Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Cách trồng bưởi đỏ Phúc Kiến giá trị kinh tế cao

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Cây bưởi Phúc Kiến

1/ Các điểm nổi trội khiến bưởi Phúc Kiến được ưa thích ngày nay

– Cây ra quả thành từng chùm, mỗi chùm từ 2 – 3 quả, mỗi quả thường có trọng lượng trung bình khoảng 1,5 – 2 kilogam. Vỏ bưởi Phúc Kiến khi chín chuyển từ màu xanh đậm sang màu đỏ, da bưởi căng bóng. Múi bưởi Phúc Kiến rất lớn và sài, tép bưởi mọng nước, đặc biệt cực kỳ ít hạt. Giống bưởi Phúc Kiến có hương vụ thơm ngon, nhất là vị ngọt đặc thù nên cực kỳ được ưa thích trong thị trường hoa quả ngày nay.

– Bưởi Phúc Kiến có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao nên cực kỳ tốt cho sức khỏe đồng thời có thể giúp điều trị nhiều bệnh khác như: cảm, sốt do thời tiết, những bệnh về đường hô hấp, dạ dầy, tim mạch,…

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Quả bưởi Phúc Kiến

– Tinh dầu trong vỏ bưởi Phúc Kiến không chỉ có công dụng làm đẹp mà còn hỗ trợ nâng cấp giấc ngủ của người sử dụng, chữa trị dứt điểm những chứng mất ngủ, giúp giấc ngủ sâu hơn.

Giống bưởi Phúc Kiến có chất lượng và năng suất cao nên có giá trị kinh tế cực kỳ cao. Bên cạnh đó, giống bưởi này cũng được xuất khẩu ra nhiều thị trường thế giới, nên có nguồn tiêu thụ dồi dào.

2/ Cách chọn giống bưởi Phúc Kiến

– Bưởi Phúc Kiến là giống nhập ngoại nên thường hay được trồng bằng cách ghép cây. Chú ý nên chọn lựa mua giống tại những đơn vị uy tín bảo đảm chất lượng cây đúng giống, đúng tiêu chuẩn cây con, tránh mua cây con không có xuất xứ nguồn gốc rõ rệt.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Cây con bưởi Phúc Kiến

– Đối với các cây con cần chọn lựa các cây có chiều cao từ 30 centimét trở lên, thân giống phải lớn, chắc khỏe, có rất nhiều cành và tán, rễ có không bị hư hại, thối mốc,…

3/ Thời vụ để trồng và chọn đất trồng cây bưởi Phúc Kiến

* Thời vụ để trồng bưởi Phúc Kiến: Được canh tác quanh năm nhưng có thể trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa để tiết kiệm công tưới, thời gian phù hợp nhất vào tháng 5 – 6 dương lịch mỗi năm. Cũng có thể trồng vào cuối mùa mưa nếu có đủ điều kiện tưới trong thời điểm mùa nắng.

* Chọn đất trồng cây bưởi Phúc Kiến: Để cây bưởi Phúc Kiến sinh trưởng, phát triển nhanh thì cần chọn lựa đất trồng có một vài đặc tính sau: Đất phải có tầng trồng trọt dày ít nhất là 0,6 m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thoáng đãng, có khả năng thoát nước tốt, pH nước từ 5,5-7, có hàm lượng hữu cơ cao >3%, ít bị lây nhiễm mặn, mực thủy cấp thấp dưới 0,8 m.

4/ Kỹ thuật đắp mô trồng và kỹ thuật trồng bưởi Phúc Kiến

* Đắp mô trồng cây

– Đắp mô trồng cần phải được triển khai trước khi có thể trồng, từ 2 – 4 tuần. Đất đắp mô thường là đất mặt ruộng hoặc đất bãi bồi ven sông phơi khô.

– Mặt mô nên cao 40 – 60 centimét, đường kính 80 – 100 centimét. Trộn đều đất đắp mô với 10 kilogam phân hữu cơ hoai với 200 g vôi. Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200 gram phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên phía trên một lớp đất mỏng.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Đắp mô trồng bưởi Phúc Kiến

* Kỹ thuật trồng cây

– Sử dụng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ làm sao để mặt bầu cây nhô cao khoảng 3 centimét so sánh với mặt mô, tiếp đến lấp đất chung quanh bầu cây ém nhẹ, kéo bao nylon dần dần lên và lấp đất lại ngang mặt bầu, tưới nước. Khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió để giúp không làm cây bị tách chồi. Sau khi tiến hành trồng cần cắm cọc giữ chặt cây giống. Đối với các loại cây chiết nên đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng 45o để cây dễ phát triển cành và tán về sau.

