Bất ngờ với 4 bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp

Không ngờ 4 bước nhỏ chỉ kỹ thuật trồng bí xanh trong thùng xốp

Bí xanh là rau quả phổ biến ở nước ta. Dùng bí xanh làm rau mỗi ngày sẽ bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Với đặc điểm dễ để trồng, cây bí xanh được đông đảo người trồng và ưa thích ngày nay. Trồng bí xanh trong thùng xốp, ở trên sân thượng vừa có thể tận dụng tối đa được không gian, vừa có thể có thể thu hoạch trong một thời gian dài. Vậy trồng bí xanh trong thùng xốp bằng thế nào? Qua bài viết, thư viện cây trồng xin chia sẻ những bước nhỏ chỉ kỹ thuật trồngbí xanh trong thùng xốp cụ thể như sau:

Bất ngờ với 4 bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp

1/ Trồng bí xanh vào tháng mấy trong năm?

Cây bí xanh là loại cây ưa nắng, thích không khí mát, hoa đơn tính thụ phấn nhờ côn trùng hoặc có thể thụ phấn bổ huyết cho cây bí đậu nhiều trái.

– Đối với những tỉnh Bắc bộ có thể trồng từ tháng 2 – 7 dương lịch là thời gian tốt nhất. Có thể tiến hành trồng sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng năng suất trái không cao do gặp hoàn cảnh thời tiết không thuận lợi cho cây bí xanh phát triển.

– Những tỉnh nắng ấm cả năm có thể trồng trong cả năm. Với những tỉnh Nam bộ nên tránh mùa mưa, vì cây bí ít chịu úng. Nếu tiến hành trồng bí xanh vào mùa mưa cần tiến hành xử lý che chắn bảo đảm ngăn ngừa cây chết úng.

Bất ngờ với 4 bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp

Mẹo nhỏ giúp trồng bí đao trên sân thượng

Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng Su su trên sân thượng sai quả

2/ Dụng cụ cần thiết trong việc trồng bí đao trong thùng xốp

– Chuẩn bị dụng cụ trồng: Có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn để trồng như chậu, thùng xốp, … Do cây bí xanh có thể phát triển sinh trưởng nhanh và có thể thu hoạch trong một thời gian dài. Nên để cây có đủ dưỡng chất cần chọn các dụng cụ có kích cỡ càng lớn càng tốt. Kích cỡ ít nhất có đường kính 40 centimét, chiều sâu trên 25 centimét.

Đất trồng: Có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần thiết bổ sung phân hữu cơ. Hoặc có thể dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

3/ Chuẩn bị giống và kỹ thuật gieo ươm hạt

– Ngày nay có cực kỳ nhiều loại hạt giống bí xanh với chất lượng, năng suất khác nhau cực kỳ đa dạng. Phụ thuộc vào các mục đích trồng để chọn lựa giống bí xanh thích hợp. Một số loại giống bí xanh phù hợp trồng trong thùng xốp như bí xanh lai F1 (VA.206), bí xanh số 1, bí xanh số 2, bí xanh cao sản, …

– Nên chọn lựa mua hạt giống bí xanh tại những đơn vị cung ứng giống uy tín chất lượng bảo đảm đúng giống và tỷ lệ sống sau trồng cao.

– Kỹ thuật ươm hạt giống bí đao: Hạt giống mua về có thể tiến hành ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 giờ, để hạt có thể nhanh nảy mầm. Tiếp đến tiến hành xử lý gieo thẳng vào trong thùng xốp có chứa giá thể trồng đã được chuẩn bị sắn. Trong toàn bộ quá trình gieo cần bảo đảm ẩm độ cho đất từ 70 – 80%. Sau gieo 20 – 25 ngày cây phát triển có từ 2 – 3 là thật và cao từ 7 – 10 centimét là đủ tiêu chuẩn trồng tách bầu trong thùng xốp.

