Giải pháp giúp trái chuối to, căng tròn đều quả và kéo dài thời gian thu hoạch

Phương án giải quyết giúp trái chuối lớn, căng tròn đều quả và nối dài thời gian cho thu hoạch

Chuối là trái cây có cực kỳ nhiều dưỡng chất bổ ích cho cơ thể con người, chính vì thế loại trái cây này là một trong các loại quả được đông đảo người ưa thích nhất ngày nay. Tuy vậy, để có các trái chuối ngon, bổ dưỡng, mẫu mã đẹp, trái lớn căng đều, yêu cầu người trồng chuối phải có giải pháp chăm sóc tỉ mỉ.

Làm sao để có các trái chuối lớn đều và bắt mắt? Giải pháp chăm sóc chuối giúp các buồng chuối lớn, đều trái, quả nhiều? Dùng thuốc gì để gia làm to chuối? Làm sao để cây chuối có thể nối dài thời gian cho thu hoạch? Phương pháp giúp cây chuối neo quả? Phương pháp chăm sóc chuối lâu chín, giữ được mẫu mã đẹp lâu dài hơn? Nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề “Phương pháp giúp trái lớn, mẫu mã đẹp và hỗ trợ chuối nối dài thời gian cho thu hoạch mà được độc giả quan tâm. Vậy làm sao để giải đáp được các vấn đề trên? Thông tin bên dưới sẽ chia sẻ với độc giả phương pháp chăm sóc cây chuối giúp thu hoạch quả cho năng suất cao nhất.

Giải pháp giúp trái chuối to, căng tròn đều quả và kéo dài thời gian thu hoạch

Cây chuối cho trái lớn đều, đẹp và cho năng suất cao

1/ Biện pháp tỉa bỏ cây chuối con

– Cây chuối là giống cây trồng bụi, chính vì thế cây phát triển sinh trưởng khỏe khoắn, nhanh cho nhánh mới (cây giống ). Mỗi tháng nên tỉa cây giống 1 lần để hỗ trợ cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng và chống được sâu hại gây bệnh với cây mẹ.

– Cây trong hoàn cảnh chăm sóc hoàn hảo nhất là nên triển khai giữ lại 2-3 cây giống gối nhau để sau này có thể thay thế cây mẹ. Cây chuối sinh trưởng nhanh chỉ trong 6 tháng cây có khả năng phát triển lớn và có thể thay thế hoàn toàn cây mẹ. Ngay lúc này nên giữ lại 1 cây khỏe nhất và loại bỏ các cây yếu đi để thay thế.

Giải pháp giúp trái chuối to, căng tròn đều quả và kéo dài thời gian thu hoạch

Cách tỉa cây chuối con để cây có khả năng thay thế cây mẹ

– Sau khi cây chuối cho ra bông và đậu trái được 8-12 nải nên tiến hành xử lý cắt bỏ hoa đực vào buổi trưa, để cây nhanh liền mủ không chảy quá nhiều mủ.

2/ Bảo vệ buồng chuối giữ mẫu mã đẹp

– Để có thể bảo đảm được buồng chuối sau khi đã đậu trái vẫn giữ được mẫu mã đẹp đến khi tiến hành thu hoạch, cần phải được che chắn buồng chuối bằng cách bọc túi hoặc sử dụng lá chuối khô, rơm dạ, cỏ khô để che cho buồng chuối.

– Giải pháp che buồng cần tiến hành xử lý ngay sau khi tiến hành cắt bỏ hoa đực 7-10 ngày để giúp tránh buồng bị dám nắng.

Giải pháp giúp trái chuối to, căng tròn đều quả và kéo dài thời gian thu hoạch

Dùng túi nilong bọc chuối để bảo vệ buồng chuối

– Nếu buồng chuối quá nặng nên dùng thang hoặc gậy chống đỡ cây chuối để giúp tránh hiện tượng đổ ngã cây chuối. Khiến buồng chuối bị ngã, gãy buồng, dập quả chuối

3/ Bổ sung dưỡng chất cho cây chuối

– Để cây chuối có thể phát triển khỏe khoắn nên có sự bổ sung dưỡng chất cho cây thông liên tục mỗi năm, hỗ trợ cây khỏe và cho buồng chuối lớn.

