Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thiên lý cho cây ra hoa quanh năm

Cách trồng và chăm bón cây hoa thiên lý cho cây ra bông cả năm

Ngày nay, cây hoa thiên lý đang được những hộ gia đình ở những khu vực nông thôn trồng làm cây kinh tế phát triển cho hộ gia đình. Vậy kỹ thuật trồng cây hoa thiên lý ra sao? Hoa thiên lý phù hợp trồng ở nhiệt độ bao nhiêu? Kỹ thuật chăm cây hoa thiên lý ra sao cho cây ra nhiều hoa? Làm sao để ngăn ngừa, diệt trừ được sâu hại gây bệnh trên cây hoa thiên lý? Cực kỳ nhiều các câu hỏi được những hộ nông dân trồng hoa thiên lý làm kinh tế quan tâm. Hôm nay, chúng tôi cùng những bạn tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây hoa thiên lý đạt năng suất cao và những giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây hoa thiên lý ra sao.

1/ Điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây hoa thiên lý

– Cây hoa thiên lý phù hợp trồng được toàn bộ những khu vực Bắc – Trung – Nam, cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn trong hoàn cảnh thuận lợi.

– Để trồng được dàn hoa thiên lý bà con cần lưu ý đến những điều kiện sinh trưởng sau:

+ Cây thiên lý là loại cây chịu nhiệt tốt, phù hợp trồng ở những khu vực nhiệt đới, nhiệt độ phù hợp 20-35oC.

+ Cây thiên lý thích ẩm, ánh sáng và gió có thể trồng ở các nơi thoáng đãng.

+ Cây phù hợp được với rất nhiều loại đất khác nhau, chỉ cần thiết trong đất bảo đảm đủ ẩm độ cho cây phát triển sinh trưởng.

2/ Thời vụ để trồng cây hoa thiên lý

– Cây hoa thiên lý phù hợp trồng ở nhiệt độ cao, cây có khả năng trồng được cả năm. Tuy vậy để cây sinh trưởng khỏe khoắn, và tỷ lệ cây sống cao nên phù hợp trồng vào tháng 6-8 dương lịch.

3/ Cách chọn giống cây hoa thiên lý

– Giống như nhiều loại cây trồng khác, để cây thiên lý ra được đông đảo hoa, phát triển sinh trưởng khỏe khoắn thì khâu chuẩn bị cây giống là nhân tố cực kì quan trọng đối với cách trồng hoa thiên lý.

– Nếu bà con mới trồng có thể đến những cửa hàng uy tín để chọn mua giống thiên lý. Bà con có thể chọn mua dây lươn hoặc dây thân làm giống:

+ Dây lươn: Cây sinh trưởng, phát triển tốt khỏe khoắn, thời gian sinh trưởng nối dài 3-4 năm. Nhưng cây lâu ra bông và ít hoa, kém năng suất.

+ Dây thân: Cây khỏe mạnh, ra bông nhiều, cho năng suất cao hơn so sánh với dây lươn, nhưng thời gian cây lưu gốc chỉ được 2-3 năm.

– Ngày nay, cực kỳ nhiều hộ gia đình dùng dây thân để làm cây con, tuy thời gian sinh trưởng ngắn nhưng cây đạt năng suất cao.

– Tiêu chuẩn dùng để chọn hom giống: Sử dụng các đoạn dây bánh tẻ (không già quá và cũng không non quá) làm hom, cắt mỗi hom dài khoảng 1m, khoanh tròn phần bên dưới, chừa lại khoảng 1-2 mắt bên trên. Có thể xử lý hom bằng phương pháp phun kích thích sinh trưởng Atonik để kích thích nhanh ra rễ. Nếu trong vườn đã sẵn có giàn thiên lý thì ta có thể sủ dụng các dây lươn mọc gần gốc, vùi đoạn sát gốc xuống đất, khoảng 15-20 ngày sau rễ mọc nhiều, ta có thể tiến hành cắt tách rời khỏi cây mẹ đem trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thiên lý cho cây ra hoa quanh năm

