Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Trồng và chăm bón cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

1/ Sự gây hại của cỏ dại

Cỏ dại có thể lưu tồn cực kỳ cao, tồn tại trong môi trường tự nhiên khí hậu, đất đai, sinh vật khắc nghiệt. Sự tồn lưu của cỏ dại mạnh mẽ do: Sản xuất nhiều hạt, tỉ lệ nảy mầm từ 10 – 80 %. Có thể tạo hạt tốt trong hoàn cảnh khắc nghiệt của môi trường như hạn, côn trùng gây bệnh ; Sinh sản vô tính: Thân ngầm, củ của cỏ đa niên có khả năng tồn tại mỗi năm khi nằm sâu tới 1m dưới đất; Sự lây lan: là phương tiện quan trọng cho sự tồn tại của cỏ, sự lây lan của hạt cỏ trong hệ sinh thái khác nhau, mỗi loài chọn 1 cách để tồn tại. Chính vì thế, cỏ dại có các tác hại như sau:

– Gây hạ năng suất và chất lượng của cây trồng: do bộ rễ phát triển cực kỳ mạnh, đa phần được phân bổ ở lớp đất mặt nên dễ dàng cạnh tranh với cây trồng về dinh dưỡng, ánh sáng và nước khiến cho cây trồng thiếu điều kiện sinh sống nên phát triển và sinh trưởng kém, cho năng suất thấp, chất lượng nông sản hạ.

– Là ký chủ của sâu hại: những hoa cỏ dại cùng họ có các đặc tính giống cây trồng là các ký chủ phụ cực kỳ tốt cho sâu hại.

– Nâng cao kinh phí sản xuất như tốn công làm cỏ, diệt trừ cỏ bằng hóa chất…

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Cỏ dại trong vườn ổi

2/ Giới thiệu một vài loại cỏ dại chính trong vườn ổi

Đa số là một số loại cỏ tranh, cỏ cú, cỏ ống, cỏ gà, cỏ mần trầu, cỏ lá rộng và một số loại cỏ khác trong vườn cây… một số loại cỏ này mọc cao ở phía trong vườn, nhiều và rậm rạp.

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Cỏ tranh và cỏ cú

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Cỏ Chỉ (cỏ ống) và cỏ hôi (cây cứt lợn)

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Cỏ mần trầu và cỏ gà

Một vài loại cỏ dại chính trên cây ổi

3/ Phòng cỏ dại trong vườn ổi

Trồng xen: Thời kỳ đầu, có thể trồng xen một số loại hoa màu ngắn ngày như một số loại đậu hay cây phân xanh trên khu vực đất nghèo chất hữu cơ.

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Trồng ổi xen ổi với đậu xanh

– Bao phủ: Ngày nay, ngoài những việc trồng xen trong vườn ổi, một phương thức trồng cũng được lưu ý trong trồng trọt cây ổi đó là trồng cây bao phủ trong vườn

Mục đích chính của biện pháp này là: hạn chế cỏ dại trong vườn, đẩy mạnh khả năng dưỡng ẩm cho đất, nâng cao khả năng cố định dưỡng chất cho đất, tạo vẻ mỹ quan cho vườn trồng… Cây trồng được canh tác để bao phủ là những cây họ đâu (cây hoàng lạc), cỏ lá gừng…

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Trồng cây hoàng lạc bao phủ đất

4/ Trừ cỏ dại trong vườn ổi

4/1 Trừ cỏ dại bằng cách thủ công

Giai đoạn đầu do bộ tán cây còn nhỏ nên một số loại cỏ dại có điều kiện sinh trưởng, phát triển. Do đó, làm cỏ cần phải triển khai liên tục và là công việc tốn tương đối nhiều công sức. Tuy vậy, dựa theo đặc tính của mỗi vùng ta có phương thức xử lý cỏ thích hợp khác nhau. Nếu vườn chỉ có một số loại cỏ lá rộng thân thẳng phát triển, việc diệt cỏ sẽ giản đơn và đỡ tốn công hơn nhiều. Cách diệt trừ cỏ loại này giản đơn nhất là sử dụng dao phát cán dài, phía mũi dao cong lại như mũi liềm. Khi cỏ cao khoảng 20 centimét thì sử dụng cuốc, sử dụng dao phát ngang sát mặt đất để cắt đứt thân hoa cỏ. Phần thân bị cắt đứt được thu gom lại, phơi khô tiếp đến tủ lại chung quanh gốc cây.

