Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ sáp 034 cho năng suất cao

Cách trồng và chăm bón cây bơ sáp 034 đạt năng suất cao

Cây bơ sáp đã và đang đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân trồng bơ. Theo như thị trường ngày nay thì giống bơ sáp đang có giá bán là từ 70-100 kilogam đầu mùa, còn cuối mùa thì giá thương lái mùa tại vườn sẽ cao hơn từ 120-150 kilogam. Vì vậy để có giá đắt thì đòi hỏi quả bơ phải có mẫu mã đẹp, cũng như giống và cách trồng bơ phải có kinh nghiệm và thực thi đúng quy trình. Vậy trồng ra sao để có trái đạt năng suất cao. Thông tin bên dưới cùng độc giả tham khảo về cách trồng bơ.

1/ Thời gian trồng bơ sáp 034 phù hợp

Trồng bơ sáp 034 bà con có thể trồng trong cả năm nếu chủ động được nguồn nước tưới, bà con cũng rất có thể trồng vào thời kỳ đầu mùa mưa tháng 5 hoặc tháng 6 dương lịch. Trường hợp vườn dễ tưới nước có thể tiến hành trồng sớm hơn đầu mùa mưa hay cuối mùa mùa đều được.

2/ Cách chọn lựa cây bơ giống 034

Giống bơ 034 là một trong các giống bơ có cho năng suất cao, ổn định và có tỉ lệ kháng bệnh cao nên được những nhà vườn quan tâm sản xuất giống.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ sáp 034 cho năng suất cao

Giống bơ 034 đạt năng suất cao

Nên lưu ý chọn mua cây con bơ 034 tại những cơ sở uy tín, mua các cây con theo biện pháp ghép cành, nhân giống từ các vườn cây bố mẹ thuần chủng là tối ưu.

3/ Cách làm đất trồng bơ sáp

Khi triển khai làm đất trồng bơ sáp 034 cần lưu ý làm đất tơi xốp, cây phù hợp trồng trên đất đỏ Bazan, có hệ thống thoát nước tốt, độ pH 5-7/ Ở những tỉnh thành như Tây Nguyên, Đông Miền nam là các nơi phù hợp để trồng. Bên cạnh đó những tỉnh thành phía Bắc như Thanh Hóa, Ba Vì, Hà Nội có thể trồng nhưng cho năng suất không được cao do tác động của khí hậu và sương muối.

 Khi trồng cần cuốc đất đào hố tơi xốp, đào hố sâu 50 centimét rộng 80 centimét, đặt cây xong vun đất lại cho ụ cây trồi lên.

Lưu ý: Không được canh tác sâu, không cào bồn, không nên trồng quá cạn cây dễ bị chết.

4/ Mật độ để trồng bơ sáp 034

Bà con trồng bơ sáp 034 có thể trồng xen canh với cây trồng khác như cây cà phê, cây hồ tiêu,… hoặc có thể trồng thuần chủng mình cây bơ sáp 034

– Nếu bà con trồng xen canh với cây trồng khác thì hãy trồng với mật độ 9m hoặc 10m trên 1 cây (3 hàng cà phê trồng với 1 hàng bơ) tương tự là 123 cây/ hecta, bà con cũng cần lưu ý bổ sung thêm vôi khi trồng xen canh cây cà phê.

– Nếu bà con trồng thuần chủng thì có thể trồng với mật độ 7m – 7m/m2 tương tự 204 cây/ hecta, đối với trồng so le hoặc đât trồng xấu có thể trồng với mật độ 6m – 6m, tương tự 277 cây/ hecta

5/ Dùng phân bón lót cho cây bơ sáp 034

Đối việc bón phân lót bà con nên bón trực tiếp vào hố trồng cây bơ 034, mỗi hố bà con nên trộn đất lớp mặt với 10 kilogam phân chuồng hoai mục ( hoặc có thể bón 7 kilogam phân hữu cơ vi sinh), 300 – 500g phân lân, 300-500g vôi và 1 hạt long não để chống mối.

6/ Kỹ thuật trồng bơ sáp 034

Khi trồng bà con cần chú ý xé bầu nhẹ nhàng ngăn ngừa làm vỡ bầu, gây đứt rễ. Bà con nên sử dụng dao, kéo cắt và gỡ phần túi nilon ở đáy bầu. Tiếp đến đặt bầu vào chính giữa hố. Nén nhẹ phần đát chung quanh để cố định bầu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ sáp 034 cho năng suất cao

Dùng dao, kéo cắt lớp túi nilon phía bên ngoài

Tiếp đến bà con sử dụng dao hoặc kéo cắt túi nilon từ trên xuống bên dưới, lấp đất và tiếp tục nén nhẹ đồng thời rút túi nilon ra. Lấp đất đã trộn phân vào đáy hố đồng thời sử dụng chân dẫm nhẹ chung quanh để nén đất.

7/ Chăm sóc bơ sáp 034 đạt năng suất cao

Những cách chăm sóc đó là tưới nước, làm cỏ, tỉa cành tạo tán, bón phân, ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại cho Cây Bơ 034/ Bên cạnh đó, Bà con cũng cần lưu ý học hỏi các kinh nghiệm ứng dụng các phương tiện khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc Bơ.

Cây Bơ cực kỳ cần dưỡng chất để nuôi cây, nuôi trái do đó Bà con cần lưu ý bón phân hữu cơ, phân vô cơ theo đúng liều lượng của hãng sản xuất. Nổi bật là, khi bón phân vào mùa khô nóng cần phải tưới nước cho phân nhanh tan. Nổi bật là, trong thời kỳ cây ra hoa và đậu trái non (quả nhỏ hơn đầu ngón tay) nên ngưng nước và không bỏ phân.

Bên cạnh đó để gia tăng tỷ lệ đậu trái, Bà con nên ứng dụng một vài kinh nghiệm sau: Trong vườn có thể trồng tối thiểu từ 2 Giống Bơ có nhóm hoa khác nhau (Hoa nhóm A, Hoa nhóm B) để gia tăng tỷ lệ thụ phấn. Trước khi cây ra bông khoảng 2 tuần nên xịt thuốc ra bông 4-CPA-Na 98%, tưới đẫm nước, phủ gốc đảm bảo cây không bị thiếu hụt nước. Thời kỳ cây nở hoa ngừng tưới nước, bón phân, không cắt tỉa cành quá mạnh, xới gốc làm thương tổn  rễ cây.

Sau khi cây đậu trái (bằng đầu ngón tay trở lên) Bà con tiến hành xử lý phun thuốc đậu quả 4-CPA-Na 98% (Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày). Thời kỳ quả thường có đường kính 3-4 centimét, Bà con bón phân chứa đựng nhiều Kali, ít đạm (N), phun bổ sung phân bón lá có rất nhiều Bo. Bà con liên tục kiểm tra để ý Vườn Bơ 034 để kịp lúc ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây, hại hoa trái.

Nguồn: tổng hợp

– Cây trồng liên quan: Cây bơ

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách trồng và chăm bón cây bơ sáp 034, kỹ thuật làm đất đạt năng suất cao giống bơ sáp, chia sẽ kinh nghiệm trồng bơ sáp 034 cho năng suất

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033