Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Nội dung chính

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

1/ Định nghĩa ghép cây, ghép cây là gì?

Ghép cây là một trong các biện pháp nhân giống vô tính được ứng dụng tương đối phổ biến trong nghề sản xuất cây ăn trái ở phía trên toàn cầu và trong nước, bằng cách ghép người trồng quả thường có thể nhân được các cây giống có các đặc điểm quý giống như cây mẹ ưu tú trong sản xuất.

Ngày nay nhờ thành tựu của những tiến bộ kỹ thuật mới trong thuộc lĩnh vực ghép (ghép nêm chẻ lệch, vi ghép), công nguyên nhân giống đã phục vụ được cây con có chất lượng cao phục vụ việc mở rộng sản xuất cây ăn trái với diện tích ngày càng lớn ở vùng đồi gò trong khuôn khổ cả nước.

Ghép cây là lấy một mắt hoặc một đoạn cành bánh tẻ khoảng 3 – 6 tháng tuổi (tuỳ từng loài cây), ở phía trên mặt tán của cây mẹ ưu tú, không bị sâu hại, ghép vào thân cây làm gốc ghép cùng loài, tạo ra một tổ hợp cùng sinh trưởng, phát triển như là một cây thống nhất.

2/ Ý nghĩa, ưu và điểm yếu của việc ghép cây

2/1/ Ý nghĩa

– Đây chính là một tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo được cây giống có đặc điểm tốt của cây mẹ, chỉ từ một mắt, hay một đoạn cành của cây mẹ.

– Là giải pháp sử dụng để thay thế giống cho vườn cũ, ở trên cơ sở kế thừa cây cũ.

– Hỗ trợ cho công tác bảo tồn nguồn gen quí hiếm, đang có tiềm ẩn nguy cơ bị tiệt chủng, được lưu giữ thông qua việc ghép.

– Sinh ra những tổ hợp ghép chịu đựng tốt với môi trường.

– Tạo được cây có khung cành chống gió bão…

2/2/ ưu, điểm yếu của việc ghép cây

2/2/1/ Điểm mạnh:

– Cây ghép sinh trưởng tốt, tuổi thọ cao nhờ rễ của gốc ghép hoạt động tốt.

– Cây ghép giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ, do mắt ghép cành ghép được lấy trên cây mẹ đã thành thục, những đặc điểm di truyền đã ổn định.

– Cây ghép sớm ra bông kết quả vì được kế thừa tuổi phát dục của cây mẹ.

– Cho hệ số nhân giống cao, trong khoảng thời gian ngắn đã sinh ra một vài lượng lớn cây con

– Duy trì được nòi giống đối với các giống không có hạt hoặc chiết giâm cành khó ra rễ.

– Gia tăng sức chịu đựng của cây mẹ, ở trên cơ sở chọn lựa được tổ hợp ghép thích hợp.

– Thấp cây, có thể tạo tán cây ngay từ thời kỳ vườn ươm, vì vậy thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch ở vườn sản xuất.

2/2/2/ Điểm yếu

– Cây ghép dễ bị bệnh nếu như không lưu ý chọn mắt ghép, gốc ghép sạch bệnh.

– Yêu cầu khi ghép phải thao tác nhanh thành thạo.

– Tổ hợp ghép không thích hợp dễ bị tách vết ghép nếu gặp gió bão sau khi đem trồng ở vườn sản xuất, hoặc hiện tượng chân voi nếu gốc ghép phát triển mạnh hơn mắt ghép cành ghép, hiện tượng chân hương thì ngược lại.

3/ Trồng và chăm bón cây làm gốc ghép

3/1/ Trồng cây làm gốc ghép

3/1/1/ Thu gom hạt và bảo quản hạt giống

Quả vải, nhãn chín vào tháng 6 – 8, thu hạt của các quả lấy ở phía trên cây sinh trưởng khoẻ không bị sâu bệnh đạt năng suất cao ổn định qua nhiều năm, đem bảo quản trong cát ẩm từ 15 – 20 ngày, không phơi vì hạt vải, nhãn cực kỳ dễ mất sức nảy mầm.

