Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ trong chậu nở đúng dịp tết

Cách trồng và chăm bón cây hoa sứ trong chậu nở đúng đợt tết

Cây hoa Sứ được canh tác trong chậu cực kỳ giản đơn, bởi vì đặc điểm dễ để trồng nên được cực kỳ rất nhiều người ưa thích trồng trong chậu. Nhưng cách làm thế nào tạo dáng cho cây đặc biệt và phương pháp chăm sóc cây cho ra bông nở đúng đợt tết là điều không một ai có thể cũng làm được. Thông tin bên dưới sẽ giúp bạn phần nào xử lý được những vấn đề trên.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ trong chậu nở đúng dịp tết

Chậu hoa sứ

1/ Chia sẻ cây hoa sứ

– Cây sứ là cây dễ để trồng, có thể nhân giống nhanh, cho hoa đẹp, ở trên một cây có khả năng ghép nhiều giống sứ có những màu khác nhau. Ngoài nét đẹp của hoa, cây sứ còn có thể uốn hình thành cây kiểng, cây thế nhờ bộ rễ cực kỳ đẹp. Do đó cây hoa sứ được đông đảo người dân chơi và các người trồng hoa làm kinh tế ưa thích, vì nó có thể mang lại giá trị kinh tế cao.

2/ Chậu để trồng hoa sứ

– Người ta hay chọn lựa trồng sứ trong chậu cảnh vì như thế dễ chăm sóc, dễ tạo thế cho cây và đẹp hơn là trồng trong sân vườn.

– Trồng trong chậu thì bạn sẽ dễ dàng dịch chuyển bộ rễ sang chậu mới hơn là bạn trồng trên sân vườn. Nếu bạn trồng trên sân vườn thì khi muốn chuyển lên chậu cực khó trong việc dịch chuyển. Trồng lâu ngày thì bộ rễ của cây hoa sứ sẽ phồng to nên bạn cần thay chậu lớn hơn để bộ rễ có không gian để phát triển. Nên nhớ khi chuyển sang chậu mới, phải nâng bộ rễ lên trên cao khỏi miệng chậu như thế thì chậu hoa sứ mới có dáng đẹp.

– Với chậu để trồng bạn phải bảo đảm lỗ thoát nước luôn được thoáng đãng, kích cỡ của chậu phải thích hợp với bộ rễ. Bạn nên tính thêm không gian để cho bộ rễ phát triển. Ngày nay trên thị trường có cực kỳ nhiều chậu để bạn chọn lựa, bạn có thể chọn lựa chậu đất, chậu sứ hoặc chậu cảnh greenbo lạ lẫm có thể tiết kiệm không gian và làm vật bài trí cho ban công nhà bạn.

3/ Đất trồng cây hoa sứ

– Như đã nói ở phía trên, chậu hoa sứ cực kỳ dễ để trồng nên về đất trồng thì bạn có thể chọn lựa bất kể loại đất nào với điều kiện là đất phải tơi xốp và thoát nước tốt để chống ngập úng cho cây.

– Có thể trộn hỗn hợp đất trồng sứ như sau: 40 – 50% đất phù sa, cát pha hoặc thịt nhẹ, 50 – 60% chất hữu cơ như xơ dừa mục, vỏ đậu phộng mục, vỏ trấu mục. Nếu đất chua có thể bổ sung thêm vôi, phân lân. Toàn bộ trộn đều và có xử lý một số loại thuốc trừ nấm để sát khuẩn, ủ thành đống để dùng dần.

– Bạn cũng có thể chọn mua giá thể tại những nhà vườn uy tín có đầy đủ dinh dưỡng về trộn với đất để trồng cây hoa sứ, như vậy bạn sẽ đỡ công hơn.

4/ Kỹ thuật trồng cây hoa sứ trong chậu

– Có 2 kỹ thuật trồng sứ là gieo hạt và giâm cành. Nhưng ngày nay hầu hết người chơi sứ đều sử dụng biện pháp giâm cành.

– Chậu để trồng sứ cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, cố gắng không làm đất trồng trùm kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước.

– Sử dụng đất trồng hoa kiểng Compomix Đầu Trâu đổ đầy đến khoảng 2/3 chậu tiếp đến đặt cây sứ vào, sửa ở giữa chậu, bộ rễ xoè ra hài hòa. Tiếp tục thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần tương đương miệng chậu. Bộ củ rễ lớn nếu có phải nằm lên phía trên miệng chậu, đất trồng phải thấp hơn miệng chậu, để khi tiến hành tưới nước không tràn ra ngoài.

