Hướng dẫn chọn mua và kỹ thuật chăm sóc hoa Địa lan

Chia sẻ cách chọn mua và cách chăm sóc hoa Địa lan

1/ Tiêu chuẩn dùng để chọn mua địa lan để trồng

Khi đi mua địa lan để trồng dù là loại cây đã ra bông hay cây còn nhỏ đều phải làm rõ lai lịch của chính nó. Cây lan cần hoàn chỉnh, nhiều lá, lá tươi, thân giả phồng to, sinh trưởng khỏe. Cây trồng trong chậu nên chọn cây già tơi tốt, không phải cây mới trồng, cũng không phải tàn lụi hoặc đã lâu chưa phục tráng. Không mua các cây yếu, cây bị bệnh, trần trụi và lai lịch không rõ rệt, vì vậy khi mua phải xem xét kỹ thân, lá và hoa.

Hướng dẫn chọn mua và kỹ thuật chăm sóc hoa Địa lan

Cây hoa địa lan giống

Bộ rễ của lan phải hoàn chỉnh khỏe khoắn, rễ choán đầy chậu, nếu nhận thấy rễ có mầu đen, có nấm mốc thì cây lan đó không tốt. Phần rễ ngoài chậu phải có màu xanh, không trở thành màu đen, không bị sâu bệnh. Nếu mà rễ cây đã bò ra ngoài chứng minh chậu quá nhỏ mà chưa đổi chậu. Nếu mà một bộ phận của rễ chuyển sang màu vàng, tức là chăm sóc chưa đúng, như tưới nước quá nhiều hoặc đọng nước thương tổn đến rễ hoặc giá thể chua quá, cần phải thay chậu, thay giá thể. Thân giả phải lớn khỏe, dầy, màu xanh, thân giả có hơi tróc vỏ cũng không sao. Nhưng đặc biệt không được có màu đen, thối rữa và sâu cắn, không có nấm bệnh ký sinh. Hoa chính là bộ phận chính của lan nên phải xem xét kỹ lưỡng, loài địa lan ít nhất phải có 10 bông, loài nhiều hoa có 20-30 hoa. Có cực kỳ nhiều giống địa lan, màu hoa đa dạng, có màu đỏ, phớt đỏ, tím đỏ, xanh, vàng, trắng,… dựa theo ý thích của từng người mà chọn. Cần lưu ý đến màu sắc và hình dạng của hoa, kế đến là số lượng của hoa và cành hoa khỏe khoắn, cánh hoa dầy, tầng cutin óng ánh, hoa tươi sáng, đẹp.

2/ Nơi trồng địa lan và thiết bị

Điều kiện trồng hoa lan ở gia đình có thể cải tạo để nuôi trồng lan hoặc làm giàn che nắng hoặc tạo phòng ẩm nhỏ. Thiết bị chỉ cần một máy làm ẩm và máy hút không khí. Trên thực tế chỉ cần chỗ nào thoáng đãng khí, có ánh sáng là được tránh để mưa rơi thẳng vào chậu và dùng một vài giải pháp chọn chậu, chọn đất, phòng sâu hại sẽ có được cây khỏe và hoa nhiều.

