Những bệnh hại trên cây đu đủ và biện pháp phòng trừ

Các bệnh gây hại trên cây đu đủ và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

Cây đu đủcây ăn trái, cho trái ngọt, mát và laoij quả này cũng có thể chữa được một vài bệnh tương đối hiệu quả. Tuy vậy để trồng được cây đu đủ khỏe khoắn cho trái ngon thì không hề giản đơn, bởi cây đu đủ cực kỳ mẫn cảm với môi trường và sâu hại gây bệnh. Trong suốt quá trình cây phát triển sinh trưởng cây thông hay gặp một số loại sâu hại gây bệnh gây tác động tới năng suất chất lượng của cây. Bài viết, chia sẻ cách bạn một số loại sâu bệnh gây hại cây đu đủ và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ cho cây cho năng suất cao.

1/ Bệnh rệp sáp hay gặp trên cây đu đủ

Dấu hiệu bệnh:

– Bệnh rệp sápbệnh phổ biến hay gặp trên cây đu đủ, bệnh này hay gặp và phát triển mạnh vào mùa nắng nóng. Bệnh thông thường gây bệnh trên ngọn, thân, lá, quả và bông cây đu đủ ở thời kỳ còn non. Khi bị tấn công và chích hút thì hoa sẽ bị rụng và trái non sẽ kém phát triển. Loại sâu rệp này thường phát triển với số lượng lớn và với mật độ dầy đặc khiến năng suất cây đu đủ hạ rõ ràng, tạo môi trường cho nấm bồ hống tấn công.

Những bệnh hại trên cây đu đủ và biện pháp phòng trừ

Bệnh rệp sáp hại cây đu đủ

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh rệp sáp:

– Hạn chế trồng xen trong vườn các cây dễ nhiễm rệp sáp như sua đũa, bình bát…

– Sử dụng máy bơm nước có áp suất cao, tia nước mạnh xoáy vào các chổ bị rệp bám sẽ rửa trôi bớt rệp.

– Dọn dẹp vệ sinh vườn sạch sẽ, đốt bỏ, tiến hành tiêu huỷ lá già, lá bị hại.

– Khi mật số rệp cao, nấm bồ hóng nhiều có thể xịt nước mạnh để rửa trôi bồ hóng và rệp. Tiếp đến sử dụng thuốc trừ sâu có công dụng nội hấp mạnh hoặc ngấm sâu như: Maxfos 50EC, Applaud 10WP, Dầu khoáng,…

– Chú ý, khi dùng thuốc nên phun kèm theo chất bám dính vì quần thể rệp sáp có lớp sáp trắng dày trùm kín.

2/ Bệnh đốm lá gây bệnh trên cây đu đủ

Dấu hiệu bệnh:

– Bệnh đa phần gây bệnh trên lá đu đủ, khi bệnh mới xuất hiện có biểu hiện đốm bệnh hình tròn hoặc bầu dục, giữa có màu bạc trắng, chung quanh viền màu vàng hoặc nâu. Khi già vết bệnh khô và mỏng dần rồi rách đi. Ở trên vết bệnh có những hạt nhỏ màu đen, là những ổ bào tử. Bị nhiễm bệnh nặng lá vàng, sinh trưởng kém.

 -Bào tử tồn đọng trên lá già và bệnh tiếp tục lây lan. Bệnh tiến triển trong môi trường nóng ẩm, cây chăm sóc kém.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh đốm lá:

– Dọn sạch sẽ các cành lá bị nhiễm bệnh, thiêu hủy để giúp tránh bệnh phát tán.

– Nếu cây bị hại nặng triển khai dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật): Carbenzim 50WP, Ridozeb 72 WP,….

3/ Bệnh thán thư hại cây đu đủ

Dấu hiệu bệnh:

– Bệnh gây phá hại đa phần trên lá và quả,thỉnh thoảng có trên cuống quả và thân cây.Trên lá, vết bệnh ban đầu là các đóm tròn màu vàng nhạt, về sau vết bệnh lớn lên có màu nâu, ở trên đó có những đường vân vòng đồng tâm. Lá bệnh nặng cháy từng mảng lớn.

Những bệnh hại trên cây đu đủ và biện pháp phòng trừ

Bệnh thán thư hại quả đu đủ

– Ở trên quả vết bệnh là các đốm tròn hơi úng nước, ban đầu nhỏ màu xanh tái, sau lớn lên có màu nâu,lõm vào thịt quả. Nhiều vết bệnh liền nhau thành vết lớn và thường hay gặp có tơ nấm trắng ở chung quanh, chỗ vết bệnh bị thối và có màu nâu tối.

Nấm có thể gây bệnh từ khi quả còn xanh, nhất là khi chín thì quả thối nhanh hơn. Cuống quả bị nhiễm bệnh cũng hóa nâu và thối,quả rụng.Trên thân vết bệnh màu nâu,hơi lõm.

– Nấm sinh trưởng trong khuôn khổ 6-32 độ C, phù hợp nhất ở 23-25 độ C. Nấm tồn tại trong tàn tích cây bị bệnh trong đất.Thời tiết ấm cúng và mưa nhiều có lợi cho bệnh phát triển gây bệnh

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh thán thư:

– Thu gom thiêu hủy tàn tích và bộ phân cây bị hại

– Xịt thuốc gốc đồng Carosal 50SC, Mancozeb..Sau khi tiến hành thu hoạch nhúng quả trong dung dịch thuốc Mancozeb 0,2% hoặc ngâm trong nước nóng 50 độ C trong 15 phút.