5/ Tạo hình cho chậu hoa sứ

Cây trồng được 1 – 2 năm thì có bộ rễ tương đối lớn, người trồng phải uốn sửa cho đẹp. Bộ rễ cây sứ cực kỳ dễ sửa, nhất là loại cây sứ trồng từ hạt lại càng đẹp vì giữa thân và bộ rễ không có eo như sứ giâm cành hoặc chiết cành. Cây sứ trồng bằng hạt có thân và củ dính liền cùng nhau như thân người đứng, người nằm, người quỳ gối. Mỗi năm vào mùa nắng, ít mưa có thể nâng tất cả bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa cho thế cây đẹp hơn. Nên nhớ là phải để cho các vết cắt lành sẹo rồi mới trồng trở lại.

Tạo dáng cho cây hoa sứ

Những thao tác căn bản khi thực thi

Bước 1: Nhổ cây sứ khỏi chậu, khều bớt đất quanh bộ củ ra bằng que tre, cố gắng không làm trầy củ và đứt, dập rễ. Sử dụng vòi xịt (để rửa sạch đất bám ở rễ củ).

Bước 2: Sử dụng dao bén hoặc dao lam cắt tỉa bộ nhánh sứ để lớn dáng theo ý muốn và đồng thời tỉa bỏ các rễ nhỏ quanh bộ củ, phần mà ta sẽ trồng nổi lên sau này.

-Cắt bỏ các rễ cám nhỏ quanh những chùm đầu rễ bên dưới, nhằm hỗ trợ ta tránh được hiện tượng thúi rễ cám lúc trồng lại vô chậu, do bị ép dập.

-Toàn bộ những vết cắt nhánh, rễ củ đều được trét thuốc chữa bệnh (Vicarben, Aliette…)hay vôi tôi, sơn, nhằm làm khô vết cắt, tránh bị bệnh thúi ủng sau khi tiến hành trồng lại vô chậu.

Bước 3: Treo cây sứ lên, phơi khô ở nơi râm mát từ 5-10 ngày, nhằm khiến cho những vết cắt khô và lành. Lưu ý treo ở nơi khô mát chứ không treo ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, sẽ làm cây sứ bị phỏng và hư thúi bởi các vết bỏng này.

Bước 4: Đem sứ trồng vào chậu đã định trước, chất liệu dựa theo bạn chọn đất đã được tưới vừa dủ ướt trước khi có thể trồng,, và sau khi tiến hành trồng đem chậu sứ để nơi nắng 50% (nắng buổi sáng ở mái hiên), trong khoảng thời gian khoảng 15-20 ngày cho đến lúc ta thấy các mâm sứ bắt đầu nhú ở ở chỗ vết cắt. Trong khoảng thời gian đầu-từ lúc trồng đến lúc nhú mầm-ta chỉ tưới sương nhẹ ở lớp đất mặt nếu nhận thấy khô, để dưỡng ẩm, chứ không tưới ngập tràn vì dễ làm thúi sứ do ngay lúc này cây sứ chưa có lá, sự hút nước kém, nếu bị ngậm nước cây sứ dể bệnh thúi.

Bước 5: Khi chậu sứ đã bắt đầu nhú mầm cũng là lúc ta để cây sứ ở nơi nắng 80-100%: Thời kỳ này ta có thể tưới nước bình thường. Khi nhìn thấy đất vừa khô lớp mặt. Lưu ý ngay lúc này cây sứ cực kỳ dễ có sâu do có rất nhiều chồi non. Cách tối ưu là lượm trứng và bắt sâu con vừa xuất hiện hơn là sử dụng thuốc, vì dễ làm lá non sứ bị cháy.

-Ngay lúc này ta sử dụng phân NPK 20-20-20 là thích hợp cho đến khi chồi lá phát triển hoàn chỉnh.dài đến 10 centimét thì ta chuyển qua chế độ phân NPK 15-30-15 hay 20-30-20 để cây sứ ra bông.

-Chỉ bón thêm hữu cơ khi cây sứ đã ra chồi non, có lá hoàn chỉnh. Vì nếu bón sớm, bộ rễ cây còn non dễ bị cháy rễ, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây.

