Nông nghiệp hữu cơ là gì? – Phần 1

Nông nghiệp hữu cơ là gì? – Phần 1

Nông nghiệp hữu cơ là gì?

  • Trồng trọt nông nghiệp hữu cơ là không dùng

Phân bón được sản xuất từ hóa chất hoặc phân người.

– Chất diệt trừ cỏ và thuốc trừ sâu nguy hiểm còn dư lại trong đất trồng trong một thời gian dài và các tích lũy bên trong cơ thể động vật.

Nông nghiệp hữu cơ là gì? - Phần 1

Để giữ, xây dựng cấu trúc và độ phì nhiêu của đất trồng tốt, trồng trọt nông nghiệp hữu cơ dùng:

– Luân canh cây trồng.

Cây họ đậu.

Phân xanh.

– Phân động vật và phế thải cây trồng được ủ tái chế.

– Trồng trọt đất đúng kỹ thuật, đúng thời gian, sự mất cân bằng của đất trồng được giữ ở mức ít nhất.

– Tủ gốc để bảo vệ bề mặt của đất trồng

Nông nghiệp hữu cơ là gì? - Phần 1

Tại sao trồng trọt nông nghiệp hữu cơ?

– Trồng trọt nông nghiệp hữu cơ bảo vệ đất trồng cho tương lai.

– Trồng trọt nông nghiệp hữu cơ khiến cho đất trồng màu mỡ hơn.

– Trồng trọt nông nghiệp hữu cơ khống chế sâu và bệnh mà dường như không ảnh hưởng nhiều đến con người hoặc cuộc sống tự nhiên hoang dã.

– Trồng trọt nông nghiệp hữu cơ bảo đảm nguồn nước được tinh khiết.

– Toàn bộ các biện pháp đề cập ở phía trên được thực thi bằng phương pháp sử dụng nguồn lực mà người nông dân có sẵn, do đó người nông dân chỉ cần ít tiền hơn để mua vật tư đầu vào cho sản xuất trồng trọt.

Trồng trọt nông nghiệp hữu cơ bảo vệ môi trường và đồng thời sản xuất thực phẩm giàu dinh dưỡng, thức ăn gia súc và lương thực chất lượng cao để bán với giá tốt.

Nông nghiệp hữu cơ là gì? - Phần 1

  • Nông nghiệp thâm canh, tân tiến gây nên nhiều vấn đề

– Đất trồng trở lên cằn cỗi.

– Hằng năm lại cần nhiều phân bón hóa học hơn để trồng khối lượng cây trồng không đổi.

– Sâu và bệnh ngày càng trở thành khó khống chế.

– Sông, hồ bị ô nhiễm bởi chất hóa học và màu bị rửa trôi khỏi đất.

Động vật nuôi được nuôi trong hoàn cảnh không tự nhiên đang dẫn tới các vấn đề nguy hại về sức khỏe và đời sống thịnh vượng của chúng.

Nông nghiệp hữu cơ là gì? - Phần 1

Trở về biện pháp truyền thống

– Trồng trọt hữu cơ không có nghĩa là dùng biện pháp lỗi thời.

– Nhiều trong số những hệ thống trồng trọt truyền thống là tốt và đã không gây mất mùa qua nhiều năm, nhưng sản lượng thường thấp.

– Trồng trọt hữu cơ lựa chọn các gì tối ưu nhất từ hệ thống trồng trọt truyền thống và nâng cấp chúng bằng phương pháp áp dung các khám phá khoa học tân tiến.

– Nông dân hữu cơ không những phó mặc trang trại của bản thân cho thiên nhiên mà họ dùng tất cả kiến thức, kỹ thuật và các sản phẩm có sẵn để “làm việc với tự nhiên”.

– Để trở nên một nông dân hữu cơ thành công, người nông dân không được coi hầu hết các loại côn trùng đều là sâu, toàn bộ thực vật ngoài khu vực trồng trọt là cỏ và biện pháp cho mọi vấn đề là phun hóa chất.

– Một nông dân hữu cơ phải tạo được sự cân bằng giữa tự nhiên và trồng trọt, nơi mà thực vật và động vật là có khả năng sống và gia tăng trưởng tốt.

