Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm chó nở đúng vào dịp tết

Kỹ thuật trồng và chăm bón cây hoa mõm sói nở đúng vào đợt tết

Mang trong mình sứ mệnh lớn lao chống lại lời nguyền rủa, sự lừa dối, hoa mõm sói được biết đến như là loài hoa có sức mạnh siêu nhiên. Không những với ý nghĩa đó, hoa mõm sói còn được biết tới, ưa thích bởi sắc đẹp đến  mê hồn với sắc hoa rạng rỡ mà dường như không ai nghĩ đến loài hoa đó có tên hoa mõm sói.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm chó nở đúng vào dịp tết

Hoa mõm sói thường nở vào thời gian gần Tết Nguyên Đán của người Việt. Do đó, hoa được sử dụng để bài trí làm nét chấm phá trong không gian xanh với ý nghĩa đem lại sự may mắn và tránh các điều rủi ro cho ngôi nhà.

Việc trồng hoa mõm sói không hề khó, tuy vậy cần chú ý một vài cách chăm sóc. Để có thể có được các bông hoa mõm sói nở rạng rỡ thì cần tuân theo một vài bước sau:

1/ Trồng hoa mõm sói vào thời gian nào để hoa nở vào đúng dịp tết?

– Cây hoa mõm sói có khả năng sống trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Cây có khả năng chịu được cả khí hậu nóng và lạnh nên có thể trồng ở mọi vùng ở nước ta. Hoa mõm sói trồng được cả năm.

– Để hoa nở vào đúng dịp tết thì cần gieo hạt vào tháng 9 – 10 dương lịch. Thời gian này thời tiết mát mẻ cây phát triển sinh trưởng nhanh và cho hoa đẹp, rạng rỡ và hoa nở rộ vào tết.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm chó nở đúng vào dịp tết

Hoa mõm sói màu đỏ

2/ Kỹ thuật chọn lựa giống và biện pháp nhân giống hoa mõm sói

– Ngày nay trên thị trường có cực kỳ nhiều loại hoa mõm sói với những màu sắc đa dạng như trắng, vàng, hồng, cam, tím, đỏ với rất nhiều sắc độ hoặc trộn phối nhiều màu, chỉ trừ màu xanh là không có. Phụ thuộc vào thị hiếu, ý tưởng bài trí mà chọn những giống hoa mõm sói có màu sắc phù hợp.

– Hoa mõm sói trồng đa phần bằng cách gieo hạt. Hạt hoa mõm sói có thể mua tại những đơn vị cung ứng hạt giống uy tín chất lượng trên thị trường. Hạt giống hoa mõm sói cần bảo đảm tỷ lệ nảy mầm cao, không bị sâu bệnh, có sức bật mầm tốt.

* Kỹ thuật nhân giống hoa mõm sói bằng phương pháp gieo hạt: Chuẩn bị khay gieo và giá thể sạch. Cho giá thể vào khay và tưới ẩm, gieo hạt trực tiếp lên mặt khay. Tiếp đến phủ lên một lớp đất mỏng. Sử dụng bình xịt phun sương tưới ẩm 1 lần dưỡng ẩm cho đất và hạt. Đặt khay ươm ở vị trí thoáng mát, hơi ẩm. Duy trì tưới nước tạo ẩm độ từ 7 – 10 ngày, hạt hoa mõm sói sẽ nảy mầm. Sau khi hạt nảy mầm khoảng hai tuần thì có thể tách cây trồng sang chậu, bồn hoa hay sân vườn.

3/ Kỹ thuật chọn chậu, vị trí để trồng hoa mõm sói

– Đối với trồng hoa mõm sói trong chậu: Dựa theo nhu cầu, mục đích, thị hiếu mà có thể chọn một số loại chậu có kích thước, chất lượng khác nhau. Tuy vậy để có chậu hoa mõm sói đẹp, hoa rạng rỡ nên chọn những chậu có kích cỡ lớn, bề sâu trên 20 centimét thì cây sẽ phát triển tốt hơn, cho hoa đẹp hơn, thời gian cho hoa cũng dài hơn.

– Nếu lựa chọn trồng trong bồn: Cần bảo đảm độ dầy lớp đất trong bồn từ 25 centimét trở lên mới là điều kiện tốt để cây hoa mõm sói phát triển sinh trưởng.

