Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Kỹ thuật trồng hoa thanh tú khoe vẻ đẹp cả năm

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Trồng hoa thanh tú khoe vẻ đẹp tím xanh độc đáo

Hoa thanh tú có màu xanh tím cực kỳ đẹp mắt và nổi trội khi được canh tác trong sân vườn. Với rất nhiều ý nghĩa và cách trồng giản đơn, không tốn công chăm sóc, cây hoa thanh tú được đông đảo người ưa thích ngày nay. Đặc biệt vào đợt tết những nhà vườn thường tiến hành trồng hoa thanh tú trong những chậu cheo để có thể cung cấp ra thị trường và đem lại thu nhập tương đối cao. Rất nhiều người bị lôi cuốn bởi màu sắc độc đáo của loài hoa này tuy vậy sau khi tiến hành mua hoa về sự việc chăm sóc chưa đúng cách hoa ít dần. Vậy để chăm bón cây hoa thanh tú ra bông nhiều, nở hoa cả năm như nhà vườn cần lưu ý một vài kỹ thuật sau:

 

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Hoa thanh tú khoe vẻ đẹp hoa tím xanh

Kỹ thuật trồng hoa thanh tú cả năm khoe vẻ đẹp

1/ Trồng hoa thanh tú vào những mùa nào trong năm là tối ưu?

– Là loại cây thích nóng không có khả năng chịu lạnh, thích thời tiết mát mẻ. Khung nhiệt độ cây phát triển sinh trưởng tốt từ 20 – 30oC và nơi có ánh sáng hoàn toàn.

– Thời gian phù hợp trồng cây hoa thanh tú phụ thuộc vào đặc tính của mỗi khu vực trồng cây. Đối với những khu vực có khí hậu mát mẻ như Sapa, Mộc Châu, Đà Lạt,… có thể trồng trong cả năm. Những tỉnh Nam bộ có thể trồng bắt đầu cuối mùa mưa thời tiết mát mẻ hơn, trồng từ tháng  9 dương lịch trở đi. Bắc bộ có thể trồng vào mùa thu và mùa xuân là tối ưu, trồng từ tháng 9 đến tháng 4 sang năm. Để hoa nở vào đúng dịp tết có thể trồng vào tháng 11 – 12 dương lịch mỗi năm.

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Sắc hoa tím xanh cuối hút

2/ Giống và kỹ thuật nhân giống cây hoa thanh tú

– Ngày nay trên thị trường hoa có cung ứng những cây con hoa thanh tú trồng bầu cực kỳ tiện lợi. Nếu tiến hành trồng với số lượng ít có thể mua trên thị trường tại những cơ sở cung ứng giống cây hoa uy tín chất lượng. Trồng nhiều với diện tích lớn có thể dùng những biện pháp nhân giống như giâm cành, gieo hạt.

– Cây hoa thanh tú có thể nhân giống bằng cách gieo hạt, giâm cành. Ngày nay kỹ thuật nhân giống có tỷ lệ thành công cao nhất được những nhà vườn ứng dụng là biện pháp giâm cành.

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Hoa thanh tú nổi trội góc vườn

* Kỹ thuật nhân giống cây hoa thanh tú bằng cách giâm cành.

Nhân giống cây hoa thanh tú thường tiến hành xử lý vào mùa xuân. Thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, mát mẻ phù hợp cho phát triển sinh trưởng của cây.

Cành giâm nên cắt từ cây mẹ khỏe khoắn, không bị sâu hại gây bệnh. Cắt cành giâm có chiều dài từ 10 – 15 centimét. Cắt bỏ bớt lá, nhánh nhỏ dưới phần thân giâm. Nhúng cành giâm vào chất kích thích sinh trưởng trước khi cắm cành giâm vào giá thể (liều lượng, thời gian theo khuyến nghị của hãng sản xuất ).

Giá thể giâm cành nên chọn giá thể chuyên sử dụng để trồng hoa là tối ưu. Trước khi giâm hom cần tiến hành xử lý tưới ẩm giá thể. Tiếp đến cắm cành hom vào giá thể, tưới phun sương nhẹ cho giá thể, bảo đảm ẩm độ từ 80 – 85%.

– Sau giâm cành từ 15 – 20 ngày sẽ ra rễ và phát triển thành cây giống. Ngay lúc này có thể sang chậu để trồng và chăm bón.