Bước 6: Sau khi tiến hành cắt, trong suốt quá trình cây sứ ra chồi, bước đầu ra hoa thì chuyện chăm sóc tưới cây mỗi ngày, thường kì bón phân, có thể nối dài hơn 6 tháng. Đến khi nào tàn sứ bắt đầu mất dáng, cành dài và ngã đổ thì ta lại xử lý như lúc đầu hoặc chỉ cần cắt lớn dáng lại nhưng không thay chậu, đất mới.

6/ Điều khiển việc ra bông cho chậu sứ

– Muốn cây sứ có rất nhiều hoa thì không để cành sứ quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn, cắt rất nhiều lần, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, nhiều đoạn ngắn sinh thêm ra nhiều nhánh, nhiều nhánh sẽ có rất nhiều hoa. Muốn sứ ra bông vào đợt tết cần căn cứ:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sứ trong chậu nở đúng dịp tết

Điều khiển chậu hoa sứ ra bông đúng đợt tết

+ Nếu lượng mưa đều trong năm, thời tiết ôn hòa thì cắt cành sứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch.

+ Nếu trong năm nắng nhiều, mưa ít, hạn hán nối dài thì cắt cành sứ muộn hơn vào khoảng đầu tháng 8/ Phối hợp phun thường kì một số loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009, Đầu Trâu 701, Đầu Trâu 901/

– Khi nhìn thấy lá sứ chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi rụng, ở đầu đọt ngưng phát triển lá non có các mụn lốm đốm là giai đoạn cây đang tạo thành nụ.

7/ Bón phân cây hoa sứ

– Một số loại phân bón hữu cơ hay vô cơ đều phù hợp cho sự phát triển của chậu hoa sứ. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật bón phân theo liều lượng dưới đây phụ thuộc vào độ tuổi của cây:

– Cây sứ dưới 6 tháng tuổi: Đây chính là giai đoạn cần kích thích ra chồi, lá, rễ nên cần hòa loãng 10-15gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE trong 10-15 lít nước tưới đủ ẩm, cách nhau khoảng 15-20 ngày/lần. Phối hợp sử dụng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun thường kì 7-10 ngày lần.

– Cây sứ từ 6 tháng – 1 năm: Bón thúc thường kì 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Phối hợp sử dụng phân bón lá Đầu Trâu 005 phun thường kì 7-10 ngày/lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Có thể dùng Đầu Trâu 007 phun tưới khi muốn cho sứ ra bông.
Cây sứ trên một tuổi, có hoa ổn định: Bón thúc thường kì 20-30 gr phân NPK 20-20-15 + TE hoặc NPK 16-12-8 + TE/chậu, cách nhau 20-30 ngày/lần. Phối hợp sử dụng phân bón lá Đầu Trâu 005, phun thường kì 7-10 ngày lần, kích thích ra chồi, lá, rễ. Đầu Trâu 007 kích thích làm tăng khả năng ra hoa và Đầu Trâu 009 có công dụng dưỡng hoa lâu tàn.

8/ Tưới nước cho chậu hoa sứ

– Sứ là loại cây chịu nắng, việc này cực kỳ thích hợp với thời tiết nam bộ, tuy vậy cũng cực kỳ sợ úng nước, bởi vậy chỉ lúc nào nắng khô đất mới tưới. Cây sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để giâm hạn chế tưới nhiều nước. Tưới nước cho sứ phải sử dụng vòi phun nhuyễn, bình phun hoặc hệ thống bơm phun.

9/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây hoa sứ

– Chậu hoa sứ cực kỳ dễ bị sâu bệnh tấn công, do đó nên liên tục để ý cây để phát hiện ra sâu hại, từ đấy lựa được loại thuốc trừ sâu phù hợp. Một số loại sâu hại chính hại cây hoa sứ:

Sâu xanh: Nếu nhận thấy trên đọt lá có các đốm đen, đó là do sâu cắn phá, ăn đọt lá non hình thành. Đặc biệt là sâu xanh, lúc còn nhỏ màu trắng, lớn lên màu xanh, loại sâu này ăn cực kỳ nhanh, 2-3 ngày hết cả đọt lá, có thể ăn đứt cả ngọn cây. Sử dụng một trong một số loại thuốc Trebon, Mipcin, Vibasu, Bassa.

