Công dụng của cây chuối hột không ngờ tới đối với sức khỏe

Công năng của cây chuối hột bất ngờ tới đối với sức khỏe

Cây chuối hột là cây trồng cho trái cả năm, được canh tác phổ biến ở những nước và ở một vài địa phương ở nước ta. Cây chuối hột ở nước ta mọc hoang ở những khu vực có địa hình thấp và có một vài khu vực trồng cây để thu hái lá và quả. Cây chuối hột được thu hái để để làm thuốc chữa một vài bệnh như tắc tia sữa, trị hắc lào, ho ra máu,… Vậy công năng của chuối hột là gì? Cây chuối hột sử dụng chữa các bệnh gì? Bộ phận dùng chuối hột để trị bệnh gồm các gì? Cực kỳ nhiều câu hỏi liên quan đến cây chuối hột mỗi khi nhắc tới nó. Thông tin bên dưới, sieuthiphanthuoc.org sẽ giúp độc giả hiểu thêm về tác dụng và bộ phận dùng của cây chuối hột được để làm thuốc trị bệnh.

1/ Bộ phận dùng để làm thuốc

Cây chuối hột có thể dùng được tất cả cây gồm quả, thân, hạt và củ để để làm thuốc, mỗi bộ phận được dùng và tác dụng khác nhau.

2/ Thu hái và sơ chế

Cây chuối hột phát triển sinh trưởng cả năm, chính vì thế cây cho trái và có thể thu hái để làm thuốc cả năm.

Sơ chế: Bạn có thể dùng tươi hoặc sao vàng chuối để dùng để làm thuốc.

Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát

3/ Thành phần hóa học có trong cây chuối hột

Cây chuối hột chứa đựng nhiều hoạt chất cực kỳ tốt cho sức khỏe, bao gồm cyaniding, delphinidin, anthocyanin, enzyme polyphenol oxidase, saponin, tannin, tinh dầu, phytosterol,… được những nhà nghiên cứu khoa học và viện nghiên cứu Y khoa nghiên cứu tìm ra có trong chuối hột.

4/ Bài thuốc của chuối hột

Tính vị: Chuối hột có vị ngọt, chát, bình

Quy kinh: Quy vào kinh Phế, Can và Tỳ.

5/ Công dụng của chuối hột đối với sức khỏe

5/1/ Chuối hột có tác dụng chữa sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh thâm niên của đa số người bệnh ở Việt Nam. Trong chuối hột chứa một hoạt chất chứa trong thịt chuối sẽ giúp trị bệnh sỏi thận có hiệu quả cao, hướng dẫn sử dụng chuối hột như sau:

Dùng chuối hột xanh thái mỏng 7-8 quả, sao vàng hạ thổ vài ngày rồi đem sắc thành nước uống, hàng ngày sử dụng 3-4 bát sau ăn. Bạn cũng có thể pha thành trà uống 3-4 lần, mỗi lần pha một vốc tay lát chuối. Dùng sau 2-3 ngày là bạn thấy đi tiểu ra sỏi thận.

Công dụng của cây chuối hột không ngờ tới đối với sức khỏe

Dùng chuối hột sao vàng hạ thổ

5/2/ Chuối hột trị bệnh đau dạ dầy

Nếu bạn đang bị đau dạ dầy thì giải pháp dùng chuối hột để chữa đau dạ dầy là giải pháp hữu hiệu, hướng dẫn sử dụng chuối như sau:

Thái mỏng 7-8 quả chuối hột, mang sao vàng hạ thổ vài ngày rồi đem sắc thành nước uống. Dùng 3-4 bát hàng ngày sau khi ăn. Bạn cũng có thể cho vào tách nước sôi pha như pha trà uống mỗi ngày, mỗi lần pha như vậy vốc một tay lát chuối đã sao vàng hạ thổ để pha uống 1-2 ngày sẽ hạ được cơn đau dạ dầy.

Chú ý khi dùng chuối hạt nếu pha đặc quá sẽ dẫn tới dấu hiệu bục dạ dầy. Nên dùng theo chỉ dẫn của những bác sĩ đông Y.

5/3/ Công dụng của chuối hột trị bệnh tiểu đường

Để trị bệnh tiểu đường bạn có thể dùng củ cây chuối hột. Đào củ cây chuối hột rữa sạch, rã nát ép lấy nước uống. Dùng liên tục và lâu dài có công dụng ổn định đường huyết.

Hoặc bạn cũng có thể dùng cây chuối hột đang có bắp đang nhú, cắt ngang cây cách mặt đất khoảng 20-25 centimét và khoét một lỗ lớn ở thân chuối để một đêm. Sáng hôm sau múc nước ở lỗ rỗng và sử dụng. Sử dụng liên tục cách này sẽ ổn định được đường huyết.

5/4/ Công dụng của chuối hột đối với bệnh gout, bệnh thống phong

Chuối hột được dùng trong nhiều vị thuốc trị bệnh gout, bởi trong hạt chuối hột chứa chất tatin là một trong các loại chất ức chếtế bào gout trong chữa trị bệnh. Hướng dẫn sử dụng chuối hột trong trị bệnh gout như sau:

Quả chuối hột rừng 3g; củ rái rừng 4g, khổ qua 1g; tỳ rải 2g. Sao vàng hạ thổ, đóng thành 10g/gói để uống 2-3 gói/ngày pha nước rồi uống không được cho thêm đường vào.

5/5/ Dùng quả chuối hột để chữa trị hắc lào

Dùng một quả chuối hột xanh ở phía trên cây, đem cắt đôi quả, tiếp đến lấy nhựa bôi lên vùng da bị thương tổn. Thực thi, 1-2 lần/ ngày, sau 2-3 ngày sẽ hạ ngứa và khỏi dần.

5/6/ Rượu chuối hột chữa trị thấp khớp, chân tay nhức mỏi, đau nhức lưng

Ngâm rượu 40 độ với chuối hột 200g. Đem chuối hột giã nát và ngâm với rượu từ 10 ngày trở lên. Đôi khi lắc đều để tinh chất từ chuối hột ra hết. Sử dụng 15 mililít trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ, hàng ngày sử dụng 2 lần.

Công dụng của cây chuối hột không ngờ tới đối với sức khỏe

Dùng chuối hột ngâm rượu để chữa trị bệnh

5/7/ Vị thuốc chữa trị bệnh kinh niên

Dùng cam thảo 2g, quế chi 4g, vỏ của quả chuối hột 40g. Đem vỏ chuối phơi khô, sao vàng, tiếp đến sử dụng tán bột với những bài thuốc còn lại. Chế mật ong vào làm thành viên. Hàng ngày sử dụng 2 – 3 lần uống với nước ấm.

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Nước chuối có công dụng gì, công dụng của chuối hột đối với sức khỏe, uống rượu ngâm chuối hột có công dụng gì, công năng của quả chuối hột, dùng chuối hột có công dụng gì đối với dạ dầy, uống nước chuối hột có công dụng gì

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033