Kỹ thuật trồng cây bí ngô (bí đỏ) cho năng suất cao

Cách trồng cây bí ngô (bí đỏ) đạt năng suất cao

Cây bí ngô còn gọi là bí đỏ là rau trồng cho ăn trái. Loại rau này tương đối rễ trồng và dễ chăm sóc, tuy vậy để cây đạt năng suất cao, quả lớn chắc, ngọt thịt thì cần phải hiểu rõ được “cách trồng và chăm bón ” cây. Cây bí đỏ cũng có thể trồng với diện tích lớn đem lại nguồn kinh tế cho những hộ gia đình. Tuy vậy với những khu vườn nhỏ bạn cũng có thể trồng với số lượng để làm thực phẩm mỗi ngày cho gia đình. Thông tin bên dưới Sieuthiphanthuoc.org sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm kỹ hơn về cách trồng và chăm bón cây bí ngô đạt năng suất cao đem lại kinh tế cao cho những hộ gia đình.

1/ Thời vụ để trồng cây bí ngô

– Cây bí ngô là cây rau lấy quả, cực kỳ dễ để trồng và chăm bón chính vì thế cây có khả năng trồng trong cả năm, chỉ cần cung ứng đủ lượng nước cấp thiết cho cây.

2/ Tiêu chuẩn dùng để chọn giống cây bí ngô

– Bà con có thể chọn một số loại hạt giống từ quả già vụ trước đó làm giống hoặc bạn có thể mua những gói hạt giống bí đỏ đã được qua xử lý và đóng gói bán tại những cửa hàng giống rau uy tín.

– Nếu bạn dùng hạt giống từ vụ trước đó cần chọn cây có trái lớn, ngọt và già, cây không bị lây nhiễm sâu hại. Chọn những hạt giống lớn, mập khỏe, rữa sạch để làm giống cho vụ mùa tiếp theo.

3/ Kỹ thuật ngâm hạt giống bí ngô

– Ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm 30 – 35°C từ 6 – 8 tiếng, tiếp đến vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

4/ Cách gieo hạt giống bí ngô

Chuẩn bị đất gieo hạt giống bí đỏ: đất trồng bí ngô không kén đất, chúng có thể sinh trưởng phát tốt trên mọi nền đất khác nhau, từ đất giàu chất dinh dưỡng đến đất khô cằn sỏi đá.

– Do đó, bạn có thể dùng đất tribat hay một số loại đất hữu cơ sạch giầu chất dinh dưỡng. Đồng thời, trước khi tiến hành gieo trồng, triển khai trộn đất với phân bò, phân gà, phân trùn quế để tạo thêm dưỡng chất có trong ở đất.

Kỹ thuật trồng cây bí ngô (bí đỏ) cho năng suất cao

Gieo hạt giống bí đỏ 

– Những bước gieo trồng

+ Bước 1: Tạo một lỗ sâu 1 centimét, tiếp đến gieo hạt giống đã ủ xuống. Cứ một lỗ, gieo từ 1-2 mầm bí đỏ. Tiếp đến phủ một lớp đất mỏng lên.

+ Bước 2: Khi gieo xong xịt nước ẩm cho đất rồi đặt chậu ươm ở nơi có nắng ấm để thúc đẩy cho hạt giống nảy mầm.

5/ Làm đất trồng cây bí ngô

– Để cây cho năng suất cao cần làm đất kỹ, đất tơi xốp. Nên chọn đất tốt, giầu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có cấu tượng nhẹ. Khu vực trồng cây bí ngô nên ở các chân ruộng cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát, nhất là đất phù sa ven sông, suối. Độ pH phù hợp từ 6 – 6,5/

– Trước khi có thể trồng, cây bí ngô cần chuẩn bị đất trồng trước 10 ngày để cho đất phân hóa những hóa chất vụ trồng trước và sạch sâu hại.

– Cày xới đất đều cho đất tơi xốp, thu dọn cỏ rác, rắc vôi, phân, cung ứng thêm dưỡng chất cho đất.