Khi trồng lan trên giàn thì cần đủ ánh sáng và thoáng đãng, nhưng vẫn có điểm yếu là không khí khô dưỡng ẩm khó. Nên làm giàn hướng Đông, cũng có thể chọn hướng Nam. Đặt hướng Đông, cây được tiếp xúc với ánh nắng ban mai, lại tránh được nắng chiều, đặt hướng Nam phải cải tạo một chút như giá đặt chậu thò ra ngoài cho thoáng đãng vừa tránh được nhiệt độ bức xạ của tường, giá hoa ở phía Tây cần che nắng bằng lưới, bằng tre nứa, vào buổi chiều 4 giờ lại phải tháo ra, buổi sáng 9 giờ đưa giàn che lên. Ở trên giàn đặt chậu đựng đầy nước. mùa hè cần dội nước lên ngói kê chậu, tạo ẩm độ thích hợp với địa lan, đồng thời phối hợp sử dụng giá thể tơi xốp dưỡng ẩm tốt, tưới nước đúng lúc và xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại theo thường kì, như vậy địa lan sẽ nhiều hoa lá. Nếu mà có điều kiện có khả năng làm phòng ẩm, giàn che lớn hoặc nhà trồng lan thỏa mãn đòi hỏi sinh trưởng của hoa lan. Phòng ẩm có thể là kính, nilon PC hoặc sợi xenlulo. Làm bằng kính chiếu sáng tốt, bền và dễ bảo vệ, nhưng giữ nhiệt kém. Tấm PC hoặc sợi xenlulo, giữ nhiệt tốt, nhưng chiếu sáng kém, hơn thế nữa cũng dễ hỏng do nắng và mưa acid. Trong khu vực phòng có thể dùn lưới che nắng 1-2 lớp, sao cho đọ chiếu sáng từ 7/000-30.000lux là phù hợp, những tấm lưới có khả năng di chuyển 1 cách đơn giản, tiện cho việc điều tiết ánh sáng. Trong khu vực phòng cũng cần có quạt và hệ thống xịt nước tự động, bóng điện và thùng có chứa nước. Quạt có công dụng khiến cho không khí lưu thông và giữ nhiệt trên bề mặt của lá, vị trí lắp quạt nên cách cây lan 30-35 centimét, tốc độ gió duy trì 1,2m/giây. Quạt đẩy gió nâng cao thêm sự trao đổi không khí trong và ngoai, không khí đối lưu tốt hơn, tần suất 3-5 phút thay đổi không khí 1 lần. Máy phun mù đa phần làm thay đổi ẩm độ, hạ nhiệt độ, thường là được kết hợp với các thiết bị khống chế ẩm độ hoặc là phun theo thời gian quy định, có thể đặt máy phun mù dưới giá hoặc giữa lối đi. Thiết bị khống chế ẩm độ là máy phun mưa tự động đóng mở, nên lắp ở trên lá của hoa lan với cự lý 50-100 centimét, cách tốt nhất là chỗ mà quạt có thể thổi đến. Hệ thống xịt nước tự động đa phần lắp trên giàn để giúp tránh ống dẫn đọng nước. có thể lắp thêm bóng đèn để duy trì độ chiếu sáng khoảng 7/000lux trong khu vực phòng, hàng ngày phải được chiếu trên 5 giờ, cần lưu ý không để ánh sáng tập trung chiếu một chỗ, nâng cao nhiệt độ cục bộ.

3/ Chậu hoa và giá thể

Địa lan thuộc loại cây cao lớn, rễ phát triển mạnh, sinh trưởng nhanh, nên thường phải sử dụng loại chậu có lỗ dưới đáy và chung quanh có độ lớn thích hợp, hình dạng chất lượng cân đối, thoát khí, có khả năng thoát nước tốt. Chậu mới phải ngâm cho thấm nước, chậu cũ phải rửa cho sạch sẽ. Có người tin rằng nên sử dụng chậu lớn và chứa đựng nhiều giá thể, như thế sẽ chứa đựng nhiều dưỡng chất, trên thực tế đây chính là nhận thức sai. Đúng là chậu lớn sẽ đựng được nhiều giá thể, nhưng hằng ngày chăm sóc cực kỳ phức tạp, tưới ít nước giá thể không đủ ẩm, tưới nhiều dễ bị thối rễ. Kỹ thuật làm tối ưu nhất là đặt cây vào chậu ướm thấy vừa bộ rễ là được. Sự cân đối giữa chất lượng và hình dạng là chậu phải thoáng đãng, thẩm thấu tốt, chậu cao, miệng hơi rộng, đáy nhỏ. Trên thực tế thường sử dụng chậu đất nung thoát nước, thông khí tốt nhưng không đẹp, không sạch, nếu sử dụng rất nhiều lần khó tiêu độc, nặng, dễ vỡ và khó vận chuyển đi xa, hơn thế nữa thành chậu dễ hấp thu nhiệt, dễ làm thương tổn rễ chính vì rễ cây lan sau khi tiến hành trồng nhiều năm thường bám vào thành chậu. chậu nhựa là được sử dụng nhiều trong trong một vài năm trở lại đây, giá thấp, sạch sẽ và đẹp nhưng thoát nước, thoát khí nhưng đồ nhựa dễ bị lão hóa nhanh. Chậu sành sứ nhất là chậu dưỡng ẩm tốt, thoáng khí, ít dẫn nhiệt, phía bên trong sạch sẽ, màu sắc đẹp, mỹ quan sử dụng để trồng lan tốt nhưng giá hơi cao.

