Kỹ thuật trồng na theo VietGAP

Cách trồng na theo đúng tiêu chuẩn VietGAP

1/ Đặc điểm cây na

– Na là loại cây ưa đất thoáng, chịu úng kém nhưng chịu rét và hạn tốt, về mùa Đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá, mua xuân ấp áp vào tháng 3-4 lại ra đợt lá mới và phân hóa mầm hoa.

– Na chin cực kỳ nhanh nên cần phải theo dõi và thu hoạch nhanh không nên để Na chin rụng gây hạ năng suất, sản lượng.

Kỹ thuật trồng na theo VietGAP

2/ Chọn đất:

Chọn những chân đất vườn nhà, đất đồi thấp, loại đất nâu, đỏ Baza có tầng trồng trọt dày, đất cát pha ven biển.

3/ Chọn cây giống và nhân giống

– Tùy và nhu cầu thị trường có thể trồng những giống Na dai, Na bở, Na Thái Lan…

Nhân giống (đa phần từ hạt): do hạt có vỏ cứng bao bọc quanh nên có thể bảo quản được 2-3 năm. Xử lý hạt bằng phương pháp: Trà với cát cho sứt vỏ, hoặc xử lý axit sunfuric, ngâm nước nòng 55-60oC trong 15-20 phút, hạt có thể này mầm sau 2 tuần lễ.

Kỹ thuật trồng na theo VietGAP

4/ Thời vụ và cách trồng

4/1 Thời vụ

– Vụ Xuân trồng từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch

– Vụ Thu trồng từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch

4/2 Cách trồng

Kỹ thuật trồng na theo VietGAP

– Mật độ để trồng: Hàng cách hàng 4m, cây cách cây 3-4 m bảo đảm mật độ 550-600 cây/ hecta. Trồng bầu khi cây đạt chiều cao 30-40 centimét.

– Đào hố: Kích cỡ (dài rộng sâu – 40 centimét x 40 centimét x 40 centimét hoặc 60 centimét x 60 centimét x 60 centimét ) đào so le những hố. Khi đào hố chú ý phần đất mặt để sang 1 bên, phần đất gần đấy hố để sang 1 bên.

– Đối với phần đất mặt được trộn hỗn hợp với cả các loại phân sử dụng để bón lót tiếp đến cho xuống đáy hố, phần đất còn lại để phía trên mặt hố tạo vồng và triển khai phơi hố 1 tháng trước khi có thể trồng,.

Kỹ thuật trồng: Sử dụng dao nhọn rạch bỏ bầu niloong, đặt cây vào chính giữa hố và lấp đất cao hơn mặt bầu 2-4 centimét và triển khai chèn chặt đất xung quan bầu và tạo vồng tưới nước, đồng thời phủ rơm rạ hoặc thực vật khác chung quanh gốc để dưỡng ẩm và hạn chế xói mòn (có thể cố định cây bằng cọc tre và sử dụng dây mềm buộc cây hạn chế giớ lớn làm đổ và gảy cây).

5/ Cách bón phân (tính cho 1 gốc cây).

5/1 Bón lót trước khi có thể trồng,

Phân chuồng: Bón 20 – 30 kilogam phân chuồng/cây (hoặc phân hữu cơ vi sinh (5-10 kilogam / gốc cây), phân NPK (5-10-3 hoặc 6-8-4 ) 0,3 kilogam /gốc.

5/2 Chăm sóc giai đoạn kiến thiết cơ bản:

Kỹ thuật trồng na theo VietGAP

– Liên tục tủ gốc và dưỡng ẩm cho cây trồng tỏng 3 tháng đầu.

– Lượng phân bón cho 3 năm đầu ( kilogam /cây):

Tuổi cây

Phân bón

Phân chuồng

Vôi bột

Hữu cơ vi sinh

Đạm Ure

Super lân

Kali clorua

Năm thứ 1

20

0,3

5

0,4

0,8

0,4

Năm thứ 2

30

0,4

6

0,5

1,0

0,6

Năm thứ 3

40

0,5

7

0,6

1,2

0,8

 

Những đợt bón trong năm (2 đợt):

+ Đợt 1: Bón trước mùa mưa: Bón 100% phân chuồng, 100% Lân, 50% đạm và Kali (hoặc bón phân NPK chuyên sử dụng để cho cây ăn trái và bón bổ sung chế phẩm Trichodemar).

+ Đợt 2: Sau khi thu hoạch quả cắt cành vệ sinh vườn cây: Bón hết số phân còn lại trong năm (hoặc bón phân NPK chuyên sử dụng để cho cây ăn trái và bón bổ sung chế phẩm Trichodemar).

Kỹ thuật bón: Đào rãnh chung quanh hình chiếu của tán lá sâu 20-30 centimét rộng 25-30 centimét rãi đều phân trong rãnh và lấp đất.

Chú ý: Na ra lá hoa tập trung do đó cần phun bổ sung dinh dưỡng qua lá chon a trong giai đoạn này để gia nâng cao khả năng đậu hoa, quả.

6/ Tỉa cành, tạo tán

Cắt tỉa cành và tạo án cho cây hỗ trợ cây quan hợp tốt, cắt bỏ chồi phụ, cành trong tán, cành tăm, cành hướng địa, cành vượt, để những cành cấp 1, cấp 2, cấp 3 … để tạo bộ cành khung chính phân bổ đều cá hướng của cấy tối ưu nhất.

