Những điều cần biết về Sưng rễ

 

Sưng rễ

Tên khoa học: Plasmodiophora brassicae. W

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh sưng rễ

Đây chính là một loài nấm ký sinh tiên quyết. Trong tế bào ký chủ còn sống, chúng mới sinh sản và phát triển, hoàn tất tuổi đời. Nấm có khả năng lưu hành trong đất 7-10 năm hay lâu dài hơn ở dạng bào tử tĩnh. Bệnh tiến triển phù hợp trong đất chua và có nhiệt độ từ 18-25oC. Tuy vậy, bệnh chỉ gây bệnh cây khi mật độ bào tử trong đất đạt >104 bào tử/1g đất.

Khả năng gây bệnh của bệnh sưng rễ

Bệnh gây phá hại trên bộ rễ của cây làm rễ biến đổi về hình dạng sưng phồng, có kích thước khác nhau phụ thuộc giai đoạn và mức độ bị bệnh. Cây bị bệnh sinh trưởng chậm, cằn cỗi, lá biến màu xanh bạc, có dấu hiệu héo vào trưa nắng, tiếp đến hồi phục vào lúc trời mát, khi bị nặng toàn thân cây đã héo rũ bao gồm cả khi trời mát, lá chuyển màu nhợt nhạt, héo vàng và chết hoàn toàn.

Sưng rễ

(A) Bệnh sưng rễ cải bắp; (B) Ruộng cải bắp bị sưng rễ chết đồng loạt.

Giải pháp quản lý, phòng chữa bệnh sưng rễ Plasmodiophora brassicae. W

Liên tục vệ sinh ruộng đồng, cắt tỉa những lá già vàng úa thiêu hủy ; luân canh trồng cây rau khác họ thập tự: cà rốt, khoai tây, bó xôi, xà lách, lúa nước…chọn cây giống khỏe, sức đề kháng sâu hại tốt, có xuất xứ, xuất xứ rõ ràng. Bón phân hài hòa và hợp lý, đẩy mạnh dùng phân hữu cơ sinh học, vi sinh. Kiểm tra phát hiện và kịp lúc để nhổ bỏ, gom và tiêu huỷ sớm những cây bị bệnh.

Phun chế phẩm có hoạt chất Flusulfamide hay tiệt trùng đất bằng Methyl Bromide.

Nguồn: syngenta.com.vn

Cây trồng bị hại: Cây bắp cải

– Xem chủ đề liên quan: Sưng rễ, Plasmodiophora brassicae. W

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

– Giúp trị bệnh HÉO VÀNG: mocabi,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh SƯNG RỄ: tervigo 020 sc, mocabi, actinovate 1sp,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79