Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách trồng cây Măng cụt theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách trồng cây Măng cụt theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

Cây Măng cụtcây ăn trái đặc sản của vùng Miền nam. Ngày nay cây Măng cụt được canh tác phổ biến ở nhiều nơi và đem lại hiệu quả kinh tế cho cao cho những nhà vườn. Nhu cầu về quả Măng cụt trên thị trường còn rất rộng lớn. Do đó việc gia tăng diện tích trồng cây Măng cụt là việc làm cần thiết. Vậy để có sản phẩm phục vụ được các thị trường khó tính và gia tăng giá trị của quả Măng cụt, thì chuyện trồng trọt cây Măng cụt cần tuân theo theo một vài tiêu chuẩn sau:

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Mùa quả Măng cụt

1/ Chọn khu vực trồng cây Măng cụt cho sản phẩm tốt?

– Cây Măng cụt trồng với các giống mới có thể thích ứng với rất nhiều điều kiện khác thời tiết khác nhau. Để cây cho năng suất, chất lượng cần chọn khu vực trồng cây có chất đất tốt, màu mỡ, thoáng đãng, tầng trồng trọt trên 50 centimét, đất bằng phẳng, có hệ thống tưới tiêu chủ động và thoát nước tốt.

– Đối với các khu vực có địa hình thấp hay bị ngập vào mùa mưa cần triển khai đào bồn, đào líp mới trồng được. Với các đồi cao cần tạo độ bằng phẳng, đào rãnh thông nhau để thuận lợi cho việc chăm sóc tưới, tiêu nước.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Trồng cây Măng cụt thu lợi nhuận khủng

2/ Thời vụ và mật độ để trồng cây Măng cụt

– Cây Măng cụt có thể trồng được cả năm. Nhưng để tiết kiệm được công tưới, chăm sóc có thể trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa tháng 5 – 6 dương lịch mỗi năm.

– Mật độ để trồng: Khoảng cách trồng cây măng cụt tối ưu nhất là 6 – 7 m theo kiểu hình nanh sấu, mật độ từ 200 – 250 cây/ hecta. Nếu tiến hành trồng cây Măng cụt có ứng dụng cơ giới hóa vào chăm sóc và thu hoạch thì có thể  trồng với khoảng cách 8 – 9 m, mật độ 200 cây/ hecta.

3/ Xây dựng vườn trồng cây Măng cụt

– Đào mương lên liếp trước khi có thể trồng,: Cần đào hệ thống mương liếp thông nhau để thuận lợi cho việc chăm sóc. Mương rộng 2 m, liếp rộng 7 – 8 m và liếp rộng 5 m nếu tiến hành trồng 1 hàng đơn). Thiết kế hệ thống đê bao cho từng vườn hoặc từng khu vực để chủ động nước cho vườn cây.

– Trường hợp khu vực trồng cây có địa hình không bằng phẳng ở Trung bộ thì cấp thiết kế trồng cây theo đường đồng mức để thuận lợi cho việc trồng, chăm sóc và thu hoạch.

– Thiết kế trồng hệ thống cây chắn gió: Phụ thuộc vào quy mô diện tích vườn trồng để thiết kết trồng cây chắn gió cho hợp lý.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Vườn Măng cụt đạt chuẩn VietGAP

4/ Chọn cây giống và chuẩn bị đất trồng cây Măng cụt

– Chọn cây giống đúng theo mục đích trồng, giống có xuất xứ rõ rệt và đúng tiêu chuẩn theo nhà nước quy định. Cây con cần đạt một vài tiêu chuẩn như cây có thân, cổ rễ thẳng, cây sinh trưởng khỏe không bị chảy nhựa thân. Lá phải xanh tốt, có hình dạng và kích cỡ đặc thù của giống. Nhất là lá non đã trưởng thành. Chiều cao cây con cần đạt là 70 centimét. Bầu ươm cây phải chắc chắn, nguyên vẹn. Cây không bị sâu hại gây bệnh.

– Việc chuẩn bị đất đào hố được tiết hành trước trồng tối thiểu từ 3 ngày. Hố được đào với kích cỡ 70 x 70 x 70 centimét. Khi đào cần để riêng từng lớp đất tách biệt. Lớp đất mặt trộn với phân bón cho dưới đáy hố. Lượng phân bón lót là 0,5 – 1 kilogam vôi bột + 15 – 20 kilogam phân chuồng + 0,1 – 0,2 kilogam NPK và 10 – 20 gram thuốc sát trùng. Lớp đấy ở đáy hố lúc đầu phủ lên trên mặt hố.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Giống cây Măng cụt đạt chuẩn suất vườn ươm

5/ Cách trồng cây Măng cụt đạt năng suất cao

– Sử dụng dao nhọn rạch bỏ bầu nilong, đào 1 hố nhỏ chính giữa hố trồng, đặt cây vào hố, mắt ghép hướng về hướng gió chính và lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 – 3 centimét.