Kỹ thuật trồng na theo VietGAP

7/ Trồng xen cây họ đậu trong giai đoạn kiến thiết cơ bản:

Đa số tập trung trồng các giống cây họ đậu như: Đậu nành, lạc giữa 2 hàng na nhằm mục đích tăng thu nhập cải tạo đất, chống xói mòn và dưỡng ẩm đất. Cây họ đậu khi tiến hành thu hoạch xong giữ lại thân cây phủ gốc dưỡng ẩm.

8/ Chăm sóc giai đoạn kinh doanh (giai đoạn cây cho trái thương phẩm)

Tuổi cây

Phân bón

Phân chuồng

Vôi bột

Hữu cơ vi sinh

Đạm Ure

Super lân

Kali clorua

Năm thứ 4

50

0,8

8

1

1

1

Năm thứ 5

50

1

8

1

1

1

Năm thứ 6

60

1

9

1,2

1,2

1,2

Năm thứ 7

60

1,2

9

1,2

1,2

1,2

Năm thứ 8

60

1,2

10

1,5

1,5

1,4

 

Chú ý:Kỹ thuật bón tương đương như giai đoạn kiến thiết cơ bản. Từ những năm tiếp theo phụ thuộc vào độ già cỗi của cây để triển khai đốn tỉa, cưa cành làm trẻ hóa vườn na và có kỹ thuật chăm sóc thích hợp.

* Kỹ thuật bao quả:

          Dùng túi bao quả chuyên sử dụng để cho na kích cỡ 18×20 centimét để bao quả khi quả thường có kích cỡ đường kích 2-3 centimét. Những quả trên cao thì dùng cần bao quả trái chuyên sử dụng để. Việc bao quả cần phải thực thi đúng cách vì đây chính là công việc cực kỳ cấp thiết để gia nâng cao năng suất chất lượng, thương hiệu và mẫu mã sản phẩm.

Chú ý: Mỗi năm cần triển khai quét vôi cho những gốc cây nhăm diệt trừ những ấu trùng ký sinh.

9/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu, bệnh gây hại

9/1 Sâu bệnh:

Na thường bị một số loại sâu bệnh như sâu đục cành, đục quả, rệp sáp, bọ vòi voi. Ngăn ngừa, diệt trừ bừng thuốc hóa học: Supracid 40EC, Applaud 25SC, Sutin 5EC, Secsaigon 205EC, … xịt vào cuối vụ, khi không còn trái. Khi có quả, phun xịt ướt đều cả vào trái, vào lá.

9/2 Bệnh gây hại:

Na bị nhiễm bệnh thán thư là phổ biến. Bệnh thán thư hại mạnh trên lá, hoa, ngọn nhất là quả khiến cho những bộ phân bị thâm đen và rụng.

Ngăn ngừa, diệt trừ bằng một số loại thuốc hóa học như: Bendazol 50WP; Cavil 50SC, …

Chú ý: Kiểm tra thời gian cách ly đối với mỗi loại thuốc để có thể bảo đảm an toàn không có dư lượng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) trên quả trước khi tiến hành thu hoạch.

10/Thu hoạch và bảo quản

10/1 Thu hoạch

Na sắp chin là màu trắng tìm thấy ở những kẽ ranh giới giữa những mắt, và những kẽ này đầy lên và rộng hơn, đỉnh múi thấp xuống. Ở một số loại giống xuất hiện các kẽ nứt và ở những giống “Na bở” kẽ nứt rộng. Chuẩn bị thùng xốp bảo quản quả, kéo cứt sắc bén để cắt quả để cuống quả thường có độ dài 2-3 centimét dùng những dụng cụ mềm để kê lót, không nên để những trái cọ sát vào nhau gây thâm đen, gây giảm chất ượng mẫu mã. Thu hoạch xong nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi na chin cực kỳ nhanh dễ bị vỡ.

Kỹ thuật trồng na theo VietGAP

10/2 Bảo quản

Quá trình vào chin của Na xẩy ra hô hấp cực kỳ nhanh (chin theo giờ), do đó cần phải ức chế sự hô hấp của na, vậy nên trong hoàn cảnh nhiệt độ bình thường cần để thoáng đừng nên đậy quả kín, nếu bảo quản thì duy trì ở mức nhiệt độ chon a là 13oC.

11/ Ghi chép hồ sơ:       

Cần triển khai ghi chép đầy đủ nhật ký những thông tin về thời điểm chăm sóc theo phương pháp kỹ thuật, thời gian cho thu hoạch đóng gói, những giải pháp kỹ thuật ảnh hưởng cụ thể để dễ dàng truy nguyên nguồn gốc, bảo đảm an toàn sản phẩm.

Nguồn: tổng hợp

– Sâu bệnh liên quan: Rệp sáp, rệp vảy, Sâu đục quả, Sâu đục thân, Sâu đục trái

– Bệnh gây hại liên quan: Khô cành, khô quả, thán thư

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng na theo VietGAP, Cách thức trồng na theo VietGAP, cách tỉa cành tạo tán cho cây na, trồng na

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ VÒI VOI: dragon 585ec,

– Giúp null CẢI TẠO ĐẤT: vino roots,

– Giúp trị bệnh KHÔ CÀNH: sat 4sl, ychatot 900sp, agri-fos 458 blue,

– Giúp trị bệnh KHÔ QUẢ: daone 25wp,

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC CÀNH: super gun 600ec, fortox 50ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC QUẢ: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC quả: boxing 405ec, vk sudan 750ec (mãnh hổ),

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC trái: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033