Hoa đậu biếc – Vừa trồng làm cảnh vừa dùng chữa bệnh

Hoa đậu biếc – Vừa trồng làm cảnh vừa sử dụng trị bệnh

Các sản phẩm ẩm thực có sử dụng mầu xanh đậm tự nhiên từ hoa đâu biếc đang rất thịnh hành trong văn hóa ẩm thực thi đại. Đây là nguyên do mà loài hoa này ngày nay ngày càng được đông đảo người quan tâm yêu thích. Qua bài viết thư viện cây trồng chia sẻ các thông tin cần phải biết về hoa đậu biết cụ thể như sau:

Hoa đậu biếc – Vừa trồng làm cảnh vừa dùng chữa bệnh

 

1/ Một số điều nên biết về cây hoa đậu biếc

– Hoa đậu biếc có tên khoa học Clitoria ternatean, thuộc họa đậu – Fabaceae. Cây có xuất xứ từ Đông Nam Á. Ở nước ta cây hoa đậu biếc thường hay mọc hoang dại ở những bờ rào, thường hay được trồng ở một vài tỉnh thành trong nước.

– Là loại cây thuộc nhóm cây thân thảo, thân mềm leo. Ở trên thân có lông tơ nhỏ trùm kín, rẻo dai. Cây có khả năng phát triển dài tới 15 – 20 m. Lá cây đậu biếc là loại lá kép, mọc đối nhau, có lông tơ phủ và cuống dài. Lá lớn thường hay mọc ở giữa ngay ngọn, 5 lá chét mọc đối xứng, có kích cỡ khoảng 4 centimét. Hoa đậu biếc thông thường có mùi thơm nhẹ, có hai màu cơ bản là màu tím hoặc màu hồng. Hoa được phân thành hai dạng là hoa kép hoặc hoa đơn. Quả đậu biếc có hình dẹp, khi già chuyển từ màu xanh sang màu nâu đậm, chiều dài quả từ 5 – 7 centimét, mỗi quả có chứa từ 7 – 9 hạt phía bên trong. Hạt thông thường có màu đen tuyền, bóng và có đốm nhỏ.

– Cây hoa đậu biếc có thể phát triển sinh trưởng nhanh, mạnh. Thích nghi được với rất nhiều điều kiện khắc nghiệt khác nhau như nắng, hạn, … nhưng không có khả năng chịu lạnh, chịu úng. Vì vậy cây thông thường hay được trồng đa số các tỉnh Nam bộ là phổ biến. Cây sống lưu niên và dễ chăm sóc.

Hoa đậu biếc – Vừa trồng làm cảnh vừa dùng chữa bệnh

Cây đậu biếc là loại cây ra sao?

Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng cây lan kim tuyến vừa làm cảnh vừa để làm thuốc

2/ Ý nghĩa và giá trị dùng của cây hoa đậu biếc

– Cây hoa đậu biếc ở nước ta mới những năm trở lại đây được biết tới bởi cực kỳ đa công dụng khác nhau như làm cảnh, làm thực phẩm, cây phân xanh, cây cải tạo đất, …

– Với nét đẹp dịu dàng từ các bông hoa mang màu sắc cực kỳ riêng, hoa đậu biếc được canh tác để tạo bóng mát, làm cảnh bài trí khuôn viên vườn nhà.

– Bên cạnh là một loài hoa mang nhiều ý nghĩa cực kỳ sâu sắc. Đó là một loài hoa đại diện cho nét đẹp nền nả, sự duyên dáng, miềm vui, hạnh phúc của cuộc sống. Đồng thời còn có ý nghĩa cho sự cởi mở, hòa đồng, dễ gần, yêu thương và trân quý.

– Giá trị dùng từ hoa đậu biếc: Toàn bộ những bộ phận của cây hoa đậu biếc đều được sử dụng trong đời sống mỗi ngày. Hoa thường hay được sử dụng làm trà, để làm thuốc trị bệnh cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong ẩm thực nước hoa đậu biếc tạo màu an toàn cho thực phẩm. Trong rễ và hạt đậu biếc có chứa chất độc Acid amin và một trong các loại dầu độc để làm thuốc tẩy. Nếu dùng đúng liều lượng có công dụng giải diện, chữa bệnh, chữa nọc rắn cắn. Vì vậy nếu tiến hành trồng cây đậu biếc cần chú ý không để trẻ con ăn hạt đậu biếc sẽ gây ngộ độc.

Hoa đậu biếc – Vừa trồng làm cảnh vừa dùng chữa bệnh

Tác dụng không ngờ từ cây hoa đậu biếc

3/ Cách trồng và chăm bón cây hoa đậu biếc

3/1 Chọn những nơi trồng và kỹ thuật sản xuất giống cây hoa đâu biếc

– Vị trí trồng: Nên chọn những nơi trồng có thời gian chiếu nắng từ 6 giờ trở lên để cây ra bông cả năm và chất lượng hoa tốt. Nếu tiến hành trồng nơi bị che lấp hoa sẽ ít và chất lượng không tốt.

– Giống cây hoa đậu biếc: Thường thì trồng cây đậu biếc được canh tác từ ươm hạt. Hạt giống có thể được thu hái từ cây sẵn có hoặc mua giống tại các đơn vị cung cấp giống uy tín. Kỹ thuật ươm cây giống từ hạt cây đậu biếc: Hạt được ngâm trong nước ấm khoảng nửa tiếng và ủ trong khăm ấm khoảng 1 – 2 ngay đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo vào khay ươm. Chú ý khi gieo hạt vào khay đã được chuẩn bị sẵn cần lấp kín hạt và tưới nước để hạt có thể nhanh phát triển thành cây giống. Sau 10 – 15 ngày cây phát triển thành cây giống cao từ 5 – 7 centimét thì có thể trồng. Cây con tối ưu nhất có chiều cao đạt từ 30 – 40 centimét.