– Không được lấp quá sâu, trồng xong phải tưới ngay và sử dụng cỏ mục ủ gốc (chú ý phải cách gốc từ 10 – 15 centimét để giúp tránh sâu hại thâm nhập ).

– Để cây phát triển tốt giai đoạn lúc đầu cần cắm thêm một chiếc cọc tre cho cây để cây không bị đổ ngã khi gió mưa. Nếu trời nắng quá có thể sủ dụng cành lá cây khác để che sơ hướng nắng trưa chiếu vào.

– Chú ý khi dịch chuyển cây từ vườn ươm đến nơi trồng cần cẩn trọng, nhẹ nhàng bảo đảm cây không bị thương tổn.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Lợi nhuận từ cây Măng cụt vươn lên giàu có cho nông hộ

6/ Cách chăm sóc cây Măng cụt

6/1 Chế độ làm cỏ, trồng xen

– Thời kỳ đầu mới trồng có thể trồng xen trong vườn cây Măng cụt một vài cây ngắn ngày như cây họ đậu vừa công dụng cải tạo đất vừa tăng thu nhập.

– Khi cây chưa khép tán cỏ dại phát triển mạnh. Khuyến khích làm cỏ bằng cách thủ công là tối ưu. Nếu nhiều có thể dùng thuốc để phun.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Mùa quả Măng cụt chín

6/2 Chế độ tưới tiêu cho cây Măng cụt

– Là loại cây có mong muốn nước lớn. Nhất là thời kỳ sau trồng, cây đang ra bông, nuôi quả hoặc mùa khô nóng cần cung ứng đủ nước để tạo cơ hội cho cây phát triển sinh trưởng tốt.

– Nếu thời kỳ nuôi quả bị thiếu hụt nước thì cây hạ năng suất, quả rụng, chất lượng của quả kém bị sần, …

6/3 Phương pháp cắt tỉa tạo tán cho cây Măng cụt

– Năm cây chưa có thể thu hoạch tiến hành xử lý cắt tỉa để tạo tán cố định cho cây. Thường cắt tỉa tạo tán vào cuối mùa mưa tháng 9 – 10 dương lịch mỗi năm.

– Tiến hành xử lý cắt bỏ các cành đan chéo nhau để tạo sự thoáng đãng và ánh sáng chiếu đến ttaats cả những lá phía bên trong hỗ trợ cây quanh hợp tốt và ngăn ngừa và diệt trừ bệnh hại. Ở cây có cành phát triển tốt, chạm đất cần sử dụng dây cột lên trên cao.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Dinh dưỡng từ quả Măng cụt giúp khôi phục sức khỏe

6/4 Kỹ thuật xử lý cho cây Măng cụt ra quả trái mùa

– Sau khi tiến hành thu hoạch xong triển khai tỉa cành, bón phân và chăm sóc sao cho cây xung sức. Khi cây phát triển tốt lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý ra quả.

– Tưới nước giữ ẩm độ cho cây thông liên tục tiếp đến xiết nước để cây bị sốc giai đạt này cây sẽ bước đầu ra hoa.

– Thời gian xiết nước vào khoảng tháng 8, thời gian xiết nước nối dài 2 tháng đến khi cây Măng cụt bắt đầu héo và bắt đầu có bông giai đoạn đầu thì tiến hành xử lý tưới nước dần dần lại để cây ra bông hàng loạt.

– Bên cạnh đó sau khi xiết nước cần bón phân đầy đủ để cây đậu trái và nuôi quả.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Trồng cây Măng cụt sai quả

6/5 Bón phân đúng kỹ thuật cho cây Măng cụt

– Lượng phân bón tính cho 1 gốc cây Măng cụt/năm

Loại phân

Lượng phân bón theo tuổi cây ( kilogam /cây/năm)

Cây 1 –  4 năm tuổi

Trên 4 năm tuổi

Phân chuồng hoai mục

8 – 10

15 – 20

Phân ure

0,3 – 0,5

0,8 – 1,2

Phân super lân

0,7 – 1,0

1,5 – 2,0

Phân kali clorua

0,5 – 0,7

1,2 – 1,5

+ Lần 1: Bón sau khi tiến hành thu hoạch quả, vào tháng 7 đến tháng 8/ Bón lần này nhằm hồi phục cho cây sau khi thu hoạch, thúc đẩy cành mùa Thu và coi đây chính là lần bón cơ bản trong năm. Ở lần này, bón tất cả phân chuồng, 80% lượng phân lân, 30% lượng phân đạm và 30% lượng phân Kali.- Thời gian bón phân: Chia làm 3 lần trong năm

+ Lần 2: Bón vào đầu tháng 10 – 11, khi cây phân hóa mầm hoa. Lần bón này nhằm thúc hoa và nuôi lộc Xuân. Dùng 30% lượng phân đạm, 20% lượng phân lân và 30% lượng phân kali.