Với hạt vải chọn hạt của những giống vải chín sớm gồm vải chua, vải U có hạt lớn để cây làm gốc ghép sau này có thể sinh trưởng khỏe

3/1/2/ Xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo

Khi thu được hạt giống chọn các hạt già, không nhăn nheo, rửa bằng nước sạch cho hết cùi và đường bám trên bề mặt hạt, để giúp tránh kiến đục hạt, rồi ủ vào cát ẩm thúc mầm đến khi hạt nứt nanh mỏ quạ thì đem gieo.

3/1/3/ Làm đất, đóng bầu

Chuẩn bị đất và bầu đất: Dùng bầu nilon kích cỡ 12 x 18 centimét, thành phần ruột bầu 70% đất tầng A tơi xốp thoáng khí + 29% phân chuồng hoai mục + 1% lân supe hoặc lân vi sinh

Đất được dồn vào bầu, xếp theo luống có kích cỡ 1 x 10m

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Trình tự thao tác đóng xếp bầu

1/ Trộn hỗn hợp ruột bầu – 2/ Mở miệng vỏ bầu  – 3/ Đưa đất chèn lần 1 –  4/ Đưa đất chèn lần 2 – 5/ Bổ xung đất hoàn chỉnh, xếp bầu – 6/ Vun đất áp má luống ở nền mềm – 7/ Nẹp giữ bầu ở nền cứng

Tiến hành xử lý đất trước khi tiến hành gieo: Nhằm hạn chế nguồn gây bệnh và kiến sẵn có trong đất, ngăn ngừa sự thâm nhập của chúng vào cây giống. Hoá chất có thể dùng một trong một số loại sau: Ridomin 0,2%, VibenC 0,2 – 0,3%, Boocđo 0,1%…tưới vào trong đất trước khi tiến hành gieo hạt 1 – 2 ngày

3/1/4/ Gieo hạt

Khi hạt nứt nanh đem gieo vào bầu, đặt mỏ quạ ngang với mặt đất bầu ngập nửa hạt vào trong chất đất, nửa còn lại nằm nổi phía trên mặt bầu đất. Nếu gieo xuống đất cách đặt hạt giống như đặt hạt vào bầu, với khoảng cách giữa những hạt 15 x 15 centimét.

– Gieo vào bầu: Sử dụng que tạo lỗ tra hạt, mỗi bầu tra 1hạt

– Lấp đất: lấp đất lên phía trên hạt dày 0,5 – 1 centimét.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Cách gieo hạt trên bầu

3/2/ Chăm sóc sau gieo trước khi hạt nẩy mầm: Gồm những khâu

Bao phủ: Thường thì sau gieo bao phủ để ngăn ngừa mất nước, ngăn ngừa cỏ mọc, ngăn ngừa đóng váng bề mặt do nước mưa, nước tưới, song cũng tuỳ theo mỗi loại hạt giống mà nên bao phủ hay không. Nguyên vật liệu bao phủ thường dùng là rơm rạ mục…, khi hạt bắt đầu nhú dỡ bỏ dần rơm rạ.

Tưới nước, sau gieo nên tưới nước ngay để có thể cung cấp đủ ẩm cho hạt giống nảy mầm, tuỳ theo điều kiện khí hậu mà lượng nước tưới số lần tưới nhiều hay ít. Bình thường trời không có mưa hàng ngày tưới 1 lần lượng tưới 2lít/m2 tưới bằng ôzoa kích cỡ hạt nhỏ hơn 2 milimét.

