Kỹ thuật trồng hoa cát tường vào ngày tết rực rỡ đón xuân

Cách trồng hoa cát tường vào ngày tết rạng rỡ đón xuân

Hoa cát tường với vẻ bề ngoài yếu ớt, mong manh nhưng loài hoa này có thể vươn lên mạnh mẻ và phát triển sinh trưởng tốt trong hoàn cảnh thời  tiết khắc nghiệt. Chính vì thế khi kể đến cát tường nguời ta thường nghĩ tới sự may mắn, thịnh vượng, cũng như loài hoa vượt qua mọi thử thách trông gai.

1/ Chia sẻ về cây cát tường

– Cát tường là cây thân thảo, có chiều cao bình quân từ 15-120 centimét, hoa cát tường có rất nhiều lớp cánh mỏng manh, mịn màng, xếp xoáy tạo hình bắt mắt hơi giống với bông hoa hồng. Không những đẹp về hình dạng, cát tường còn đẹp về màu sắc từ hồng, tím, trắng, cho đến vàng, đỏ và kem, hoa trộn phối 2 màu.

Kỹ thuật trồng hoa cát tường vào ngày tết rực rỡ đón xuân

Hoa cát tường rạng rỡ đón xuân

– Cát tường nở hoa từ mùa hè đến mùa xuân, hoa bền có thể để được 2-3 tuần. Hoa cát tường sống ở điều kiện phù hợp từ 18-20oC vào ban ngày, và 15-18oC vào buổi tối. Cường độ chiếu sáng từ 14-16 giờ hàng ngày. Trong các điều kiện đó, cây sẽ cho hoa lớn, đẹp, chất lượng cao. Bởi các đặc tính nổi bật này nên cát tường cực kỳ được lòng với các người chơi hoa.

2/ Thời vụ để trồng hoa cát tường

– Để cây hoa cát tường sinh trưởng, phát triển khỏe, cho hoa nở đúng đợt tết bà con nên gieo hạt từ tháng 8-10 và trồng cây giống từ tháng 10-12 mỗi năm. Cây giống sau khi tiến hành gieo hạt từ 2,5-3 tháng có thể xuất vườn mang đi trồng, và cây giống sau khi tiến hành trồng sau 4,5-5 tháng cây bắt đầu cho ra bông. Bắt đầu khi gieo hạt đến khi cây thu hoạch cây trồng mất 7-8 tháng, do đó khi trồng hoa cát tường bà con nên điều chỉnh thời điểm trồng cho thích hợp.

3/ Cách gieo hạt cây hoa cát tường

3/1/ Chuẩn bị vật dụng

– Để gieo được hạt giống trồng hoa cát tường đầu tiên bạn cần chuẩn bị vật dụng gieo:

– Khay hoặc vỉ chuyên dụng ươm cây mầm để gieo hạt

– Chuẩn bị giá thể bao gồm 30% xơ dừa + 30% đất mùn + 25% đất đỏ Ferralit + 5% supe lân + 10% phân chuồng hoai mục. Bạn có thể dùng giá thể mua sẵn như giá thể Peatmoss Terraerden được biết đến như là “sự chọn lựa hoàn hảo cho cây trồng” với những thành phần dưỡng chất cấp thiết cho cây là hỗn hợp than bùn hữu cơ giàu chất dinh dưỡng được phân huỷ hoàn toàn từ rêu, thạch thảo, địa y, rêu bùn, phân hủy hoàn toàn chứa phân NPK, vi lượng, dưỡng chất. 

– Bình xịt phun 20-30 lit.

3/2/ Kỹ thuật gieo hạt hoa cát tường

– Bởi đặc tính hoa cát tường nhỏ chính vì thế bạn cần chuẩn bị giá thể nhỏ mịn. Cho giá thể vào 2/3 khay trồng san bằng giá thể, gieo hạt trực tiếp vào giá thể mỗi khay nhỏ nên gieo 2-3 hạt. Lấp một lớp mỏng giá thể còn lại lên phía trên hạt. Sau khi tiến hành gieo hạt tưới nước liên tục cho khay giống đủ ẩm từ 70-80%, giữ cho hoa ở nhiệt độ 20-22oC. Sau 10-15 ngày hạt giống bắt đầu nảy mầm và sau 2-2,5 tháng cây có khả năng mang ra vườn trồng.

