Mách nhỏ cách chăm sóc na đầu vụ cho người mới trồng

Mẹo nhỏ giúp chăm sóc na đầu vụ cho người mới trồng

Việc chăm sóc na đầu vụ đúng cách là yếu tố bắt buộc tạo ra năng suất na cho 1 năm trồng trọt. Nếu chăm sóc na không đúng kỹ thuật, cây na sẽ không đủ sức cho một vụ na bội thu. Vậy phương pháp chăm sóc na đầu vụ ra sao là đúng? Đầu vụ na cần làm các công việc gì để có vụ na bội thu? Thời điểm chăm sóc đầu vụ na ra sao là phù hợp nhất? Công việc cần làm chăm sóc na đầu vụ?… Qua bài viết xin chia sẻ cùng độc giả quan tâm phương pháp chăm sóc na đầu vụ cho năng suất bội thu như sau:

Mách nhỏ cách chăm sóc na đầu vụ cho người mới trồng

Quy trình chăm bón cây na chuẩn bị cho vụ mới

Tham khảo thêm: Chia sẻ cách cắt tỉa cành tạo tán cho cây na đạt được năng suất cho vụ mùa tới

1/ Kỹ thuật cắt tỉa na đầu vụ na

– Thời gian cắt tỉa cây na đầu vụ tùy vào từng khu vực trồng cây khác nhau. Tuy vậy thường thì các nhà vườn có kinh nghiệm cao tiến hành xử lý vào lúc kết thúc lứa na cuối vùng của năm. Thông thường thời điểm cắt tỉa na có thể tiến hành cách nhật để điều tiết rải những lứa na vào năm sau. Theo lệ thông thường có thể tiến hành cắt tỉa na cho vụ mới từ trung tuần tháng 11 đến hết tháng 12 dương lịch mỗi năm.

Mách nhỏ cách chăm sóc na đầu vụ cho người mới trồng

Thời gian cắt tỉa cây na chuẩn bị vụ mới?

* Phương pháp cắt tỉa na đầu vụ

– Vật dụng cắt tỉa bao gồm: Kéo chuyện dụng căt tỉa cho cây ăn trái, cưa cắt tỉa.

– Phụ thuộc vào tuổi cây để cắt tỉa tán cây có bán kính tán cây không giống nhau. Với cây có tuổi từ 10 năm trở lên nên để bán kính tán khoảng 1,5 – 1,7 m. Các cây có tuổi dưới 10 năm để tán cây khoảng 1 – 1,2 m. Chiều cao chỉ để phụ thuộc vào chiều cao của người chăm sóc từ 1,5 – 1,8 m. Mỗi đầu cành để cách mắt cuối từ 15 – 20 centimét.

 

– Tiến hành xử lý cắt tất cả tán cây. Chú ý vết cắt tỉa phải sắc bén, không để cành bị trầy xước, dập đầu cành. Cắt tỉa những cành sao cho bộ khung cành đối xứng nhau, tránh che lấp ánh sáng của những tán cây.

– Dọn dẹp toàn bộ những mấu quả trên thân của vụ trước đó để tạo cơ hội cho cây có khả năng bật mầm trong thân ở vụ mới.

Mách nhỏ cách chăm sóc na đầu vụ cho người mới trồng

Phương pháp cắt tỉa cây na tạo cho năng suất cao

2/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại đầu vụ na

– Sau khi tiến hành xử lý cắt tỉa cần triển khai hòa dung dịch vôi quét những đầu cành, gốc cây. Nhằm sát khuẩn tránh sâu hại gây bệnh sâm nhập gây bệnh cây nhất là nấm mốc, sâu đục thân cây na.

– Dọn dẹp tất cả lá, thân, cành đã được cắt tỉa mang ra khu vực xa để thiêu hủy. Để diệt trừ mầm bệnh còn tồn đọng phía bên trong.

– Phun phòng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) đặc trị nấm cho tất cả vườn cây. Liều lượng phun theo khuyến nghị của hãng sản xuất. Phụ thuộc từng điều kiện hiện thực sâu hại gây bệnh của vụ trước đó để lựa chọn việc xịt phòng trừ từ 1 – 2 lần, với khoảng cách những lần phun cách nhau từ 7 – 10 ngày. Chú ý phun tất cả thân, gốc và mặt đất của vườn cây.

3/ Cách bón phân đầu vụ cho cây na

– Sau khi tiến hành cắt tỉa, dọn dẹp tất cả tàn dư các loại thực vật trong vườn na. Cần triển khai bón phân lót đầu vụ cho vườn na.

– Liều lượng phân bón tính cho 1 gốc cây: Phân chuồng từ 1, 5 – 2 kilogam + Super lân 0,3 – 0,5 kilogam + Đạm ure 0,1 – 0,2 kilogam + Kali 0,1 – 0,2 kilogam. Có thể dùng phân NPK với liều lượng theo hãng sản xuất khuyến nghị.

Kỹ thuật bón phân: Sử dụng cuốc nhẹ nhàng cạo lớp đất mặt phần phía ngoài bán kính tán cây. Triển khai bón tất cả phân vô cơ và phân hữu cơ xuống rãnh rồi triển khai lấp đất bao bọc kín phân bón. Lưu ý khi cạo lớp đất mặt cố gắng không làm thương tổn bộ rễ của cây.

Mách nhỏ cách chăm sóc na đầu vụ cho người mới trồng

Bón phân cho cây na đúng cách tạo cho năng suất cao

– Nếu hệ thống vườn na chủ động quản lý nước tưới thì sau khi tiến hành bón phân, cách tốt nhất là nên tưới cho cây để hỗ trợ cây hấp thụ phân bón một cách tốt nhất, nhanh bật mầm non cho vụ mới. Nếu như không chủ động quản lý nước tưới có thể theo dõi thời tiết để lựa chọn thời gian bón phân trước đợt mưa phùn cuối đông, đầu xuân là phù hợp.

Trên đây chính là tất cả cách chăm sóc na chuẩn bị cho vụ mới, thư viện cây trồng chúc độc giả thành công trong việc chăm sóc na tạo cho năng suất cao!

Mách nhỏ cách chăm sóc na đầu vụ cho người mới trồng

Quy trình chăm bón cây na sai quả

Tham khảo thêm: Phương pháp chăm sóc cho cây na từ lúc ra bông đến thời kỳ nuôi quả

Nguồn: tổng hợp – NO

– Cây trồng liên quan: Cây na

– Tham khảo thêm chủ đề: phương pháp chăm sóc na đầu vụ ra sao là đúng? Đầu vụ na cần làm các công việc gì để có vụ na bội thu? Thời điểm chăm sóc đầu vụ na ra sao là phù hợp nhất? Công việc cần làm chăm sóc na đầu vụ?

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033