Ngăn ngừa, diệt trừ kiến sau gieo đề phòng kiến ăn hạt nên bón vôi bột chung quanh luống hoặc xịt thuốc chung quanh để xua đuổi kiến.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Bao phủ luống sau gieo hạt

3/3/ Chăm sóc khi hạt nẩy mầm: bao gồm những công việc sau:

 • Che nắng: Khi ở giai đoạn cây con vải, nhãn không có khả năng chịu được ánh sánh trực xạ nên ở giai đoạn đầu cần che hạ cường độ chiếu sáng còn 50 – 70%, nguyên vật liệu che có thể sủ dụng phên đan thưa, lưới đen, hoặc cây guột cắm đều phía trên mặt luống, ở những thời kỳ sau dỡ dần nguyên vật liệu che

Làm cỏ xới đất: ở thời kỳ này đất bắt đầu bị đóng váng lớp đất mặt, cỏ bắt đầu mọc, do đó phối hợp làm cỏ xới đất phá váng.

 • Tưới nước: cây giống cực kỳ cần đến nước do đó hàng ngày tưới 1 lần bằng thùng ô doa kích cỡ hạt nước < 2 milimét, lượng tưới 2,5 – 3lít/ lần

Bón thúc: Dùng phân vi sinh để bón bằng phương pháp hoà vào nước tưới, lượng bón 15 – 20g/ m2 khi nhìn thấy cây giống có mầu vàng.

 • Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại: ở thời kỳ này cây giống cực kỳ dễ bị bệnh lở cổ rễ, khi bị bệnh này có thể làm chết đồng loạt do đó ngoài những việc điều chỉnh kỹ thuật tưới hợp lý, cần xịt phòng thường kì bằng Rhidomin 0,1% lượng phun 1lít/3m2

3/4/ Chăm bón cây làm gốc ghép

 • Tưới nước: Lượng nước tưới: Khi ở giai đoạn cây con, hàng ngày tưới 2 lần (vào buổi sáng sớm và chiều mát), mỗi lần chỉ tưới đủ một lượng nước đủ ướt mặt luống 2lít/m2/ Khi cây đã lớn, nhu cầu nước nhiều hơn nữa thì tăng lượng nước tưới đến 3lít/m2 và hạ số lần tưới nước còn 1 lần/ ngày, các ngày nắng, có gió cần tăng cường thêm lượng nước tưới cho cây. Có thể tưới thấm theo rãnh hoặc tưới phun mưa bằng nước sạch vào buổi sáng sớm và chiều mát, không tưới khi trời đang nắng gắt.
 • Che nắng, che mưa, che gió: Bao phủ với tỷ lệ dày mỏng khác nhau để hạ cường độ ánh sáng từ 30 – 50% khi cây giống còn non yếu hoặc sau khi cấy với thời gian 1 – 2 tuần, khi cây giống bén rễ thì tháo dần dàn che để gia tăng dần ánh sáng.

Trong giai đoạn đầu mới cấy, nếu có mưa lớn, gió lớn cần phải bao che kịp lúc cho cây giống không để bùn đất do nước mưa bắn lên bám vào lá cản trở sự hô hấp và quang hợp, cây giống bị siêu vẹo dập nát

 • Làm cỏ, xới phá váng: Liên tục kiểm tra và nhổ sạch cỏ dại mọc trên bầu cây, khi ở giai đoạn cây con cần phải triển khai liên tục (1 tuần 1 lần); khi cây đã lớn, tuỳ điều kiện mà quyết định thời gian làm cỏ.

Xới đất, phá váng nhằm bảo đảm cho đất luôn tơi xốp, thoáng đãng, nâng cao khả năng thấm nước, hạ sự bốc hơi bề mặt (sau mỗi trận mưa hoặc sau một vài lần tưới nước cần phải tiến hành kiểm tra và tiến hành xử lý xới váng)

 • Bón phân: Tuỳ điều kiện, người ta có thể sủ dụng một số loại phân khác nhau để bón thúc cho cây như phân chuồng hoai mục, phân đạm, phân lân, phân kaly hoặc phân tổng hợp NPK, thời gian bón và kỹ thuật bón như sau:

Bón thúc lần đầu tiên sau khi tiến hành gieo hạt từ 3 – 4 tuần và cứ cách 1 – 2 tuần bón thúc 1 lần bằng phương pháp hoà phân bón vào nước để tưới cho cây, 3 – 4 g/lít nước. Sau khi tưới phân phải sử dụng nước sạch để rửa không để phân bám vào lá làm cháy lá.

