Yêu cầu về điều kiện sinh thái của cây đào ăn quả

Đòi hỏi về điều kiện sinh thái của cây đào ăn trái

Cây đào có thể sinh trưởng và phát triển vùng khí hậu từ ôn đới đến nhiệt đới, song để có chất lượng và năng suất thơm ngon cần trồng đào ở khí hậu mát về mùa hè và lạnh về mùa đông.

– Vùng núi cao của đa số tỉnh biên giới phía Bắc nước ta như: Vùng Sapa (Lao Cai), Lạng sơn, Cao Bằng, Hà giang, Lai châu… có các điều kiện phù  để sản xuất đào.

1/ Đòi hỏi về điều kiện ánh sáng của cây đào ăn trái

– Đào là loại cây thích sáng, vậy nên cần phải được canh tác ở nơi có rất nhiều ánh nắng, với sự thoáng đãng gió tốt trong thời kỳ nở hoa nuôi quả cần ánh sáng trung bình và không khí khô, mát. Đào không phù hợp với bóng râm nên phải lưu ý cắt tỉa cànhtạo tán cho cây.

2/ Đòi hỏi về điều kiện nhiệt độ của cây đào ăn trái

Cây đào là loại cây trồng có xuất xứ từ vùng ôn đới lạnh.

– Ở nước ta, trong các tháng mùa đông, thời tiết càng lạnh càng tốt cho đào sinh trưởng. Nhiệt độ phù hợp cho cây đào bình quân năm 18oC, mùa hè 22 – 24oC, mùa đông 2 – 8oC, cũng như cây mận cây đào có thể chịu rét. Để có chất lượng và năng suất thơm ngon thì cần trồng đào ở vùng khí hậu mát về mùa hè và lạnh về mùa đông.

3/ Đòi hỏi về điều kiện độ ẩm của cây đào ăn trái

– Đào ưa ẩm độ không khí thấp (khí hậu khô lạnh).

Yêu cầu về điều kiện sinh thái của cây đào ăn quả

Cần bảo đảm đủ ẩm độ để cây đào phát triển sinh trưởng tốt

– Đối với lượng mưa quanh năm thì cây đào cần từ 1700 – 1800mm và ẩm độ trong đất, trong không khí cao, do bộ rễ ăn không sâu trong đất nên đào kém chịu hạn.

– Ở Việt Nam, bắc bộ nước ta do mưa nhiều, ẩm độ không khí cao nên đã tạo cơ hội cho sâu hại phát triển gây bệnh.

4/ Đòi hỏi về điều kiện đất đai của cây đào ăn trái

– Cây đào sinh trưởng tốt ở các khu vực cao nước ta. Một số loại đất ở miền núi phía Bắc với độ cao so sánh với mặt biển 500 – 600 mét đến 1000 -1200m, độ sâu hơn 1 m có cấu tượng tơi xốp, dưỡng ẩm tốt, dễ thoát nước, có độ mùn tương đối phù hợp với đào trồng cây ăn trái.

– Cây đào chỉ có thể sinh trưởng tốt trên đất có khả năng thoát nước. Nếu đất đọng nước thì đào chết trong một thời gian ngắn. Đào không ưa đất có cấu tạo nặng.

– Đào chịu được đất đá vôi nhưng nếu rắc vôi nhiều làm pH >7 thì cây bị vàng lá do thiếu sắt.

– Đất mùn ở các khu vực núi khe suối tương đối sâu, dễ thoát nước là chỗ trồng đào cực kỳ tốt.

– Một số loại đất mà cây đào phát triển tốt có độ sâu hơn 1m, có cấu tượng tơi xốp, dưỡng ẩm tốt, dễ thoát nước, có độ mùn tương đối như đất rừng mới khai phá, đất dốc tụ, phù sa cổ, đất feralit đỏ vàng, có độ pH 5,5 – 6,5 đều có thể trồng đào ăn trái.

5/ Tác động của gió tới sinh trưởng của cây đào ăn trái

– Tốc độ gió vừa phải sẽ có công dụng tốt đối với vườn cây lđào ăn trái. Gió lưu thông khí, điều hoà ẩm độ, hạ sâu hại gây bệnh, cây sinh trưởng tốt.

– Tuy vậy tốc độ gió lớn ảnh hưởng nhiều đến khả năng đồng hoá của cây, làm gãy cành rụng quả

– Đối chiếu với những đòi hỏi trên của cây đào thì những tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai…là nơi thích hợp để trồng đào. Vì ở những địa phương kể trên, mùa đông thường có nhiệt độ trung bình xấp xỉ 10oC trong 2 tháng và nhiệt độ mùa hè trung bình xấp xỉ 22 – 24oC, riêng Sa Pa là 18 – 20oC. Lượng mưa bình quân tới 2500÷2800 milimét. Điều kiện ánh sáng và đất đai ai cũng thích hợp.

Nguồn: Giáo trình Mô – đun 03: Nghề trồng cây đào, lê, mận (Bộ NN và PTNT)

– Tham khảo thêm chủ đề: Đòi hỏi về điều kiện ánh sáng của cây đào ăn trái, đòi hỏi về điều kiện nhiệt độ của cây đào ăn trái, đòi hỏi về điều kiện độ ẩm của cây đào ăn trái, đòi hỏi về điều kiện đất đai của cây đào ăn trái, tác động của gió tới sinh trưởng của cây đào ăn trái

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033