Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng khoe sắc ngày Tết

Kỹ thuật trồng và chăm bón cây hoa tử đằng khoe vẻ đẹp ngày Tết

Hoa tử đằng là loài hoa sở hữu cho mình nét đẹp quyến rũ và trở nên biểu thượng cho tình chung thủy. Chính vì thế, loài hoa này với du nhập vào nước ta nhưững năm gần nhưng hoa tử đằng ngày càng được phổ biến cả Nam bộ và Bắc bộ. Nhiều độc giả quan tâm đế loài hoa này luôn muốn tìm hiểu thêm kỹ thuật trồng hoa này ra sao, xuất phát từ hiện thực thư viện cây trồng xin chia sẻ mọi thông tin về cây hoa tử đằng cụ thể như sau:

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng khoe sắc ngày Tết

Hoa tử đằng sở hữu vẽ đẹp độc đáo lôi cuốn

1/ Những điều nên biết về hoa tử đằng

– Cây hoa tử đằng có tên khoa học là Wisteria sinensis. Ở nước ta cây còn có tế khác như cây dây sắn tía, hoa Chu đằng, hoa Đằng la, …Cây hoa tử đằng có xuất xứ từ Châu Mỹ, nhưng được phát triển ở nhiều chỗ khác nhau, có thể dễ tìm loài hoa này ở Trung Quốc, Nhật Bản, … Là một loài hoa du nhập vào Việt Nam từ đầu các năm 2000. Ngày nay cây hoa tử đằng được canh tác nhiều nơi trong cả nước.

– Là loại cây thân leo cao từ 10 – 20 m, lá mọc en kẽ nhau dài từ 15 – 20 centimét, và mỗi cành thường hay mọc từ 5 – 15 lá xếp thành hình lông chim. Hoa thường mọc thành chùm rủ xuống dài từ 10 – 80 centimét, coa màu tím, hồng hoặc trắng. Hoa có hương thơm nhẹ cực kỳ lôi cuốn.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng khoe sắc ngày Tết

Trồng và chăm bón hoa tử đằng bonsai

Tham khảo thêm: Cách trồng cây muồng hoàng yến đem lại giá trị kinh tế cao

– Cây có thể phát triển sinh trưởng mạnh, có bộ thân leo sum suê đẹp mắt. Là một loài cây dễ tính với điều kiện sống, có thể thích nghi với điều kiện nhiều loại đất đai khác nhau từ đất thịt nặng, cát pha, đất nghèo dinh dưỡng, … Cây sinh trưởng trong hoàn cảnh ánh sáng hoàn toàn không chịu bóng. Ưa thời tiết mát mẻ, ít chịu nóng do đó cây phát triển sinh trưởng tốt ở Bắc bộ và vùng có khí hậu mát mẻ cả năm. Cây thông thường ra bông vào tháng 2 – 3 dương lịch mỗi năm.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng khoe sắc ngày Tết

Rạng rỡ sắc tím của hoa tử đằng trong các ngày đầu năm

2/ Công năng của hoa tử đằng ít người biết tới

– Hoa tử đằng được phổ biến rộng nhờ đặc tính lôi cuốn của các bông hoa đặc biệt. Với những màu sắc khác như như tím, hồng, trắng, vàng, … lại mang nhiều ý nghĩa phong thủy cực kỳ đặc biệt. Tuy vậy hoa tử đằng là một loài hoa biểu trưng cho sự may mắn, sự vĩnh cửu, trường tồn của thời gian.

– Trồng làm cảnh là tác dụng lớn nhất từ loài hoa này. Với màu sắc là đặc điểm hoa lạ mắt, hoa tử đằng thường hay được trồng làm cây giàn leo cảnh vườn nhà, công viên, … Hoặc được những nhà vườn trồng làm cây bon sai đem lại giá trị kinh tế cực kỳ cao.

– Công dụng của hoa tử đằng trong ngành y: Hạt của cây hoa tử đằng chứa chất độc. Do đó nếu dùng trồng làm cảnh cần để xa tay trẻ em. Vỏ hoa và quả của cây đều có khả năng làm thuốc có công dụng tiêu độc tiệt trùng. Cánh hoa và lá non có khả năng làm thực phẩm.

3/ Thời gian trồng hoa tử đằng tối ưu nhất trong năm?

