Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm – Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Làm thế nào để ổi Nữ hoàng sai trĩu quả cả năm – Cách trồng ổi Nữ hoàng

Giá trị của ổi Nữ hoàng giữ ở mức tương đối ổn định trên thị trường dao động từ 25/000 – 30.000 đồng/ kilogam. Với 1 ha trồng ổi Nữ hoàng, nhà vườn có thể đạt doanh thu từ 250 – 500 triệu đồng/năm. Đây chính là doanh thu mà ít cây trồng nông nghiệp có thể mang lại.

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Ổi Nữ hoàng

Để tăng năng suất, chất lượng của cây ổi Nữ hoàng, cần thực thi đúng phương pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh dưới đây:

1/ Điểm mạnh của giống ổi Nữ hoàng

– Mạnh danh là “Nữ Hoàng của một số loại ổi” có dạng hình tròn, có 2 gân dọc theo trái, trọng lượng bình quân từ 350 – 400 gr/quả. Giống ổi cho trái có thịt trắng, ăn giòn, vị ngọt, thơm, ít hạt, ruột cực kỳ nhỏ. 

– Thành phần dưỡng chất trong ổi Nữ hoàng: Giầu vitamin C nhưng nghèo năng lượng nên cực kỳ thích hợp với các người không muốn tăng cân. Ngoài ăn tươi, ổi Nữ hoàng còn được sử dụng để sấy khô, làm mứt, ép nước trái cây, làm thạch…

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Ổi Nữ hoàng

– Thị trường ổi Nữ hoàng tương đối ổn định giá trị dao động từ 25/000 – 30.000 đồng/ kilogam. Đây là trái quả ngon được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Nhu cầu thị trường đầu ra ổn định sẽ là ưu thế để nhà vườn thay đổi cơ cấu cây ăn trái, mang lại thu nhập cao.

2/ Đòi hỏi điều kiện ngoại cảnh của khu vực trồng cây ổi Nữ hoàng

Nhiệt độ: duy trì từ 20 – 30oC. Ổi chịu nóng tương đối nhưng ít chịu lạnh, dưới 18oC cây sẽ sinh trưởng chậm hơn, ra quả nhỏ. 

Lượng mưa: Duy trì từ 1000 – 3000 mm/năm. Nói chung, khả năng chịu hạn và chịu úng của ổi đều tương đối, nếu khô hạn thì rễ sẽ ăn sâu hơn, còn tưới tiêu đủ nước, đủ ẩm thì rễ ăn theo chiều ngang.

Đất: Ổi Nữ hoàng phù hợp với rất nhiều loại đất trồng trọt. Nhưng đất thịt nhẹ, đất phù sa, tơi xốp, có ẩm độ cao, giữ nước tốt, tầng trồng trọt dầy từ 50 centimét trở lên thì sẽ cho trái ngon, ngọt. 

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Cây ổi Nữ hoàng

– Ở nước ta khu vực trồng cây ổi Nữ hoàng có thể trồng được từ trung du đến núi cao, đặc biệt cực kỳ thích hợp với những tỉnh miền núi, trung du phía Bắc. 

3/ Cách chọn giống ổi Nữ hoàng cho năng suất cao

– Ổi Nữ hoàng thường hay được nhân giống bằng cách ghép cành hoặc chiết càng. Tuy vậy, phương pháp tối ưu là ghép cành. Vì biện pháp này cho tuổi thọ lâu dài hơn, cây khỏe, sai trĩu quả, khả năng chịu đựng sâu hại gây bệnh tốt.

– Tiêu chuẩn của cây con: Chọn cây khỏe, không bị nhiễm bệnh tật, cao từ trên 50 centimét được canh tác trong bầu có kích cỡ khoảng 10 x 22 centimét. nbsp;

4/ Thời vụ và mật độ để trồng ổi Nữ hoàng phù hợp

Thời vụ: Ổi Nữ hoàng có thể trồng vào nhiều thời gian trong năm nhưng để giúp tiết kiệm nước tưới tiêu, tăng tỉ lệ sống sót và phát triển mạnh, bà con có thể trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa từ tháng 4 – 6 dương lịch. 

