Cây vừng, cây mè, kỹ thuật trồng, kỹ thuật chăm sóc cây vừng, trồng vừng chịu hạn giải pháp các vùng hạn

Trồng vừng biện pháp cho những khu vực khô hạn vụ Hè Thu

Cây vừng là cây dễ tính, không kén đất, hầu hết trồng được trên hầu hết các loại đất trồng trọt. Cây có thời gian sinh trưởng ngắn (khoảng 75 ngày), lại chịu hạn tốt. Kinh phí đầu tư cho trồng vừng thấp, công nghệ sản xuất dễ dàng, thích hợp với các khu vực đất khô hạn. Năng suất vừng đạt tương đối cao, khoảng 40-50 kilogam.500 m2, giá cả 40.000-50.000 đồng/ kilogam.

Các khu vực khô hạn hầu hết trồng trọt rau không đạt được hiệu quả thì bà con nên chuyển đổi sang trồng vừng. Để chuyển đổi thành công và bà con nên chú ý một vài cách trồng vừng như sau:

1/ Gieo vừng vào thời gian nào để đúng vụ?

Ở vụ Hè Thu, có thể trồng trên đất cao, có khả năng thoát nước tốt, tránh úng khi gặp mưa nhiều. Gieo vào tháng 4-5 dương lịch, thu hoạch vào tháng 6-7 dương lịch. Đa phần trồng trọt ở vụ Hè Thu, gieo trên đất mùa hoặc đất lúa sau khi đã thu hoạch lúa vụ Đông Xuân. Vụ này hày gặp hạn khi gieo và gặp mưa lớn ngập úng cục bộ ở một vài vùng giai đoạn thu hoạch, do đó cần tiến hành xử lý gieo càng sớm càng tốt.

2/ Các giống vừng đang được dùng

Giống vừng ngày nay có 2 loại phân biệt bằng màu sắc:

– Vừng đen: Dễ để trồng, mọc khỏe, sai trĩu quả, chin muộn hơn vừng trắng, thời gian sinh trưởng 3,0-3,5 tháng, phù hợp với đất và khí hậu đồi núi.

– Vừng trắng: Loại trái cây tròn, sai trĩu quả, chin sớm, thời gian sinh trưởng ngắn hơn 2,5-3 tháng, phù hợp với việc tăng vụ trồng xen.

Giống vừng V6 là giống vừng mới của Nhật đang được những tỉnh phía bắc phát triển. Đây chính là giống có hàm lượng dầu cao phù hợp cho công nghiệp ép dầu.

Lượng giống cần cho 1 ha: 4-5 kilogam (gieo theo hàng).

3/ Cách làm đất trồng vừng giản đơn

– Đất trồng vừng phù hợp trên những chân đất thịt nhẹ, đất cát pha thoát nước tốt.

– Cách làm đất: Hạt vừng vừa nhỏ nên phải làm đất kỹ, nếu như không làm đất kỹ hạt sẽ bị vùi khó nảy mầm.

– Làm đất tiến hành xử lý cày sâu 15-20 centimét, bừa kỹ nhiều lượt. Làm đất thật nhỏ và sạch cỏ, tiếp đến triển khai lên luống.

– Lên luống cao 15-20 centimét, luống rộng 1,5-2,5 m, rãnh rộng 30-35 centimét để thoát nước tốt, mặt luống có hình lưng rùa. Các khu vực đất cát pha, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt thì gieo xong mới vét rãnh thoát nước, hình thành từng luống rộng từ 2,5-3 m.

4/ Cách bón phân cho cây vừng

– Lượng phân bón tính cho 1 ha: Phân chuồng hoai mục: 1-1,5 tấn + Đạm ure: 100 – 120 kilogam + Lân super: 400-500 kilogam + Kali: 100-120 kilogam + Vôi: 400-500 kilogam.

Kỹ thuật bón:  

+ Vôi bột rắc đều khi cày bừa. Một số loại phân chuống, super lần và 1/2 lượng đạm triển khai bón lót theo rãnh gieo, lấp một lớp đất mỏng trước khi tiến hành gieo hạt giống.

+ Sau khi gieo 20 ngày bón thúc voiws lượng phân còn lại phối hợp vun gốc, diệt trừ sạch cỏ dại.

5/ Kỹ thuật xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo

Hạt giống trước khi tiến hành gieo cần tiến hành xử lý bằng một số loại thuốc như: Copper-B, Rovral, Benlate…

– Để có thể bảo đảm mật độ đồng đêu thì cần triển khai trộn hạt giống với cát hoặc tro bếp theo tỷ lệ 1 hạt giống/ 2 cát hoặc trọ bếp.