Rầy bông và bọ sứ: Rầy bông thân nhỏ dẹp, có rất nhiều lông tơ khắp xung quanh, bọ sứ thì lớn hơn gấp hai gấp ba rầy bông, thân hình bầu dục, cũng mang cực kỳ nhiều lông tơ và lông đuôi tương đối dài, thường cắn hút nhựa trên đọt lá và tiết ra một chất nhựa ngọt cho kiến ăn, đồng thời cũng làm rơi rụng cực kỳ nhiều phấn màu trắng trên ngọn cây; lâu ngày làm hư thối cả ngọn sứ. Loại rầy và bọ gây bệnh trên ngọn cây làm hư ngọn cây, ở trên trái làm hư trái, nhỏ thì rụng, quả lớn thì làm cong queo hạt lép sau này gieo không mọc lên cây giống. Khi nhìn thấy phải xịt thuốc không cho đẻ trứng. Nếu phát hiện rầy, lấy cọ nhỏ quét sạch cả rầy và phấn trắng.Sử dụng thuốc Vicidi-M 50 ND, Visher 25 ND, Vidithoate 40 ND…

– Rệp, nhện đỏ: Nhện đỏ có thân màu đỏ, cũng có rất nhiều lông tơ, mắt thường khó thấy được, chích hút nhựa lá non, khiến cho lá non trở lên đỏ nâu rồi rụng, đọt cây trơ trụi. Hằng tháng nên xịt thuốc 1 lần để phòng chống. Thuốc trừ có thể là: Trebon, Bi 58, Kelthane, Viphensa 50ND, D-C Ttron Plus….

Bệnh thối nhũn: Bệnh thối nhũn là phổ biến nhất ở cây sứ Thái, cực khó trị. Ban đầu có thể là một chấm đen rồi lan ra cực kỳ nhanh, nếu như không phát hiện kịp cây sẽ bị thối mềm nhũn. Đặc biệt là trong thời điểm mùa mưa, có khả năng làm cho chết cả cây chỉ sau mấy ngày.

+ Nguyên do: Có thể do vi khuẩn gây nên, khi ẩm độ quá cao hoặc do những vết thương từ sâu rầy gây nên.

+ Phòng trị: Cắt bỏ hết chỗ nào bị thối mềm nhũn, đến hết chỗ lõi cây có đốm đen, nếu như không sẽ tiếp tục phát tán thối hết cả cây, lấy vôi bôi vào vết cắt để sát trùng. Sử dụng thuốc Batocide 12WP, Viben-C, Newkasuran 16/6 BTN…

Bệnh đốm vàng trên lá: Lá sứ sau khi gặp mưa hoặc gió lớn thường tạo ra nhiều đốm nhỏ trên lá màu vàng hoặc nâu như bị phỏng, rồi lan nhanh ra cả lá, sau này sẽ khô quéo lại hoặc rơi rụng. Có khi ăn vào thân cây làm cây mềm thối nhũn từ trên cành xuống qua thân, khi lan đến gốc là loại cây chết. Có thể do nấm gây nên và phát tán cực kỳ nhanh ra cả cây.

+ Phòng trị: Bệnh thông thường phát triển vào mùa mưa nên khi nhìn thấy lá vừa bị đốm vàng là phải cắt bỏ ngay và xịt thuốc trừ nấm như Topsin, Appenearb, Dithane, zineb, oxyclorua đồng… Cây sứ bị nhiễm bệnh cực khó trị nên phải liên tục theo dõi để ngăn ngừa, diệt trừ kịp lúc.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: cây hoa sứ, cách trồng cây hoa sứ nở đúng đợt tết, cách cho hoa sứ nở theo ý muốn, phương pháp chăm sóc cây hoa sứ bị nhiễm bệnh, cách chăm cây hoa sứ nở đúng đợt tết, chọn chậu để trồng cây hoa sứ, cách tưới nước cho cây hoa sứ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp diệt trừ RẦY BÔNG: super gun 600ec, agromectin 6.0ec, chess 50wg, vk sudan 750ec (mãnh hổ), actara 25 wg, apazin hb 450wp, confidor 200sl, sạch nhện cali, sạch nhện ung trứng, vithoxam 350sc,

– Giúp diệt trừ SÂU XANH: dragon 585ec, ammate 150sc, emaben 2.0ec, diệt sâu chúa, delfin 32wg, carpro 3.6ec, asiangold 500sc, mapy 48ec, ohayo 100sc, pegasus 500sc,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033