4/ Cách trồng cây hoa cát tường

4/1/ Chuẩn bị đất trồng hoa cát tường

Cây hoa cát tường là loại cây dễ để trồng và dễ chăm sóc, cây không cầu kỳ quá nhiều về công chăm sóc. Tuy vậy để cây phát triển, sinh trưởng khỏe khoắn, hoa lớn, nhiều nụ thì bạn cần chuẩn bị đất trồng giàu chất dinh dưỡng, đất cần phải làm kỹ.

Đất trồng cây cần phải cày bừa, xới xáo kỹ, phơi ải kỹ. Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục với nấm Trichoderma bón lót cho đất trồng, trộn đều đất trồng với phân chuồng, phơi ải cho đất 15-20 ngày. Lên luống rộng 130 centimét, cao 15-20 centimét, rãnh luống rộng 30 centimét. Bổ sung phân NPK bằng phương pháp rải phân đều phía trên mặt luống trộn đều trên tầng mặt đất (20 – 30 centimét ) và triển khai trồng cây.

4/2/ Triển khai trồng cây hoa cát tường

– Mật độ để trồng và khoảng cách trồng

+ Bà con có thể trồng cây hoa cát tường với khoảng cách hàng cách hàng 15-18 centimét, cây cách cây 10-12 centimét, mật độ để trồng khoảng 50-60 cây/m2. Có thể trồng 5-6 hàng/luống.

Kỹ thuật trồng:

+ Đào hố nhỏ, thẳng hàng và lớn hơn bầu ươm của cây. Bấng cây từ khay ươm, bà con cần lưu ý khi bấng cây ra khỏi khay có thể bốp nhẹ đích khay cho bầu đẩy lên tiếp đến nhấc nhẹ bầu lên, cố gắng không làm vỡ bầu. Đặt cây thẳng đứng xuống hố, lấp đất chung quanh bầu, ấn nhẹ chung quanh gốc để cây có khả năng giữ thẳng đứng. Sau khi tiến hành trồng xong cần phải tưới nước ngay cho cây, tưới 2-3 lần/ ngày

5/ Cách chăm sóc cây hoa cát tường ra nhiều nụ

Để cây hoa cát tường đạt chuẩn, giá thương phẩm cao, cây phải bảo đảm chiều dài cành 50 centimét, cây dài thẳng, đẹp, có rất nhiều nụ cho bông lớn, do đó đòi hỏi người trồng cây hoa cát tường phải hiểu rõ được cách chăm sóc cây hoa cát tường.

5/1/ Làm giàn leo cho cây

– Bởi đặc tính cây hoa cát tường là dòng cây thân thảo, mềm nên cần phải có dàn đỡ thì cây mới có điểm dựa, cây mới thẳng được. Nên làm dàn đỡ cho cây sau khi tiến hành trồng 10-15 ngày, tránh để cây lên trên cao mới làm dàn đỡ, như vậy thường dàn sẽ đè lên cây giống hoặc khiến gốc bị eo không thẳng.

Kỹ thuật trồng hoa cát tường vào ngày tết rực rỡ đón xuân

Làm giàn leo cho cây hoa cát tường 

– Bà con sử dụng lưới nilong kích cỡ lỗ 15×20 centimét căng dàn sát vào thân, tiếp đến nâng dần lên theo sự phát triển của cây. Cắm cọc dóc chung quanh mép luống để buộc dây cố định giữ cho dàn lưới.

5/2/ Tưới nước cho cây hoa cát tường

– Sau khi tiến hành trồng hoa cần bảo đảm lượng nước tưới cho cây hoa nhanh bén rễ. Tưới nước với lượng nước vừa phải cho cây, ngày 2 – 3 lần vào buổi sáng sớm và tầm 2 giờ chiều, để cây nhanh bén rễ. Sau khoảng 10-15 ngày cây ngay lúc này đã bén rễ có thể hạ lượng nước tưới cho cây 1-2 lần/ngày đến khi cây bắt đầu cho ra búp hoa.

Kỹ thuật trồng hoa cát tường vào ngày tết rực rỡ đón xuân

Tưới nước xuống gốc cho cây hoa cát tường khi cây bước đầu ra nụ

– Khi cây đã ra nụ hạn chế tưới nước lên tất cả cây mà nên tưới nước dưới gốc cây. Tránh hiện trạng tưới nước lên lá và hoa gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hao. Trong thời gian cây ra bông hạn chế tưới quá đẫm cho cây làm ngập úng và thối rễ cây tạo ra lá bị thối và héo rũ.