Trước khi ghép nửa tháng cần làm những công việc sau:

– Tưới nước đủ ẩm, để cây ghép sinh trưởng tốt.

– Làm cỏ xới đất phối hợp bón thúc phân, để cây có rất nhiều nhựa.

4/ Thời vụ ghép cây vải, nhãn

Thời vụ ghép vải và nhãn: Vải ghép vào vụ xuân (tháng 2 đến tháng 3); Nhãn ghép vào vụ xuân và vụ thu

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Cây làm gốc ghép đạt chuẩn

5/ Dọn dẹp vệ sinh gốc ghép

Đây chính là công việc vệ sinh vườn và cắt tỉa cây làm gốc ghép để tạo điều kiện thuận lợi cho người ghép trước khi ghép 10 ngày bao gồm những bước công việc sau:

– Làm cỏ và vệ sinh vườn

Cắt tỉa vệ sinh gốc ghép: Cắt cành nhánh ở gốc từ mặt đất lên trên cao 30 – 40 centimét.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại và kiến nhằm ngăn ngừa không cho chúng gây bệnh trên mầm cây ghép.

6/ Chuẩn bị vật dụng, nguyên vật liệu để ghép cây vải, nhãn

6/1/ Chọn cây để lấy cành ghép, mắt ghép.

Chọn cây con đúng mục đích cần nhân, chọn các cây sinh trưởng khoẻ, sạch sâu hại, đạt năng suất cao, chất lượng tốt, ổn định qua nhiều năm, đã được cấp giấy chứng nhận; có rất nhiều cành bánh tẻ phía trên mặt tán

6/2/ Chuẩn bị vật dụng

Dao ghép phải sạch và được mài sắc đạt đòi hỏi với từng đối tượng ghép để vết cắt phải ngọt, phẳng tạo điều kiện để vết ghép tiếp hợp tối ưu nhất, trong suốt quá trình ghép phải có giẻ sạch hơi ẩm để lau nhựa bám phía trên mặt lưỡi dao.

6/3/ Chuẩn bị nguyên vật liệu

6/2/1/ Chuẩn bị dây ghép

Tuỳ theo biện pháp ghép khác nhau mà chuẩn bị dây ghép cho thích hợp: Đối với ghép mắt thì dây buộc dùng dây nilon bình thường có mầu trắng trong, cắt nhỏ kích cỡ rộng 1,5 – 2 centimét, dài 30 – 40 centimét.

Đối với ghép cành: Dây buộc là nilon dai mỏng trong suốt nhập từ Trung Quốc, đối với loại dây ghép này khi ghép sống mầm ghép có thể tự chui ra khỏi dây ghép.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Dao, kéo, đá mài và dây ghép

6/2/2/ Chọn cành ghép, mắt ghép

Trên cây mẹ đã chọn, cắt các cành bánh tẻ nằm phía trên ở lưng chừng tán, quay ra ngoài sáng, có rất nhiều mắt, còn lá, có kích cỡ tương tự với kích cỡ gốc ghép ở vườn cần ghép.

