Cách đơn giản làm quả cho cây na thái bán vào dịp Tết

Kỹ thuật làm quả cho cây na thái bán vào đợt tết

Cây na thái là loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao ngày nay. Tuy vậy để có trái bán vào những dịp lễ hội trong năm thì giá trị sản phẩm cao hơn cực kỳ nhiều. Chính vì thế những hộ trồng na thái luôn quan tâm đến những cách làm quả cho cây na thái bán vào đợt tết. Xuất phát từ hiện thực, thư viện cây trồng xin chia sẻ chi tiết nhất về kỹ thuật ép cho cây na thái ra quả đúng vào Tết cụ thể như sau:

Cách đơn giản làm quả cho cây na thái bán vào dịp Tết

Bật mí kỹ thuật làm quả na thái bán vào đợt tết

1/ Điều kiện ứng dụng cách làm quả cho cây na thái bán vào đợt tết

– Để cho giá trị kinh tế cao nhất, không ảnh hưởng nhiều đến phát triển sinh trưởng tạo năng suất của cây na thái những đợt sau thì chỉ nên ứng dụng các vườn na thái từ 2 năm tuổi trở lên.

– Các cây na thái cần có bộ khung tán tốt, khỏe khoắn, không bị sâu bệnh hại.

– Khi làm quả cho cây na thái cần bảo đảm những điều kiện về đầu tư như phân bón, thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) đi kèm, … theo đúng nhu cầu và phương pháp kỹ thuật chăm bón cây na thời kỳ mang trái. Như vậy việc ứng dụng biện pháp mới có tỷ lệ thanh công cao.

2/ Một vài giải pháp xử lý trước khi tiến hành làm quả cho cây na thái bán vào đợt tết

– Thời gian xử lý cây na thái thường vào tháng 7 dương lịch. Cần triển khai bón phân, phun chế phẩm tạo mầm hoa.

– Giai đoạn đầu triển khai bón phân gốc bằng phân lân với liều lượng phụ thuộc vào bộ khung tán của cây na thái, thường thì có thể bón từ 2 – 3 kilogam, có thể dùng phân super lân lâm thao hoặc phân lân nung chảy. Tiếp theo cách từ 10 – 14 ngày bón thêm cho cây từ 0,3 – 0,5 kilogam kali. Bón rải đều trong tán lá, theo hình chiếu của tán lá cây. Phối hợp xới nhẹ để vùi phân và tưới cho cây. Sau 2 lần bón gốc này không cần tiến hành xử lý tưới nước cho cây.

Cách đơn giản làm quả cho cây na thái bán vào dịp Tết

Kỹ thuật xử lý trước khi tiến hành làm quả cho cây na thái bán vào đợt tết

– Sau khi tiến hành bón phân bón gốc từ 5 – 7 ngày tiếp tục phun kích tạo mầm hoa cho cây na thái. Phun phân bón lá tạo mầm hoa phối hợp với phân lân lâm thao để phun với liều lượng theo khuyến nghị của hãng sản xuất. Nếu sử dụng sản phẩm phân bónkích mầm hoa MKP thì sử dụng 1 kilogam MKP + 1 kilogam super lân lâm thao, pha với 200 lít nước để xịt đều lên mặt lá, dưới lá, thân cây. Việc tiến hành xử lý phun kích tạo mầm hoa cho cây na thái nên xịt từ 2 – 3 lần, những lần cách nhau từ 7 – 9 ngày. Lần 3 có thể phối hợp với một vài phân bón qua lá chứa hàm lượng trung vi lượng.

Cách đơn giản làm quả cho cây na thái bán vào dịp Tết

Thu nhập khủng từ cây na thái bán vào đợt tết

Tham khảo thêm: Cách trồng cây Mãn cầu hoàng hậu lợi nhuận khủng

3/ Giải pháp làm quả cây na thái vào đợt tết

– Sau xử lý cây na thái trước khi tiến hành làm quả 1 tháng thì triển khai ứng dụng giải pháp làm quả cho cây. Thông thường thời điểm cắt tỉa làm quả thường hay được làm vào 15- 20 tháng 8 dương lịch.

– Khi để ý cây na thái phát triển khỏe khoắn, không bị sâu bệnh, tất cả bộ lá của cây na chuyển sang màu xanh bánh tẻ. Quả trên cây không còn hoặc có thể để một lứa trái lớn khoảng 1 tháng thu hoạch, thì đây chính là thời gian ứng dụng làm quả cho cây na thái phù hợp nhất.

– Tuốt hết là và cắt tỉa những cành sao cho cây na có bộ khung tán hợp lý, thoáng ngăn ngừa và diệt trừ bệnh hại. Thường thì các nhà vườn thường cắt tỉa theo biện pháp để nguyên bộ khung chính và cắt để lạ từ 2 – 4 cặp mắt lá tính từ điểm phân cành. Tuy vậy việc cắt tỉa cành làm quả phụ thuộc vào kinh nghiệm cắt tỉa của người trồng. Vị trí cắt cành sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vị trí tạo thành quả, hoa của cây na thời kỳ sau. Vì vậy cần tạo cho cây na có bộ cành phân tán đều, hiệu quả kinh tế sẽ cao nhất.

– Sau khi tiến hành cắt tỉa cây na xong triển khai chữa trị bệnh cho vườn nà bằng phương pháp xịt thuốc phòng trị nấm hại. Chú ý việc xịt phòng trừ nấm cần tiến hành xử lý phun đẫm từ những cành, thân, vết cắt, gốc và mặt đất, … Phun càng kỹ thì hiệu quả ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh càng tốt.

Cách đơn giản làm quả cho cây na thái bán vào dịp Tết

Cắt tỉa làm quả na thái theo ý muốn

Tham khảo thêm: Vì sao cây na ít đậu trái? Kỹ thuật làm cây na trĩu quả?

– Triển khai vải vôi xung quanh gốc và quét vôi lên thân gốc của cây na. Lượng vôi rải cho mỗi gốc từ 0,3 – 0,5 kilogam /gốc, phụ thuộc vào bộ khung kích thước của cây na thái.

– Cắt cành xong từ 5 – 7 ngày thì bón thúc cho cây bằng lân với lượng từ 1 – 1,5 kilogam /cây.

– Khoảng 15 ngày sau cắt thì những đầu cành sẽ bật chồi. Thời kỳ cây bật chồi non cần quản lý sâu hại gây bệnh tốt. Tiếp đó chuyển sang thời kỳ thụ phấn, chăm sóc cho cây na mang quả.

Cách đơn giản làm quả cho cây na thái bán vào dịp Tết

Mùa thu na thái vào đợt tết Nguyên Đán

Nguồn: tổng hợp – NO

– Cây trồng liên quan: Cây na

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật làm quả na thái bán vào đợt tết, na thái bán vào dịp têt, Bí mật làm quả cho cây na thái bán vào đợt tết

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033