– Có thể chọn lựa những dạng chậu với những hình dạng lạ mắt như hình tròn, bồn gỗ,… Trồng hoa mõm sói tương đối đa dạng với rất nhiều thiết kế lạ mắt, cũng có thể trồng bằng chậu treo trước ban công, hiên nhà tạo điểm đặc biệt cho không gian cần bài trí.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm chó nở đúng vào dịp tết

Hoa mõm sói trắng

4/ Kỹ thuật chọn giá thể trồng hoa mõm sói

– Cây hoa mõm sói là loại cây ưa chịu ẩm, không có khả năng chịu úng  và có nhu cần dinh dưỡng cao nên giá thể cần bảo đảm tơi xốp, dưỡng ẩm, có khả năng thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng.

– Giá thể trồng có thể chọn một số loại giá thể có bán trên thị trường đều thích hợp để trồng hoa mõm sói như giá thể hữu cơ thượng hạng, giá thể T – Rat, …

– Giá thể có thể tự trộn phối theo cách phối trộn bao gồm: Đất (đất phù sa, đất màu); xỉ than (mùn cưa, xơ dừa); phân chuồng hoai mục (phân vi sinh) được trộn phối theo tỷ lệ: 1/2 đất + 1/4 xỉ than + 1/4 phân chuồng hoai mục. Sau khi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ trên thì cần triển khai xử lý nấm bệnh tồn tại trong giá thể bằng những dung dịch như Daconil 75 WP (1 g/l nước) hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG (nồng độ 3 g/l nước) xịt đều vào giá thể đã trộn (40 – 50 l/m3 giá thể).

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm chó nở đúng vào dịp tết

Hoa mõm sói

5/ Kỹ thuật trồng hoa mõm sói

– Chọn vị trí trồng hoa mõm sói: Cây mõm sói là loại cây thích sáng nhưng không có khả năng chịu được ánh sáng trực tiếp. Do đó nên chọn những nơi trồng có ánh sáng đầy đủ, thoáng mát. Hoặc nếu tiến hành trồng ở nơi có điều kiện nắng cần có những giải pháp che chắn hợp lý để cây sinh trưởng trong môi trường tối ưu nhất. Nếu tiến hành trồng trong nhà thì hãy cho cây phơi nắng từ 3 – 5 ngày/tuần, hoặc chọn vị trí có nắng lây lan như của kính, cửa sổ là những nơi hợp lý.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm chó nở đúng vào dịp tết

Chậu hoa mõm sói nhiều màu

* Kỹ thuật trồng hoa mõm sói

– Đối với trồng chậu kích cỡ nhỏ thì trồng 1 cây/chậu, với kích cỡ lớn hoặc trồng trong bồn thì khoảng cách trồng 20 – 30 centimét để cây phát triển nhiều nhánh, nhánh lớn và cho ra nhiều ngồng hoa.

– Thời gian trồng hoa có thể trồng vào buổi chiều mát. Cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu, bồn đã định sẵn sao cho giá thể cách miệng chậu, bồn từ 5 – 7 centimét. Trước khi có thể trồng, cần phải tưới ẩm cho giá thể.

– Nhẹ nhàng đặt cây vào chậu, bồn đã cho giá thể tưới ẩm, cố gắng không làm đứt dễ, vỡ bầu đất làm thương tổn đến cây. Lấp một lớp đất mỏng đến cổ rễ, không nên trồng sâu cây dễ bị chết do thối gốc. Sử dụng tay ấn nhẹ để cố định cây. Sau khi tiến hành trồng cần để cây ở vị trí thoáng mát khoảng 5 – 7 ngày để cây ổn định, rồi mới triển khai những giải pháp chăm sóc tiếp theo.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm chó nở đúng vào dịp tết

Hoa mõm sói

6/ Phương pháp chăm sóc cho cây hoa mõm sói nở hoa đẹp

6/một kỹ thuật tưới nước  và tỉa cành cho hoa mõm sói

* Kỹ thuật tưới nước cho cây mõm sói:

– Trong suốt quá trình trồng hoa mõm sói cần phải tiến hành kiểm tra ẩm độ đất liên tục. Ẩm độ đất cần bảo đảm từ 60 – 70%, nếu nhận thấy thiếu hụt cần thiết bổ sung nước ngay vì cây dễ bị héo. Nếu nhận thấy dư nước cần tháo nước tạo độ thoáng đãng cho đất.