+ Lần 3: Bón vào cuối tháng 2 – 3 nhằm khiến cho chùm hoa phát triển tốt, nâng cao khả năng đậu trái và nuôi quả. Bón hết lượng phân còn lại.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Cách bón phân cho cây Măng cụt

– Cách bón phân cho cây Măng cụt

+ Bón phân hữu cơ: Đào rãnh chung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 30 – 40 centimét, sâu 30 – 35 centimét, rải phân, lấp đất và tưới nước dưỡng ẩm. Ở lần bón sau khi tiến hành thu hoạch quả, có thể trộn đều một số loại phân vô cơ và bón phối hợp với cùng với phân chuồng.

+ Phân vô cơ: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân phía trên mặt đất theo hình chiếu của tán, tiếp đến tưới nước để hòa tan phân. Khi thời tiết khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

+ Bón phân qua lá: Để bổ sung dưỡng chất kịp lúc cho cây có khả năng dùng hình thức bón phân qua lá. Ngoài dùng ure 0,2% và Kalihydrophotphat (KH2PO4) 0,2 – 0,3%, có thể bổ sung những nguyên tốt vi lượng như Bo, Zn bằng xịt các dung dịch axic Boric, dung dịch Sunphat kẽm 0,1%. Thông thường thời gian phun tối ưu đặc biệt là trước khi hoa nở để nâng cao tỷ lệ đậu và sau khi đậu trái làm ngăn ngừa rụng trái non.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Chăm bón cây Măng cụt không hề khó

6/6 Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây Măng cụt

– Khi tiến hành trồng cây Măng cụt theo đúng tiêu chuẩn VietGAP cần chú ý dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) theo danh mục được sự cho phép của Bộ Nông nghiệp. Ưu tiên dùng thuốc có xuất xứ thảo mộc và ứng dụng theo quy tắc 4 đúng.

– Khuyến khích ứng dụng chiệt để giải pháp trồng trọt để luôn tạo được độ thoáng đãng hạ nguy cơ nhiễm sâu hại gây bệnh.

– Liên tục kiểm tra vườn để phát hiện kịp lúc những dối tượng sâu hại gây bệnh để có giải pháp tiến hành xử lý hợp lý.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Một vài sâu hại gây bệnh trên cây Măng cụt

7/ Thu hoạch quả Măng cụt đúng thời gian

– Thời gian thu hoạch quả Măng cụt khi quả thường có màu hồng, khi hái phải thật cẩn trọng và tránh sự va chạm mạnh trên trái nhằm hạ đến mức thấp nhất sự xây xát. Nên sử dụng vật dụng có túi vải để hái trái.

– Không nên để quả rơi rụng phía trên mặt đất làm xay xát vỏ của quả, ngay sau khi hái xong tránh để thành đống phía trên mặt đất mà phải có chứa trong một vật dụng như rổ nhựa, … để ngăn ngừa các thương tổn sau khi thu hoạch.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Rộn rã mùa thu hoạch quả Măng cụt của nông hộ

8/ Ghi chép hồ sơ

– Cần ghi chép đầy đủ nhật ký những thông tin về thời điểm chăm sóc theo phương pháp kỹ thuật, thời gian cho thu hoạch đóng gói, những giải pháp kỹ thuật ảnh hưởng cụ thể để dễ ràng truy nguyên nguồn gốc, bảo đảm an toàn sản phẩm.

Kỹ thuật trồng cây Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGAP

Quả Măng cụt chứa đựng nhiều dưỡng chất đẩy mạnh sức khỏe cho con người

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật trồng cây măng cụt, các điều cần biệt về cây măng cụt, thông tin về cây măng cụt, cây măng cụt trồng khi nào thì có trái, giống măng cụt, trồng mặt cụt ra sao cho ra bông quả sớm, làm thế nào cho măng cụt sai trĩu quả

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẢY NHỰA: actinovate 1sp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033