Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước, ra quả hàng năm.

Phương pháp chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước, ra quả mỗi năm

1/ Chia sẻ cách ủ hoa (kích thích phân hóa mầm hoa) cho cây cam đường canh

Ngay sau khi tiến hành thu hoạch (hoặc khi lộc cây cam đã già), chúng ta triển khai tỉa cành, tạo tán và đảo gốc (cuốc gốc, chặt rễ), đối với các loại cây cam cho ra bông năm đầu chúng ta đào vát sâu 30 – 40 centimét và nhấc cả bầu cây lên (đối với cam năm thứ 2 cho trái chỉ cần đào vát làm đứt rễ, chiều rộng bầu bằng chiều rộng tán cây). Mục đích của việc cuốc gốc là làm đứt các rễ, trẻ hóa cây, tạo ức chế sinh trưởng, kích thích làm tăng khả năng ra hoa, kích thích bộ rễ mới phát triển. Sau khi cuốc gốc chúng phơi đất trong vòng từ 7 – 10 ngày.

Trong khoảng thời gian phơi gốc, chúng ta nhìn thấy lá cây hơi héo (tránh để lá vàng và rụng nhiều), triển khai bón lân nung chảy với lượng 1 – 1,5 kilogam /gốc (có thể bổ sung phân gà và tro rơm hoặc tro trấu), lấp đất và tưới nhẹ, tưới vừa đủ cho cây cam.

Chú ý: Để cây khỏe mạnh và chắc chắn đảm bảo năng suất hàng năm chúng ta nên đảo gốc và sử dụng hóa chất luân phiên nhau, ví dụ năm nay đảo gốc thì sang năm sử dụng hóa chất. Loại hóa chất và liều lượng dùng được khuyến nghị như sau:

Nếu cây còn khỏe có thể tiến hành xử lý phun hóa chất Paclobutrazole 15 – 20% (thuốc ủ hoa, chất kích thích phân hóa mầm hoa) với liều lượng 400g/200 lít nước (cây yếu thì  200g/200 lít nước) để ức chế sinh trưởng và gia nâng cao khả năng phân hóa mầm hóa cho cây cam.

Hoặc chúng ta có thể thay Paclobutrazole bằng Uniconazole 5WP với lượng 200 – 250g/ hecta phun 400 lít nước/ hecta (5-7g/10 lít nước)

Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước, ra quả hàng năm.

Để cam canh đường đạt được hiệu quả rất cao cần nắm chắc đòi hỏi phương pháp cơ bản

2/ Chia sẻ cách giải pháp khả năng đậu quả cam đường canh

Những nguyên do chính làm quả cam đường canh bị lớn quả, xốp, ít nước:

+ Do cây không sai trĩu quả, số lượng quả trên cây ít.

+ Do cung ứng dinh dưỡng cho trái không hài hòa.

Do đó để có thể bảo đảm chất lượng của quả cam canh đường (sai trĩu quả, nhỏ đẹp, kích cỡ quả không quá lớn, mọng nước) điều quan trọng nhất chúng ta phải nâng cao khả năng đậu trái cây, cây đậu càng nhiều quả càng tốt. Chúng ta triển khai những giải pháp nâng cao khả năng đậu trái cho cây cam canh đường như sau:

Khi cây cam ra bông rộ tiến hành xử lý phun những hóa chất sau (lượng tính cho 200 lít nước) để gia nâng cao khả năng đậu trái.

Phun 1 lần độc nhất khi hoa nở rộ, phun xịt ướt đều hoa (không nên phun vào lá), những cây chưa ra bông hoặc ra bông ít chúng ta phải chờ đến thời gian cây có hoa nhiều nhất, phun nồng độ đặc sẽ xẩy ra hiện tượng quăn lá.

  • Gibberellic Acid 90% (GA3): phun 2 lần.

+ Lần 1: Sau khi khi hoa nở 1 phần: 15g

+ Lần 2: 25 ngày sau khi xử lý phun lần 1: 25g

(Kỹ thuật pha: pha GA3 trong cồn 90 độ đến tan hết trước khi hòa vào nước, tỷ lệ 5-10g GA3/100 mililít cồn)

3/ Chia sẻ cách giữ quả, ngăn ngừa rụng quả, nâng cao khả năng đậu trái cho cam đường canh.

Khi cánh hoa rụng (khoảng 90%), quả thường có kích cỡ bằng hạt đậu nành chúng ta triển khai hãm cây bằng 1 trong 2 biện pháp sau:

– Biện pháp 1: Khoanh cành chặn đọt

 những giải pháp hãm cây để giữ quả (tránh rụng quả sinh lý, rụng quả đồng loạt do phát chồi), triển khai khoanh vỏ lần 1 cho cây cam để ngăn ngừa kích cỡ quả và gia nâng cao chất lượng quả. Đối với các loại cây khỏe thì khoanh mạch lớn (khoảng 1mm – 1,5 milimét, khoanh bóc vỏ), đối với các loại cây yếu thì khoanh mịn. Các năm đầu cây ra trái thì khoanh ở cành cấp 1, các năm tiếp theo khi cành cây lớn hơn nữa thì chúng ta triển khai khoanh ở cành cấp 2, chú ý là khoanh vào lúc khí hậu nắng ráo để giúp tránh sự tấn công của sâu hại gây bệnh.

– Triển khai khoanh vỏ lần 2 khi cây có tình trạng rụng quả sinh lý, lần 3 khi cây có tình trạng đâm chồi (lộc) gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng đậu trái của cam.

