Tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cát tường

Tìm hiểu thêm kĩ thuật trồng và chăm bón cây hoa cát tường

1/ Mô tả chung về hoa cát tường

Hoa cát tường có tên khoa học Eustoma grandiflorum (Raf.) Shinn có xuất xứ từ miền tây nước Mỹ, có thể chịu lạnh tốt, du nhập vào Đà Lạt nước ta lần đầu khoảng hơn 16 năm về trước với rất nhiều chủng loại và màu sắc đa dạng như: kem, tím, vàng, hồng, hồng phai, tím đậm, trắng viền tím… Cát tường không rạng rỡ như hoa cúc và không lộng lẫy như hoa hồng nhưng lại cuốn hút khách bởi nét đẹp đơn sơ và bởi quan niệm cát tường là một loài hoa đem lại nhiều may mắn.

Hiện tại cát tường là giống hoa được người tiêu sử dụng cực kỳ ưa thích và đang được sản xuất làm bông thương phẩm. Hoa cát tường được sản xuất nhiều ở Đà Lạt vì điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng nơi đây cực kỳ thích hợp với đặc thù sinh trưởng của chính nó. Bên cạnh đó, cát tường còn được coi là hoa chủ lực và làm lên thương hiệu nhiều vườn hoa như vườn hoa Lang Biang Farm…. Ở đây, với diện tích trồng hoa 6 ha thì trồng hoa cát tường là chính yếu đã cho các cành hoa thân cao, hoa lớn. Đó chính là ưu điểm đưa hoa cát tường của Lang Biang Farm không những nổi tiếng ở Đà Lạt mà cả ở TP. Hồ Chí Minh.

Ngày nay, do nhu cầu chơi hoa cát tường ngày càng tăng, hoa sản xuất ra không đủ cầu. Do đó, cuối tháng 3 vừa mới qua, hiệp hội hoa Đà Lạt đã tổ chức hội thảo chuyên đề về qui trình phương pháp canh tác, thu họach hoa cát tường với sự hiện diện của 10 nhà khoa học và hơn 40 người trồng hoa trên địa bàn Đà Lạt để trồng hoa cát tường có hiệu quả và cung ứng tối ưu nhất nhu cầu của người tiêu sử dụng.

Tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cát tường

Hoa cát tường cực kỳ đa dạng về màu sắc

2/ Đặc tính sinh trưởng của cây hoa cát tường

Hoa cát tường phát triển tốt ở điều kiện 70 – 80 Klux ánh sáng tự nhiên. Vì vậy vào mùa xuân hay mùa hè có cường độ ánh sáng cao nên thường phải che lưới cho hoa. Hoa cát tường phù hợp với vụ dài ngày, có số giờ chiếu sáng trong ngày tốt nhất là 16 giờ trong ngày thì sẽ cho chất lượng bông cao nhất.

Nhiệt độ tối thiểu cho hoa cát tường phát triển và sinh trưởng là từ 18 – 20oC vào ban ngày và 15 – 1oC vào buổi tối. Nhiệt độ vào buổi tối thấp hơn 15oC sẽ làm trì trệ quá trình lớn lên của cây. Vào ban ngày, khi nhiệt độ cao hơn 28oC sẽ khiến cho hoa nở sớm, cắt ngắn quá trình lớn lên của hoa và cho hoa kém chất lượng. Dựa theo từng chủng loại giống mà có đòi hỏi về nhiệt độ và quang chu kỳ khác nhau, vì vậy trước khi có thể trồng, nên tìm hiểu thêm chủng loại giống mà sắp xếp mùa vụ phù hợp. Tính cả thời gian từ lúc gieo hạt cho đến lúc cây ra bông là từ 20 – 23 tuần.

3/ Phân loại hoa cát tường

Giống hoa cát tường gồm có hai dạng: Giống hoa kép và hoa đơn

3/1/Giống hoa cát tường kép:

– Nhóm Avilia: nhóm này phù hợp ở điều kiện ánh sáng yếu và nhiệt độ mát. Vì vậy nhóm giống này thường tiến hành trồng vào vụ đông. Những màu thường là trắng ngà, viền xanh, hồng cánh sen, đỏ tía.