4/ Bệnh thối gốc gây bệnh thân cây đu đủ

Dấu hiệu:

– Bệnh thông thường gây bệnh ở cây lớn, thỉnh thoảng cây giống trong vườn ươm cũng bị nhiễm bệnh làm cho héo gục. Vết bệnh giai đoạn đầu tìm thấy ở gốc cây giáp mặt đất, tiếp đến tỏa ra ra quanh thân, có màu nâu đen và thối rữa, lá trên cây bị vàng rũ rồi rụng đi, lần lượt từ lá dưới đến lá trên,cuối cùng chỉ còn trơ lại đọt, quả cũng bị rụng, cả cây bị chết và đổ ngã. Phần mô thân bị thối rữa chỉ còn lại xơ trông giống như tổ ong. Bệnh cũng lan xuống làm thối rễ.

– Nấm tạo thành phân sinh bào tử và noãn bào tử.Nấm sinh trưởng phù hợp trong khuôn khổ 20-30 độ C, lưu hành trong đất dưới dạng noãn bào tử.

Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh thối gốc:

– Đất trồng đu đủ cần cao ráo,thoát nước tốt,vun cao gốc và không để gốc cây quá ẩm

– Cây bị bệnh nặng cần nhổ và đào bỏ cả gốc rễ mang ra xa vườn tiến hành thiêu hủy

– Cây mới bệnh sử dụng thuốc Cajet M10 72 WP,Cantox D 35 và 50WP, thuốc gốc đồng như Zincopper 50WP, Canthomil 47WP…xịt đẫm vào gốc hoặc tưới vào trong đất xung quanh gốc cây.

5/ Bệnh khảm lá trên cây đu đủ

Dấu hiệu:

– Do siêu vi khuẩnPapaya Mosaic Virus gây nên. Giống như đốm vòng, bệnh khảm cũng là một bệnh rất thịnh hành trên cây đu đủ. Lúc đầu phiến lá có rất nhiều vết xanh, vàng lẫn lộn. Nếu bệnh nặng lá biến dần sang màu vàng, nhỏ lại, biến đổi về hình dạng.

Bệnh khảm gây bệnh

– Trái cực kỳ nhỏ, bị biến đổi về hình dạng, chai sượng, ở trên chùm trái có một vài trái chảy nhựa thâm xanh lại thành vệt dọc. Ở trên thân (đa số là phần còn non trên ngọn) và cuống lá có rất nhiều vết thâm xanh chạy dọc theo chiều dọc của thân, cuống lá.

Bệnh khảm không truyền qua hạt giống, mà phát tán qua những vết thương cơ giới và qua môi giới lây bệnh do một vài loài rệp thuộc họ Aphididae (rầy mềm).

Giải pháp phòng chữa bệnh đốm vòng, bệnh khảm:

Ngày nay chưa có giải pháp hữu hiệu nào trong việc điều trị đối với hai dạng bệnh do siêu vi trùng trên đây gây nên cho cây đu đủ, do đó nên ứng dụng phối hợp một vài giải pháp sau đây để ngăn ngừa tác hại của bệnh:

– Chọn cây con khỏe

– Theo dõi, phát hiện và chặt bỏ sớm các cây đã bị nhiễm bệnh đem xử lý thiêu hủy.

– Không nên bón nhiều phân đạm, bón thêm kali và vôi.

– Hạn chế trồng xen các giống rau cải, bầu bí, mướp trong vườn đu đủ. Hạn chế việc khiến cho cây bị sây sát gây vết thương cơ giới cho siêu vi trùng thâm nhập.

– Chăm sóc cho cây phát triển và sinh trưởng tốt.

– Có thể ngăn ngừa, diệt trừ bằng một trong một số loại thuốc sau đây để diệt trừ côn trùng môi giới lây bệnh như: Admire 050 EC, Vibamec 1/8EC, Confidor 100SL, …(dùng theo khuyến nghị trên nhãn thuốc), Dầu khoáng SK Enspray 99, Actara 25WG, Trebon 10EC.

– Đu đủ cực kỳ dễ bị cháy lá bởi một số loại thuốc nhũ dầu, do đó không được pha thuốc đậm đặc, nên phun phun thuốc vào lúc chiều mát.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: bệnh gây hại trên cây đu đủ, giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh trên cây đu đủ, bệnh cháy lá trên cây đu đủ, bệnh thán thư trên cây đu đủ, nguyên do tạo bệnh trên cây đu đủ, sâu hại gây bệnh trên cây đu đủ và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh BỆNH KHẢM: sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasuran, sat 4sl, elcarin,

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp trị bệnh CHẢY NHỰA: actinovate 1sp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh NẤM BỒ HÓNG: tilt super 300ec,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

– Giúp diệt trừ RỆP SÁP : vk sudan 750ec (mãnh hổ), đầu trâu bihopper 270ec, danitol s 50ec, caster 630wp, confidor 200sl, bop 600ec, asiangold 500sc, azadi neem, mapy 48ec, actara 25 wg,

– Giúp trị bệnh THÁN THƯ :
elcarin
, anvil, map rota 50wp, help 400sc, interest 667.5wp, cabrio-top 600wg, haohao 600wg, daconil 500sc, tisabe, nano bạc đồng hlc,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM LÁ : daone 25wp, anvil 5sc, daconil 500sc, caligold 20wp, cyzate 75wp, athuoctop 480sc, agri life 100sl, amistar 250sc, miksabe 100wp, super cook,

– Giúp trị bệnh ĐỐM VÒNG: overamis, elcarin, tisabe, sat, thalonil 75wp, zineb bul, haohao, azoxy gold, longbay, super tank,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79