Mật độ: Hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 3 m.

– Bên cạnh đó với khu vực đất tốt, trong điều kiện chăm sóc tuyệt vời, có thể trồng kép 2 ở một gốc kiểu mới, mật độ duy trì từ 50 – 55 cây/500 m2giúp tiết kiệm nhiều nhất kinh phí, tăng năng suất cây trồng.

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Cây ổi Nữ hoàng

5/ Cách làm đất và bón lót trước khi có thể trồng, ổi Nữ hoàng

Đất trồng cây ổi cần phải được đánh tơi xốp, có hệ thống tưới tiêu nước thuận lợi. 

– Đào thành những hố đất hình vuông có kích cỡ 50 x 50 x 50 centimét.

– Trộn phân bón lót: Lấy một phần đất mặt tơi xốp từ hố đào trồng với 5 – 10 kilogam phân chuồng ủ hoai mục + 1 kilogam phân hữu cơ vi sinh + 0,5 – 1 kilogam phân super lân + 100g phân đạm ure + 100g phân kali + 0,5 kilogam vôi bột bón cho 1 hố đất. 

– Phân được chôn ngập 2/3 hố. Nên chuẩn bị hố trồng và bón lót phân trước 1 tháng. 

– Khi trồng, sử dụng dao cắt đáy bầu, đặt cây chính giữa hố tiếp đến rạch ngang để lấy túi nilon ra ngoài, lấp đất mặt thành mô cao khoảng 10 – 15 centimét.

– Sau khi tiến hành trồng xong có khả năng làm cọc để cắm giữ cho cây chắc chắn và tưới nước hàng ngày để duy trì ẩm độ.

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Cách làm đất, bón lót, trồng ổi nữ hoàng

6/ Cách chăm sóc ổi Nữ hoàng sai trĩu quả, thu hoạch sớm

6/1 Cách bón phân cho ổi sai trĩu quả:

– Ổi Nữ hoàng thích ứng tốt với một số loại đất, tuy vậy muốn cây cho năng suất cao, chất lượng của quả tốt thì trong suốt chu trình chăm sóc, cần bón đủ phân bón theo nhu cầu và phụ thuộc vào từng thời kỳ phát triển của cây.

– Liều lượng phân bón tính cho 1 cây/năm như sau:

+ Năm thứ 1: 200 gram đạm Ure + 130 gram phân lân + 150 gram phân kali.

+ Năm thứ 2: 400 gram đạm Ure + 250 gram phân lân + 300 gram phân kali.

+  Từ năm thứ 3 trở đi: 600 gram đạm Ure + 350 gram phân lân + 450 gram phân kali.

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Cách bón phân, làm cỏ, xới xáo cho vườn ổi

Kỹ thuật bón phân cho cây ổi Nữ hoàng: Lượng phân bón cho mỗi cây hằng năm được chia đều thành 4 phần bón vào 4 đợt như sau:

Đợt bón

Thời gian bón

Đợt 1

Sau khi tiến hành cắt tỉa cành vào tháng 1, bón phân để kích thích ra lộc vào mùa xuân

Đợt 2

Bón vào khoảng tháng 4 để kích thích làm tăng khả năng ra hoa, đậu trái

Đợt 3

Bón vào tháng 6 để tiếp tục thúc hoa, thúc quả

Đợt 4

Bón vào tháng 8 để kết trái, nuôi dưỡng trái và cây

– Mỗi năm vào đợt giai đoạn đầu bón phân, bà con bón thêm từ 10 – 20 kilogam phân chuồng hoai mục, phân lân và kali liều lượng vừa phải cho mỗi cây để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cả cây và đất trồng.