– Nhóm Balboa: nhóm này phù hợp nhiệt độ và cường độ ánh sáng cao hơn. Phù hợp trồng vụ xuân đến hè. Phát triển tốt ở điều kiện quang chu kỳ ngày dài. Những màu thường là xanh, viền xanh, xanh tía.

– Nhóm Catalina: phù hợp với điều kiện ngày dài và thời tiết ấm cúng. Những màu thường là xanh tía và màu vàng.

– Nhóm Candy: phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình và quang chu kỳ ngày ngắn. Nhóm này cho hoa nở hàng loạt và có rất nhiều màu để lựa chọn.

– Nhóm Echo: Nhóm này là nhóm phổ biến trong giống hoa cát tường. Không phù hợp với cường độ ánh sáng quá cao hay thấp, phù hợp cho vụ đông xuân. Những màu phổ biến trong giống này là xanh bóng, xanh tía, hồng, hồng tía, trắng tuyền.

– Nhóm Mariachi: Nhóm này phù hợp trồng trong chậu. Đặc tính giống này là có số cánh hoa nhiều, cánh hoa mỏng hơn những giống khác nên nhìn cực kỳ đẹp. Những màu phổ biến trong giống này là trắng, hồng, hồng nhạt, xanh…

3/2/ Giống hoa cát tường đơn:

– Nhóm Flamenco: là nhóm phù hợp với cường độ ánh sáng cao và quang chu kỳ ngày dài. Thân hoa dài và mạnh. Những màu là xanh bóng, hồng, vàng, trắng.

– Nhóm Heidi: phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình và quang chu kỳ ngày ngắn. Có rất nhiều màu để lựa chọn.

– Nhóm Laguna: là nhóm phù hợp với cường độ ánh sáng cao và quang chu kỳ ngày dài. Thân hoa dài khoảng 48 centimét, một cây trung bình có ba thân và 25 búp hoa. Có hai màu là xanh đậm và xanh tía.

– Nhóm Malibu: phù hợp với cường độ ánh sáng trung bình và trong thời điểm mùa xuân và mùa thu. Có rất nhiều màu là hoa cà, xanh đậm, trắng, hồng, trắng viền xanh.

– Nhóm Yodel: Thân hoa dài khoảng 45 – 50 centimét. Có rất nhiều màu là xanh đậm, xanh, hoa cà, hồng phấn, hồng, trắng.

4/ Cách trồng hoa cát tường

Hoa cát tường được canh tác có đạt hiệu quả cao khi được canh tác trong nhà che Plastic.

Tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cát tường

Hoa cát tường trồng trong nhà màng phát triển sinh trưởng tốt

4/1/ Sản xuất giống hoa cát tường

Hạt giống hoa cát tường tương đối nhỏ (khoảng 19/000 hạt/gam) nên khó gieo trực tiếp ra đồng. Thường gieo vào vỉ xốp loại 200 lỗ. Giá thể sử dụng ươm thường là 30% xơ dừa + 30% đất mùn + 25% đất Feralit đỏ (đất mới) + 5% super lân và 10% phân chuồng ủ hoai.pH của giá thể vào khoảng 6 – 6,5/ Sau khi tiến hành gieo vào giá thể cần dưỡng ẩm liên tục để hạt nảy mầm và phát triển. Nhiệt độ phù hợp cho quá trình nảy mầm của hạt là 20 – 22oC. Quá trình nảy mầm diễn ra trong vòng từ 10 – 20 ngày. Nhiệt độ của nhà ươm cây đừng nên vượt quá 22oC. Nhiệt độ tốt nhất cho cây giống phát triển vào khoảng 15 – 18oC. Giữ ẩm độ giá thể vào khoảng 70 – 80%, hạn chế tưới nhiều làm độ ẩm quá cao cây giống sẽ dễ bị bệnh. Chăm sóc hằng ngày và xịt thuốc thường kì tuần/lần một số loại thuốc diệt trừ nấm như Zinep, Kasuran ……… và một số loại thuốc diệt trừ sâu như Sumi anpha, Regent, Pegasus… Cần tạo sự thoáng đãng trong nhà ươm để giá thể không bị độ ẩm quá cao sau khi tưới. Khoảng 3 tháng sau khi tiến hành gieo, cây có 2-3 bộ lá thì có thể xuất vườn ươm để trồng ra ngoài đồng.

