhiệt độ xuống thấp thì cam sẽ có màu sắc đẹp hơn và độ ngọt cũng cao hơn. Do đó vào tết, cam ở phía Bắc ngon hơn cam ở phía Nam.

Người ta cho thấy, cam không phải là loại cây ưa ánh sáng mạnh, tức là ánh sáng trực xạ. Các khu vực nhiều nắng như Ninh Thuận, Bình Thuận đều không thích nghi với trồng cam. Bà con ta có kinh nghiệm trồng xen cam với một vài loại cây khác thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Gần đây, sáng kiến trồng xen ổi với cam được những nơi ứng dụng. Rầy chổng cánh tạo bệnh Greening ở cây cam lại cực kỳ sợ mùi của cây ổi. Do đó, trồng ổi xen với cam, lũ rầy chổng cánh sẽ tự tìm đi nơi khác. Như vậy, vừa đuổi được sâu hại, vừa có thêm thu nhập từ ổi mà cây cam lại được che bớt tán để phát triển tốt hơn.

Cam là loại cây trồng cho ta giá trị kinh tế cao. Tôi vẫn ước ao, những giống cam không hạt của thế giới sẽ sớm có mặt ở Việt Nam để nông dân ta sẽ biến chúng thành một… kho vàng!

Nguồn: Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng/www.nguyenlanhung.com

– Cây trồng liên quan: Cây cam, Cây cam

– Tham khảo thêm chủ đề: cây cam, cam, GS – Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, cam cao phong

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ RẦY CHỔNG CÁNH: actaone 750wp, dantotsu 50wg, eska 250ec, dragon 585ec, anvado 100wp, apazin hb 450wp, confidor 200sl, sk enspray 99ec, emaben 2.0ec, sieugon 370,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79