Tiêu chuẩn dùng để chọn giống hoa thiên lý

4/ Chuẩn bị cọc làm giàn và làm giàn cho cây thiên lý

– Chuẩn bị cọc: Để có thể có được giàn hoa thiên lý chắc chắn, không bị đỗ ngã khi gặp thời tiết không có lợi hoặc khi giàn bị nặng sẽ bị đỗ giàn. Chính vì thế khi làm giàn cho cây hoa thiên lý bà con nên dùng cọc bê tông để làm giàn, phía bên trong giàn dùng sắt 3-4 cọc sắt 6 để làm giàn ngang cho cây leo.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thiên lý cho cây ra hoa quanh năm

Làm giàn cho cây hoa thiên lý

– Làm giàn: Sử dụng cọc đã bê tông và cọc sắt đã được chuẩn bị để trôn xuống bên dưới đất sâu khoảng 20-30 centimét để giữ cọc chắc chắn không bị đỗ ngã. Phụ thuộc vào diện tích trồng cây mà sắp xếp giàn khác nhau để có thể dễ thu hoạch. Làm giàn cách giàn 1m, chiều rộng của giàn 5-7m, chiều cao từ 1,6-1,7m. Khoảng cách cọc từ 3,5 – 4m một cọc, chôn cọc hai dãy ở hai mép giàn, tiếp đến sử dụng dây kẽm căng đan xen ngang, dọc để làm giàn cho dây leo.

5/ Cách trồng hoa thiên lý

– Khi trồng giàn hoa thiên lý bà con cần lưu ý đến quy trình kỹ thuật trồng. Nếu tiến hành trồng ở giữa giàn để dây lan ra bốn bên hoặc trồng hai bên mép giàn thì cần trồng theo kiểu so le nhau để cây bò đều ra khắp giàn, không bị bò lên nhau.

– Đào hố trồng: Đào hố với kích cỡ sâu x rỗng x dài: 40 x 50 x 100 centimét, với khoảng cách mỗi hố 3-4m. Mỗi hố có thể trồng 2-3 hom.

– Mỗi hố trồng bà con chú ý: trước khi có thể trồng, cần phải bón thêm phân bón lót cho cây. Phụ thuộc vào trong đất trồng mà có lượng bón thích hợp. Trộn đất đào lên trộn với phân chuồng ủ hoai mục phối hợp với nấm Trichoderma hoặc phân vi sinh để bón cho cây, tiếp đến lấp 2/3 hố lớp đất trộn.

– Dùng hom giống thiên lý đã được chuẩn bị, cắm phần đã khoanh tròn xuống hố, tiếp đến lấp đất lên bề mặt đất trừ lại 2-3 mắt trên bề mặt đất, sử dụng tay nén chặt đất chung quanh gốc để giữ cây. Sau khi tiến hành trồng xong bà con cần phải tưới nước cho cây ngay để giúp không làm cây bị héo và cung ứng thêm ẩm độ giúp bộ rễ phát triển nhanh hơn.

6/ Cách chăm sóc cây thiên lý

6/1/ Tưới nước cho cây

– Phải liên tục tưới bảo đảm đủ ẩm độ. Làm như vậy chỉ khoảng 7-10 ngày sau những mắt phía trên mặt đất của hom sẽ nảy mầm.

– Tưới nước thường kì: Thiên lý không có khả năng chịu được úng nhưng nếu bị khô hạn thì cây phát triển cằn cỗi và cho năng suất thấp. Liên tục tưới dưỡng ẩm cho gốc, buổi trưa nắng cần phải tưới xịt lên khắp giàn để hạ nhiệt độ và gây giảm bốc thoát hơi nước qua lá.

6/2/ Cắt tỉa chồi

– Cần phải bảo vệ những mầm này thật kỹ để khi cây bắt đầu leo lên giàn thì chọn các chồi tối ưu nhất để làm dây cái, các dây nhỏ không đạt đòi hỏi thì cắt bỏ. Khi dây leo lên tới sát giàn thì bấm ngọn để cây cho cành cấp 1/ Khi cành cấp 1 được khoảng 8-10 lá thì bấm ngọn tiếp để cho ra cành cấp 2, và khi cành cấp 2 được 8-10 lá thì bấm tiếp để cho ra cành cấp 3 và cứ tiếp tục cho đến lúc dây leo kín giàn.