6/2/3/ Cắt cành để lấy cành ghép, mắt ghép:

Chọn lựa các cành đủ tiêu chuẩn, cắt các đoạn cành dài 25 – 30 centimét. Cắt cành xong, sử dụng dao sắc cắt bỏ phiến lá của cành ghép, mắt ghép

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Đoạn cành để lấy mắt ghép và đoạn cành ghép

6/2/4/ Bảo quản cành ghép, mắt ghép

Cành ghép, mắt ghép khi cắt từ trên cây xuống là cành bánh tẻ, chứa đựng nhiều nước nên phải được bảo quản kịp lúc bằng giẻ ẩm, hoặc bẹ chuối tươi bọc lại, để chỗ thoáng mát, sạch sẽ (chỉ nên bảo quản trong khoảng thời gian ngắn vì càng để lâu càng hạ tỷ lệ sống của cành ghép mắt ghép)

7/ Thực thi những thao tác ghép

7/1/ Ghép nhãn kiểu cửa sổ

 • Bước 1: Mở miệng gốc ghép:

Tại vị trí cách mặt đất 25 – 30 centimét, mở miệng gốc ghép có hình chữ I in (I) bằng phương pháp đặt lưỡi dao cắt đứt vỏ ngang thân cây có chiều rộng khoảng 0,6 – 0,8 centimét, gồm 2 nhát cắt, với khoảng cách gữa hai nhát cắt khoảng 1,5 – 2 centimét tuỳ theo loại cây ghép. Sử dụng mũi dao rạch một đường nối giữa hai nhát cắt ngang và tách vỏ cây làm gốc ghép sang hai bên.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Mở miệng gốc ghép

 • Bước 2: Cắt mắt ghép:

Sử dụng lưỡi dao cắt cuống lá của đoạn cành lấy mắt ghép sát với mầm ngủ của mắt ghép, lấy một miếng vỏ hình chữ nhật có kích cỡ gần bằng vết mở của gốc ghép sao cho mầm ngủ nằm ở giữa mắt ghép. Lưu ý: miếng vỏ có mầm ngủ lấy để ghép phải không bị dập xước

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Mắt ghép

 • Bước 3: Lắp mắt ghép:

Lắp mắt ghép vừa lấy được vào vị trí mở của gốc ghép, mắt ghép vừa trùng khít là tối ưu. Nếu miếng vỏ có mắt ghép ngắn hơn chiều dài của miệng gốc ghép thì đặt mắt ghép sát lên bên trên của miệng gốc ghép.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Lắp Mắt ghép

 • Bước 4: Buộc mắt ghép:

Quấn dây ghép hai lượt, lượt một từ trên xuống bên dưới, tiếp đến quấn lượt hai từ dưới lên phía trên theo kiểu lợp mái nhà để nước mưa không thể vào được vị trí ghép.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Buộc mắt ghép

7/2/ Ghép vải kiểu mắt nhỏ có gỗ:

Ứng dụng ghép cho các loại cây ăn trái khó bóc vỏ khi triển khai lấy mắt ghép. Những bước công việc:

 • Bước 1: Mở miệng gốc ghép:

Tại vị trí cách mặt đất 20 – 30 centimét, đặt lưỡi dao vuông góc với thân gốc ghép, nghiêng một góc 300 rồi cắt vừa đứt vỏ gốc ghép, đưa lưỡi dao lên phía trên vết vừa cắt cách từ 1,5 – 2 centimét tuỳ mỗi loại cây ghép có gốc lớn hay nhỏ, cắt vỏ có một chút gỗ mỏng của cây theo chiều từ trên xuống tới vị trí cắt trước. Như vậy đã mở được miệng gốc ghép có hình Parabôn hẹp.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Mở miệng gốc ghép

 • Bước 2: Cắt mắt ghép:

Chọn lựa đoạn cành có kích cỡ tương tự với gốc ghép sử dụng dao lấy một miếng mắt ghép có mầm ngủ ở giữa, có hình dáng và kích cỡ như vết vừa mở ở gốc ghép, bên trong vỏ của miếng mắt ghép có một lớp gỗ mỏng như tờ giấy.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Cắt mắt ghép

 • Bước 3: Lắp mắt ghép:

Lắp mắt ghép vừa cắt được vào vị trí mở của gốc ghép, mắt ghép gần trùng khít là tối ưu. Nếu mắt cắt ngắn hơn chiều dài của miệng gốc ghép thì đặt mắt ghép sát lên bên trên của miệng gốc ghép.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Lắp mắt ghép