Giá thể là phần cực kì quan trọng của trồng lan. Các vật chất thường sử dụng để trồng địa lan là rêu tươi, hạt sứ, vỏ dừa, gỗ mục, gạch vỡ, vỏ cây, than củi, than trân châu. Rêu tươi, rêu nước có thể hút nước tốt, tơi xốp. Trước khi sử dụng đem ngâm nước 24 giờ, tiếp đến vắt kiệt nước. Nên trộn lẫn rêu tươi với gạch vỡ sẽ hiệu quả nhất. Nhưng rêu chóng mục và thường chỉ sử dụng được 2 năm phải thay giá thể khác. Hạt sứ thường làm từ đất có lỗ như tổ ong, thông thường có màu xám đỏ, nhiều kích thước không lẫn tạp khuẩn, giữ được nước, thoáng đãng khí thấm ước, tạo môi trường tốt cho rễ sinh trưởng, không có tình trạng làm thối rễ. hạt sứ thấm nước cực kỳ tốt, khả năng giữ nước trung bình, sử dụng nó để trồng lan không sợ rễ bị thối, khi nhìn thấy hạt sứ phía trên bạc trắng phải tưới nước ngay. San hô thuộc loại trung tính giữ được nước và dinh dưỡng có thể sủ dụng rất nhiều lần. Một số loại vỏ cây khác như: Nhãn, vỏ thông đỏ, cần phải cắt thành khoanh tròn đường kính 0,5-1,5 centimét, chia thành 3 loại: lớn, vừa và nhỏ. Trước khi dùng phải đem ngâm nước 2-3 ngày. Vỏ cây được ngâm nước có thể hút nước tốt, có lỗ hổng lớn, nên cực kỳ phù hợp với sinh trưởng của địa lan, có thể sủ dụng được 3-4 năm. Bên cạnh đó cũng có thể sủ dụng ngói vỡ, than củi, gạch vỡ có đường kính 0,5-1,5 centimét hoặc đem trộn với rêu tươi, vỏ cây hoặc sử dụng riêng cũng được. Giá thể cho trồng lan tại gia đình thường là trộn mùn với vỏ dừa theo tỷ lệ 40-50% vỏ dừa, 30% rêu tươi, 30% đá hoặc 40% vỏ dừa, 40% than bùn, 20% đá dăm. Hầu hết các loại giá thể trước khi sử dụng phải điều chỉnh pH = 5,5 và tiệt trùng hoặc đem phơi nắng vài ngày hoặc khử độc bằng hơi nước hoặc xịt thuốc tiệt trùng, sau khi xử lý phun sử dụng nilon đậy kín lại 1-2 ngày và sau 10 ngày có thể sủ dụng được, cũng có thể sủ dụng chất diệt trừ khuẩn Foocmalin nhưng phải để 15 ngày sau mới sử dụng được hoặc đưa vào nhà đông lạnh để diệt trừ khuẩn tiệt trùng khoảng một tuần lễ trong nhiệt độ thấp. Rêu tươi là vật thể sống bởi vậy không được tiến hành xử lý bằng tiệt trùng.

Năm 2006, trường đại học Nông lâm Thái Nguyên đã nghiên cứu một vài loại giá thể cho trồng địa lan. Kết quả thu được như sau:

Bảng Tác động của giá thể đến khả năng đẻ nhánh của địa lan

Công thức

Số nhánh mới

Số giả hành mẹ

Tỷ lệ đẻ nhánh

Vỏ tách nhựa TQ

17

19

0,89

Vỏ tách nhựa VN

16

19

0,84

Vỏ chưa tách nhựa

12

18

0,67

Vỏ thông đã tách nhựa đã tác động tốt đến khả năng đẻ nhánh của địa lan chính vì trong vỏ không còn có chứa dầu thông, khiến cho dưỡng chất và nước thẩm thấu vào vỏ thông và được vỏ lưu lại cung ứng cho lan sinh trưởng.

Trong khi đó đối với vỏ thông chưa được tách nhựa thì nhựa thông đã ngăn không cho sự hấp thu nước và dinh dưỡng là nguyên do làm lan sinh trưởng kém. Cây lan ở vỏ thông tách nhựa đã có tỷ lệ đẻ nhánh cao hơn hẳn lan chưa tách nhựa, nhưng giữa hai loại giá thể được tiến hành xử lý tách nhựa cây lan có tỷ lệ đẻ nhánh tương tự nhau, vì vậy hoàn toàn có thể dùng vỏ thông của nước ta đã qua tách nhựa làm giá thể cho địa lan. Việc xử lý tách nhựa khỏi vỏ thông làm tương đối giản đơn, bằng phương pháp cho vỏ thông vào hấp cách thủy trong khoảng thời gian 6 giờ, nhiệt độ cao và hơi nước sẽ khiến cho nhựa trong vỏ thông bay hơi, sinh ra vỏ thông có thể hấp thụ tốt nước và dinh dưỡng để có thể cung cấp cho hoa lan.

Bảng Tác động của giá thể đến tăng trưởng chiều cao của địa lan

(Đơn vị: centimét )

Tháng

Công thức

2

3

4

5

6

Vỏ tách nhựa TQ

8,6

14,4

21,9

33,8

46,1

Vỏ tách nhựa VN

8,4

14,3

20,6

33,2

45,7

Vỏ chưa tách nhựa

8,2

13,7

19,0

28,9

39,5

Qua số liệu thu thập được cho biết sự khác nhau về chiều cao giữa những công thức vỏ thông đã được tiến hành xử lý với công thức vỏ thông chưa qua xử lý.