– Các khu vực đất bị lây nhiễm phèn nặng, bà con cần phải bón thêm vôi bột để cải tạo đất tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của quả ổi

– Khi bón phân cần đào rãnh chung quanh theo hình chiếu của tán cây, rải đều phân và lấp đất. Nếu bón thêm phân chuồng và lân thì đào rãnh sâu hơn. 

– Triển khai bón phân phối hợp với tụ gốc, làm cỏ dại.

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Cách bón phân cho cây ổi

6/2 Phương pháp cắt tỉa tạo tán cho cây ổi nữ hoàng

– Sau khi tiến hành trồng khoảng 3 – 4 tháng cây bắt đầu mọc những đọt non, bà con cắt bớt đọt non, chỉ giữ lại 3 – 4 cặp lá. Từ đọt non bị cắt sẽ mọc cành cấp 1, tiếp tục ngắt ngọn để hình thành tán cấp 2, cấp 3/

– Các cành mọc vượt từ gốc ghép hoặc cành mọc vượt ở phía trên thân chính là khác thường, hình xoắn ốc, cuống dài và lá lớn nên cắt tỉa liên tục.

– Triển khai đúng nguyên tắc cắt tỉa cành, sau khoảng 7 tháng, cây ổi Nữ Hoàng đã bắt đầu có thể thu hoạch lứa quả giai đoạn đầu.

– Giống ổi mới mẻ này thường ra bông vào giai đoạn ra đọt non ở vị trí cặp lá thứ 3, 4 nên các năm tiếp theo, cần tỉa bỏ các nhánh mọc rậm để trên tược mọc thêm nhanh, sai nhiều quả. 

6/3 Cách tưới nước và bao quả ổi nữ hoàng

Tưới nước: Ổi Nữ Hoàng cần phải được cung ứng đầy đủ nước. Nguồn nước tưới tiêu không được nhiễm mặn, nhiễm phèn nếu như không sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây. Khi ở giai đoạn cây con đừng nên sử dụng vòi phun trực tiếp vào mà nên tưới đẫm chung quanh hốc. Có thể dùng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho cây trồng để nước ngấm dần dần vào trong đất, vừa tiết kiệm lại không tốn thời gian, không làm tổn hại cây giống. Trời nắng tưới hàng ngày 1 lần, nếu trời mưa thì ngưng tưới và có hệ thống tiêu nước nhanh, không nên để rễ bị ngập úng nước quá lâu.Nên tưới nước cho cây ổi Nữ Hoàng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, không tưới giữa trưa nắng gắt.

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Kỹ thuật bao quả ổi

Kỹ thuật bao quả: Triển khai bao trái khi ổi đạt kích cỡ khoảng 2,5 – 3 centimét, sau khi xử lý phun thuốc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại. Sử dụng túi nilon cắt vát phần đáy để rỏ nước, bên trên chọc lỗ 2 – 3 mm để chống đọng nước trong quả.

7/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh ổi nữ hoàng

– Ổi Nữ Hoàng là một giống ổi mới nên sức chống chịu tốt các loại bệnh tốt, ít bị nhiễm bệnh. Tuy vậy do những nguyên nhân từ ngoại cảnh, trong điều kiện thời tiết chăm sóc nên ổi cũng bị một vài sâu hại gây bệnh như:

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Một vài sâu hại gây bệnh trên cây ổi nữ hoàng

* Sâu ăn lá: Sâu phát triển và ăn hết phần lá non, cuống lá làm cây bị xơ xác. Sâu non có màu xanh lá cây nên khó phát hiện. Bà con có thể ngăn ngừa, diệt trừ bằng phương pháp xịt thuốc Pyrinex, Polytrin, Vibasu, Padan… Dùng theo liều lượng được khuyến nghị. 