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Làm cỏ cho ổi bằng giải pháp thủ công

Làm đất kỹ giúp thuận lợi cho việc dọn cỏ, tạo thuận lợi cho cây trồng mau chóng cạnh tranh với hoa cỏ. Trước khi tiến hành gieo trồng, việc làm đất kỹ có thể dễ phơi khô chết mầm cỏ. Làm đất còn tạo điều kiện trồng xen trên vườn đồi những cây trồng ngắn ngày, tăng hiệu quả kinh tế cho vườn trồng.

4/2 Trừ cỏ dại bằng máy

Với các vườn rộng lớn để trừ cỏ thì có thể dùng máy để cắt cỏ để ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Làm cỏ bằng máy để cắt cỏ

4 3 Trừ cỏ dại bằng thuốc hóa học

Đối với các vườn trồng với diện tích lớn, vườn mới khai hoang, nếu trừ cỏ bằng giải pháp thủ công hay cơ giới là không đạt được hiệu quả, do đó có thể dùng thuốc diệt trừ cỏ để trừ cỏ dại.

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Pha thuốc trừ cỏ

Để khống chế cỏ dại trong vườn, giải pháp dùng thuốc hóa học là thích hợp với nền trồng trọt tân tiến, song giải pháp này phải được phối hợp cân đối với những giải pháp khác để rất hiệu quả và lâu bền. Một số loại thuốc trừ cỏ hiện có hai dạng thuốc cỏ chính tùy theo thời gian xử lý: Thuốc tiền nảy mầm (xử lý khi cỏ chưa mọc) và thuốc hậu nảy mầm (xử lý khi cỏ đã mọc).

Nội dung của việc dùng thuốc trừ cỏ hợp lý (để giải quyết những điểm yếu có thể xẩy ra do lạm dụng thuốc hóa học trừ cỏ dại). Dùng thuốc trừ cỏ phổ rộng và có tính lựa chọn cao nhằm ngăn ngừa sử dụng rất nhiều lần thuốc trừ cỏ trong vụ, an toàn cho cây trồng và hạ kinh phí sản xuất như những thuốc Roundup, Touchdown 48 SL..

Thay đổi liên tục một số loại thuốc trừ cỏ có phổ ảnh hưởng không giống nhau để ngăn ngừa việc những loài cỏ dại nguy hiểm từ thứ yếu chuyển thành đa phần và khó ngăn ngừa, diệt trừ, ngăn ngừa tính chống thuốc của cỏ dại. Ví dụ, nông dân luân chuyển những thuốc sau để trừ cỏ trong vườn. Phải duy trì những điều kiện sinh thái để thuốc trừ cỏ phát huy cao hiệu quả trừ cỏ như đa số những thuốc tiền nảy mầm (như Nabu, Ronstar, Dual…) và nhiều thuốc hậu nảy mầm lưu dẫn (như Roundup 480 SC, Touchdown 48 SL…) cần đất có ẩm độ tốt mới rất hiệu quả.

Thời gian phun xịt trừ cỏ dại trên vườn đồi là cực kì quan trọng để thuốc rất hiệu quả nhất đến cỏ song an toàn nhất đến cây trồng. Ví dụ, thuốc Roundup sử dụng chỉ rất hiệu quả khi hoa cỏ đang xanh non, phát triển tốt. Nếu xử lý khi cỏ già, ra bông thì hiệu quả thuốc thấp đối với rất nhiều loại cỏ. Cần phối hợp chặt chẽ giải pháp hóa học với những giải pháp khác để tăng hiệu quả của thuốc trừ cỏ: làm đất kỹ, duy trì ẩm độ hợp lý, trồng cây bao phủ để khống chế cỏ dại và phát huy hiệu quả của thuốc.

– Thuốc trừ cỏ Roundup 480 SC: trừ nhiều loại cỏ lá hẹp và lá rộng như cỏ tranh, cỏ chỉ, cỏ ống, cỏ gấu, cỏ lá tre, cỏ lông tây, cỏ sâu róm, cỏ lồng vực…

– Cỏ tranh sử dụng 80 – 100 mililít /bình 8 lít;

– Cỏ cú, một số loại cỏ khác sử dụng 50 mililít /bình 8 lít.

Trồng và chăm sóc cây ổi: Làm cỏ cho vườn ổi

Thuốc diệt trừ cỏ Roundup

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm bón ổi – Bộ NN&PT NT

– Cây trồng liên quan: Cây ổi

– Tham khảo thêm chủ đề: cây ổi, trồng và chăm bón ổi, diệt trừ cỏ dại, có dại trong vườn ổi, thuốc diệt trừ cỏ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp diệt trừ SÂU RÓM: vifast 10ec, delfin 32wg, fortox 50ec, hopsan 75ec, kimcis 20ec 240ml, shirute 250ec,

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033