– Rắc hạt đã trột tro hoặc cát đều vào rãnh sau khi đã bón lót phân. Khoảng cách hàng cách hàng 3 centimét.

– Nên gieo vào lúc đất đủ ẩm, hạt dễ nảy mầm, lấp hạt với một ớp đất mỏng 1-2 centimét.

6/ Cách chăm sóc cây vừng

– Sau khi cây vừng mọc cao khoảng 10-15 centimét thì tỉa cây với khoảng cách 5-7 centimét, bảo đảm mật độ 50-70 cây/m2.

7/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh vừng

* Một vài bệnh thông thường gặp:

Sâu khoang:  là một loài sâu ăn tạp, sâu ắn trụi lá, cắn đứt ngang cây. Giai đoạn ra hoa làm quả thì làm rụng hoa, đục khoét quả làm tác động tới năng suất. Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ có thể dùng một vài lại thuốc trừ sâu như: Cyperan 25EC, Sherpa 25 EC, …

Sâu cuốn lá: thường dồn vào một chỗ trên ngọn lá, thả tơ cuốn hai mép lá vào nhau để sinh sống, ăn biểu bì làm hỏng lá tác động tới quang hợp và gây hạ năng suất. Có thể dùng một số thuốc như Sherpa 25 EC, Cyperan 25EC…

Rệp hại mè: Thường hay xuất hiện trên thân, lá ở phần ngon, trái non. Chất thải của rệp là điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển khiến cho đen cây. Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ sử dụng những thuốc hóa học như Regent 800WG, Actara 25EC, …

Cây vừng, cây mè, kỹ thuật trồng, kỹ thuật chăm sóc cây vừng, trồng vừng chịu hạn giải pháp các vùng hạn

Rầy xanh: tập trung ở mặt dưới lá nên khó phát hiện, chích hút làm xoăn lá chuyển màu hơi vàng, rìa lá bị cháy. Rầy cũng là nguyên nhân lây bệnh virut cho cây vừng. Có thể sủ dụng một số thuốc sau: Actara 25 EC, Applaud 10WP…

Bọ trĩ: xuất hiện thời kỳ cây vừng non sau gieo 10-15 ngày. Sử dụng một số loại thuốc để phòng trị như Actara 25WG, Admire 050 EC, Confidor 100SL..

* Một vài bệnh thông thường gặp

Bệnh héo tươi cây vừng: Do nấm Fusarium sesame gây nên, nấm gây chết cây giống. Vì vậy cần tiến hành xử lý hạt giống trước khi tiến hành gieo, nếu trị có thể sủ dụng Copper-B, Alittle…

– Bệnh đốm phấn: Do nấm Oidium sp tấn công, bệnh lây lan cực kỳ nhanh. Có thể dùng một số thuốc hóa học như: Ridomil, Anvil…

Bệnh khảm: Do rầy xanh truyển virus tạo bệnh xoắn lá. Chú ý sử dụng thuốc trị rầy.

8/ Thời gian, kỹ thuật thu hoạch và bảo quản vừng hợp lý, đúng kỹ thuật

– Khi cây vừng có 3/4 lá ngã vàng, trái đã cứng, chuyển màu từ vàng xanh sang màu vàng thẩm hoặc vàng nâu là có thể triển khai thu hoạch.

– Khi tiến hành thu hoạch sử dụng liềm cắt cách gốc 10 centimét, mang về ủ 1-2 hôm cho rụng hết lá rồi rãi ra sân phơi có lót màng nilong hoặc nong nia trong 4-5 giờ, tiếp đến đập, sàng sẩy lấy hạt.

– Hạt vừng được phơi lại 1-2 nắng bảo đảm ẩm độ hạt 13% thì đem tiêu hụ hoặc đưa vào kho bảo quản.

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây vừng, cây mè, cách trồng, cách chăm sóc cây vừng, trồng vừng chịu hạn biện pháp những khu vực hạn, Kỹ thuật bón phân cho cây vừng, cách gieo vừng, phòng ngừa một vài sâu hại gây bệnh vừng, thu hoạch, bảo quản vừng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh BỆNH KHẢM: sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasuran, sat 4sl, elcarin,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh NẤM BỒ HÓNG: tilt super 300ec,

– Giúp diệt trừ RỆP Hại: overagon,

– Giúp diệt trừ SÂU CUỐN LÁ: director 70ec, actatac 300ec, agromectin 6.0ec, boxing 405ec,

– Giúp trị bệnh XOĂN LÁ: forliet 80wp,

– Giúp trị bệnh XOẮN LÁ: nosau 85wp,

– Giúp trị bệnh ĐỐM PHẤN: forliet 80wp, anvil 5sc, forliet 80wp, daconil 75wp, nativo 750wg, map rota 50wp, ridomil gold 68wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033