Bón lót: lượng phân bón lót cho 1 hố gồm 10-15 kilogam phân chuồng hoai mục, 60g Ure, 145g SA, 200g Supe lân, 200g KCl.

– Lượng phân bón/khóm/năm gồm:

+ N: 80-100g (ure: 200-300g hoặc SA: 400-600g).

+ P2O5: 45-75g (supe lân 300-500g/cây hoặc DAP 100-160g/cây).

+ K2O: 80-120g (KCL 140-200g/cây).

+ Cuốc thành rãnh theo hình tròn cách gốc chuối 40-60 centimét, sâu 10-20 centimét, bón phân xong lấp đất lại.

Giải pháp giúp trái chuối to, căng tròn đều quả và kéo dài thời gian thu hoạch

Bón phân thúc cho cây chuối

+ Chia lượng phân thành 2 lần bón: đầu và cuối mùa mưa.

+ Khi ở giai đoạn cây con bón theo tỉ lệ đạm nhiều hơn Kali (tỉ lệ 2N:1 K2O).

+ Khi cây trổ buồng bón Kali nhiều hơn đạm (1N:2 K20).

+ Có thể đợt 1 bón Ure, đợt 2 bón SA vì chuối cần S để tạo quả (trong SA có rất nhiều S).

4/ Nên dùng thuốc gì cho chuối nhanh lớn, căng tròn và lâu chín?

– Chuối là quả bảo quản không được lâu, sau khi tiến hành thu hoạch cần phải được đưa đi tiêu thụ quả ngay. Nếu bảo quản chuối trong hoàn cảnh chuối tối ưu nhất cũng chỉ để được trong khoảng thời gian 4-6 ngày.

– Chính vì thế, nhiều hộ trồng chuối đã tìm phương pháp giúp chuối lâu chín và quả lớn tròn đều hơn bằng phương pháp sử dụng chất điều hòa sinh trưởng dùng những chất như:

– CPPU là dòng sản phẩm được biết đến như là làm to cho quả, dùng trên phổ rộng, có thể sủ dụng cho hầu hết các loại cây ăn quả.

– Cytokinin CPPU có độ an toàn được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn công bố về nồng độ và độ an toàn khi dùng với cây trồng. CPPU bởi đặc điểm an toàn hỗ trợ cho quá trình phân chia tế bào được mở rộng và gia làm to quả. Bên cạnh đó, hoạt chất CPPU còn hỗ trợ trái cây đồng đều về kích cỡ trái được thể hiện rõ, tránh các dị tật hình dạng của quả. Sử dụng cho một số loại quả như: quả Kiwi, nho và đào; quảng cáo trái cây trong dưa, bí ngôdưa chuột; thúc đẩy phân nhánh trong táo; và gia tăng sản lượng trong khoai tây, gạo và lúa mì.

– Đối với các loại cây chuối khi dùng CPPU sẽ giúp quả chuối nhanh lớn, đều quả, căng tròn quả hơn, giúp mẫu mã chuối đạt chuẩn, không bị những hiện tượng như méo quả, quả ngắn dài trên cùng 1 nải chuối, quả bị sần, sạm quả.

  • Thứ hai: Gibberellic Acid 90% (GA3) nguyên cht

– Dùng GA3 cho cây khi bước đầu ra quả giúp trái lớn nhanh, quả lớn và ít rụng trái non.

– Ngày nay, ở nhiều nước trên toàn cầu đã ứng dụng GA3 trên cây nho để giúp làm to trái, năng suất, cũng như chất lượng quả nho.

