Những điều cần biết về Cây hoa sứ

Cây hoa sứ

Cây Sứ không những đẹp về hoa mà dáng cây cũng làm biết bao nhiêu người say đắm. Gốc Sứ càng mập, rễ cành xòe và mang hình dạng lạ mắt lại càng được yêu thích.

Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Adenium Obesum Balt

Tên thường hay gọi: cây hoa sứ

Cách gọi khác: cây sứ Thái Lan, Hoa hồng sa mạc

Tên khoa học: Adenium Obesum Balt

Họ:  Apocynaceae

Nguồn gốc xuất xứ: tại sa mạc Châu Phi

1/ Đặc tính hình thức biểu hiện ra bên ngoài cây hoa sứ

1/1/ Đặc tính thân cây hoa sứ

– Thân cây hoa sứ là loại cây thân gỗ dạng bụi. Thân cây ngắn mọng nước nhìn cực kỳ mập, cây chỉ cao khoảng 0,5m – đến 3m.

– Trong thân khi nào cũng mọng nước, đó là thứ mủ trắng đục. Lớp vỏ mỏng phía bên ngoài cúa cây già có màu xám mốc, còn ở thân cây tơ hay đoạn đầu cành thì vỏ có màu xanh lợt. Trong vỏ chứa nhựa dẻo, vị cực kỳ đắng. Mủ Sứ cực kỳ độc, gây tổn thương cho mắt nếu lở để văng vào.

Cây hoa sứ

Thân cây hoa sứ

– Ở trên thân mang nhiều cành, mỗi cành thường phân nhánh ra hai hoặc ba chi nhỏ nữa. Cành thường suôn đuột, trơ trụi, vì khi lá già rụng đi chỉ giữ lại trơ cành. Chỉ có đầu cành là loại lá mọc dầy đặc, nêu không được cắt tỉa thì cành sứ mọc dài ra, trông yếu ớt.

1/2/ Rễ cây hoa sứ

– Rễ cây hoa sứ được chia 2 bộ là rễ cái (rễ chính) và rễ con (rễ phụ). Rễ chính mọc tiếp nối từ thân ra, vừa lớn vừa dài, cũng mọng nước mập tròn như thân cây Sứ.

– Rễ cái của cây hoa sứ không đủ sức mọc thẳng xuống tận tầng đất sâu như nhiều giống cây khác, mà lại bò ngoằn ngoèo ở tầng đất mặt.

– Rễ con thì nhiều, đó là các rễ nhỏ màu trắng dầu có phủ lông mịn nằm ở đầu rễ lớn, có nhiệm vụ len lỏi trong đất để hút chất bổ dưỡng nuôi cây.

– Khi trồng trong chậu, rễ cái lâu ngày cũng phồng to ra, rồi do ngoại cảnh ảnh hưởng nên biến đổi về hình dạng tạo ra các hình dạng quái di, lắm khi ngộ nghĩnh bất ngờ.

1/3/ Củ cây hoa sứ

– Cây hoa sứ nếu tiến hành trồng từ hạt giống sẽ có một phần lồi ra ở đoạn cổ rễ (vị trí nằm giữa thân và rễ cái) gọi là Củ. Chỉ có các cây hoa sứ mọc lên từ hạt mới có củ này. Còn cây trồng bằng cành, dù trồng lâu năm cũng không ra củ được.

Cây hoa sứ

Củ cây hoa sứ chẳng khác cái “bướu”

– Củ chẳng khác gì một cái “bướu” của cây sứ, lồi hẳn ra ở cổ rễ và trồi hẳn lên mặt đất. Cây lớn thì củ càng lớn, và đây chính là cái kho dự trữ dưỡng chất để nuôi cây khi nguồn thức ăn có trong ở đất bị cạn kiệt.

– Củ của cây hoa sứ thường rất lớn, thường chiếm hết hai phần ba diện tích mặt chậu. Phía bên trong củ có chứa mô giữ nước và nhựa đục gọi là mủ, do trương nước nên trông khi nào cũng căng phồng.