3/ Kỹ thuật chọn chậu và giá thể trồng cây hoa thanh tú đẹp

– Phụ thuộc vào các mục đích trồng để chọn lựa kích cỡ bầu, chậu phù hợp. Cây hoa thanh tú là loại cây thân thảo vươn rủ phù hợp trồng chậu cheo. Thường thì nên chọn lựa chậu có kích cỡ càng lớn càng tốt và chiều sâu chậu đạt từ 10 centimét trở lên là phù hợp cho cây phát triển sinh trưởng tốt.

– Cây hoa thanh tú là có thể chịu hạn, thích ẩm nhưng không có khả năng chịu úng, nên giá thể cần bảo đảm dưỡng ẩm, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.

– Giá thể trồng có thể chọn một số loại giá thể có bán trên thị trường đều thích hợp để trồng hoa thanh tú như giá thể hữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rát, giá thể Peatmoss Terraerden, …

– Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Nét đẹp của hoa thanh tú

4/ Kỹ thuật trồng cây hoa thanh tú đúng cách

– Chọn vị trí trồng cây hoa thanh tú là nơi có ánh sáng hoàn toàn, đầy đủ. Nếu tiến hành trồng nơi khuất ánh sáng cây sinh trưởng chậm, ra bông ít, hoa nhỏ, cây dễ bị nấm thối, lụi cây làm chết cây. Trường hợp trưng hoa trong nhà cần chú ý cho cây phơi nắng tối thiểu từ 4 – 5 ngày/tuần, hàng ngày bảo đảm thời gian từ 5 – 6 giờ chiếu sáng.

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Trồng hoa thanh tú tô điểm sân vườn

* Kỹ thuật trồng cây hoa thanh tú nở hoa lớn đẹp

– Hoa thanh tú trồng theo bụi nhỏ. Thường thì trồng từ 3 – 5 nhánh giâm cho 1 bầu kích cỡ đường kính từ 5 – 7 centimét. Có thể trồng trực tiếp trong chậu, bầu có kích cỡ lớn hoặc trông trực tiếp bồn thì khoảng cách trồng từ 3 – 5 centimét với bụi nhỏ từ 3 – 5 cây.

– Thời gian trồng cây hoa thanh tú phù hợp vào buổi chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn, bầu đã định sẵn. Trước khi có thể trồng, cần phải tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng chuyển bầu cây con vào chậu, cố gắng không làm vỡ bầu đất làm thương tổn đến bộ rễ có thể làm chết cây. Lấp một lớp đất đến miệng bầu giâm cây là bảo đảm, hạn chế trồng sâu cây sinh trưởng chậm. Sử dụng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát 3 – 5 ngày để cây ổn định, rồi mới triển khai giải pháp chăm sóc tiếp theo.

5/ Phương pháp chăm sóc cây hoa thanh tú nở hoa cả năm

– Cây hoa thanh tú có thể cho hoa cả năm nếu được chăm sóc tốt. Tuy vậy để cây nở hoa hàng loạt vào những dịp quan trọng như đợt tết thì có thể ứng dụng biện pháp kích hoa theo ý muốn.

* Kỹ thuật kích thích hoa cho hoa nở rộ

– Trước thời gian muốn hoa nở hàng loạt khoảng 2 – 2,5 tháng cần triển khai một vài kỹ thuật sau:

+ Triển khai hạ lượng nước tưới từ 7 – 10 ngày để cây đã héo nhẹ và những lá già vàng rụng. Cắt tỉa dọn dẹp cành lá già cho thích hợp với ý muốn.

+ Khi nhìn thấy lá non bắt đầu héo, mầm non bắt đầu nhú thì tiến phun kép thuốc kích hoa có thể sủ dụng dung kịch Nitrat kali. Liều lượng sử dụng theo khuyến nghị hãng sản xuất. Phun kích thích hoa 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày. Thông thường thời gian xịt vào buổi chiều mát.

+ Chăm bón cây trong thời kỳ sắp và ra bông. Khoảng 1 tháng, sau khi xử lý phun thuốc giúp kích thích làm tăng khả năng ra hoa, chòi là và búp hoa bắt đầu nảy. Ngay lúc này cần duy trì ẩm độ cho giá thể trồng cây, để cây nơi có ánh sáng đầy đủ và bón phân thúc cho cây đầy đủ.