– Đối với một vài loại cây trồng như nho, nhãn, vải, xoài, chôm chôm, táo, vú sữa, cà phê, ca cao,… dùng GA3 hỗ trợ cây ra bông hàng loạt, nhiều hoa dùng khi mầm hoa bắt đầu hình thành, khoảng 20-30 ngày trước khi trổ hoa chính vụ hoặc sau khi đã thực hiện các biện pháp xử lý ra bông (để khô hạn, bóc khoanh vỏ hoặc phun, tưới thuốc), phun GA lúc này còn làm tăng tỉ lệ đậu quả, hạn chế rụng hoa và quả non.

– Đối với các loại cây chuối khi dùng GA3 giúp làm chậm quá trình chín của quả, giữ cho trái cây tươi lâu dài hơn, bảo quản được tốt hơn. Nổi bật là, còn hỗ trợ cho quá trình thu hoạch quả nối dài, rải vụ, hỗ trợ cho giá cả được gia tăng hơn, những hộ gia đình không bị ép giá.

5/ Dùng chất điều hòa sinh trưởng cho cây vào khi nào và nồng độ bao nhiêu là tối ưu

– Để dùng chất điều hòa sinh trưởng bảo đảm độ an toàn cho cây và người dùng, người trồng phải bảo đảm dùng đúng nồng độ và thời gian cách ly thu hoạch để có thể bảo đảm cho cây và người tiêu sử dụng.

– Dùng Cytokinin CPPU phối hợp với GA3 hạn chế phun khi cây đang ra bông, đậu trái, mà thời gian phù hợp nhất để dùng đối với các loại cây chuối là trước thu hoạch 15-20 ngày để có thể bảo đảm thời gian cách ly cho cây.

– Khi quả chuối đã già, những cạnh chuối dần lẵn dần, kích thước chuối đạt độ kiến thiết cơ bản thì hãy triển khai dùng thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây.

– Khi dùng CPPU phối hợp với GA3 để đạt được kết quả tối ưu nhất cho trái chuối. Nên dùng với nồng độ cụ thể ngay lúc này là: 1g GA3 và 50g CPPU cho hỗn hợp vào 100L nước sạch và tiến hành xử lý phun lên quả. Chú ý để đạt được kế quả tối ưu nhất ở cac thời kỳ trước đó cần phải bón đầy đủ Kali cho cây trồng.

Giải pháp giúp trái chuối to, căng tròn đều quả và kéo dài thời gian thu hoạch

Dùng chất điều hòa giúp chuối chất lượng tốt nhất

Trên đây chính là những giải pháp hỗ trợ cây chuối ch o trái lớn, căng tròn, đều quả, giúp quả tươi lâu ngoài giải pháp dùng chất điều hòa sinh trưởng cho trái chuối, nên triển khai chăm sóc giải pháp kỹ thuật cho cây chuối phát triển khỏe khoắn, đạt được năng suất tối ưu nhất.

Nguồn: tổng hợp LP

– Cây trồng liên quan: Cây chuối

Dinh dưỡng liên quan: Gibberellin (GA), Xitôkinin – Cytokinin

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây chuối, đặc tính cây chuối, phương pháp chăm sóc cây chuối, dùng chất điều hòa sinh trưởng cho cây chuối, dùng thuốc gì cho cây chuối, phương pháp giúp chuối chín đều quả, dùng nồng độ cho cây chuối lớn đều quả, kỹ thuật làm chín chuối và lâu bền lâu hơn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp kích thích TO TRÁI: amino quelant k, phân bón canxi kali sữa, fuvic vi lượng japan, lampard 22-21-17+te, max-fruits, roots 10, toba lt, vino 79,

– Giúp kích thích TO quả: amino quelant k, phân bón canxi kali sữa, fuvic vi lượng japan, lampard 22-21-17+te, max-fruits, roots 10, toba lt, vino 79,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp null ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG : gibber 20tb (ga3), bidamin 15wp, ademon super 22.43sl, flower 95 0,3sl, growmore vitamin b1, paclo 20wsp, phân bón lá roots 2,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>