5/3/ Che lưới đen cho cây hoa cát tường

– Cây hoa cát tường ưa ánh sáng ở mức trung bình. Chính vì thế, khi vào mùa hè, khi ánh sáng cần hạ bớt, có thể che lưới đen để lượng ánh sáng thích hợp với tiến trình quang hợp của cây. Ánh sáng vừa phải hỗ trợ cây cao hơn, chiều dài cành hoa phát triển tốt hơn.

5/4/ Cắt tỉa hoa cát tường

Sau khi tiến hành trồng 12-13 tuần, cây bắt đầu cho ra búp hoa giai đoạn đầu, ngay lúc này nên cắt tỉa búp hoa giai đoạn đầu để những chồi bên cho hoa hàng loạt. Sau một khoảng thời gian như vậy khoảng 6-8 tuần cây sẽ cho đợt hoa thứ 2/

5/5/ Bón phân cho cây hoa cát tường

– Sau trồng 10-13 tuần, cây bước đầu ra nụ giai đoạn đầu. Triển khai tỉa bỏ nụ đầu để giúp những chồi bên ra bông hàng loạt. Triển khai bón thúc cho hoa vào những thời kỳ:

– Sau khi tiến hành trồng 3 tuần: 20 kilogam NPK (16:16:8) + 10 kilogam kali trắng/1/000m2

– Sau trồng 6 tuần: 30 kilogam NPK (20:20:15) + 10 kilogam kali trắng/1/000m2

– Sau trồng 9 tuần: 30 kilogam NPK (15:5:20)/1/000m2

– Sau khi thu hoạch lần một 2 tuần, bón thúc 20 kilogam NPK (16:16:8) + 10 kilogam kali trắng/1/000m2

– Sau khi thu hoạch lần một 4 tuần, bón thúc 30 kilogam NPK (20:20:150 +10 kilogam kali trắng/1/000m2/

Kỹ thuật trồng hoa cát tường vào ngày tết rực rỡ đón xuân

Chậu hoa cát tường nở hoa rạng rỡ

– Khi bón phân đơn lưu ý nên bón đạm ở dạng phân Nitrat, thường bón lượng đạm cân bằng với lượng phân Kali vào thời kỳ từ khi trồng đến khi hoa tượng nụ. Khi hoa bắt đầu tượng nụ, nên bón phân hạ hàm lượng đạm và gia tăng hàm lượng kali để gia nâng cao chất lượng hoa. Trong suốt quá trình bón đừng nên rãi phân sát gốc hoa, thường bón phối hợp với việc xới xáo, làm cỏ. Sau khi tiến hành bón xong cần phải tưới đẫm cho tan phân để cây hấp thụ.

Canxi cũng cấp thiết trong suốt quá trình lớn lên &phát triển của cây, tuy vậy hoa cát tường không phù hợp khi trồng trên nền đất có hàm lượng canxi cao.

– Liên tục kiểm tra, xịt thuốc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại kịp lúc, nhất là một số loại bọ trĩ, bọ phấn, bệnh héo vàng, héo xanh, lở cổ rễ….

Nguồn: tổng hợp LP

Dinh dưỡng liên quan: Canxi (Ca) – Calcium, Kali (K2Ohh) – Potassium, Đạm (Nts) – Nitrogen

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa cát tường, cách trồng cây hoa cát tường, phương pháp chăm sóc cây hoa cát tường, bón phân cho cây hoa cát tường, đặc tính hoa cát tường, kỹ thuật trồng hoa cát tường từ hạt, cách trồng hoa cát tường bán tết.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ BỌ PHẤN: vk sudan 750ec (mãnh hổ), chess 50wg, benevia 100od, actara 25 wg, benevia 100 od, vithoxam 350sc,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp trị bệnh HÉO RŨ: sat 4sl, actinovate 1sp, daone 25wp, ychatot 900sp, daone 25wp, super tank 650wp, rorai 21wp, marthian 90sp, kasuran 47wp, acodyl 35wp,

– Giúp trị bệnh HÉO XANH: map strong 3wp, nano bạc đồng hlc, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, evanton, novaba, siêu diệt khuẩn japan, longbay, ychatot 900sp, actinovate 1sp,

– Giúp trị bệnh LỞ CỔ RỄ: velumprime 400sc, agri-fos 458 blue, daone 25wp, monceren 250sc, daconil 500sc, avalin 5sl, monceren 250sc, aliette 800wg, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033