* Tủ gốc dưỡng ẩm: ủ gốc dưỡng ẩm trong thời điểm mùa nắng bằng rơm rạ khô. Mùa mưa nên tủ cách gốc khoảng 20 centimét. Cây còn nhỏ nên diệt trừ sạch cỏ để giúp tránh cạnh tranh dinh dưỡng, nhưng có thể trồng hoa màu để giúp tránh đất bị xói mòn, đồng thời tăng thu nhập. Khi cây lớn có thể giữ cỏ trong vườn nhằm dưỡng ẩm và chống xói mòn đất, nhưng khi cỏ phát triển mạnh phải cắt bỏ bớt để giúp tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Quả bưởi Phúc Kiến

5/ Cách bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Lượng phân bón tính theo mỗi gốc/năm

Tuổi cây

Loại phân ( kilogam )

Ure

Super lân

Kaliclorua

Cây 1 – 3 năm tuổi

0,5 – 0,7

1 – 1,2

0,1 – 0,3

Cây 4 – 6 năm tuổi

1,5 – 2

2 – 2,5

0,5 – 0,7

Cây 7 – 9 năm tuổi

2 – 3

3 – 3,5

1 – 1,2

 

– Đối với phân hữu cơ cứ hằng năm lại bón bổ sung phân hữu cơ với lượng từ 30 – 50 kilogam /gốc và vôi bột 2 – 5 kilogam vào tháng 7 và tháng 8/ Hằng năm sau lượng bón tăng cường thêm 20 – 40 % so sánh với năm trước phụ thuộc vào tình hình sinh trưởng của cây.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Cách bón phân cho cây bưởi Phúc Kiến

* Thời gian bón phân

– Cây từ 1 – 3 năm tuổi nên pha vào nước, tưới thường kì 1 – 2 lần/tháng.

– Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón làm 4 lần/năm. Lượng phân bón cho mỗi gốc như sau:

+ Lần 1 sau khi thu hoạch bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 2 trước khi ra bông 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 3 sau khi đậu trái 1 tháng bón 1/3 tổng lượng phân.

+ Lần 4 trước khi tiến hành thu hoạch 1 – 2 tháng bón 0,2 – 0,3 kilogam /gốc.

* Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi phúc Kiến

– Thời kỳ cây từ 1 – 3 năm tuổi: Hòa phân vô cơ với nước phân chuồng ủ kỹ để tưới cho cây, tưới cách gốc từ 15 – 20 centimét. Những năm tiếp theo cuốc 3 – 4 hố sâu 5 – 7 centimét chung quanh tán, bón phân rồi lấp đất. Hoặc rắc chung quanh hình chiếu cách gốc 15 – 20 centimét khi trời có mưa rào hoặc tưới nước.

– Đối với phân hữu cơ: Đào rãnh chung quanh cây theo hình chiếu của tán với bề mặt rãnh rộng 20 – 30 centimét, sâu 30 centimét, rải phân, lấp đất vào tưới nước dưỡng ẩm. Hoặc có thể đào 3 rãnh theo hình vành khăn chung quanh tán để bón.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Cây bưởi Phúc Kiến

6/ Cách chăm sóc cây bưởi Phúc Kiến

* Cách tưới nước: Giống bưởi Phúc Kiến là một loài cực kỳ thích ẩm, do đó cần cung ứng nước liên tục cho cây, đặc biệt trong thời kỳ cây mới bắt đầu phát triển cần cực kỳ nhiều nước để sinh trưởng 3 ngày 1 lần tưới nước cho cây nếu mùa khô nóng có thể 2 ngày tưới 1 lần. Bảo đảm cây luôn được cung ứng đủ nước tuy vậy không được gây ngập úng.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Cách tưới nước cho cây bưởi Phúc Kiến

* Ngăn ngừa, diệt trừ cỏ dại: Cần liên tục vệ sinh làm cỏ vườn, nhất là chung quanh gốc bưởi, hỗ trợ cây có sự thoáng đãng để phát triển và còn có thể hạn chế được những mầm mống sâu hại.

* Phương pháp cắt tỉatạo tán cho cây bưởi Phúc Kiến

– Việc tỉa cành được thực thi mỗi năm vào giai đoạn mà cây có hoạt động trao đổi chất thấp nhất (sau khi tiến hành thu hoạch quả), trước khi cây ra đọt mới để chuẩn bị cho mùa quả mới, đây chính là thời gian phù hợp nhất. Đừng nên tỉa quá nhiều cành ( khoảng 15%). Khi tỉa cành, cần loại trừ các cành sau đây:

+ Cành đã mang quả ( thường cực kỳ ngắn khoảng 10-15 centimét )

+ Cành bị sâu hại, cành ốm yếu, cành nằm phía bên trong tán không thể cho quả.

