Bệnh thối hoa nhãn, vãi và biện pháp phòng trừ cho cây đạt năng suất

Bệnh thối hoa nhãn, vãi và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ cho cây đạt được năng suất

Nhãn vải là các cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao, hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình trở thành khấm tương đối hơn.Đây chính là loại cây trồng lâu năm cho ra quả hàng năm, bởi vậy bạn chỉ cần trồng 1 lần và chăm sóc đều đặn sẽ cho ra quả hàng năm. Tuy vậy, trong suốt chu trình chăm sóc cây nhãn có rất nhiều loại dịch hại làm tác động không hề nhỏ đến năng suất cây và thu hoạch. Vậy các dạng bệnh nào gây thối rủ hoa nhãn vãi và giải pháp giải quyết cây ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thêm về dạng bệnh thối hoa của cây.

1/ Bệnh phấn trắng gây thối hoa nhãn

1/1/ Dấu hiệu bệnh

Bệnh phấn trắng là bệnh tương đối phổ biến đối với cây trồng nói chung và cây nhãn nói riêng.

– Bệnh do nấm Oidium sp. Gây nên. Khi cây mắc phải bệnh này, phần hoa nhãn sẽ bị héo dần sau thối đi cũng có khi cây bị bị xoắn vặn lại từ từ cháy khô và rụng hoa.

Bệnh thối hoa nhãn, vãi và biện pháp phòng trừ cho cây đạt năng suất

Bệnh phấn trắng gây thối hoa nhãn vải

– Còn nếu nấm xuất hiện trên trái non thì sẽ làm quả bị biến đổi về hình dạng thành màu nâu đậm, phần vỏ của quả nhãn, vải đóng phấn trắng phía bên ngoài nhiều nhất là phần cuối quả. Nếu là trái lớn mắc bệnh sẽ bị thối đen không ăn được.

1/2/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

– Trước khi cây ra bông bạn cần tạo cho vườn nhãn, vãi độ thoáng đãng bằng phương pháp cắt tỉa bớt cành nếu tán lá quá dầy để cho ánh nắng có thể chiếu vào được toàn bộ những cành nhánh của cây. Như vậy hạ được đối đa mức độ phát triển của sâu hại.

– Bên cạnh đó bạn có thể dùng thuốc trừ sâu chuyên trị đó là Elicitor, đừng quên thời gian phun đạt được hiệu quả tối ưu nhất là trước thời kỳ cây ra bông.

2/ Bệnh thán thư gây thối hoa nhãn

2/1/ Dấu hiệu bệnh

Bệnh thán thư do nấm Colletortrichum gloesporrioides tạo ra. Bệnh gây phá hại cả trên cả hoa, lá, quả của cây nhãn, vãi nên bạn cần lưu ý đặc biệt đến bệnh này để kịp lúc có giải pháp chữa trị bệnh khi cây mới xuất hiện.

Bệnh thối hoa nhãn, vãi và biện pháp phòng trừ cho cây đạt năng suất

Bệnh thán thư hại trên hoa nhãn, vải

– Khi nấm xuất hiện trên hoa nó sẽ khiến cho hoa bắt đầu bị ngả vàng, nếu thời tiết ẩm sẽ làm hoa bị thối và rụng, còn thời tiết hanh khô thì hoa héo dần, khô và rụng xuống. Nấm sinh trưởng cực kỳ nhanh nên nếu như không xử lý kịp lúc tất cả hoa trên cây nhãn, vải của bạn sẽ bị thối hết, ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây trồng.

2/2/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ

– Thực hiện tỉa cànhtạo tán lá liên tục để tiến hành loại bỏ hoàn toàn các cành già, cành khô héo giúp cây trở thành thoáng đãng hơn.

Trồng cây nhãn vải ngay lúc đầu ở vị trí đất cao, có khả năng thoát nước tốt để giúp tránh ẩm ướt tạo cơ hội cho bệnh thối hoa phát triển.

– Theo dõi thời tiết và môi trường trong vườn cây, nếu nhận thấy thời tiết quá ẩm, ít nắng, mát mẻ thì tiến hành xử lý phun thuốc sâu chuyên trị để phòng ngừa nhé.

