Biện pháp kỹ thuật giúp bưởi tăng đậu quả, phát triển quả và chống rụng trái

Giải pháp cách giúp tăng khả năng đậu quả, phát triển quả và chống rụng trái bưởi

 

Giải pháp cách giúp tăng khả năng đậu quả, phát triển quả và chống rụng trái bưởi

Đối với bất cứ một cây trồng nào cũng vậy, khi sản xuất hay trồng một đối tương cây trồng nào đó thì đều hướng đến mục tiêu chung cho năng suất cao và chất lượng tốt. Đối với những dòng cây ăn trái nhất là cây bưởi cũng không phải là ngoại lệ. Để giúp bưởi tăng tỷ lệ ra bông, đậu trái, phát triển quả tốt, ngăn ngừa rụng trái ngoài ứng dụng các giải pháp xử lý ảnh hưởng thời kỳ ra hoa đậu trái thì tiền đề quan trọng không thể không có chính là phải bổ sung đầy đủ và hài hòa nguồn dinh dưỡng cấp thiết cho cây trong thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng giúp cành, lá, thân, rễ phát triển tốt, khỏe khoắn. Tích lũy đầy đủ dưỡng chất tập trung cho thời kỳ phân hóa mầm hoa, ra bông, tạo quả, phát triển quả,….

Biện pháp kỹ thuật giúp bưởi tăng đậu quả, phát triển quả và chống rụng trái

1/ Giải pháp cách giúp nâng cao khả năng đậu trái trên cây bưởi

– Muốn quá trình thụ phấn tốt và hiệu quả hoa đậu nhiều, ngăn ngừa rụng hoa thì chúng ta phải chú ý chăm bón cây cho sung sức bổ sung dưỡng chất đầy đủ từ thời kỳ đầu đến thời kỳ bón phân trước ra bông (đặc biệt lưu ý thời kỳ phân hóa mầm hoa cực kỳ cần nhân tố dinh dưỡnglân do đó nên tập trung bón các phân có hàm lượng lân cao và dễ tiêu như DAP,….), phối hợp bổ sung dưỡng chất vi lượng cho cây nhất là Ca, và Bo (bà con có thể cung ứng bằng sản phẩm Canxi Bo (bón gốc) hoặc phun qua lá axit boric, Ca – chelate,….). Bên cạnh đó có thể dùng thêm chất kích thích làm tăng khả năng ra hoa GA3, Paclobutrazol 20% phối hợp với thioure 0,3%,….giúp hoa thụ phấn tốt và cuống hoa, cuốn trái mập và dai. Độc giả có thể tham khảo bài viết ” Giải pháp cách xử lý ra bông trên cây bưởi” để nắm rõ hơn cách kỹ thuật xử lý, chăm sóc bổ sung dưỡng chất,.. để nâng cao sự hiệu quả ra bông trên cây bưởi.

Chú ý:

– Rễ bưởi tương đối yếu, hay bị sốc nên khi cây đang ra bông đậu quả thì hạn chế bón phân. Chỉ bón phân khi cây đang nuôi trái và nên chia bón làm rất nhiều lần.

– Muốn cây đậu quả tốt cần bón đầy đủ, hài hòa, nước tưới vào mùa nắng, mùa mưa bảo đảm vườn thoáng đãng.

– Thời kỳ hoa đang nở rộ thì không nên phun thuốc cho cây. Lưu ý tưới nước dưỡng ẩm liên tục cho cây, nhưng ngay lúc này hạn chế tưới xịt lên hoa đang nở rộ.

2/ Giải pháp cách giúp chống rụng trái bưởi non

– Sự dụng quả non thường khởi đầu từ khi ra bông cho tới 3 – 4 tuần sau khi đã nở.

Biện pháp kỹ thuật giúp bưởi tăng đậu quả, phát triển quả và chống rụng trái

– Có 2 đợt rụng trái sinh lý trên cây bưởi:

+ Đợt thứ nhất: Thường hay xuất hiện khi trái còn nhỏ, bằng ngón tay út, tức khoảng 3 tuần sau khi đậu. Đặc thù của đợt rụng trái này là trái mang theo cả cuống.

+ Đợt thứ  hai: Khi có đường kính trái khoảng 3 centimét, đặc thù là trái rụng không cuống.

Hiện tượng rụng trái trên những cây có múi gần như là tất yếu. Giải pháp kỹ thuật đặc biệt là bón thúc, bón thúc dưới gốc (100 – 200g NPK 20-20-15/gốc) và phun bổ sung sinh dưỡng lịp thời trên lá để nuôi trái và ngăn ngừa rụng, Cần xịt đều trên tán cây.

Chú ý:

 Khi gặp mưa nhiều trái bị vàng rụng nhiều nguyên do do cây nhiều trái, thiếu dưỡng chất bị sốc nước kỹ thuật khắc phục như sau:

+ Tưới nước dưỡng ẩm, liên tục.

+ Bón phân gốc cung ứng hài hòa và đầy đủ dưỡng chất.

+ Bổ sung thêm chất kích thích tăng trưởng quả GA3 ( kích thích phân chia tế bào giúp quả phát triển mạnh theo chiều dọc) và những chất kích thích sinh trưởng thuộc nhóm Auxin (NAA, IBA, IAA,…) kích thích quả phát triển theo chiều ngang. Sử dụng phối hợp 2 chất kích thích này giúp nâng cao sự hiệu quả phát triển quả tốt, ngăn ngừa rụng quả,…

+ Tỉa trái: Trên mỗi chùm trái chỉ nên lưu lại nhiều nhất là 02 trái, cách tốt nhất là 01 trái. Những trái bưởi đậu trong khoảng thời gian cây còn nhỏ cũng cần đưuợc tỉa bỏ. Nên để trái thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng phải được ít nhất là 36 tháng. Đây là giải pháp tránh rụng trái không theo có nhu cầu.

+ Neo trái: Đến thời gian thu hoạch mà giá bưởi hạ thì có thể neo trái trên cây từ 15-30 ngày để chờ xuất bán bằng phương pháp xịt lên cây một số loại phân bón lá như: Retain, ProGibb, …hoặc bón nhiều phân dạng đạm và tưới nước liên tục. Hoặc phun chất kích thích sinh trưởng thuộc nhóm Auxin (NAA, IBA, IAA,…) ngoài có công dụng kích thích phát triển trái còn có công dụng hạn chế sự rụng lá, quả giúp neo quả trên cây, ngăn ngừa quá trình chín của quả,….

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây bưởi

– Tham khảo thêm chủ đề: nâng cao khả năng đậu trái bưởi, ngăn ngừa rụng trái bưởi non, giúp nâng cao khả năng neo quả trên cây bưởi, chống rụng quả non bưởi

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HÓA MẦM HOA: phân bón nova pekacid 0-60-20, toba sun,

– Giúp trị bệnh RỤNG LÁ: atonik 1.8sl,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79