Dùng thuốc trừ sâu

Nông nghiệp hữu cơ là gì? - Phần 1

– Trồng trọt hữu cơ tránh dùng thuốc trừ sâu dễ tan và mau chóng phân tán vào chuỗi thức ăn hoặc nguồn nước.

– Chỉ có một lần phun có khả năng làm mất cân bằng giữa sâu và các động vật có lợi, động vật ăn sâu.

– Thậm chí, nếu có thể các chất tự nhiên từ thực vật được dùng để trừ sâu hại và cỏ cũng đừng nên sử dụng. Nếu người nông dân phải dùng thuốc trừ sâu tự nhiên, thì chỉ các thuốc trừ sâu từ thực vật an toàn nhất mới nên được dùng.

– Tối ưu nhất là bạn nên kiểm tra trong tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế, tiêu chuẩn quốc gia của nước bạn xem loại thuốc trừ sâu từ thực vật nào được phép hoặc được khuyến cáo dùng.

Đất trồng

Đất trồng là một hệ thống sống; cũng như các phần tử nhổ tạo ra đất trồng, hàng triệu loài sinh vật khác nhau, cả lớn và nhỏ, từng loại đều cực kì quan trọng trong việc tái tạo lại dinh dưỡng. Nhiều loại sinh vật đất căn cứ vào thực vật để sống và đổi lại chúng giúp thực vật sinh trưởng tốt. chăm sóc đất trồng với phân ủ và phân chuồng là chăm sóc cho hầu hết các loại sự sống ở phía trong đất trồng, đất trồng theo đó sẽ chuyển phân chuồng và phân ủ thành thức ăn để thực vật sinh trưởng.

Cho tới chừng nào việc quản lý hữu cơ còn tốt, thì khi được bón phân chuồng, đất trồng sẽ màu mỡ hơn và có thể sản xuất ra cây trồng mạnh khỏe hơn. Người nông dân hữu cơ phải trồng trọt đất trồng đúng thời gian và đúng kỹ thuật để có thể cung cấp điều kiện sống tối ưu nhất cho toàn bộ những loài sinh vật trong đất trồng và cho rễ cây.

Trong đất phải có các khoảng không khí để rễ cây mạnh khỏe và cho phép dễ cây đâm xuống bên dưới để hút nước. nước phải ngấm đi, nhưng không được quá nhanh.

Nông nghiệp hữu cơ là gì? - Phần 1

Dưỡng chất cho cây trồng

Phân bón nhân tạo không giúp đất trồng giữ nước và có độ xốp đất thích hợp để nước ngấm 1 cách hợp lý. Phân bón nhân tạo không nuôi dưỡng đời sống của đất trồng.

Phân bón nhân tạo kích thích thực vật tăng trưởng nhanh nhưng là sự tăng trưởng mềm yếu không chống chọi được với hạn hán và bệnh.

– Bất kể nơi nào có thể, người nông dân hữu cơ thường làm việc với những nguyên vật liệu từ trang trại của bản thân, cực kỳ ít lấy vật tư đầu vào từ ngoài trang trại.

– Dưỡng chất phải được tính sinh bằng phương pháp ủ các chất thải của cây và dùng phân chuồng động vật.

– Dùng nhiều nhất quá trình tự nhiên ổn định đạm từ cây họ đậu.


Điều quan trọng phải nhớ rằng dùng quá nhiều phân chuồng động vật hoặc những chất hữu cơ giàu chất dinh dưỡng hoặc dùng chúng sai thời gian có thể sẽ chỉ gây tổn thương như dùng quá nhiều phân hóa học hoặc phân người.

Tài liệu phục vụ cho Dự án “Phát triển phạm vi cho sản xuất và marketing nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam”

của Trung Ương Hội nông dân Việt Nam kết hợp với Tổ chức ADDA Đan Mạch

Nguồn: Admin

– Tham khảo thêm chủ đề: nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp hữu cơ là gì? tổ chức ADDA Đan Mạch, tại sao phải trồng trọt nông nghiệp hữu cơ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trừ cỏ TRỪ CỎ: onecide 15ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033