 

 • Bước 4: Buộc mắt ghép:

Quấn dây ghép hai lượt, lượt một từ dưới lên phía trên, tiếp đến quấn lượt hai từ trên xuống bên dưới theo kiểu lợp mái nhà để nước mưa không thể vào được vị trí ghép.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Buộc dây ghép

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Những bước triển khai ghép mắt nhỏ có gỗ

7/3/ Ghép vải, nhãn kiểu nêm chẻ lệch:

Sử dụng cho các loại cây ăn trái, trên thực tế cho biết ứng dụng kiểu ghép này với vải, nhãnthời vụ tháng 3 – 4; tháng 8 – 9 cho tỷ lệ sống cao nhất. Những bước công việc:

 • Bước 1: Cắt gốc ghép:

– Sử dụng kéo cắt cành cắt ngang gốc ghép ở vị trí cách mặt đất 30 – 40 centimét.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Cắt gốc ghép

 • Bước 2: Gọt gốc ghép

Sử dụng dao sửa lại mặt cắt của gốc ghép bằng 2 mặt nghiêng ngược chiều nhau. Mặt vát lớn nghiêng 300 mặt vát nhỏ nghiêng 450 tạo gốc ghép có dạng đỉnh lệch.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Gọt gốc ghép

 • Bước 3: Cắt đoạn cành ghép

– Cắt lại cuống lá sát với mầm của cành ghép

– Đầu trên của đoạn cành ghép cắt bỏ phần bị dập, xước

– Đầu dưới của đoạn cành ghép cắt vát hai phía, một cạnh cắt vát dài khoảng 2 centimét, cạnh đối mặt cắt vát khoảng 0,3 centimét.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Cắt đoạn cành ghép

 • Bước 4: Chẻ gốc ghép

Đặt lưỡi dao song song với đỉnh hai mặt vát, chẻ gốc ghép từ trên xuống khoảng 2 – 2,5 centimét, ta sẽ có vết chẻ lệch về một bên.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Chẻ gốc ghép

 • Bước 5: Lắp đoạn cành ghép và buộc dây ghép

– Lắp cành ghép vào gốc ghép sao cho mặt vát lớn của cành ghép quay về phần nửa chẻ lớn của gốc ghép, và chúng tiếp xúc cùng nhau

– Sử dụng dây ghép quấn cố định cành ghép vào gốc ghép ở vị trí ghép, tiếp đến quấn bao thoát hơi nước của đoạn cành ghép, tại vị trí mầm ngủ dây ghép chỉ được phép quấn một lượt.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Lắp đoạn cành ghép và buộc dây ghép

8/ Tháo dây ghép

Là công việc triển khai sau ghép từ 12 – 15 ngày và chỉ vận dụng với ghép mắt theo kiểu cửa sổ và mắt nhỏ có gỗ; còn biện pháp ghép nêm thì không cần thiết phải tháo dây ghép, bởi mầm mọc từ đoạn cành ghép có thể xuyên qua được dây ghép

9/ Chăm bón cây sau ghép

9/1/ Với cây ghép theo kiểu cửa sổ và mắt nhỏ có gỗ

Triển khai những bước công việc sau:

 • Bước 1: Cắt ngọn gốc ghép:

– Triển khai sau ghép 12 – 15 ngày, khi mắt ghép đã chắc chắn sống

– Độ cao vết cắt cách 1,5 – 2 centimét, vết cắt nghiêng 45o và ngược chiều với mắt ghép (đòi hỏi vết cắt mịn phẳng không giập xước)

 • Bước 2: Loại bỏ mầm dại trên gốc cây ghép

– Kỹ thuật làm: sử dụng tay loại bỏ những mầm dại mọc trên gốc ghép trong suốt thời gian mắt ghép ra chồi.