Bảng Tác động của giá thể đến tăng trưởng bộ lá địa lan

Đơn vị: centimét

Tháng

Công thức

3

4

5

6

 

Dài lá

Rộng lá

Dài lá

Rộng lá

Dài lá

Rộng lá

Dài lá

Rộng lá

Vỏ tách nhựa TQ

6,6

1,3

14,6

1,5

24,5

1,6

35,7

1,7

Vỏ tách nhựa VN

6,7

1,3

14,8

1,5

24,3

1,6

36,0

1,7

Vỏ chưa tách nhựa

5,8

1,2

12,9

1,3

20,2

1,4

30,3

1,5

Qua bảng số liệu cho biết dùng giá thể vỏ thông chưa qua xử lý có tốc độ tăng trưởng chậm hơn so sánh với hai công thức dùng vỏ thông đã qua xử lý. Như vậy việc rút tách nhựa vỏ thông trước khi sử dụng làm giá thể cho địa lan là cấp thiết cho cây và giá thể do Việt Nam rút tách nhựa có thể thay thế giá thể vỏ thông Trung Quốc.

4/ Trồng vào chậu và thay chậu

Cây trước khi đem trồng phải đem rửa sạch và tiệt trùng cắt tỉa. cây được rửa bằng nước sạch, chờ cho ráo nước rồi cắt đi thân giả không lá, rễ bị nhiễm bệnh, cây cong, rễ quá già vàng khô, lá bệnh và các bẹ lá khô. Cây lan sau khi tiến hành mua về bao giờ cũng có thân giả không lá, nếu mà 1-2 cây mọc liền nhau, hãy chọn lưu lại 1-2 thân giả tươi không lá. Nếu là 3 cây mọc liền nhau hãy cắt bỏ tất cả thân giả không lá. Khi cắt cố gắng không làm thương tổn đến mầm và chóp rễ, những bộ phận cắt bỏ ra cần gom lại đem xử lý đốt để phòng phát tán bệnh. Sau khi tiến hành cắt tỉa đưa vào tiệt trùng, tùy các điều kiện mà chọn loại thuốc và biện pháp thích hợp, có thể sủ dụng loại thuốc diệt trừ nấm như Benlate, Ridomil 0,1% để ngâm rễ khoảng 10-15 phút, cũng có thể tiến hành ngâm bằng thuốc tím 0,1%, sau 10-15 phút đem rửa bằng nước sạch, để ráo nước đem trồng. đối với các loại cây bị nhiễm bệnh đem ngâ, khoảng 120 phút vào dung dịch thuốc tiệt trùng. Nếu có côn trùng ký sinh vào đem ngâm vào thuốc trừ sâu để diệt trừ trứng, diệt trừ sâu.

Nếu mà thấy có vết bệnh hoặc nghi ngờ có bệnh phải xử lý trước khi có thể trồng,. Sau khi xử lý thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) phải rửa bằng nước sạch để ráo nước đem trồng.

Dựa trên độ lớn của cây mà chọn chậu có miệng chậu và độ cao phù hợp, số lỗ thoát nước ở cháy chậu, thành chậu phải bảo đảm thoát nước và không khí lưu thông. Lỗ thoát nước ở phía dưới đáy được đậy bằng một miếng ngói lớn, tiếp đến đưa những giá thể có kích thước lớn vào trước (1-1,5 centimét ) với độ cao bằng 1/4 – 1/3 độ cao của chậu, cho dễ thoát nước. Những lỗ bên cạnh có thể sủ dụng vỏ cây, rêu,… nhét vào, rồi đưa giá thể có kích thước nhỏ vào ở nghĩa cao hơn và chung quanh thấp hơn. Tiếp đến đặt cây con vào, tránh cho rễ tiếp xúc với thành chậu mà được trải ra, một bên thân giả già đặt dựa trên thành chậu, phía có mầm non quay vào giữa chậu, để có không gian cho cây mọc sau 3 năm. Nếu mà có rất nhiều thân giả và có một mầm trở lên, hãy cố gắng đặt thân giả vào giữa, mầm non xoay ra phía ngoài, khi đã đạt xong cây con tiếp tục đưa dần giá thể vào trong chậu, cho tới độ cao ổn định, có thể nhấc nhẹ cây con lên vỗ nhẹ vào thành chậu làm giá thể nén chặt xuống, rễ được trải ra. Làm như vậy vài lần cho đến lúc giá thể lấp hết 1/3 thân giả mới thôi, tiếp đó sử dụng tay ấn nhẹ xuống để cho giữa chậu cao hơn chung quanh một chút. Hạn chế trồng quá dầy, khiến cho thân giả bị chết ngạt và mầm non bị chết úng. Thông thương sau khi tiến hành trồng xong cần phủ một lớp rêu hoặc sỏi phía trên mặt chậu, giữ cho mặt chậu sạch sẽ và không bị ô nhiễm khi tiến hành tưới nước. Cây trồng xong được đặt ở chỗ có ánh sáng tán xạ với nhiệt độ 20-250C, không thể quá cao hoặc quá thấp. Việc tưới nước sau khi tiến hành trồng dựa vào kích thước và trạng thái ẩm của giá thể, nếu mà giá thể nhỏ ẩm ướt thì không cần phải tưới nước, chỉ cần sử dụng bút lông quét sạch bụi trên lá, sau một tuần thì tưới ít nước và trên quy tắc giữ cho cây không bị khô, chờ đến lúc nào nẩy mầm và rễ dài 2-3 centimét thì chính thức tưới nước. Nếu tưới sớm quá sẽ khiến cho cây bị thối. nếu gặp thời tiết oi bức, có thể xịt nhưng không dược để nước chảy vào giữa lá. Nếu mà giá thể bị khô sau khi tiến hành trồng phải tưới nước ngay và tưới cho đẫm. Nếu rễ của cây còn ít quá, sau khi tiến hành trồng khó giữ được chắc và bị đổ do gió, rễ non và mầm non dễ bị thương tổn nên phải làm giàn để buộc cây vào. Sau trồng 3 năm nếu mà cây quá lớn, nhiều rễ giá thể bị mục nát phải thay chậu ngay.