– Kéo luống với chiều cao khoảng 20-30 centimét, chiều rộng khoảng 3m, với khoảng cách hàng 5-6m, với khoảng cách cây 50-80 centimét.

– Vì bí ngô chịu nước kém nên nếu tiến hành trồng bí đỏ vào mùa mưa thì hãy làm rãnh thật sâu ở giữa hai luống để tạo cơ hội cho nước thoát ra được dễ hơn.

– Sau khi triển khai làm đất, bà con bón lót một lượng phân cho đất trồng từ 3 – 7 ngày trước khi có thể trồng, cây. Dùng: phân chuồng ủ 300 kilogam.360m2 + phân lân lâm thao 15 kilogam.360m2 trộn đều cùng nhau tiếp đến bón lót

6/ Triển khai trồng cây bí ngô

– Sau 2 tuần gieo có thể đem đến trồng. Tiêu chuẩn: cây khỏe mạnh, lớn, cứng cáp, rễ thẳng, không bị sâu hại, dập nát lá.

Kỹ thuật trồng cây bí ngô (bí đỏ) cho năng suất cao

Cách trồng cây bí đỏ xuống đất

– Khi trồng cần lưu ý thực thi nhẹ nhàng cố gắng không khiến cây bị gãy, hỏng. 

– Sau khi tiến hành trồng phải tưới đẫm nước cho chặt gốc, đồng thời dùng đất cục để đặt chung quanh hỗ trợ cây không bị đổ. 

7/ Cách chăm sóc cây bí ngô đạt năng suất cao

7/1/ Tưới tiêu nước cho cây

– Tưới nước cho cây: Tưới nước nhử 3 lần/ngày khi cây giống bắt đầu bén rễ. Có thể sủ dụng phân chuồng pha thật loãng cố gắng không khiến cây bị mặn mà chết. Khi cây ra từ 3 – 4 lá thật thì tưới nước bình thường.

+ Ngày nắng nóng, ẩm độ thấp thì tưới 2 lần/ngày. Còn nếu trời mát thì tưới khoảng 1 lần/ngày.  

+ Bà con có thể ứng dụng biện pháp tưới rãnh: tưới nước vào rãnh để rễ cây thấm nước dần dần, đồng thời giúp nguồn dinh dưỡng bón cho cây không bị rửa trôi, ngăn ngừa làm thương tổn cho lá cây, ngăn ngừa một vài sâu hại. 

+ Bà con có thể nhận biết thời gian cây thiếu hụt nước hoặc cây thừa nước qua 1 số đặc tính:

+ Thừa nước: rễ cây mọc nhiều, lá bị vàng, thối và rụng

+ Thiếu hụt nước: Phát triển sinh trưởng kém, lá héo úa, nếu như không xử lý kịp lúc cây sẽ chết.

– Tiêu nước: Bí ngô chịu nóng khô hạn tốt hơn ngập úng nên bà con cần có hệ thống tiêu nước vào mùa mưa để trán làm cây, quả thị thối gốcthối rễ.

+ Sau khi mưa cần tiêu nước càng nhanh càng tốt. Đồng thời nhặt sạch cỏ, lá già để tạo độ thoáng cho ruộng trồng bí ngô. 

7/2/ Bón phân cho cây bí ngô

– Sau khi tiến hành trồng được 15 ngày triển khai bón thúc cho cây

Cách bón phân cho 1ha cây bí ngay sau khi tiến hành gieo trồng như sau:

 

Phân chuồng hoai mục (tấn)

Phân đạm ure ( kilogam )

Phân Super lân ( kilogam )

Phân kali ( kilogam )

Tổng 

5

220 – 260

400 – 450

160 – 180

Bón lót

5

 

400 – 450

 

Bón thúc lần 1

 

50 – 60

 

40 – 50

Bón thúc lần 2

 

60 – 70

 

60

Bón thúc lần 3

 

110 – 130

 

60 – 70

– Lượng phân bón thúc bà con có thể trộn hỗn hợp pha với nước để tưới cho cây bí ngô. Sau khi tưới lượng phân xong cần phải tưới lại nước để giúp tránh lượng phân đọng lại phía trên mặt lá làm cháy lá bí và cây dễ bị quang phân không hấp thu dinh dưỡng.

