Vai trò và những nguyên nhân gây thiếu canxi trên cây ăn quả

Vai trò và các nguyên do gây thiếu canxi trên cây ăn trái

Canxi là một trong các nhân tố dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Người ta đã phát hiện thấy qua nghiên cứu rằng nhiều vườn cây ăn trái đã bỏ qua việc ứng dụng những nguyên tố vi lượng khác như Canxi, Kẽm, Magie… vì họ chỉ lưu ý đến đầu vào của phân bón hóa học (nitơ, phốt pho và kali). Bởi đặc điểm rễ cây ăn trái có thể hấp thu Canxi kém, lá thẩm thấu kém và hấp thu chậm dẫn tới khả năng vận chuyện canxi trong cây kém đi, khiến các dấu hiệu của cây khi bị thiếu Canxi ngày càng rõ ràng.Thiếu canxi trong cây trồng có thể gây nên một loạt những bệnh sinh lý và rối loạn sinh lý, ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng, ra bông và đậu trái, dẫn tới chất lượng của quả kém.

Khi cây bị thiếu Canxi dấu hiệu trên cây sẽ không cho ta nhìn rõ và cụ thể như đạmlân. Lá sẽ là nơi giai đoạn đầu cho ta biêt rằng cây bị thiếu canxi. Đầu của các chiếc lá non có hình lưỡi câu, từ từ trở thành màu nâu vàng và lan sang những lá bên dưới. Trong trường hợp rất nghiêm trọng, tất cả chồi mới chết; rễ bị ức phát triển chế đáng kể, rễ ngắn và nhiều, đầu thường có màu nâu đến chết. Đặc biệt rễ cực kỳ dễ bị mắc bệnh ung thư rễ. 

Thiếu canxi trong cây ăn trái là rõ rệt hơn trên lá. Thỉnh thoảng lá không bị thiếu canxi, nhưng trái cây bị thiếu canxi, gây nên một loạt những bệnh sinh lý, tác động rất nghiêm trọng đến vẻ bề ngoài, chất lượng nội tại và khả năng lưu trữ của quả. Bệnh đắng táo, bệnh tim nước, thối quả đào, bệnh tim đen lê và quả nứt quả anh đào đều liên quan đến hiện trạng thiếu canxi trong trái cây. Thiếu canxi cũng có thể gây nên màu sắc trái cây chậm, mùi vị kém, và không có thể lưu trữ, việc này sẽ trực tiếp gây giảm đến giá cả sản phẩm và đến lợi nhuận sau này.

Vai trò và những nguyên nhân gây thiếu canxi trên cây ăn quả

Hình ảnh quả cam bị thiếu canxi

Những nguyên do gây thiếu oxi ở cây ăn trái nbsp;

1/ Sự hấp thu qua rễ kém

Như chúng ta đã biết đa số những dưỡng chất được cây hấp thu qua hệ rễ của bản thân. Thế nhưng khi hệ rễ, cụ thể hơn là hệ thống lông hút trong cây phát triển chậm, khả năng háp thụ dưỡng chất từ môi trường đất kém sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận chuyển chất đến mạch gỗ và từ mạch gỗ lên những cơ quan, bộ phận khác của cây trồng.

2/ Khả năng dịch chuyển canxi trong cây kém

Việc vận chuyển canxi trong thực vật đa phần được thực thi qua mô mạch, nhờ sức ép và sự thoát hơi nước của dòng nước và hoạt động của xylem và libe thì canxi được vận chuyển đến những cơ quan. Khi khả năng vận chuyển này hoạt động kém đồng thời những dưỡng chất cũng như canxi sẽ đến những cơ quan, bộ phận của cây bị hạ. Khả năng đón nhận dưỡng chất sẽ kém đi. Cây phát triển sẽ kém. 

Ngoài ra, cường độ thoát hơi của quả nhỏ hơn nhiều so sánh với lá. Bên cạnh đó, khả năng dịch chuyển của canxi kém, và canxi trong lá cực khó chuyển sang quả. Đây chính là nguyên do vì sao lá không có dấu hiệu thiếu canxi mà trái cây bị thiếu canxi rất nghiêm trọng đến thế. 

3/ Do tắc nghẽn của mô mạch trong cây

Thân cây chứa đựng nhiều axit oxalic, có thể hình thành tinh thể canxi oxalate và kết tủa với canxi. Những tinh thể canxi oxalate tăng dần cùng với sự chín của trái cây, khi này những ác tinh thể canxi oxalate ngăn ngừa những mô mạch máu, gây cản trở đầu vào của canxi trong thời kỳ sau và dẫn tới thiếu canxi.

4/ Do điều kiện đất trồng   

Canxi cacbonat và canxi photphat là nguồn canxi chính trong đất, nhưng một vài loại đất cát, đất chua và vườn cây già, vườn cây nặng, vườn cây có hàm lượng chất hữu cơ thấp, được canh tác trong nhiều năm, thường bị thiếu canxi rất nghiêm trọng.

5/ Sự đối kháng của những ion khác trong đất

Những ion amoni, kali, natri và magiê trong đất có thể đối kháng với những ion canxi và ức chế sự hấp thu và dùng những ion canxi của cây ăn trái. Từ đấy, khả năng hấp thu canxi của cây sẽ bị hạ đi. Nếu như không có sự bón phân hài hòa và kịp lúc thì cây sẽ bị tác động.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây cam, Cây bưởi, Cây quất cảnh (tắc)

Dinh dưỡng liên quan: Canxi (Ca) – Calcium

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây cam, cam thiếu canxi, chức năng của canxi đối với các loại cây cam, nguyên do gây thiếu canxi trên cây

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh THIẾU Canxi: phân bón vi lượng tym04,

– Giúp trị bệnh THỐI quả: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033