4/2/ Chuẩn bị đất trồng hoa cát tường

Hoa cát tường có thể phát triển tốt trên nền đất có hàm lượng chất hữu cơ cao (đất bón phân chuồng hoai mục nhiều). Trước khi có thể trồng, đất cần phải được cày phơi ải, xử lý vôi và thuốc ngăn ngừa, diệt trừ tuyến trùng, sên nhớt như Furadan… Sau khoảng 2 – 3 tuần phơi ải và tiến hành xử lý đất, sử dụng phân chuồng đã ủ với chế phẩm Trichoderma và Super lân 5% vào thời gian khoảng 1 tháng trước đó bón với lượng 10 m3/1000 m2. Bổ sung thêm một lượng phân khoáng NPK (16:16:8): 50 kilogam //1000 m2. Độ pH phù hợp từ 6,3 – 6,5/ Rãi phân đều phía trên mặt luống, trộn và xăm trộn đều trên tầng đất mặt (20 – 30 centimét ) và triển khai trồng cây.

4/3/ Mật độ & khoảng cách trồng cây hoa cát tường

Thiết kế rò rãnh 1,3 m, luống cao 15 – 20 centimét để tạo độ thoáng đãng. Ở phía trên mặt luống trồng từ 5 – 6 hàng với hàng cách hàng khoảng 15 – 18 centimét, ở trên mỗi hàng trồng cây cách cây từ 10 – 12 centimét. Mật độ để trồng đạt khoảng 50 – 60 cây/m2. Vào mùa mưa có thể trồng thưa hơn để ngăn ngừa bệnh tiến triển và phát tán.

Trong suốt quá trình trồng lựa chọn các cây có bộ rễ phát triển tốt, lấy cây nhẹ nhàng ra khỏi vỉ xốp hạn chế nhiều nhất việc làm tổn thương bộ rễ cây giống và bể bầu đất ươm cây. Trồng và lấp đất ngang cổ thân, hạn chế trồng quá sâu có khả năng làm thối rễ cây giống. Sau khi tiến hành trồng cần quản lý tốt ẩm độ đất nhằm hỗ trợ cho cây con nhanh chóng khôi phục và phát triển tốt trên vườn. Trong ngày phải tưới từ 2 – 3 lần vào thời gian 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều để dưỡng ẩm cho cây giống bén rễ tốt. Sau 10 – 15 ngày khi cây giống bén rễ, hạ số lần tưới xuống còn 1 – 2 lần/ngày dựa theo điều kiện khí hậu là trời râm hay nắng gắt.

4/4/ Chăm bón cây hoa cát tường

4/4/1 Tưới nước cho cây hoa cát tường

Ẩm độ đầy đủ là cấp thiết cho sự phát triển của hoa cát tường, tuy vậy nếu duy trì ẩm độ quá cao và liên tục sẽ khiến cây bị nhiễm một vài bệnh nguy hiểm có trong ở đất như bệnh lỡ cổ rễ (Rhizoctonia solani), bệnh héo vàng (Fusarium solani), bệnh thối đen rễ (Pythium spp.)…

Khi tưới cho hoa, thời gian tưới phù hợp vào khoảng 5 – 8 giờ sáng, tưới vào thời gian này sẽ khiến cho đất hạn chế ẩm độ trong đêm, vậy nên ít phát sinh bệnh gây hại trên cây hoa cát tường đang phát triển.

4/4/2 Che lưới đen cho cây hoa cát tường

Hoa cát tường đòi hỏi lượng ánh sáng cần cho tiến trình quang hợp không cao, vì vậy cần che một lớp lưới đen để hạ bớt từ 30 – 40% ánh sáng nhằm hỗ trợ nâng cao chiều dài cành hoa. Tuy vậy vào những tháng mưa nhiều ở Đà Lạt (tháng 7,8,9) cần tháo bỏ lưới che để ngăn ngừa bệnh do nấm hại phát triển, nhất là nấm mốc đen (Botrytis cineca) gây bệnh trên thân và lá của hoa.

