3 nguyên tắc quan trọng xử lý cây bị vàng lá – thối rễ

3 quy tắc quan trọng xử lý cây bị vàng lá – thối rễ

Cây bị hại vàng lá thối rễ là nguyên do do những trủng nấm tạo ra, cực khó để điều trị bệnh, dẫn tới cây bị chết. Việc xử lý cây bị vàng lá thối rễ cần phải thực thi đúng kỹ thuật, đúng quy trình thì cây mới có thể sống. Chính vì vậy thông tin bên dưới sẽ chia sẻ cách bà con những quy tắc cần chú ý khi chữa trị bệnh vàng lá thối rễ.

1/ Quy tắc 1: Khi xử lý vàng lá thối rễ diệt trừ nấm trước – kích rễ sau

– Việc xử lý nấm hại trên cây trồng là cực kì quan trọng nhất trong thời kỳ này. Bệnh vàng láthối rễ do chủng nấm Phytophthora và Fusarium gây nên, nên nếu nấm bệnh làm ra trong đất còn nhiều mà việc kích rễ cho cây ngay lúc này là không hợp lý.

– Những đầu rễ non ngay lúc này sẽ mau chóng bị nấm sâm nhiễm vào làm chết thối rễ con.

– Chính vì thế, để điều trị khỏi bệnh này cho cây cần diệt trừ sạch nấm trước khi kích rễ cho cây phát triển

2/ Quy tắc 2: Không sử dụng thuốc hóa học để diệt trừ nấm

– Bởi vì chúng ta đừng nên sử dụng thuốc hóa học để diệt trừ nấm vì ngay lúc này nấm đang còn nằm trong đất nếu sử dụng thuốc hóa học sẽ làm đất bị ngộ độc thuốc. Thuốc hóa học diệt trừ được nấm bệnh trong đất thì cũng diệt trừ luôn nấm có ích và vi sinh vật, cũng như giun sống trong đất, làm cho đất ngày càng bị suy thoái, kém năng suất cực khó hồi phục.

– Giun dế là các anh thợ cày, nấm có ích là anh chuyên phân giải hữu cơ hình thành khoáng cho cây hấp thụ. Những anh này chết đi thì đất sẽ kém thoáng đãng, oxy trong đất nghèo nàn, dinh dưỡng khoáng trong đất bị thiếu hụt, cây phát triển kém, rễ bị mắc kẹt khiến hiện trạng cây bị thối rễ ngày càng nhiều cực kỳ nguy hiểm.

– Nên khi diệt trừ nấm bệnh gây phá hại cần dùng nấm đối kháng, một số loại sinh vật tiết ra enzyme để kích rễ thay cho nhiều loại thuốc hóa học.

Chú ý: trước khi dùng một số loại thuốc sinh học này cần phải bảo đảm đất trồng có đủ hữu cơ và pH từ 5/5-7 để chúng phát triển tốt.

– Đất liên tục dùng phân hóa học, ít hữu cơ trước khi tiến hành xử lý cần thiết bổ sung ít nhất 10 – 20 kilogam phân chuồng hoai mục/gốc để cho hiệu quả rất cao.

3/ Quy tắc 3: Không bón phân hóa học khi cây đang bị nhiễm bệnh

– Cây đang bị nhiễm bệnh có nghĩa là rễ đang bị thối làm cây bị thiếu chất chứ không phải thiếu phân, nên khi bón phân vào thời gian này sẽ làm cho cây bị sót rễ tơ.

– Rễ đang bị thối sẽ không thể hấp thụ phân bón. Bón phân thời kỳ này sẽ tốn thêm kinh phí mà cây thì không thể hồi phục. Ngược lại lượng phân này sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp nấm bệnh tiến triển mạnh hơn gây phản công dụng, tiền mất tật mang.

– Một liều NPK từ 200 – 500g nếu bón cho một gốc cam 4 năm tuổi mới được tiến hành xử lý sẽ làm cho bệnh cây càng nặng thêm. Chỉ nên bón thêm phân hóa học với liểu lượng nhiều nhất 100g khi rễ tơ đã chuyển màu vàng thành rễ cám, khi cây thật cấp thiết khi ở thời kỳ bị nhiễm bệnh này.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Bệnh vàng lá thối rễ, quy tắc chữa trị bệnh vàng lá thối rễ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

3 nguyên tắc quan trọng xử lý cây bị vàng lá - thối rễ

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh VÀNG LÁ THỐI RỄ: daone 25wp, agofast 80wp, forliet 80wp, eddy 72wp, ridomil gold 68wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033