Kỹ thuật chăm sóc sâu riêng thời kỳ sau thu hoạch

Cách chăm sóc sâu riêng giai đoạn sau khi thu hoạch

Cây sầu riêng sau khi thu hoạch là thời gian cây suy giảm cực kỳ nhiều và là thời gian mưa nhiều nên chính vì thế bà con cần phải bắt tay ngay vào chăm sóc sau khi thu hoạch để cây được hồi phục mau chóng và cho năng suất chất lượng cao cho vụ sau. Để cây nhanh hồi phục bà con cần thực thi các giải pháp sau

1/ Cắt tỉa cành sầu riêng tạo thoáng đãng

– Để cây sầu mau chóng được hồi phục bà con nên chăm sóc cho cây thật kỹ để cây có khả năng cung ứng dinh dưỡng, đầu tiên đó là cắt tỉa cànhcho cây sầu riêng.

Cắt tỉa những cuống trái còn lại trên cây phối hợp song tỉa khoét tán các cành vô hiệu tạo độ thoáng đãng cho cây.

– Các vườn cây sâu riêng lâu năm đã khoét tán việc xong tỉa càng quan trọng hơn, bởi giúp vườn nhanh khô ráo sau mưa. Ngăn ngừa và diệt trừ bệnh bám trên lớp vỏ dày của thân là điều kiện có lợi cho nấm bệnh sỉ mủ phát sinh.

Kỹ thuật chăm sóc sâu riêng thời kỳ sau thu hoạch

Cắt tỉa cành tạo độ thoáng đãng cho cây sầu riêng

+ Cắt tỉa chồi dại, các cuống còn lại ở phía trên thân.

+ Cắt bỏ cành sâu hại, cành già yếu, cành khô, cành vượt, cành khuất sáng.

+ Để ngăn ngừa nhiều nhất hiện tượng nứt thân, xì mủ. Sau khi tiến hành thu hoạch bà con cần cắt bỏ những cành mọc dưới thấp ( mọc thấp hơn 1m tính từ mặt đất lên).

+ Vệ sinh chung quanh vườn để ngăn ngừa những mầm bệnh phát sinh

+ Khi đã được cắt tỉa cành xong, bà con sử dụng vôi bột pha nước quét chung quanh thân chính cây sầu riêng từ mặt đất lên khoảng 1m để ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây.

2/ Quản lý nước tưới cây sầu riêng

– Sau khi tiến hành thu hoạch để cây hồi phục mau chóng, bà con cần cung ứng lượng nước đầy đủ cho cây sầu riêng vào mùa khô nóng, nhưng cũng cần bảo đảm hệ thống thoát nước khi mưa xuống để giúp tránh ngập úng và phát sinh mầm bệnh ở phía trong đất gây nên bệnh thối rễ trên cây.

Kỹ thuật chăm sóc sâu riêng thời kỳ sau thu hoạch

Tưới nước cho cây sầu sau khi thu hoạch

– Bà con cung ứng lượng nước đầy đủ với mức ổn định 70-90 centimét /cây.  Việc bảo đảm nguồn nước còn hỗ trợ cây hấp thu tốt hơn những dưỡng chất từ đấy cây sẽ nhanh hồi phục.

3/ Bón phân cho cây sầu riêng sau khi thu hoạch

– Sau khi giải pháp tỉa cành sau khi thu hoạch thực thi xong, bà con nên bón phân, chăm sóc cho cây sầu riêng để có thể cung cấp thêm lượng dinh dưỡng cấp thiết cho cây sau một mùa vụ. Loại phân có thể dùng cho thời kỳ này là loại phân vô cơ phối hợp với phân hữu cơ vi sinh. Phân hữu cơ ngoài những việc cung ứng đầy đủ những chất dinh dưỡng đa, trung vi lượng còn có thể cung ứng thêm những lượng vi sinh cấp thiết giúp cải tạo đất trồng.

– Khi bón phân bà con nên tạo rãnh chung quanh tán, rộng 10-20 centimét, sâu 15-20 centimét rải phân  chung quanh gốc và tưới nước đẫm sau khi tiến hành bón.

Kỹ thuật chăm sóc sâu riêng thời kỳ sau thu hoạch

Tạo rãnh chung quanh tán để bón phân

– Bà con dùng phân Kali Humate 09F để bón với liều lượng như sau:  Bón vào gốc theo hình chiếu tán cây 20  kilogam/ hecta /năm, (40 g/gốc) bón hàng năm hoặc vào thời kỳ hồi phục cây sau khi thu hoạch, trộn cùng phân chuồng hoai mục, phân vi sinh (nếu có) hoặc một số loại phân vô cơ khác để nâng cao sự hiệu quả dùng phân bón.

– Khi dùng phân bón bà con cần chú ý dùng bón đúng với liều lượng của hãng sản xuất khuyên sử dụng.

– Bên cạnh đó, bà con có thể rắc vôi để gây giảm độ chua, nâng cấp cấu tạo của đất nhất là các vườn đã bị lây nhiễm mặn với liều lượng bình quân từ 5-15 kilogam /cây, chia làm 2 lần bón, thời gian cách nhau 1 tháng.

– Sau khi tiến hành bón phân cây sẽ bước đầu ra đọt non mới, bà con nên lưu ý kiểm tra liên tục hiện trạng của cây để kịp lúc bảo vệ lá và chồi non hỗ trợ cây nâng cao khả năng quang hợp chuẩn bị cho một mùa trái mới cho năng suất cao.

Trên đây chính là một vài cách giúp bà con chăm sóc sầu riêng sau khi thu hoạch hỗ trợ cây khôi phục, bảo đảm sinh trưởng cho vụ mùa tiếp theo. Việc hồi phục sầu riêng sau khi thu hoạch sẽ có ý nghĩa quyết định năng suất, chất lượng của sầu riêng trong vụ mùa tiếp theo. Chúc bà con vụ mùa bội thu.

Nguồn: tổng hợp – LP

Cây trồng liên quan: Cây sầu riêng

– Tham khảo thêm chủ đề: cây sầu riêng, cách chăm sóc cây sầu riêng, phương pháp chăm sóc cây sầu riêng sau khi thu hoạch, cách vệ sinh vườn sầu riêng, phòng chữa bệnh sầu riêng sau khi thu hoạch, chăm sóc sầu riêng ra bông

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp trị bệnh NỨT THÂN: alpine, jialeton, acrobat mz, agri-fos, super tank, tisabe, agri-fos 458, pro-thiram 80wp,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp trị bệnh THỐI RỄ: profiler 711.1wg, jialeton, acrobat mz, actinovate 1sp, super tank, tisabe, agri-fos 458 blue, sat 4sl, alpine 80wdg, eddy 72wp,

– Giúp trị bệnh XÌ MỦ: alpine, jialeton, acrobat mz, super tank, champion 37.5sc, tisabe, forliet 80wp, longbay 20sc, aragibat liên việt, agri-fos 458 blue,

– Giúp trị bệnh nứt thân: super tank 650wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033