4/4/3/ Cắm cọc và giăng dây đỡ cho cây hoa cát tường

Sau khi tiến hành trồng khoảng 1 tháng, cần triển khai giăng lưới đỡ cây. Đóng nọc và giăng lớp lưới giai đoạn đầu, thường dùng lưới đan bằng kẽm hay cước nylon có kích cỡ mắt lưới là 15 centimét x 20 centimét. Lớp lưới giai đoạn đầu đặt cách mặt đất 30 centimét, lớp lưới thứ hai cách lớp giai đoạn đầu khoảng 15 centimét – 20 centimét. Hai lớp lưới này hỗ trợ cây hoa không bị ngã đổ và giữ cho cành hoa được thẳng.

4/4/4 Tỉa búp hoa cho cây hoa cát tường 

Sau khi tiến hành trồng từ 10 – 13 tuần cây sẽ cho búp hoa giai đoạn đầu. Cần tỉa bỏ búp hoa giai đoạn đầu này để những chồi bên ra bông hàng loạt. Có một số loại giống không cần tỉa búp hoa đó mà cây vẫn cho hoa hàng loạt.

Sau khi tiến hành thu hoạch đợt bông đầu, cây sẽ có thời gian nghỉ khoảng 6 – 8 tuần mới cho bông đợt hai. Năng suất thu hoạch đợt bông lần hai chỉ bằng khoảng 20 – 30% so sánh với năng suất lần đầu tiên.

4/4/5 Bón thúc cho cây hoa cát tường:

Sau khi tiến hành trồng 3 tuần, bón thúc 20 kilogam NPK(16:16:8) + 10 kilogam kali trắng/1000 m2.

Sau khi tiến hành trồng 6 tuần, bón thúc 30 kilogam NPK(20:20:15) +10 kilogam kali trắng.1000 m2.Sau khi tiến hành trồng 9 tuần, bón thúc 30 kilogam NPK(15:5:20)/1000 m2/

Sau khi thu hoạch lần một 2 tuần, bón thúc 20 kilogam NPK(16:16:8)+10 kilogam kali trắng.1000 m2.

Sau khi thu hoạch lần một 4 tuần, bón thúc 30 kilogam NPK(20:20:15) +10 kilogam kali trắng.1000 m2.

Khi bón phân đơn lưu ý nên bón đạm ở dạng phân Nitrat, thường bón lượng đạm cân bằng với lượng phân Kali vào thời kỳ từ khi trồng đến khi hoa tượng nụ. Khi hoa bắt đầu tượng nụ, nên bón phân hạ hàm lượng đạm và gia tăng hàm lượng kali để gia nâng cao chất lượng hoa. Trong suốt quá trình bón đừng nên rãi phân sát gốc hoa, thường bón phối hợp với việc xới xáo, làm cỏ. Sau khi tiến hành bón xong cần phải tưới đẫm cho tan phân để cây hấp thụ.

Canxi cũng cấp thiết trong suốt quá trình lớn lên &phát triển của cây, tuy vậy hoa cát tường không phù hợp khi trồng trên nền đất có hàm lượng canxi cao.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng và chăm bón hoa cát tường, kỹ thuật bón phân cho cây hoa cát tường, đặc tính sinh trưởng của cây hoa cát tường, nguồn gốc cây hoa cát tưởng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp trị bệnh MỐC ĐEN: daone 25wp, coc 85wp, nativo 750wg,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh THỐI ĐEN: overamis 300sc,

– Giúp đặc trị TUYẾN TRÙNG: tervigo 020 sc, map logic 90wp, vk sudan 750ec (mãnh hổ), velumprime 400sc, tiêu tuyến trùng 18ec, actinovate 1sp, azadi neem, thiacyfos 600ec, chitosan super, actinovate 1sp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033