Bất ngờ với 4 bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp

Một số điều nên biết khi trồng bí xanh

4/ Kỹ thuật trồng và chăm bón cây bí xanh trong thùng xốp

– Đối với thùng xốp cần triển khai đục từ 5 – 7 lỗ cách đáy thùng từ 5 – 7 centimét. Đáy thùng lót rơm rạ.

Kỹ thuật trồng: Trồng giá thể trồng với phân bón lót (2 kilogam phân chuồng và 0,1 kilogam super lân), cho vào trong thùng xốp đã được chuẩn bị sẵn, sao cho cách miệng thùng từ 5  – 7 centimét. thường tiến hành trồng 2 cây/ thùng xốp. Đặt cây vào hai phía của thùng cách nhau từ 15 – 20 centimét. Để cây thẳng, ngọn mầm thẳng hướng lên phía trên. Tiếp theo tiến hành bổ sung giá thể sao cho tới cổ rễ cây rồi ấn nhẹ cố dịnh cây. Có thể tiến hành phủ một lớp rơm rạ lên mặt thùng xốp để dưỡng ẩm cho cây và đất.

– Thời gian làm giàn cho cây bí xanh là khi cây có từ 5 – 7 lá thật, cây cao từ 20 – 25 centimét. Để cây leo giàn theo định hướng sẵn tiết kiệm không gian. Có thể chọn dụng cụ làm giàn bằng tre nứa, lưới chuyện dụng, … phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể để lựa chọn. Cách tốt nhất là sử dụng tre nứa.

Bất ngờ với 4 bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp

Ngạc nhiên với kỹ thuật trồng bí xanh trên sân thường sai quả

Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp cho hoa nhiều, quả sai trĩu

– Chế độ tưới tiêu cho cây bí xanh: Trồng trong thùng xốp với lượng đất không nhiều nên việc bảo đảm ẩm độ trong thùng là điều kiện bắt buộc hỗ trợ cây phát triển và sinh trưởng tốt. Cần duy trì bảo đảm ẩm độ từ 70 – 75%. Ngày tưới 1 – 2 lần. Nếu gặp trời mưa cần tiến hành thoát nước nhanh không làm cây bị chết úng. Nếu khí hậu khô hanh nên tăng số lần tưới để có thể bảo đảm duy trị ẩm độ cho đất.

Bón phân cho cây bí xanh: Sau trồng từ 7 – 10 ngày, khi cây bén rễ hồi xanh tiến hành xử lý tưới phân thúc cho cây với lượng 3 – 5 gram ure pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Bón thúc theo kế hoạch cho cây thời kỳ tiếp theo từ 20 – 25 ngày/lần, có thể chọn phân NPK với lượng từ 5 – 10 gram NPK pha với 2,5 lít nước tưới cho cây. Thời kỳ cây cho hoa, nuôi quả cần phải tưới thường kì 10 – 15 ngày/lần, với lượng 5 – 7 gram pha 2,5 lít nước tưới cho cây.

5/ Thu hoạch quả bí xanh thời gian nào là thích hợp

– Sau trồng từ 35 – 40 ngày cây bước đầu ra hoa. Sau đậu trái đến thời gian thu hoạch sử dụng làm rau xanh khoảng 30 – 35 ngày.

– Khi tiến hành thu hoạch cần sử dụng kéo chuyên dụng cắt quả cố gắng không làm rảo giàn, rụng lá, lay gốc khiến cây lâu khôi phục.

Trong giai đoạn cây cho trái cần tiến hành xử lý cắt tỉa những lá già để tạo độ thoáng đãng cho cây hạ nguy cơ sâu hại gây bệnh.

Bất ngờ với 4 bước đơn giản chỉ cách trồng bí xanh trong thùng xốp

Đẹp mắt với gian bí xanh trên sân thượng kín quả

Nguồn: tổng hợp – NO

– Cây trồng liên quan: Cây Bí xanh

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây bí xanh, kỹ thuật trồng bí xanh trong thùng xốp, quy trình bí xanh trên sân thượng, chỉ kỹ thuật trồng bí xanh trên sân thượng, giới thiệu kỹ thuật trồng bí xanh trong thùng xốp sai trái

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033