Cách trồng cây Bàng lấy bóng mát

Kỹ thuật trồng cây Bàng lấy bóng mát

Cách trồng cây Bàng lấy bóng mát

Kỹ thuật trồng cây Bàng lấy bóng mát

Cây Bàng là loại cây bóng mát thân thuộc với người dân Việt Nam. Từng con đường, công viên, trước hiên nhà, … đều trồng cây Bàng. Từ đấy mà cây Bàng trở nên ký ức, kỷ niệm một thời của mỗi người. Hiện nay cây Bàng được canh tác để sử dụng vào nhiều mực đích khác nhau như tranh trí cảnh quan, làm cây cảnh, để làm thuốc, … Vậy để cây Bàng có tán đẹp, xanh tốt thì cần sự quan tâm đến một vài đặc điểm của cây Bàng cụ thể như sau:

Cách trồng cây Bàng lấy bóng mát

Trồng bàng ven đường tạo hàng cây xanh bóng mát

1/ Một số điều nên biết về cây Bàng

– Cây Bàng có tên khoa học là Termindia Special, thuộc họ Trâm bầu – Combretacear. Cây có xuất xứ từ Ấn Độ. Ngày nay ở nước ta có rất nhiều loại khác nhau như bàng Singapore, bàng Đài Loan, bàng vuông, cây bàng biển, bàng lá đỏ, …

– Cây bàng là loại cây thân gỗ lớn cứng, có thể cao trên 30 m, đường kính thân có thể đạt từ 40 – 80 centimét. Cây phân cành nhiều, có tán lá rộng, mọc thẳng, đối xứng và cành nằm ngang. Cây Bàng có lá lớn, màu xanh thẩm, hình quả trứng, dài từ 10 – 25 centimét, rộng từ 10 – 15 centimét. Quả Bàng hình bầu dục, dạng quả hạch dài 5 – 7 centimét, rộng từ 3 – 4 centimét, khi còn non màu xanh, sau chín màu vàng.

– Là loại cây có thể phát triển sinh trưởng mạnh. Cây có khả năng thích ghi với rất nhiều điều kiện sống khác nhau như đất phai màu, khí hậu khắc nghiệt, …Nhưng cây sinh trưởng tốt với khung nhiệt độ từ 20 – 30oC. Là loại cây thích sáng. Cây thông thường phát triển mạnh vào mùa xuân và rụng lá vào mùa thu, có thời gian ngủ đông cây chỉ có cành.

– Ngày nay cây Bàng được canh tác mọi miền trên đất nước ta. Nhưng đa số là những tỉnh thuộc Bắc bộ.

Cách trồng cây Bàng lấy bóng mát

Cây bàng lá đỏ rụng lá vào cuối thu

2/ Giá trị dùng từ cây Bàng

– Cây Bàng được canh tác để lấy bóng mát. Bởi cây dễ để trồng, ít chăm sóc, tán lá rộng. Cây đa phần đường trồng trên vỉa hè đô thị, trong công viên, trước nhà, …

– Có rất nhiều giống cây Bàng được du nhập vào nước ta để trồng với mục đích làm cảnh như cây trồng chậu, làm cây bon sai, làm cây phong thủy.

– Được sử dụng như một bài thuốc trong đông y. Theo khoa học nghiên cứu về cây Bàng cho biết, những chất trongcaay Bàng có thể chống viêm tốt nên được dùng chữa bệm viêm họng, viêm nướu và mụn nhọt. Lá bàng có công dụng hiệu quả trong việc lợi tiểu, đẩy mạnh chức năng tim mạch, …

3/ Kỹ thuật trồng và chăm bón cây Bàng

3/một kỹ thuật trồng cây Bàng

– Để cây phát triển tốt nên chọn vị trí trồng đầy đủ ánh sáng và có không gian rộng. Chất đất có tầng trồng trọt từ 30 centimét trở lên. Cây Bàng không kén đất, nhưng cần tiến hành thoát nước tốt tránh đọng nước cây dễ chết úng.

– Cây Bàng nhân giống bằng phương pháp giâm hạt. Thông thường thời gian giâm hạt dài có thể đến 10 tháng. Ngày nay trên thị trường có cung cấp nhiều loại cây con có kích thước khác nhau. Phụ thuộc vào các mục đích và điều kiện trong thực tế có thể chọn lựa cây con khác nhau cho thích hợp. Nên chọn lựa mua tại đơn vị cung cấp giống có đạt chất lượng tốt, uy tín.

Cách trồng cây Bàng lấy bóng mát

Cây bàng Singapore phong thủy

– Thời gian trồng cây Bàng có thể cả năm. Nhưng tối ưu nhất để ngăn ngừa công chăm sóc có thể trồng vào thời kỳ đầu mùa xuân và mùa thu đối với tỉnh thuộc Bắc bộ. Những tỉnh thuộc Nam bộ có thể trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa.

– Triển khai đào hố trước khi có thể trồng, và bón lót cho cây bằng phân hữu cơ là tối ưu. Sau khi tiến hành bón lót xong lấp một lớp đất, nhẹ nhàng tiến hành tháo túi bầu, đặt cây vào giữa hố và lấp đất đến mặt bầu. Sử dụng tay ấn phần đất quanh bầu để cố định cây. Có thể cắm cọc cố định thân cây tránh đổ ngã khi gặp mưa gió. Sau khi trồng xong tiến hành xử lý tưới nước cho cây để cây nhanh bén dễ. Khi cây hồi xanh thì tiếp tục chăm sóc những bước tiếp theo.

Cách trồng cây Bàng lấy bóng mát

Cây bàng Đài Loan tô đẹp đường phố

3/2 Phương pháp chăm sóc cây Bàng

– Chế độ tưới tiêu: Thời kỳ cây mới trồng cần duy trì ẩm độ cho đất để cây nhanh hồi phục. Tưới ngày 1 – 2 lần. Khi cây lớn, rễ ăn sâu thì tuần tưới 1 – 2 lần.

– Thời kỳ cây còn nhỏ từ 1 – 3 năm tuổi, tán cây còn nhỏ. Cần tiến hành xử lý cắt tỉa định tán cho cây có bộ khung tán chắc đẹp. Nhưng sang năm khi tán cây lớn, trước mùa bão cần thu gọn tán để giúp tránh gẫy, đổ cây.

Bón phân cho cây Bàng bón thường kì từ 2 – 3 tháng bón 1 lần. Có thể dùng phân NPK, với lượng từ 0,2 – 0,5 kilogam hòa nước tưới cho cây. Khoảng 2 – 3 năm nên có sự bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây 1 lần, lượng phân bón 2 – 3 kilogam.

– 1 năm cây có một mùa chút lá vào cuối thu. Thời gian này cây thông thường nhiễm một số loại sâu hại. Cần liên tục kiêm tra để tiến hành xử lý phun thuốc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây.

Cách trồng cây Bàng lấy bóng mát

Cây Bàng Vuông tô đẹp công viên

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây Bàng, các thông tin cần phải biết về cây bàng, cây bàng sử dụng để làm thuốc ra sao, cây bàng ta, cây bàng bóng mát phương pháp chăm sóc, các vị thuốc từ cây bàng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033