* Sâu cuốn lá: Bướm sẽ đẻ trứng trên lá, trứng phát triển thành sâu non và nhả kén, cuốn tròn lá để làm tổ nằm và ăn lá. Nếu sâu chưa phát triển nhiều, bà con có thể bắt thủ công hoặc sử dụng thuốc Padan, Sherpa… để phun. 

* Sâu đục quả: Thường phá hại vào thời gian quả đẫy đà, sắp chín khiến năng suất sụt giảm rất nghiêm trọng. Bà con nên triển khai bao trái, phối hợp dùng thuốc phun chuyên trị ruồi theo khuyến nghị

* Bệnh thối quả: Bệnh này do nấm Phytophthora gây nên khiến quả ổi bị các đốm tròn màu nâu. Bệnh lay lan nhanh khiến ổi bị thối, mùi chua và rụng. Ngăn ngừa, diệt trừ bệnh bằng phương pháp tỉa cây, tạo tán để lá ổi quang hợp. Thu gom và tiến hành thiêu hủy quả bị thối. Dùng thuốc Mexyl – MZ, Viben – C… 

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Bệnh thối quả gây bệnh trên cây ổi nữ hoàng

8/ Cách thu hoạch ổi Nữ hoàng

– Giống ổi Nữ hoàng có thể thu hoạch sớm, chỉ từ 2,5 – 3 tháng đậu quả, 8 tháng sau khi tiến hành trồng đã có thể thu lứa quả giai đoạn đầu. Mùa vụ thu hoạch ổi Nữ hoàng tập trung từ tháng 10 cho tới tháng 4 sang năm thu nhiều đợt quả. 

– Nên thu hoạch vào ngày thời tiết mát mẻ, thu khi ổi chín khoảng 80 – 90%. Sử dụng thang hoặc kéo cắt cành để thu, không sử dụng tay bẻ sẽ làm trái bị xước, hỏng gây ảnh hưởng nhiều đến những đọt non. 

– Sau khi tiến hành thu hoạch, bảo quản ở nhiệt độ thường hay được vài ngày, muốn bảo quản lâu thì cần tiến hành xử lý bằng GA3 hoặc ở nhiệt độ phòng lạnh 5 – 15oC, ẩm độ từ 80 – 90%.

Cách làm ổi nữ hoàng sai quả quanh năm - Kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Mô hình ổi nữ hoàng đạt doanh thu 850 triệu/năm

Nguồn: tổng hợp – NO

– Cây trồng liên quan: Cây ổi

– Sâu bệnh liên quan: Sâu xanh đục trái, Sâu cắn lá, Sâu đục thân, Sâu đục quả

– Bệnh gây hại liên quan: Đốm nâu, Thối trái

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật làm cho ổi nữ hoàng sai trĩu quả cả năm, cách trồng ổi nữ hoàng, ổi nữ hoàng trên thị trường ra sao, trồng ổi nữ hoàng vào những mùa nào, chọn cây giống trồng ổi nữ hoàng, tiêu chuẩn cây giống giống ổi nữ hoàng, cách bón phân cho ổi nữ hoàng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ SÂU CUỐN LÁ: director 70ec, actatac 300ec, agromectin 6.0ec, boxing 405ec,

– Giúp diệt trừ SÂU XANH: dragon 585ec, ammate 150sc, emaben 2.0ec, diệt sâu chúa, delfin 32wg, carpro 3.6ec, asiangold 500sc, mapy 48ec, ohayo 100sc, pegasus 500sc,

– Giúp diệt trừ SÂU XANH ĐỤC TRÁI: super gun 600ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC QUẢ: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC quả: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp trị bệnh THỐI TRÁI: super tank 650wp, agri-fos 458 blue, aliette 800wg, actinovate 1sp, aikosen 80wp, sat 4sl, mataxyl 500wp, athuoctop 480sc, em nông lâm, evanton 80sl,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

– Giúp trị bệnh ĐỐM NÂU: super tank 650wp, nativo 750wg, zorvec encantia 330se, nano đồng oxyclorua, score 250ec, sunshi 21wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033