7/3/ Cắt tỉa nhánh ngọn cây bí ngô, tập trung dinh dưỡng nuôi quả

– Khi thân bí đỏ dài khoảng 1m nên triển khai đắp thêm đất vào thân cây để cây tăng cường thêm rễ phụ, nhằm bảo đảm cây hấp thụ thêm những dưỡng chất và sinh trưởng tốt hơn.

Kỹ thuật trồng cây bí ngô (bí đỏ) cho năng suất cao

Tỉa bớt nhánh cây để tập trung nuôi quả

– Nên để từ 2-4 nhánh khỏe khoắn nhất cây để giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tỉa bớt những lá bí bị vàng úa ở chân hỗ trợ cho bí thoáng đãng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu trái.

– Khi bí đỏ ra bông, bạn triển khai ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Tuy vậy, bạn cũng có thể bỏ qua đoạn này bởi ong bướm cũng hỗ t rợ hoa cái được thụ phấn.

7/4/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây bí ngô

– Cây bí ngô thường ít gặp một số loại sâu hại gây bệnh trên cây. Để cây phát triển khỏe khoắn, quả lớn đẹp không bị sâu hại gây bệnh tấn công cần phải phòng tránh sâu hại gây bệnh trước khi phát sinh bệnh như dọn dẹp sạch cỏ dại: cỏ gấu, cỏ xấu hổ, rau dền rơm, rau chênh, …

– Bí ngô thường bị một vài sâu hại gây bệnh như: Bệnh phấn trắng, bệnh giả sương mai, bệnh lở cổ rễ, sâu ăn tạp, bọ trĩ, bọ dưa, sâu vẽ bùa… 

– Khi nhìn thấy có sâu hại, bà con cần dùng thuốc trừ sâu theo chỉ dẫn của cơ sở bán thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) để phun kịp lúc cho cây trồng

– Để khống chế dịch bệnh cần nhổ bỏ cây bị bệnh nặng để giúp tránh phát tán.

– Có hệ thống tưới tiêu để ngăn ngừa mầm bệnh. 

8/ Thu hoạch và bảo quản bí ngô

– Từ khi trồng đến khi tiến hành thu hoạch bí ngô trên 65 ngày cây cho trái thu hoạch. Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch bí ngô, chọn các quả lớn, già, vàng vỏ sử dụng kéo cắt đầu cuống quả.

Kỹ thuật trồng cây bí ngô (bí đỏ) cho năng suất cao

Thu hoạch bí ngô

– Sau khi thu hoạch quả về nên để lên những vật dụng thích hợp không nên để xuống đất gây ẩm làm trái bị hỏng và thối quả. Bạn cũng có thể lót lớp bì để xuống bên dưới rồi để bí ngô lên phía trên, để nơi thoáng mát bí sẽ để được lâu.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Cây trồng liên quan: Cây Bí xanh

– Tham khảo thêm chủ đề: cây bí ngô, cách trồng cây bí ngô, phương pháp chăm sóc cây bí ngô, cách bón phân cho cây bí ngô, kỹ thuật trồng bí ngô lấy quả, kỹ thuật trồng bí ngô lấy ngọn, trồng bí đỏ leo giàn, cách trồng và chăm bón cây bí đạt năng suất cao, trồng bí đỏ vươn lên giàu có, sâu b

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp trị bệnh LỞ CỔ RỄ: velumprime 400sc, agri-fos 458 blue, daone 25wp, monceren 250sc, daconil 500sc, avalin 5sl, monceren 250sc, aliette 800wg, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp trị bệnh SƯƠNG MAI: super tank 650wp, bordeaux 25wp (booc đô), map rota 50wp, map hero 340wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, gekko 20sc, mataxyl 500wp, melody duo 66,75wp, phytocide 50wp,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh THỐI quả: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>