6/3/ Bón phân

– Rễ thiên lý là rễ ăn cạn nên khi bón phân không cần xới xáo, chỉ cần rải phân và tiếp đến phủ lên một lớp mùn và phủ lá khô là được. Phân bón sử dụng cho thiên lý đa số là phân chuồng hoai, bổ sung thêm NPK 20-20-15 hoặc 16-16-8/ Bình quân 1 tháng bổ sung thêm phân chuồng 1 lần khoảng 5-10 kilogam / gốc, đồng thời bón phối hợp khoảng 150 – 200g NPK trên 1 gốc.

6/4/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại cho cây thiên lý

– Điểm mạnh của cây thiên lý là khả năng chống chịu tốt các loại bệnh tốt, ít bị sâu hại gây bệnh. Tuy vậy khi trồng thiên lý, bà con cũng cần quan sát một vài loại sâu hại gây bệnh như: rệp, rầy mềm, nấm đen và bọ trĩ

– Một số loại sâu hại gây bệnh này sẽ phát triển cực kỳ nhanh vào mùa nắng nóng, đúng vào thời gian hoa thiên lý nở rộ. 

– Với rệp và rầy mềm, khi vừa mới phát hiện, bà con có thể sủ dụng chổi lông và tờ giấy bìa cứng để quét rệp vào rồi giấy rồi mang đi đốt, không nên để phát tán ra khắp giàn. 

– Khi bước đầu ra búp hoa, rệp cũng có thể chui vào phía bên trong và tấn công. bà con kiểm tra bằng phương pháp sử dụng tăm nhọn cho vào kẽ chùm nụ, nếu nhận thấy rệp thì đẩy chúng ra. 

– Nếu mà dịch bệnh tiến triển mạnh, cần sử dụng thuốc chuyên trị theo khuyến nghị của đơn vị cung ứng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) để phun phía trên mặt, không nên để phát tán trên diện tích rộng, gây ảnh hưởng nhiều đến hoa ở thời gian thu hoạch. 

– Phải có thời gian cách ly từ 15 – 20 ngày mới được thu hoa, nếu như không sẽ gây ngộ độc, làm tác động trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng. 

– Bên cạnh đó, bà con cũng tiến hành xử lý cắt tỉa các cành, lá bị sâu hại, cành yếu, cành già giúp giàn thiên lý trở thành thoáng đãng, quang hợp tốt, ngăn ngừa mầm bệnh. 

7/ Phương pháp để hoa Thiên lý nở rộ qua những năm

– Ngoài ứng dụng đúng cách trồng cây hoa Thiên lý nếu biết phương pháp chăm sóc tốt hoa sẽ nở cả năm. Do mùa Đông đến cây ngừng sinh trưởng nên cắt tỉa hết các nhánh phụ và giữ lại nhánh chính. Qua mùa Đông lạnh giá bước sang Xuân các nhánh chính sẽ lại đâm chồi mới và tiếp tục phát triển cho hoa vào sang năm

– Vào các tháng có ngày ngắn (từ tháng 10-12 al) để có thể bảo đảm cho cây ra bông đều và đạt được năng suất ổn định, ngoài những việc bảo đảm kỹ thuật bón phân và tưới nước, người ta còn mắc thêm bóng đèn tròn không tập trung bên trên giàn thiên lý để kích thích cho cây ra bông. Thông thường thời gian thắp đèn khoảng 4-5 giờ một đêm, chia làm 2 lần: Ban đêm từ 19 giờ đến 22 giờ và 3 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau. 

8/ Thu hoạch hoa thiên lý

Thu hoạch khi chùm búp hoa gần nở (khoảng 1 ngày trước khi nở hoa). Nếu thu hoạch buổi chiều thì khi mang về nhà nên rải ra và để trong bóng tối sẽ hạn chế hoa nở.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa thiên lý cho cây ra hoa quanh năm

Thu hoạch hoa thiên lý

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa thiên lý, cách trồng và chăm bón cây hoa thiên lý, phương pháp chăm sóc cây hoa thiên lý nở hoa cả năm, kỹ thuật bón phân cho cây hoa thiên lý, kỹ thuật làm giàn cho cây hoa thiên lý, kỹ thuật chọn cây giống hoa thiên lý

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp diệt trừ RẦY MỀM: boxing 405ec, super gun 600ec, nosau 85wp, actara 25 wg, apazin hb 450wp, tb dietray 700wp, thiacyfos 600ec, vithoxam 350sc,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033