3/ Bệnh thối bông trên cây nhãn, vải

3/1/ Dấu hiệu gây bệnh

Bệnh thối búp hoa do nấm Colletotrichum sp. gây nên. Bệnh gây phá hại cây nhãn, vải từ vườn kiến thiết cơ bản, đến vườn đang kinh doanh. Bệnh thông thường gây bệnh nặng vào thời kỳ nhãn, vải bước đầu ra lộc, nụ, hoa, trái non, nhất là khi môi trường có điều kiện mát lạnh, ẩm thấp, mưa phùn và sương mù nhiều.

Bệnh thối hoa nhãn, vãi và biện pháp phòng trừ cho cây đạt năng suất

Bệnh thối bông cây nhãn, vải ảnh hưởng nhiều đến năng suất

– Bệnh làm búp hoa, hoặc chùm búp hoa bị biến màu nâu, rồi chuyển dần sang đen, tiếp đến sẽ thối, khô và rụng, làm tác động rất nghiêm trọng đến năng suất nhãn, vải. Bệnh cũng thường tấn công trên những bộ phận còn non như lá, cành và trái non. Bệnh còn làm chậm tốc độ sinh trưởng của các vườn nhãn, vải ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, nếu như không ngăn ngừa, diệt trừ kịp lúc.

3/2/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh thối bông

– Cắt tỉa và vệ sinh vườn nhãn, vải trước khi vào vụ để vườn được thoáng đãng, đủ ánh sáng và hạ độ ẩm.

Bón phân hài hòa, hợp lý. Lưu ý đẩy mạnh lượng phân Kali. Dùng phân TANO-601 để có thể cung cấp vi lượng cấp thiết nhằm tăng sức đề kháng của cây, nâng cao chất lượng và năng suất, cũng như làm đẹp mẫu mã trái cây.

– Thăm nom vườn liên tục trong thời kỳ ra lộc, nụ, hoa, trái non để từ đấy có quyết định phòng trị phù hợp, kịp lúc.

– Qua kinh nghiệm ngăn ngừa, diệt trừ bệnh khô thối hoa nhiều năm của người dân, cần lưu ý xịt phòng đúng lúc, nhất là ở những vườn cây có tiềm ẩn nguy cơ bị bệnh cao, hoặc các vườn nhãn, vải năm trước đã bị nhiễm bệnh nặng, dễ giữ lại nhiều tàn tích bệnh gây hại trên cây. Tiến hành xử lý phun phòng chống trong thời kỳ nhãn, vải ra lộc, nụ, hoa, trái non.

– Khi vườn chớm bị nhiễm bệnh, tiến hành xử lý phun 2-3 lần/ đợt, mỗi lần cách nhau khoảng 5-7 ngày. Loại thuốc có hiệu quả và phổ biến ngày nay mà nông dân thường dùng là HẠT VÀNG 250SC, hay CLEARNER 75WP, hoặc PYLACOL 700WP.

– Khi xịt thuốc cho nhãn, vải, cần dùng đủ lượng nước phun và cần có thiết bị xịt thuốc tơi sương tận ngọn cây mới có hiệu quả.

– Vận động các vườn xung quanh cùng ngăn ngừa, diệt trừ để hạ bớt nguồn gây bệnh, tránh phát tán lẫn nhau.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Bệnh gây hại hoa nhãn, vải, cách chăm sóc cây nhãn vải giai đoạn ra hoa, kỹ thuật chăm cây ra bông đạt năng suất cao, bệnh thông thường gặp trên cây nhãn lúc ra bông, bệnh phấn trắng và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ, kỹ thuật phòng bệnh và giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh thối hoa cây nhãn v

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị bệnh THÁN THƯ : elcarin, anvil, map rota 50wp, help 400sc, interest 667.5wp, cabrio-top 600wg, haohao 600wg, daconil 500sc, tisabe, nano bạc đồng hlc,

– Giúp trị bệnh THỐI HOA: ychatot 900sp, siêu vi khuẩn agri-a, miksabe 100wp,

– Giúp trị bệnh THỐI ĐEN: overamis 300sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033