Kỹ thuật ngâm ủ lúa giống vụ mùa 2020

Kỹ thuật ngâm ủ lúa giống vụ mùa 2020

Dùng giống liền vụ trong sản xuất lúa mùa là hiện trạng phổ biến ngày nay. Thông thường thời gian giáp vụ ngắn, nếu dùng giống lúa vừa sản xuất làm giống mà dường như không biết cách phá ngủ nghỉ thì dẫn tới tỷ lệ nảy mầm không cao. Để hạt giống có sức khở tốt ngay lúc đầu, bảo đảm đủ lượng giống cấy và kế hoạch sản xuất vụ mua thắng lợi.

Chia sẻ cách bà con kỹ thuật ngâm ủ giống lúa vụ mùa như sau:

1/ Đối với giống lúa lai ngắn ngày (TH3-3, TH3-4, TH3-5…)

– Đặc điểm của những giống lúa lai này là hạt giống có vỏ trấu mỏng, không khép kín nên cực kỳ dễ hút nước và nảy mầm nhanh hơn lúa thuần, đã được những công ty sản xuất xử lý trước nên không phải xử lý phá ngủ nghỉ, kích thích nảy mầm.

– Thời gian ngâm giống khoảng 12-14 giờ (dựa theo nhiệt độ thời tiết trong ngày). Trong toàn bộ quá trình ngâm cứ 3-4 giờ thay nước 1 lần cho sạch nước chua tạo ra trong suốt quá trình ngâm.

2/ Đối với những giống lúa thuần( Đài Thơm 8, Thiên Ưu 8, BC15, TBR225…)

2/1 Kỹ thuật xử lý hạt giống trước khi ngâm

Trước khi ngâm cần triển khai phơi lại hạt giống dưới nắng nhẹ từ 2-3 giờ để giúp hạt giống nâng cao khả năng hút nước. Kế đến loại bỏ hạt lép, lửng, cỏ dại, tạp chất, nấm bệnh bằng dung dịch nước muối loãng 10-15%. Kỹ thuật pha nước muối: Pha 1,5 kilogam muối hạt với 10-15 lít nước sạch, khuấy đều cho tan hết muối. Với 10-15 lít nước muối đã pha cho 10 kilogam lúa ngâm khoảng 10-15 phút vớt bỏ những hạt nổi, hạt lửng trong nước, lấy các hạt chìm mang đi đãi sạch.

2/2 Xử lý phá ngủ, kích thích nảy mầm đối với giống lúa liền vụ

Sau khi triển khai bỏ những hạt lép, hạt lửng, vớt hạt chắc đãi sạch tiếp tục xử lý phá ngủ, kích thích nảy mầm theo một vài biện pháp sau:

Cách 1: Đùng Supe lân (lân Lâm Thao):

Lấy 400 – 500g lân Lâm Thao hòa với 10 lít nước sạch, khuấy đều, để lắng, gạt lấy nước trong, triển khai ngâm 10 kilogam lúa giống trong 24 giờ, tiếp đến với ra đã chua rồi ngâm tiếp bằng nước sạch, cứ 3-4 tiếng thay nước sạch 1 lần.

Cách 2: Sử dụng Lufain 91A hoặc Lufain 91:

Kỹ thuật ngâm ủ lúa giống vụ mùa 2020

Gạt lấy nước trong sau khi ngâm Supe lân

Kỹ thuật ngâm ủ lúa giống vụ mùa 2020

Ngâm thóc giống 24 giờ

Hòa 1 goái Lufain 91A hoặc Lufain 91 với 8-10 lít nước ấm 54oC (3 sôi, 2 lạnh) ngâm 10 kilogam lúa giống trong 24 giờ (làm theo chỉ dẫn của hãng sản xuất ). Tiếp đến vớt ra đãi chua rồi ngâm tiếp nước sạch cứ 3-4 giờ thay nước đãi chua 1 lần.

2/3 Ngâm hạt giống

– Sau khi xử lý loại bỏ hạt lép, hạt lửng, cỏ dại, tạp chất và phá ngủ, kích thích nảy mầm xong ngâm tiếp trong nước sạch khoảng 24-36 giờ. Trong suốt quá trình ngâm cứ 3-6 giờ thì thay nước sạch 1 lần.

– Chú ý nước ngâm hạt giống phải là nước sạch (như nước giếng khoan đã qua bể lọc hoặc nước mua, nước máy xả trước ra để 1-2 giờ…) Khi ngâm lúa để nơi thoáng mát.

– Đối với những giống liền vụ: Thời gian ngâm từ lúc bắt đầu xử lý phá ngủ nghỉ đến khi hạt thóc no nước khoảng 36-38 giờ (theo chỉ dẫn của hãng sản xuất hạt giống). Những biệt một số loại giống ngâm đến 60-70 giờ.

– Với giống cách vụ thì thời gian ngâm ngắn hơn khoảng 24-36 giờ.

– Trong suốt quá trình ngâm nếu nhìn thấy vỏ hạt lúa trong, nhìn thấy rõ phôi hạt phình lên có mùa trắng và thấy mét hạt hơi sưng lên là đạt đòi hỏi, đãi sạch rồi đẹp đi ủ.

3/ Cách ủ hạt giống

Lúa giống sau khi hút no nước, lượng hạt giống được đĩa sạch nước chua để ráo và chuyển vào dụng cụ ngâm ủ như: thúng, rá, bao tải rúa mỏng không tráng nilon hoặc đổ thành đống dầy 5-7 centimét. Nên đậy nhẹ bằng lá chuối tươi (nếu ủ bằng thúng, rá), chỉ gập nhẹ đầu bao (nếu ủ bằng bao dứa) để vào nơi thoáng mát. Tuyệt đối không để đọng nước trong khi ủ.

– Thời gian ủ thúc mầm từ 24-30 giờ (giống lúa thuần), 12-16 giờ (giống lúa lai).

– Trong toàn bộ thời gian ủ giống liên tục triển khai kiểm tra, nếu nhận thấy lúa giống ủ bị khô cho hạ nhiệt dần dần trước khi tiếp tục cho uống nước để có thể bảo đảm đủ ẩm và đảo đều cho hạt giống nảy mầm. Khi lúa giống nhú mầm như gai dứa hoặc mầm dài bằng 1/3 hạt thóc thì đem gieo.

– Nếu nhận thấy mống có tỷ lệ nảy mầm thấp (dưới 80%) phải sàng lọc các hạt chưa nảy mầm ủ tiếp rồi gieo sau.

– Kiểm tra nếu nhận thấy lúa giống ủ bị bốc nóng và có mùi chua trong khi ủ khẩn trương tán mỏng đống ủ để hạ nhiệt tiếp đến rửa sạch chua để ráo nước rồi ủ kế đến khi lúa nảy mầm như gai dứa thì đem gieo.

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật ngâm ủ lúa giống vụ mùa năm 2020, cách ủ lúa giống ra sao, xử lý hạt giống lúa trước khi đưa vào ủ, ủ lúa giống ra sao, các chú ý khi ngâm ủ lúa giống

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033