+ Cành đan chéo nhau, các cành vượt (cành có thân hình tam giác) trong giai đoạn cây đang mang quả nhằm ngăn ngừa việc cạnh tranh dinh dưỡng với quả.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Phương pháp cắt tỉa cây bưởi Phúc Kiến

+ Loại bỏ những cành già cỗi để trẻ hoá, góp thêm phần cây được sung mãn và dễ cho trái hơn.

+ Cây bưởi Phúc Kiến thường hay xuất hiện các chồi tủa (5-6 chồi ra cùng một điểm) thì hãy lãi bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2 chồi.

Lưu ý: Cần phải tiệt trùng vật dụng cắt tỉa bằng nước Javel hoặc cồn 900 khi cắt hoặc tỉa cành để giúp tránh truyền bệnh qua cây khác.

7/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây bưởi Phúc Kiến

– Cần liên tục thăm và kiểm tra hiện trạng sức khỏe của vườn để có thể phát hiện kịp lúc và có các giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại hiệu quả trước khi chúng phát triển mạnh hơn.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Một vài sâu hại gây bệnh chính gây bệnh trên cây bưởi Phúc Kiến

Sâu vẽ bùa.

Rầy chổng cánh.

Rầy mềm.

Sâu đục vỏ của quả .

Sâu đục thân cành.

Nhện trắng.

Bệnh vàng lá Greening.

Bệnh vàng lá thối rễ.

Bệnh chảy mủ.

Bệnh loét.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Cây bưởi Phúc Kiến

8/ Cách thu hoạch quả bưởi Phúc Kiến

– Thu hoạch vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm những tế bào tinh dầu căng dễ vỡ, đừng nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ. Vật dụng thu hoạch như kéo cắt, liềm, giỏ để thu hoạch quả, không nên để rơi quả xuống đất.

 – Khi tiến hành thu hoạch nên mang bao tay vải tránh móng tay khiến vết thương quả và sử dụng giỏ nhựa loại 20 kilogam. Kéo cắt nên làm sạch khuẩn bằng Natri Hypocloric Sodium (NaOCl) trước khi sử dụng. Toàn bộ vật dụng sau khi tiến hành thu hoạch phải lau chùi sạch sẽ để vào chỗ ngăn nắp.

– Nên bao quả bằng lưới polostirenhặc giấy báo mềm tránh va chạm khi vận chuyển làm hỏng quả trước khi đóng gói bằng thùng carton. Bảo quản bưởi ở nhiệt độ 100C ±10C, độ ẩm 90 ÷ 95%.

Kỹ thuật trồng bưởi đỏ Phúc Kiến hiệu quả kinh tế cao

Mùa thu hoạch bưởi Phúc Kiến

Nguồn: tổng hợp – NO

Cây trồng liên quan: Cây bưởi

Sâu bệnh liên quan: Sâu đục thân, Sâu đục quả, Sâu đục thân, Sâu vẽ bùa, Sâu đục thân, sâu đục cành, sâu đục gốc, Rầy mềm, rầy nhớt, rầy mật, rệp bông, Rệp sáp

– Bệnh gây hại liên quan: Chảy gôm, chảy mủ, ứa nhựa, Bệnh loét, đốm lá, vi khuẩn

– Tham khảo thêm chủ đề: Bưởi đỏ, Bưởi Phúc Kiến, Cách trồng và chăm bón bưởi Phúc Kiến, trồng bưởi Phúc Kiến vào những mùa nào?, cách trồng bưởi Phúc Kiến ra sao, bón phân cho cây bưởi phúc kiến, phương pháp cắt tỉa cho bưởi phúc kiến, chăm bón cây bưởi phúc kiến

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẢY GÔM: agri-fos 458 blue, acrobat mz 90/600wp,

– Giúp trị bệnh CHẢY MỦ: super tank 650wp, ridomil gold 68wp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ NHỆN TRẮNG: asian gold 500sc, sạch nhện cali,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ RẦY CHỔNG CÁNH: actaone 750wp, dantotsu 50wg, eska 250ec, dragon 585ec, anvado 100wp, apazin hb 450wp, confidor 200sl, sk enspray 99ec, emaben 2.0ec, sieugon 370,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

– Giúp diệt trừ RẦY NHỚT: overagon 695, actaone 750wp,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC CÀNH: super gun 600ec, fortox 50ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC QUẢ: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC VỎ: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC quả: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh VÀNG LÁ THỐI RỄ: daone 25wp, agofast 80wp, forliet 80wp, eddy 72wp, ridomil gold 68wp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033