Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc vạn thọ

[Ad.] Chia sẻ cách trồng và chăm bón hoa cúc vạn thọ

1/ Chuẩn bị các gì để trồng cúc vạn thọ 

1/1/ Chuẩn bị giống để trồng cúc vạn thọ

– Bạn nên chọn cây giống ở các nơi sản xuất, nơi bán một số loại giống hoa, rau uy tín.

– Bạn có tìm mua hạt giống cúc vạn thọ  của công ty hạt giống Rạng Đông do Công ty CP Chelate Việt Nam phân phối là một địa chỉ rẩt đáng tin. Hạt giống chất lượng cao, tỷ lệ nảy mầm cao, cây sinh trưởng đồng đều, hoa đẹp, và bền hoa.

1/2/ Chuẩn bị vật dụng

– Bình phun sương

– Chậu, khay, giỏ treo

– Túi nilon 5 – 10 centimét, lá chuối, lá dừa cuốn thành các bầu nhỏ để gieo hạt.

1/3/ Chọn đất trồng thích hợp để trồng cúc vạn thọ pháp 

– Loại đất thích hợp với cúc vạn thọ cũng gần giống như một số loại đất trồng cho nhiều loại cúc, đó là: đất tơi xốp, không bị  nhiễm những mầm bệnh, sâu bệnh, có đầy đủ dưỡng chất cấp thiết và độ thoát nước tốt.

– Bạn có thể trộn hỗn hợp gồm 1 phần đất tốt trộn đều với 2 phần phân chuồng hoai mục và 4 – 5 phần tro trấu đã được ngâm dưới nước để loại trừ hết chất độc hại cho rễ.

– Là cây dễ bị nấm bệnh tấn công nên bạn cần phải tiến hành xử lý đất thật cẩn thận nbsp;bằng phương pháp sử dụng dung dịch Formol pha với nước theo tỷ lệ 5% Formol pha với 95% nước, phun lên đống đất, trộn đều cho đất hơi ẩm, tiếp đến sử dụng bạt nylon trùm kín 2 – 3 ngày rồi mở ra một ngày cho bay hết mùi Formol, tiếp đến mới cho vào bầu nylon để gieo hạt hoặc giỏ, chậu để trồng cây.

– Để diệt trừ kiến và các côn trùng cắn phá hạt nên trộn thêm một ít thuốc như Regent, Padan, Basudin… vào hỗn hợp này.

2/ Kỹ thuật gieo hạt và cấy tỉa cây cúc vạn thọ 

2/1/ Kỹ thuật gieo hạt giống cúc vạn thọ 

– Cho đất đã được tiến hành xử lý vào những bao nylon nhỏ có kích cỡ 5 x 10 centimét (có đục lỗ thoát nước ở dưới ), cũng có thể cuộn lá chuối, lá dừa thành các cái bầu nhỏ rồi cho đất vào. Gieo mỗi bầu 1 hạt, đưa bầu giống lên giàn, bên trên có mái che. 

– Sau 3 – 5 ngày là hạt sẽ nảy mầm hết sau các ngày gieo hạt cần theo dõi và chăm sóc cây cẩn trọng. Tưới đều đặn 1 ngày 2 lần tưới nước bằng bình phun sương, tưới đều tay và lượng nước vừa đủ để giữ ẩm độ cho hạt nảy mầm.

– Nhiệt độ phù hợp để hạt giống nảy mầm là từ 20 – 25 oC

2/2/ Cách cấy tỉa cây giống

– Sau khi tiến hành gieo hạt từ 15  – 17 ngày, cây giống đã cứng cáp và mọc rễ nhiều thì bạn có thể bứng ra trồng riêng.

– Sử dụng giỏ tre hoặc chậu có đường kính 25 – 30 centimét, cao 25 – 30 centimét.

– Tiếp đến cho hỗn hợp đất trồng vào (thấp hơn mép giỏ, chậu 5 – 7 centimét ) rồi trồng vào mỗi chậu một cây con. Đưa chậu bông ra chỗ có nắng để cây có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt.

– Tại đất trồng mới bạn nên có sự bổ sung nguồn dinh dưỡng cấp thiết cho cây.

– Nên chọn lựa ngày mát để triển khai cấy cấy hỗ trợ cây sớm thích ứng và bén rễ.

– Sau khi cấy sử dụng bình phun sương tưới nhẹ lên đất một lượng nước ít, phun cẩn trọng để giúp tránh ảnh hưởng nhiều đến cây.

3/ Phương pháp chăm sóc cúc vạn thọ giản đơn mà hiệu quả rất cao nhất.

– Tưới nước hằng ngày để có thể bảo đảm đất luôn đủ ẩm, chú ý không được tưới nước vào lúc nắng lớn hay chiều tối tạo ẩm ướt vào buổi tối, dễ khiến cây bị hại.

 – Sử dụng phân NPK (loại 20 – 20 – 15) bón bổ sung cho cây bằng phương pháp hòa 2 muỗng canh phân cho một thùng tưới loại 10 lít, thường kì 5 – 7 ngày tưới 1 lần. Khi cây bắt đầu có búp hoa thì đẩy mạnh thêm kali để hoa lâu tàn, màu sắc rạng rỡ hơn.

 – Sau khi tiến hành trồng 5 – 7 ngày tiến hành xử lý bấm đọt để cây ra nhiều nhánh, tạo cho cây có tán đẹp và nhiều bông sau này. Khi cây sắp có nụ, sử dụng phân bón lá Grow more (loại 10 – 30 – 30) xịt mỗi tuần 1 lần để kích thích cho cây ra hoa lớn, đẹp.                            Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc vạn thọ 

Kĩ thuật trồng hoa cúc vạn thọ 

– Trong suốt chu trình chăm sóc, cần chú ý một vài loại sâu hại thường gặp như sâu ăn tạp (sâu khoang) hại lá, sâu xám cắn cây giống, bệnh chết cây giống khi ở giai đoạn cây con nbsp; và bệnh thối hoađốm nâu gây bệnh.

– Khi cây được 45 ngày tuổi thì toàn bộ những ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ toàn bộ những chồi nhỏ trong những nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Tiếp tục chăm sóc cho đến lúc hoa nở và hưởng thụ thành quả.

Mong rằng những thông tin trên là hữu dụng, chúc những bạn sớm thành công!
Nguồn: cayhoadep.vn

Cây trồng liên quan: Cây hoa cúc

– Tham khảo thêm chủ đề: trồng và chăm bón cây hoa cúc vạn thọ, giống cúc vạn thọ, nơi phân phối giống cúc vạn thọ uy tín

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp diệt trừ SÂU XÁM: vifast 10ec, map jono 700wp, thibiran japan 550ec,

– Giúp trị bệnh THỐI HOA: ychatot 900sp, siêu vi khuẩn agri-a, miksabe 100wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM NÂU: super tank 650wp, nativo 750wg, zorvec encantia 330se, nano đồng oxyclorua, score 250ec, sunshi 21wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033