Cách tự trồng su hào tím tại nhà

Kỹ thuật tự trồng su hào tím tại nhà

Cách tự trồng su hào tím tại nhà

Trồng su hào tím tại nhà không hề khó

Su hào tím là một trong các rau củ được ưa thích ngày nay. Việc trồng su hào tím tại nhà để có thể cung cấp rau xanh cho gia đình là một trong các chọn lựa của đa số người yêu trồng rau xanh. Tuy vậy để trồng su hào tím hiệu quả nhất cần tuân theo một vài cách trồng như sau:

1/ Thời gian trồng và chuẩn bị vật sử dụng trồng su hào tím ra sao?

* Thời gian trồng su hào tím phù hợp trong năm

– Cây su hào tím ưa khí hậu mát mẻ và chịu lạnh nên thời gian trồng phù hợp nhất từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch mỗi năm.

Cách tự trồng su hào tím tại nhà

Thời gian trồng su hào phù hợp trong năm

* Nguyên vật liệu cần chuẩn bị khi trồng su hào tím tại nhà

– Chuẩn bị vật dụng trồng như thùng xốp, chậu, bầu trồng, … Chú ý nguyên vật liệu trồng cần bảo đảm chiều cao ít nhất từ 10 centimét để tạo cơ hội cho bộ rễ của su hào phát triển tốt.

– Chuẩn bị giá thể trồng su hào tím: Giá thể trồng có thể dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

– Giống su hào tím: Trồng su hào tím có thể gieo hạt hoặc trồng trực tiếp bằng cây giống. Việc trồng cây giống sẽ nhanh hơn và bảo đảm hơn. Nếu tiến hành trồng bằng phương pháp gieo hạt thì hãy mua hạt giống tại những đơn vị cung cấp giống uy tín mới bảo đảm được tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Phụ thuộc từng điều kiện và số lượng trồng hiện thực để có thể chọn lựa phương thức trồng.

Cách tự trồng su hào tím tại nhà

Trồng su hào tím cung ứng rau cho bữa ăn mỗi ngày cho gia đình

2/ Kỹ thuật gieo hạt su hào tím giản đơn

– Khi mua hạt giống su hào tím về thì không cần triển khai xử lý hạt trước khi tiến hành gieo mà tiến hành xử lý gieo trực tiếp vào trong đất.

– Rải đều hạt giống trên đất trồng, nên gieo vào giữa khay, gieo thẳng hàng. Tiếp đến rải một lớp mỏng giá thể lên phía trên để trùm kín hạt giống.

– Gieo hạt xong sử dụng vòi phun tưới đẫm giá thể trồng, rồi đặt khay vào nơi thoáng mát, sử dụng lưới đen hoặc tấm bìa che giữ ẩm độ cho đất. Duy trì ẩm độ cho giá thể bằng phương pháp ngày tưới phun sương từ 1 – 2 lần.

– Sau gieo hạt khoảng 10 – 15 ngày hạt phát triển thành cây giống có chiều cao 5 – 7 centimét đạt chuẩn tách trồng.

– Phụ thuộc vào kích cỡ vật dụng trồng mà quyết định số lượng cây trồng trên một vật dụng. Có thể trồng với mật độ cây cách cây từ 30 – 45 centimét. Ở trên một thùng xốp chỉ có thể trồng từ 2 – 3 cây là nhiều nhất để tạo cơ hội cho cây phát triển cho củ lớn. Cách tốt nhất chọn vật dụng kích cỡ đường kính từ 10 – 15 centimét trồng 1 cây.

3/ Phương pháp chăm sóc cây su hào tím giản đơn tại nhà

– Khi cây mới trồng tách thì hãy để cây nơi khô ráo thoáng mát, tránh mưa từ 5 – 7 ngày để cây hồi xanh. Sau khi bén rễ thì chuyển cây sang vị trí có ánh sáng đầy đủ để cây phát triển sinh trưởng tốt.

– Chế độ tưới tiêu cho su hào tím: Trong toàn bộ tiến trình trồng cần duy trì ẩm độ liên tục cho đất trồng từ 70 – 75%. Ngày tưới từ 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần che chắn cho cây và thoát nước tốt để giúp không làm cây bị dập nát, chết úng do su hào không có khả năng chịu úng.

– Bón phân cho cây su hào tím: Triển khai bón phân nhử cho cây sau khi cây bén rễ khi vừa mới trồng tách. Sử dụng phân ure pha loãng tưới cho su hào. Bón thúc thường kì những lần sau cách nhau 15 – 25 ngày/lần. Liều lượng sử dụng 5 gram phân NPK pha với 2 lít nước tưới đều cho cây. Chú ý ngưng tưới phân trước khi tiến hành thu hoạch từ 10 – 15 ngày để có thể bảo đảm không dư lượng đạm trong cây gây mất an toàn cho người dùng.

Cách tự trồng su hào tím tại nhà

Phương pháp chăm sóc su hào tím giản đơn

4/ Thu hoạch su hào tím vào thời gian nào là phù hợp

– Sau gieo trồng từ 60 – 70 ngày, khi cây su hào tím có củ phát triển có kích thướng đường kính khoảng 10 centimét là có thể triển khai thu hoạch.

– Khi nhìn thấy lá non ngừng phát triển, mặt củ bằng thì hãy thu hoạch không nên để củ già, hóa sơ gây giảm chất lượng củ thành phẩm.

– Thu hoạch sử dụng dao sắc cắt sát phần dưới thân củ và cắt bỏ cuống già. Phân gốc được lấy vào làm sạch giá thể trồng. Giá thể trồng được trộn lại bổ sung thêm 30% giá thể mới để tiếp tục tiến hành xử lý gieo trồng vụ tiếp theo.

Cách tự trồng su hào tím tại nhà

Thu hoạch su hào tím đúng thời gian

Nguồn: dmin tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật tự trồng su hào tím giản đơn tại nhà, trồng su hào tím không hề khó, chăm sóc su hào tím ra sao, su hào tím trồng lúc nào, trồng su hào tím khi nào thì được thu hoạch

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sldekamon 22.43lroot plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blueagri-life 100slaikosen 80wpalpine 80wdgamistar 250scamistar top 325scamtech 100ewantracol 70wpanvil 5scathuoctop 480sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79