– Là loại cây ưa chịu ẩm, thích khí hậu mát mẻ, không chịu được nóng. Do đó thời vụ để trồng cây hoa tử đằng tối ưu nhất từ tháng 2 – 4 dương lịch mỗi năm.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng khoe sắc ngày Tết

Mẹo nhỏ giúp trồng hoa tử đằng nở hoa vào đợt tết

Tham khảo thêm: Phương pháp cắt tỉa hoa Đăng Tiêu ra bông đẹp cả năm

4/ Trồng hoa tử đằng trên đất nào là phù hợp?

 – Có thể nói cây hoa tử đằng là loại cây dễ tính, thích ứng được với rất nhiều loại đất khác nhau bao gồm cả đất cằn cỗi nghèo dinh dưỡng. Tuy vậy để cây hoa tử đắng inh trưởng phát triển tốt thì có thể chọn đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.

– Trường hợp trồng trong chậu có thể tự trộn phối giá thể theo công thức sau: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể). 

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng khoe sắc ngày Tết

3 bước nhỏ để có giàn hoa tử đằng đẹp mê hồn

5/ Chuẩn bị cây giống hoa tử đằng

– Có hai phương pháp trồng phổ biến thường ứng dụng trồng hoa tử đằng. Trồng bằng hạt hoặc trồng cây giống (phôi giống). Nếu tiến hành trồng bằng hạt thì hãy chọn mua hạt ở các đơn vị cung cấp uy tín bảo đảm sức nảy mầm cao.

Kỹ thuật nhân giống cây hoa tử đằng bằng hạt: Sau khi tiến hành mua hạt về cần tiến hành xử lý hạt nứt nanh mới đem gieo. Ngâm hạt vào nước ấm từ 24 – 30 giờ khi hạt giống nứt vỏ. Đem đi ủ, trong suốt quá trình ủ bảo đảm duy trì ẩm độ và nhiệt độ cho hạt này mầm tốt. Sau ủ từ 4 – 7 ngày thì hạt nảy mầm có thể mang đi gieo. Cách hoàn hảo nhất là nên gieo vào bầu đất để tiện chăm sóc, gieo hạt sau 1 centimét so sánh với mặt đất trùm kín hạt. Sau gieo khi cây phát triển cao 10 centimét thì có thể chuyển trồng cố định.

6/ Trồng và chăm bón hoa tử đằng cho hoa vào ngày tết

– Vị trí trồng: Là nơi có ánh sáng trực xạ, có đủ điều kiện giàn leo để cây leo bám phát triển tốt. Khi cây mới trồng thì có thể che chắn sao cho thời gian chiếu nắng từ 6 – 8 giờ. Sau trồng 2 tháng thì không cần che chắn.

– Chế độ tưới tiêu: Hoa tử đằng là loại cây ưa chịu ẩm nhưng không có khả năng chịu úng. Do đó cần duy trị ẩm độ cho cây từ 70%. Phụ thuộc từng điều kiện khí hậu để lựa chọn số lần tưới cho thích hợp. Thường thì tưới cho cây từ 1 – 3 ngày/lần.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng khoe sắc ngày Tết

Một số điều nên biết về cây hoa tử đằng

Phân bón cho cây hoa tử đằng: Cây có thể phát triển sinh trưởng thân leo mạnh nên cần thiết bổ sung dưỡng chất theo kế hoạch cho cây. Cứ 1 – 1,5 tháng bón phân 1 lần. Nên chọn một số loại phân hữu cơ hoa tưới cho cây là tối ưu. Nên bón sau mỗi lần cắt tỉa. Có thể dùng phân NPK tưới cho cây sau 1 tháng trồng và thường kì tưới 1 tháng/lần.

– Làm giàn cho cây hoa tử đằng: Là cây leo nên khi cây phát triển cao từ 80 – 100 centimét thì cần triển khai làm giàn để cây phát triển, cần triển khai chiều chỉnh giàn theo ý muốn để dễ dàng tạo khi cho cây hoa tử đằng.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh: Cây do phát triển mạnh, rậm rạp nên cần chú ý một vài đối tượng sâu hại gây bệnh thường hay xuất hiện như nấm, rệp, … Cần liên tục quanh sát tìm ra sớm để có giải pháp ảnh hưởng thích hợp.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tử đằng khoe sắc ngày Tết

Bài trí hiên nhà bằng sắc hoa tím của cây tử đằng

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Hoa tử đằng, vẽ đẹp từ hoa tử đằng, hoa tử đằng có độc không, kỹ thuật trồng hoa tử đằng, ý nghĩa của hoa tử đằng, tác dụng ít ai biết từ hoa tử đằng, trồng hoa tử đằng khi nào thì có hoa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh NỨT VỎ: super tank 650wp,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033