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Hoa thanh tú khoe vẻ đẹp tím xanh đẹp mắt

* Chế độ tưới tiêu cho cây hoa thanh tú

– Trong toàn bộ tiến trình trồng cây hoa thanh tú cần liên tục kiểm tra ẩm độ của đất. Ẩm độ của đất cần phải được duy trì từ 70 – 75%, nếu nhận thấy thiết hụt cần thiết bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu mà dư nước cần tiến hành thoát nước tạo độ thoáng đãng cho đất. Tránh ngập nước lâu cây sẽ chết úng.

– Cây giống không đòi hỏi nhiều nước nhưng cần duy trì ẩm độ để rễ cây phát triển sinh trưởng nhanh, nên tưới 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần tưới nhẹ. Sau trồng từ 20 – 25 ngày cây phát triển mạnh cần phải tưới 2 lần/ngày tưới lượng nước nhiều hơn. Phụ thuộc vào khí hậu, ẩm độ đất để xác định số lần tưới nước cho cây. Chú ý không tưới đẫm, tưới ngập, cố gắng không làm ngập nước gây thối gốc chết cây.

– Chú ý thời gian xử lý kích thích hoa cần bảo đảm ẩm độ từ 70 – 75% cho cây phát triển sinh trưởng tốt. Nếu thời kỳ này cây thiếu hụt nước thì sẽ làm gián đoạn quá trình xử lý kích thích hoa. Số lượng hoa phân hóa sẽ hạ, chất lượng hoa thấp.

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Hoa thanh tú trồng chậu cheo

* Kỹ thuật bón phân cho cây hoa thanh tú giản đơn

– Cây hoa thanh tú là loại cây không đòi hỏi nhiều dưỡng chất. Nhưng để cây phát triển sinh trưởng tốt, cho hoa lớn, đẹp cần tiến hành xử lý bổ sung dưỡng chất theo đúng giai đoạn cây phát triển sinh trưởng. Cách tối ưu bón phân cho cây hoa thanh tú là tiến hành xử lý pha loãng, bón nhẹ cho cây, bón theo thường kì để cây phát triển sinh trưởng nhiều nhất.

– Sau trồng 10 – 15 ngày cây bắt đầu bén rễ, ổn định, phát triển thân lá thì tiến hành xử lý pha loãng phân bón chuyên sử dụng để cho hoa tưới cho cây (nên chọn những dòng phân hữu cơ, phân dạng lỏng là tối ưu ). Liều lượng bón theo khuyến nghị hãng sản xuất. Trong giai đoạn này bón thường kì 10 ngày/lần.

– Sau trồng 25 – 35 ngày chọn những dòng phân bón có chứa hàng lượng đạm, kali cao và bổ sung những phân bón lá cung ứng những thành phân trung vi lượng cho cây.

– Thời kỳ sau khi xử lý phun thuốc giúp kích thích hoa cần triển khai bón phân thúc cho cây. Nên chọn lựa phân bón có hàm lượng kali cao để bón. Để cây hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất cần hòa phân bón để tưới cho cây theo thường kì 15 ngày/lần.

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Hoa thanh tú bài trí ban công

* Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh cho cây hoa thanh tú

– Một vài bệnh thông thường gặp trên cây hoa thanh tú là rệp, thối thân, thối gốc, …

– Nếu tiến hành trồng với số lượng ít thì không cần tiến hành xử lý bằng thuốc, cây có thể đề kháng cao. Tuy vậy trồng với số lượng nhiều cần xịt thuốc thường kì 1 tháng/lần để có thể bảo đảm cây thành phẩm có mẫu mã đẹp phục vụ với người tiêu sử dụng. Cần ngừng xịt thuốc trước 1 tháng bảo đảm thời gian cách ly thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật), không ảnh hưởng nhiều đến người tiêu sử dụng.

Cách trồng hoa thanh tú nở hoa quanh năm

Trồng hoa thanh tú bài trí tiểu cảnh sân vườn

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây thanh tú, kỹ thuật trồng hoa thanh tú bằng cành, kỹ thuật giâm cành cây thanh tú, hoa thanh tú chậu cheo, trồng cây chậu cheo đẹp mắt màu xanh tím

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI THÂN: physan lạnh 20sl, alpine 80wdg, aragibat liên việt, actinovate 1sp, daone 25wp, agofast 80wp, aikosen 80wp, caligold 20wp, elcarin 0.5sl, super tank 650wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>