9/2/ Với cây ghép theo kiểu nêm chẻ lệch

9/2/1/ Tỉa chồi dại:

Thực thi sau ghép 1/2 – 1 tháng khi mầm dại chưa hoá gỗ, sử dụng tay xoa để mầm đứt sát thân

Loại bỏ mầm dại được triển khai trong suốt thời gian từ sau ghép đến khi cây đạt chuẩn xuất vườn.

Giữ lại 1 thân chính đứng thẳng (khi mầm ghép cao 40 – 50 centimét ).

Bấm ngọn chồi ghép để chồi bên phát triển

Để 3 – 4 cành cấp 1 phân đều về những phía, làm cành chính, những cành cách nhau 10 – 15 centimét, hợp với thân một góc 45o.

Nhân giống cây vải, nhãn: Ghép cành vải, nhãn

Cây nhãn ghép nêm

9/3/ Bón phân

9/3/1/ Xác định loại phân cần bón thông qua để ý cây trồng

Cây giống trong vườn ươm nhiều khi có các dấu hiệu khác thường trên lá hoặc thân, các dấu hiệu này do cực kỳ nhiều nguyên do tạo ra song trong đó thiếu dưỡng chất là nguyên do quan trọng, do đó tuỳ theo độ phì của đất hay thời tiết khác nhau mà sử dụng loại phân bón, lượng phân bón, và số lần bón khác nhau

+ Thiếu đạm (N): Lá cây giống có mầu xanh vàng, hoặc vàng nhạt, rễ cây phát triển kém. Cần bón bổ xung cho cây bằng một số loại phân bón chứa đạm. Ví dụ: đạm urea, đạm sun phát, phân hỗn hợp N.P.K…

+ Thiếu lân (P): cây sinh trưởng chậm, thấp nhỏ, chồi đỉnh kém phát triển, lá có màu xanh tối, nếu thiếu rất nghiêm trọng nối dài làm cuống lá khô và rụng, bón lân cho cây bằng supe lân, lân vi sinh, hoặc phân hỗn hợp N.P.K…

+ Thiếu kali (K): Giai đoạn đầu lá có mầu xanh tối tiếp đến có mầu xanh đậm cây sinh trưởng chậm…bón kali cho cây bằng một trong các loại phân có chứa kali như Kali sunfat, kali clorua, phân hỗn hợp N.P.K…

9/3/2/ Chuẩn bị phân bón

– Loại phân: Phân đạm, phân Supe lân, phân kaly hoặc phân hỗn hợp NPK

– Tính toán lượng phân của mỗi loại trên diện tích cần bón.

– Cân mỗi loại phân bón đã được tính toán cho diện tích cần bón

– Trộn phân bón: trộn đều một số loại phân bón cùng nhau trước khi bón

9/3/3/ Kỹ thuật bón phân vào trong đất

– Bón trên tất cả diện tích luống:

+ Làm cỏ trên những luống cây trước khi bón, vơ cỏ bỏ vào một chỗ sau này tận dụng cỏ để chế biến phân hữu cơ

+ Rắc phân bón đã hỗn hợp một số loại cùng nhau lên mặt luống, sử dụng cuốc xới đất phía trên mặt luống để đảo đều phân bón với đất và vun đất vào gốc cây.

+ Tưới nước đủ ẩm để phân bón phát huy công dụng

– Bón theo gốc cây trên luống:

+ Làm cỏ trên những luống cây trước khi bón, vơ cỏ bỏ vào một chỗ sau này tận dụng cỏ để chế biến phân hữu cơ

+ Rắc phân bón đã hỗn hợp một số loại cùng nhau vào trong đất chung quanh những gốc cây trên luống, sử dụng cuốc xới đất để đảo đều phân bón tiếp đến vun đất vào gốc cây

+ Tưới nước đủ ẩm để phân bón phát huy công dụng

9/3/4/ Tưới phân bón vào trong đất

 • Chuẩn bị phân bó​n

– Phân đạm

– Nước phân gia súc

– Thêm vào nước phân gia súc 5% phân Supe lân ngâm trong hố đựng nước phân của gia súc (tính theo lượng nước phân gia súc có trong hố) trước 24 giờ tiếp đến pha với nước lã tỷ lệ 1/10 – 1/8/

 • Kỹ thuật pha phân bón

– Với đạm urea vào nước theo tỷ lệ 1/100 (Pha 100g urea vào thùng nước dung tích 10 lít) khuấy đều cho phân bón tan hết trong nước.