Hướng dẫn chọn mua và kỹ thuật chăm sóc hoa Địa lan

Chậu và giá thể trồng cây hoa địa lan

Thời vụ để trồng địa lan không nghiêm ngặt, nhưng thay chậu và tách cây nên làm vào mùa Đông Xuân, sau khi hoa nở mầm non chưa nhú, bên cạnh đó có thể tiến hành xử lý vào mùa Thu. Ở giai đoạn này dinh dưỡng tương đối tập trung, cây có thể giống kháng bệnh tốt, không ảnh hưởng nhiều đến đợt hoa về sau. Mùa hè nhiệt độ cao cây dễ bị rữa nát, mùa Đông cây hồi phục chậm, không thích hợp cho thay chậu và tách cây. Khi thay chậu cần nhẹ nhàng đặt nghiêng chậu để lấy giá thể ra khỏi chậu lan. Nếu mà cây lan đã trồng nhiều năm, rễ mọc đầy chậu, không thể lấy cây ra được, chỉ có cách đập nhẹ để cho vỡ chậu, lấy cây ra cố gắng không làm thương tổn rễ. Cây lan sau khi đưa ra khỏi chậu, tháo gỡ giá thể lưu ý không làm thương tổn mầm, rễ và nhất là chóp rễ. Nếu mà giá thể bám quá chặt, có thể mang xối nước tiếp đến mới cắt tỉa, tách cây. Cắt bỏ rễ thối, cọng gãy, hoa sót lại, lá khô, lá bệnh và thân giả không lá. Nếu mà thân giả còn chắc mập, vẫn còn mầm ngủ có thể nẩy mầm, có thể lưu lại đưa vào phòng ẩm để thúc mầm. Sau khi tiến hành cắt tỉa xong đưa cây vào tiệt trùng. Những vết cắt có thể sủ dụng lưu huỳnh, bột than củi bôi tiệt trùng. Rễ cây lan sau khi xử lý và rửa dễ bị gẫy bởi vậy chưa thể trồng ngay được mà đưa vào chỗ râm mát cho nước, lúc nào rễ mầm ra dễ uốn hãy đem trồng. Cây sau khi tiến hành trồng đưa vào chỗ râm mát, ngăn ngừa tưới nước mà chỉ xịt nước vào lá. Lượng nước tưới và ánh sáng được tăng dần cùng với sự phát triển của cây, đồng thời bón phân thường kì đảm bảo dinh dưỡng cho nhu cầu sinh trưởng.

5/ Điều tiết nhiệt độ, ánh sáng

Phát triển sinh trưởng của địa lan dựa nhiều vào môi trường sinh thái. Cho nên mốn trồng được cây địa lan ta cần nắm chắc đặc tính sinh trưởng của cây, môi trường sinh thái nào thích hợp với đòi hỏi của lan, tiếp đến dựa trên đặc điểm sinh trưởng, thời kỳ phát triển sinh trưởng mà chọn lựa cho lan môi trường sinh thái tự nhiên tối ưu nhất hoặc môi trường nhân tạo.