– Từ lúc còn là loại cây giống một số tháng tuổi, củ đã tạo thành, đoạn gốc phồng to ra như cái chai, hoặc mang hình dạng của trái bầu nậm trông cực kỳ đáng yêu.

1/4/ Lá cây hoa sứ

– Cây hoa sứ trông cành trơ trụi, nhưng cũng có rất nhiều lá. Lá tập trung mọc ở đầu cành. Lá Sứ mọng nước nên dầy, cứng mình chứ không mềm dịu như lá của đa số giống cây khác.

– Lá Sứ thuôn dài, phiến lá tương đối rộng, giữa có bộ gân lá hình lông chim, gồm có gân chính nổi cộm nằm ở giữa phối hợp với rất nhiều gân phụ hình thành bộ xương lá.

Cây hoa sứ

Lá cây hoa sứ

– Màu sắc của hai mặt lá hơi khác nhau, cùng là màu xanh, nhưng mặt trên có màu xanh bóng, còn mặt dưới màu xanh lợt. Cũng tùy loài mà có giống lá bóng láng, có loài lá phủ lông tơ cực kỳ mịn. Cuống lá hình tam giác. Khi già lá trở thành màu vàng, cuống lá như bở ra, rời khỏi thân 1 cách nhẹ nhàng.

– Đầu cành là đọt non. Lá ở đọt tùy giống mà có màu sắc khác nhau. Có cây ra đọt màu trắng sáng, có cây ra đọt màu xanh, hay màu đỏ, màu tím …

– Chúng ta có thể trông vào sắc lá của đọt Sứ để chọn cây có màu hoa mà mình thích để mua về trồng.

2/ Ý nghĩa cây hoa sứ

– Không những ở Việt Nam mà nhiều nước trên toàn cầu ưa thích cây Hoa Sứ. Nhắc đến Hoa Sứ là người ta nhớ ngay tới Hawaii. Người dân ở đó coi nó như một hình mẫu với rất nhiều ý nghĩa. Theo quan niệm của Hawaii, một cô gái Hawaii cài bông Hoa Sứ trên mái tóc của bản thân là cho biết hiện trạng hôn nhân của bản thân. Cô ấy cài hoa bên phải là cô ấy đã kết hôn và trái là chưa kết hôn. Trong đám cưới, kết các bông Hoa Sứ thành vòng hoa và đội trên đầu với ý nghĩa hạnh phúc tốt đẹp và viên mãn.

Cây hoa sứ

Hoa sứ biểu trưng cho sự yêu thương

– Ở Việt Nam, Hoa Sứ thường hay được trồng đại trà ở những đình chùa. Theo nhà Phật thì đây chính là loài cây thiêng trong hệ cây thiên mệnh ( nghĩa là sinh khí, linh hồn vũ trụ, trời đất ). Trong phong thủy, Hoa Sứ là biểu trưng cho sự trong sáng thuần khiết, sự yêu thương, tình cảm của con người cùng nhau.

– Cũng bởi mang nét đẹp đẹp mắt cùng nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành nên cây Hoa Sứ được cực kỳ rất nhiều người ưa thích trồng làm cây cảnh, cây bonsai bài trí nhà cửa.

3/ Trồng cây sứ trước nhà có tốt không?

– Việc chọn lựa cây Sứ để làm tiểu cảnh hay bonsai bài trí phía trước nhà là một chọn lựa đúng đắn. Các chậu kiểng Hoa Sứ được chăm sóc tỉ mỉ cẩn trọng, luôn xanh tốt cả năm, hoa sai, đẹp càng đem lại cảm giác tươi tắn, mới lạ, sinh động cho ngôi nhà. Nó còn hỗ trợ thanh lọc bầu không khí. Do đó, trồng cây Sứ trước nhà sẽ đem lại nhiều may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho gia chủ

Cây hoa sứ

Chọn hoa sứ làm cây tiểu cảnh, bonsai

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa sứ, đặc tính thực vật học cây hoa sứ, chia sẻ cây hoa sứ, ý nghĩa cây hoa sứ, cây hoa sứ bonsai

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033