– Thời kỳ mới trồng cây giống không đòi hỏi quá nhiều nước nên cần phải tưới nhẹ 1 lần/ngày. Sau trồng 15 – 20 ngày cây bắt đầu phát triển sinh trưởng mạnh, ra nhiều cành nhánh nên nhu cầu nước nhiều tưới 2 lần/ngày. Ở điều kiện mùa hè thoát nước nhanh cây dễ bị héo cần chú ý bảo đảm nước cho cây, tưới 2 – 3 lần/ngày, lượng nước tưới mỗi lần nhiều hơn. Đối với mùa đông chỉ cần phải tưới 1 lần/ngày. Khi cây nở hoa đẩy mạnh lượng nước tưới cho cây, tuy vậy tránh tưới nước lên hoa làm hỏng hoa.

* Cách tỉa cảnh cho cây hoa mõm sói: Khi nhìn thấy cây bắt đầu vươn ngồng cần triển khai tỉa cảnh cho cây. Mỗi cây giữ lại 4 – 6 ngồng. Những mầm, chồi thường mọc từ nách lá cần tỉa bỏ hết, thì cành hoa mới dài đẹp được.

6/2 Kỹ thuật bón phân cho cây hoa mõm sói

– Sau trồng từ 10 – 15 ngày, cây ổn định, đã bén rễ phát triển ra lá, nhánh mới thì triển khai bón phân tưới nhử bằng phương pháp hòa loãng bằng phân NPK tưới cho cây. Liều lượng bón hạ một nửa so sánh với khuyến nghị của hãng sản xuất.

– Đối với các loại cây hoa mõm sói kỹ thuật bón phân cần bón theo quy tắc: Bón ít nhưng liên tục. Thường kì 2 tuần triển khai bón phân bố sung cho cây bằng phân vi sinh hoặc pha loãng phân NPK tưới hoặc phun phân bón lá bổ sung dưỡng chất cho cây. Lưu ý tưới nước nhẹ sau khi tiến hành bón phân để dưỡng ẩm và hỗ trợ cây hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Nên bón phân vào buổi chiều mát hạn chế bón vào lúc trời nắng dễ gây chết cây do sót phân.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm chó nở đúng vào dịp tết

Hoa mõm sói hồng

6/3 Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh và thu hoạch cây hoa mõm sói

* Kỹ thuật phòng trừ sâu hại gây bệnh

– Hoa mõm sói thường bị một vài bệnh như bị phấn trắng, thối thân, bệnh hẽo rũ, bọ trĩ, sâu ăn lá. Bệnh nhẹ có thể sủ dụng thuốc có xuất xứ thảo mộc hoặc liên tục 4 – 7 ngày/lần.

– Liên tục tỉa bỏ lá úa, già để rễ thoáng đãng, hạ nấm bệnh.

* Kỹ thuật thu hoạch hoa mõm sói

– Sau 90 ngày kể từ thời điểm gieo hạt hoa mõm sói sẽ bắt đầu nở hoa.

– Khi hoa nở được 1/3 cành có thể tiến hành cắt, cắt non hoa không thể hết được.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa mõm chó nở đúng vào dịp tết

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: kỹ thuật trồng hoa mõm sói, hoa mõm sói, hoa hoa tổ liên, hoa, hoa kim ngưu thảo, phương pháp chăm sóc hoa mõm sói, trồng hoa mõm sói để hoa nở vào tết, cách chọn lựa giống hoa mỗm sói, trồng và chăm bón, thu hoạch hoa mõm sói, trồng hoa mõm sói khi nào thì có hoa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

– Giúp trị bệnh THỐI GỐC: sat 4sl, eddy 72wp, sat 4sl, mocabi, aliette 800wg, sat 4sl, antracol 70wp, xantocin 40wp,

– Giúp trị bệnh THỐI THÂN: physan lạnh 20sl, alpine 80wdg, aragibat liên việt, actinovate 1sp, daone 25wp, agofast 80wp, aikosen 80wp, caligold 20wp, elcarin 0.5sl, super tank 650wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033