– Với nước phân gia súc: pha với nước lã theo tỷ lệ 1/10 – 1/8, sử dụng que khuấy để dung dịch tưới đồng đều, vớt bỏ rác có trong nước phân

– Với phân lân ngâm trong nước phân gia súc: pha với nước lã theo tỷ lệ 1/10 – 1/8, sử dụng que khuấy để dung dịch tưới đồng đều, vớt bỏ rác có trong nước phân

 • Kỹ thuật tưới phân bón

– Tưới theo từng gốc mỗi gốc 0,25 lít dung dịch, tưới dần dần cách gốc 3 – 5 centimét.

– Nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều tối

– Đòi hỏi:

+ Không nên để nước phân dính vào lá cây giống trong vườn ươm

+ Nếu nước phân dính vào lá cây thì sau tưới nước phân phải tưới phun mưa để rửa lá phòng nước phân làm cháy lá cây giống

+ Phải có bảo hộ lao động để giúp tránh nước phân bắn vào mặt, vào mắt

+ Phải rửa chân, tay bằng xà phòng khi kết thúc công việc tưới.

9/4/ Tưới nước

Nước là thành phần rất quan trọng tạo nên cơ thể thực vật. Cây giống cần cực kỳ nhiều nước cho tiến trình trao đổi vật chất, do đó chúng ta tăng hay hạ lượng nước tưới cũng khiến cho sinh trưởng của cây thay đổi theo hướng con người có nhu cầu.

Khi cây giống sinh trưởng vóng lốp, thân mềm yếu hạ lượng nước tưới. Ngược lại khi cây sinh trưởng còi cọc chậm lớn do khô hạn thì cung ứng đủ nước cho cây bằng phương pháp tưới khiến cho cây sinh trưởng nhanh, ở thời kỳ cây sắp xuất vườn, ngừng việc tưới nước khiến cho cây giống cứng cây, hoá gỗ đem trồng đạt tỷ lệ sống cao.

9/5/ Đảo bầu, xén rễ

Là giải pháp gây chấn thương hạn chế sinh trưởng thân lá, được triển khai trước khi đem đi trồng từ 15 – 20 ngày, bằng phương pháp cắt đứt các rễ ăn ra khỏi bầu, rễ ăn quá sâu, để chúng tái sinh rễ mới, khi đem trồng sẽ đạt tỷ lệ sống cao

10/ Chọn cành vải, nhãn ghép để trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

Chọn các cành vải, nhãn ghép để trồng theo đúng tiêu chuẩn sau:

– Có đường kính thân từ 1,0 – 1,2 centimét, có chiều cao từ 80 centimét – 90 centimét, cành ghép đã hóa gỗ có 2 – 3 nhánh, sạch sâu hại.

– Mắt ghép được lấy từ cây mẹ có xuất xứ lý lịch rõ rệt có cho năng suất cao, chất lượng tốt được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cây con tốt.

– Đã được đảo bầu trước khi đem trồng từ 15 – 20 ngày

Nguồn: Giáo trình nghề trồng cây vải, nhãn – Bộ NN&PT NT

Cây trồng liên quan: Cây vải, Cây nhãn

– Tham khảo thêm chủ đề: cây vải, cây nhãn, nhân giống cây vải, nhân giống cây nhãn, cách ghép cành

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp trị bệnh LỞ CỔ RỄ: velumprime 400sc, agri-fos 458 blue, daone 25wp, monceren 250sc, daconil 500sc, avalin 5sl, monceren 250sc, aliette 800wg, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033