Nguyên sản của địa lan là vùng cao, vĩ độ thấp ưa thời tiết ôn hòa, râm mát, ẩm ướt, không khí trong lành, mùa Đông không lạnh, mùa Hè không quá oi bức. Cả năm các mùa đều có thể nảy mầm. Nhiệt độ thích nghi 15-250C, cây có khả năng nảy mầm ở nhiệt độ 20-300C cây sinh trưởng nhanh, trong khuôn khổ này tốc độ sinh trưởng tỷ lệ thuận với nhiệt độ. Nhiệt độ dưới 00C và cao hơn 300C cây đi vào ngủ nghỉ. Nhiệt độ tối thấp không được dưới 50C. Từ tháng 5-9 mầm hoa sinh trưởng tốt, ngay lúc này yêu cầu nhiệt độ tương đối nghiêm ngặt, cách tốt nhất buổi tối để nhiệt độ ở 18-200C, vào ban ngày 20-300C, chênh lệch giữa ngày và đêm 10-150C, nhằm bảo đảm phân hóa mầm hoa và tạo thành cành hoa. Sau khi mầm hoa đã tạo thành nên duy trì nhiệt độ dưới 250C vì nhiệt độ cao phát dục kém, ẩm độ duy trì 80%. Mùa Đông tránh để nhiệt độ cao, khoảng 100C là phù hợp.

Do yêu cầu điều kiện sinh thái thích hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây nên ở các nơi trồng địa lan phải có các giải pháp tương thích mới bảo đảm cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Ở Trung Quốc ứng dụng giải pháp mùa Hè phải chuyển cây đến vùng cao 800m so sánh với mặt nước biển, khí trời mát mẻ thúc đẩy cho quá trình phân hóa mầm hoa và tạo thành cành hoa, cuối Thu và đầu Đông nhiệt độ đêm ngày chênh lệch rõ ràng lại chuyển về chăm sóc và cung ứng cho thị trường hoặc đưa cây vào nhà trồng lan có thể khống chế nhiệt độ, buổi tối đưa khí lạnh vào giữ ở nhiệt độ khoảng 15-200C, vào ban ngày để nhiệt độ bình thường, sinh ra độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Giải pháp thứ nhất giá cả thấp nhưng tốn công, giải pháp sau giá cả cao nhưng tiết kiệm lao động. Nếu để trong khu vực phòng ấm phải lưu ý thông gió để phòng cây bị ngạt. Nhất là khi nhiệt độ tăng đột ngột, nhiệt độ tương đối cao, mặt người của chậu đọng nước, dễ phát bệnh. Địa lan là ưa bóng râm, sẽ đặt dưới ánh sáng mạnh, nhiệt độ cao, ẩm độ cao dễ mắc bệnh, cây bị thối rễ và chết.

Lan và cây có lá xanh cả năm, cần có một lượng ánh sáng ổn định cho quang hợp, đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển mầm hoa và nở hoa. Nếu mà ánh sáng không đủ sẽ không thể tạo thành mầm hoa và sẽ không ra bông được. Thực tiễn chứng tỏ nếu mà trồng hoa địa lan mà mùa hè che 50% ánh sáng, mùa thu xuân che 30%, mùa đông để ánh sáng phù hợp sẽ cực kỳ có lợi rất nhiều cho ra bông. Đối với hoa lan ngoài cường độ ánh sáng, thời gian chiếu sáng cũng gây ảnh hưởng lớn đến phát triển sinh trưởng của cây. Nói chung thời gian chiếu sáng càng dài càng tốt, thường thì hàng ngày cần từ 10 giờ trở lên thì cây mới có thể triển khai phân hóa mầm hoa, nếu mà dưới 8 giờ hàng ngày sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến phát triển sinh trưởng.

6/ Biện pháp tưới nước

Các người trồng hoa lan đều tin rằng: tưới nước cho hoa lan là một nghệ thuật, tục ngữ có câu: “biết một chút về trồng lan, phải mất 3 năm công tưới nước”, ý nói rằng muốn nắm vững kỹ xảo trồng lan thì cũng phải trải qua 3 năm tìm hiểu thêm và tổng kết. Hai chữ “tưới nước” tưởng chừng không học cũng biết. Tưới nước phải dựa trên điều kiện khí hậu khí hậu,điều kiện trồng, giống, tình hình sinh trưởng, độ lớn của chậu, giá thể… để lựa chọn kỹ thuật tưới đồng thời phải dựa trên kinh nghiệm hiện thực thông qua tìm hiểu thêm sinh lý của hoa địa lan mà xử lý tưới nước 1 cách linh hoạt đúng thời gian và đúng liều lượng.