– Biện pháp 2: Dùng hóa chất chặn đọt

Chú ý: Chúng ta có thể dùng hóa chất để bảo vệ quả và tránh cây đâm chồi (lộc), tránh hiện tượng rụng quả non sinh lý và do tranh chấp dinh dưỡng bằng một số loại hóa chất và nồng độ cụ thể như sau:

Phun Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% lên tất cả cây:

+ Đối với các loại cây tơ: nồng độ phun 10g/200 lít nước

+ Đối với các loại cây đã phát triển hoàn chỉnh: nồng độ phun 20g/200 lít nước

Với cây đã phát triển hoàn chỉnh đã cho quả, việc phun chất này sẽ hạn chế chiều cao của ngọn mới, thu hoạch được dễ hơn. Đến khi cây mang trái thì cuống trái cũng cứng cáp gây giảm lượng quả non rụng, khi có mưa nối dài. Xử lí CCC trong thời kỳ cây ra đọt non trong vụ mùa mới.

Phun CCC làm giúp thu hoạch trái sớm hơn từ 3 – 6 tháng, cếu bà con điều chỉnh đúng thời gian phun thích hợp thì hiệu quả kinh tế đem lại sẽ càng cao hơn.

Nếu cây vẫn có tình trạng rụng quả non thì có thể do 1 trong những nguyên do sau:

– Do thời tiết thay đổi đột ngột: Phun Cytokinin DA6 với nồng độ 10ppm (10g/1000L nước) để dưỡng trái.

– Do mất hài hòa dinh dưỡng: Phun phân bón lá với nồng độ loãng (1/3-1/2 khuyến nghị ).

– Chúng ta có thể xịt Na-NAA để kích quả nhanh lớn với nồng độ 1-3ppm (chú ý không phun quá nồng độ trên), phối hợp phun phân bón lá nồng độ loãng để quả không phân tầng (trái lớn quả nhỏ, quả nhỏ bị rụng).

Chúng ta có thể thay phân bón lá bằng Amino Axit và bột rong biển với nồng độ: 100g Amino Axit + 50g bột rong biển cho 200L nước.

4/ Chia sẻ cách bón phân cho cam đường canh thời kỳ nuôi trái.

Bón lần 1: Khi quả cam canh có kích cỡ bằng ngón tay út thì triển khai bón phân cho cây cam với lượng như sau:

Đạm cá dạng bột (Amino Axit) tan hoàn toàn: 100g – 200g/gốc/lần.

– MAP 12-61 (tan hoàn toàn) hoặc DAP với lượng 100g – 200g/gốc/lần.

Kali Sunphat (K2SO4): 50g – 150g/gốc/lần.

Bón phân từ tháng thứ 5 đến trước thu hoạch 1 tháng: (mỗi lần cách nhau 20 ngày đến 01 tháng).

– Đạm cá dạng bột (Amino Axit) tan hoàn toàn: 300g – 700g/gốc/lần.

– MAP12-61 (tan hoàn toàn) hoặc DAP: 200g – 400g/gốc/lần.

– Kali Sunphat (K2SO4): 100g – 300g/gốc/lần.

Chú ý: Tăng dần lượng phân để nuôi quả và dưỡng chồi tạo quả cho vụ sau. Vào giai đoạn sắp thu hoạch quả cần bón bổ sung thêm Kali để gia tăng độ ngọt của trái cam.

Phối hợp phun phân bón qua lá 2 – 3 lần để nuôi quả, kích dưỡng chồi thu.

5/ Chia sẻ cách dưỡng chồi cho cam đường canh tạo tiền đề cam ra sai trĩu quả cho vụ sau

– Sau khi cây ra bông khoảng 4 – 6 tháng (chấm dứt đợt rụng trái sinh lý cuối cùng), cần bón thúc mạnh để nuôi quả và kích chồi (đọt non), tưới nước đầy đủ (không tưới quá nhiều). Chồi, cành non đợt này chính là cành mẹ cho trái sang năm. Thông thường thời gian nuôi đọt, cành non này phải được từ 3,5 – 4 tháng (chồi thành thục) trước khi tiến hành xử lý cắt tỉa, đảo gốc để phân hóa mầm hoa.

– Cách bảo vệ và kích chồi non (vừa bảo đảm chất dinh dưỡng nuôi quả): Khi cây cam bắt bầu nhú đọt thì bón thêm phân bón gốc và phun phân bón lá như chia sẻ cách tại mục 4 cho cây ra chồi non đồng loại, những chồi này sẽ có thể mang trái cực kỳ tốt vào sang năm.

– Phối hợp những giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại để bảo vệ chồi và quả..

6/ Chia sẻ cách neo quả cam đường canh (làm chậm quá trình chín)

Để làm chậm quá trình chín của cam đường canh, chúng ta thực thi những giải pháp sau:

+ Cân nhắc về sự việc dùng CCC hoặc giải pháp khoanh cành để hãm lộc (CCC sẽ hỗ trợ cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả do đó cam sẽ có thể thu hoạch sớm hơn từ 3 – 6 tháng mà dường như không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng quả ).

+ Bón Kali muộn, chỉ bón và phun kali khi cam sắp có thể thu hoạch.

+ Gibberellic Acid 90% (GA3): phun với nồng độ 4g/200 lít nước xịt đều lên cây và quả trước khi quả chín, có khả năng làm chậm quá trình chín của quả khoảng 30 ngày.

Nguồn: Admin

Cây trồng liên quan: Cây cam

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây cam, cách chắm sóc cây cam canh, phương pháp giúp nâng cao năng suất cam, phương pháp giúp làm to quả cam canh, cách neo quả, làm chậm quá trình chín trên cây cam, kỹ thuật gây giảm sự rụng trái non

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp trị bệnh QUĂN LÁ: sk enspray 99ec,

– Giúp kích thích TO quả: amino quelant k, phân bón canxi kali sữa, fuvic vi lượng japan, lampard 22-21-17+te, max-fruits, roots 10, toba lt, vino 79,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033