Hoa đậu biếc – Vừa trồng làm cảnh vừa dùng chữa bệnh

Chỉ cách dễ dàng sản xuất giống cây hoa đậu biếc thành công 100%

Tham khảo thêm: Trồng cây hoa phù dung sớm nở tối tàn vừa làm cảnh vừa để làm thuốc

3/2 Kỹ thuật trồng cây hoa đậu biếc

Đất trồng: Cây hoa đậu biếc có thể trồng trực tiếp xuống đất hoặc trồng trong chậu.

+ Đối với trồng trực tiếp nên chọn vị trí đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Tuy vậy cây đậu biếc là loại cây không kén đất. Nếu tiến hành trồng nơi đất tốt cây phát triển nhanh cho nhiều hoa hơn. Việc trồng hoa đậu biếc trực tiếp xuống đất cần đào hố làm đất trước khoảng 1 tháng. Kích cỡ đào hố 60 x 50 x 60 centimét, triển khai bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục. Có thể trồng trong chậu với kích cơ chậu ít nhất có chứa từ 10 – 15 kilogam giá thể trồng. Giá thể trồng có thể lấy đất phù sa, đất vườn, … cần thiết bổ sung phân hữu cơ. Hoặc có thể dùng giá thểhữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, … Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/4 đất + 1/2 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Hoa đậu biếc – Vừa trồng làm cảnh vừa dùng chữa bệnh

Chỉ thủ thuật trồng cây đậu biếc thu hoa cả năm

Kỹ thuật trồng cây hoa đậu biếc: Nhẹ nhàng tác túi nilon bầu ươm, đặt cây nhẹ nhàng xuống hố vào chính giữa chậu đã được chuẩn bị sẵn. Cố gắng không làm vỡ bầu đất tổn hại đến bộ rễ của cây giống. Lấp đất đến cổ rễ và ấn cố định cây. Sau khi trồng xong phủ một lớp mỏng rơm khô, cỏ mục lên phía trên để giữa ẩn cho cây. Tiến hành xử lý tưới nước đều đặn cho cây nhanh bén rễ hồi xanh.

3/3 Cách chăm sóc cây hoa đâu biếc giản đơn dễ làm

– Chế độ tưới tiêu: Cần duy trì ẩm độ cho cây trong toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển từ 70 – 85%. Thường thì ngày tưới 1 – 2 lần. Trong thời điểm mùa khô ở thời kỳ cây đang phát triển rễ và chồi non cần đẩy mạnh số lần tưới để có thể bảo đảm ẩm độ cho cây phát triển tốt. Mùa mưa cần phải tiến hành kiểm tra liên tục để thoát nước nhanh tránh ngập úng làm chết cây. Vào thời kỳ cây ra bông, chú ý chỉ tiến hành xử lý tưới nước vào gốc không phun tưới lên hoa sẽ làm dập hoa hạ chất lượng hoa.

Bón phân cho cây hoa đậu biếc đúng kỹ thuật: Là loại cây dễ để trồng, nhưng khả năng phát triển sinh trưởng mạnh nên việc bổ sung dưỡng chất là điều rất cần thiết. Sau trồng 20 ngày tiến hành xử lý tưới nhữ cho cây. Có thể dùng phân đạm ure hoặc phân NPK với lượng tương ứng 7- 8 gram/3 lít nước. Giai đoạn sau khi tưới thúc thường kì 15 – 20 ngày/lần, nên chọn phân NPK có hàm lượng cao hoa nước tưới với lượng 10 gram/3 lít nước tưới vào gốc cây. Thời kỳ cây ra bông rộ cần thiết bổ sung thêm phân có hàm lượng kali cao và sau mỗi đợt hoa cần thiết bổ sung thêm phân chuồng hoai mục để tạo cơ hội cho bộ rễ cây phát triển tốt.

Hoa đậu biếc – Vừa trồng làm cảnh vừa dùng chữa bệnh

Nét đẹp lôi cuốn từ giàn hoa đậu biếc

– Thời gian làm giàn: Phụ thuộc từng điều kiện, không gian cụ thể của người trồng để dựng giàn tạo giàn thích hợp. Nên dựng giàn khi cây phát triển có chiều cao từ 60 – 70 centimét. Có khả năng làm gian bằng lưới hoặc bằng tre nứa. Nên chọn lựa dụng cụ làm giàn không bị nóng dễ gây chết thân cây.

– Phương pháp cắt tỉa cành: Cây phát triển nhanh, mạnh nên cần tiến hành xử lý cắt tỉa cành răm, cành khô héo, cành sát đất, cành phát triển không theo ý muốn, … vừa tạo độ thoáng đãng cho cây ngăn ngừa cây bị bệnh. Đồng thời cắt tỉa kích thích cây phát triển chồi mới tạo những đợt hoa liên tục nhau.

Hoa đậu biếc – Vừa trồng làm cảnh vừa dùng chữa bệnh

Giá trị để làm thuốc từ cây hoa đậu biếc

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa đậu biếc, các tác dụng không ngờ từ hoa đậu biếc, cây đậu biếc có độc không, cách trồng và chăm bón cây hoa đậu biếc, giá trị dùng từ cây hoa đậu biếc

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033