  • Căn cứ tưới nước cho địa lan

Tưới nước cho lan cần phụ thuộc vào độ lớn của chậu, đất và thời gian tưới. Thường thì giá thể trồng địa lan phải liên tục ẩm ướt, nhưng không được quá ẩm ướt. Cần dựa trên chậu để trồng lan, giá thể, thời tiết, tình hình sinh trưởng của cây để lựa chọn lượng nước, chẳng hạn như loại chậu đất nung có sẵn nhiều lỗ có sẵn khả năng thông khí, hút nước thoát nước, giữ nước nên có thể điều tiết chức năng hút nước của rễ vậy nên lượng nước tưới có rất nhiều một chút cũng không ảnh hưởng nhiều đến cây. Còn loại chậu nhựa không lỗ thông hơi, không hút nước, không thoát nước, không khí lưu thông kém, cho dù gần đây có sự cải tiến bằng phương pháp đục lỗ chung quanh nhưng vẫn kém hơn loại chậu đất nung, bởi vậy khi tiến hành tưới nước cần phải lưu ý đến điều tiết lượng nước tưới phải ít hơn một chút.

Bên cạnh đó tính chất của giá thể có liên quan đến khả năng hút nước và thoát nước. Những giá thể như rong biển, lá cây mục, than bùn, hút nước, giữ nước, khí lưu thông tốt nhưng thoát nước và hơi kém, trồng lan bằng các giá thể này nước tưới có thể hạ. mùn cưa, vỏ cây, vỏ dừa, than củi,… hút nước chậm nên trước khi dùng phải ngâm nước, nhưng giữ nước tốt ổn định, có khả năng thoát nước, thông khí đều tốt, nên dễ dàng điều tiết nước. Sỏi cơm, cát thô, đá dăm,… không hút ẩm, có khả năng thoát nước thông khí tốt, nhưng giữ nước kém, bởi vậy số lần tưới phải nhiều hơn. Bao gồm cả cùng một trong các loại giá thể nhưng kích thước khác nhau, cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng thoát nước, thông khí tốt nhưng giữ nước kém nên số lần tưới phải nhiều hơn. Kích thước nhỏ giữ nước tốt nhưng thoát nước thông khí kém nên số lần tưới và lượng nước tưới ít hơn. Tưới nước còn phụ thuộc vào khí hậu, mùa đông nhiệt độ dưới 100C cây sinh trưởng chậm, thậm chí ngủ nghỉ, lượng nước tưới hạ chỉ cần làm giá thể ẩm là đủ. Mùa xuân, nhiệt độ tăng địa lan sinh trưởng nhanh nên lượng nước tưới phải được tăng lên. Mùa hè hoa lan được chuyển vào chỗ râm mát, lượng mưa lại nhiều, bởi vậy cần phải phụ thuộc vào lượng mưa nhiều hay ít và mức ẩm độ của giá thể làm căn cứ để điều tiết hàm lượng nước trong giá thể. Khi mưa nhiều phải lưu ý để ý xem trong chậu có bị đọng nước hay không, nếu phát hiện đọng nước phải lập tức thay chậu, thay đổi tính thẩm thấu của giá thể. Cuối mùa thu nhiệt độ bắt đầu hạ, có thể hạ dần lượng nước tưới, để cho cây lan sinh trưởng cứng cáp, qua đông được thuận lợi.

  • Thời gian tưới nước cho lan

Khi tiến hành tưới nước phải chọn thời gian tối ưu nhất, tức là dựa trên mức độ ẩm của giá thể và nhân tố thời tiết để tưới nước cho đúng lúc. Thường thì có thể sủ dụng tay sờ và để ý trạng thái ẩm của giá thể để lựa chọn có nên tưới nước hay không? Nói chung khi lớp trên giá thể đã khô, lớp dưới còn ẩm là có thể tưới, không cần thiết phải đợi đến lúc giá thể bị khô hoàn toàn mới tưới, nhất là mùa hè, nếu như không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phát triển sinh trưởng của cây lan. Nếu mà lớp trên giá thể còn ẩm thì 1-2 ngày tưới 1 lần. Cường độ ánh sáng mạnh, nhiệt độ cao, lượng bốc hơi của cây càng lớn, mất quá nhiều nước nên cây lan cần nhiều nước, cần phải tưới lượng nước phù hợp, khi ánh sáng yếu nhiệt độ thấp, bốc hơi chậm, nước bị thiệt hại ít nên lượng nước bổ sung cũng ít hơn. Càng không thể quy định mấy tiếng tưới 1 lần. Đối với địa lan thường là tháng 3-4, 2-3 ngày tưới 1 lần hoặc là hàng ngày tưới 1 lần vào buổi chiều, tháng 10-11 hàng ngày cũng phải tưới 1 lần nhưng tưới vào 10 giờ sáng – 3 giờ chiều, còn tháng 12 đến tháng 3 sang năm, chỉ cần phải tưới 4-5 ngày tưới 1 lần. Ở các nơi giá lạnh, mùa đông nếu mà phải tưới nhiều nước thì hãy tưới vào ngày có mưa phùn nhằm phòng cây bị chết rét. Ngày mùa hè thu nên tưới cây vào trước hoặc sau mặt trời lặn để khi về đêm lá đã ráo nước. Mùa đông và mùa xuân tối ưu nhất là tưới vào trước hoặc sau mặt trời mọc. Cố gắng tránh cây lan đang phơi dưới ánh sáng mặt trời, đột nhiên tưới nước lạnh vào, gây giảm đột ngột nhiệt độ giá thể, sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến hút nước của rễ, làm mất cân bằng về sinh lý. Mùa hè nếu mà gặp mưa rào thời tiết oi bức, sau mưa phải sử dụng nước sạch để tưới đẫm giá thể để hạ nhiệt, nếu như không rễ cây lan dễ bị thương tổn, thậm chí bị chết héo. Khi lá lan có vết bệnh cũng cần phải tưới nước mức ít hơn, giữ cho lá khô, tránh bệnh phát tán.

  • Chất lượng nước tưới cho hoa địa lan

Chất lượng nước tưới hết sức quan trọng đối với sinh trưởng của cây lan, chất lượng nước kém tác động lớn đến phát triển sinh trưởng của cây. Nước sử dụng cho trồng lan phải là nước mềm ít có khoáng vật và chơi chua (độ pH: 5,5-6,0). Trước đây rất nhiều người tin rằng nước mưa hoặc tuyết tan sử dụng để trồng lan là tối ưu, thứ đến là nước sông, bất đắc dĩ mới sử dụng nước máy, và để vào chum hoặc chậu 1-2 ngày mới sử dụng. Tuy vậy cần lưu ý là sử dụng nước sông hay bị ô nhiễm, nước mưa bị axit hóa còn nước máy chứa đựng nhiều chất tiệt trùng (Clo) ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng, phát triển của cây. Vì vậy chỉ nên sử dụng nước giếng ở những khu vực không ô nhiễm, nước máy thì phải để 1-2 ngày cho HCl phân giải hết mới sử dụng.

  • Những biện pháp tưới nước

Có 3 kỹ thuật tưới nươc đó là tưới, phun, ngâm. Vật dụng sử dụng để tưới là thùng có vòi chuyên dụng, vòi dài, miệng nhỏ cố gắng không làm thương tổn lá và dễ khống chế nước. Khi tưới cho nước chảy dần dần theo thành chậu ngấm đến đáy và giữa chậu. Nước không được chảy quá mạnh làm bong giá thể, ô nhiễm lá và cành hoa, càng không thể để nước chảy vào phía bên trong kẽ lá, nếu nước tưới không được khống chế tốt cũng có khả năng làm thương tổn cả cây. Tưới nước phải ướt toàn bộ giá thể.

Tưới bằng cách phun yêu cầu tia nước phải nhỏ đều, mỗi lần phun không được quá nhiều chỉ cần làm ướt mặt lá là được. Khi trời khô hanh nên xịt nước cho vườn lan. Có thể xịt nước xuống đất, lên giàn nâng cao ẩm độ không khí. Mùa hè ẩm độ cao, mùa đông giá lạnh và chiều mát nên hạn chế phun nước, vì xịt nước vào các thời gian ấy dễ sinh bệnh đốm đen, nụ và mầm non dễ bị thối rữa. Nếu cần có thể sủ dụng dấm ăn hòa loãng 150-200 lần phun cho cây mỗi tháng 1-2 lần nhằm loại trừ bụi bẩn bám trên lá và những vết đốm màu tro.

Tưới nước bằng phương pháp ngâm tức là nhúng đáy chậu xuống nước để cho ngấm qua lỗ dưới đáy và ngấm lên giá thể, thời gian ngâm không được quá dài chỉ cần nước ngấm lên tới bề mặt là vừa và giữ cho lá sạch sẽ. khi tiến hành tưới nước cần phải lưu ý đến giai đoạn phát triển và sinh trưởng của cây mà dùng biện pháp tưới cho thích hợp, chẳng hạn như khi mầm non đang phát triển chỉ nên sử dụng biện pháp tưới vào gốc hạn chế phun, như thế sẽ hạ được sâu hại gây bệnh phát sinh.

Nguồn: Giáo trình Hoa Lan – Đại học Thái Nguyên (Trường Đại học Nông Lâm)

– Cây trồng liên quan: Hoa Lan

– Tham khảo thêm chủ đề: cây địa lan, cách chăm sóc hoa địa lan, chia sẻ cách cho cây địa lan, chia sẻ cách thay chậu cho địa lan, chia sẻ cách tưới nước cho hoa địa lan

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033