Thu thập và chăm sóc cây cảnh nguyên liệu (cây phôi)

Thu thập và chăm bón cây cảnh nguyên vật liệu (cây phôi)

1/ Nguồn thu thập cây cảnh nguyên vật liệu

Ngồn cung cấp cây nguyên vật liệu – cây phôi rất đa dạng và phong phú, chúng ta có thể thu thập cây dần dần những nơi sau:

– Thu thập ngoài tự nhiên như cây ở hàng rào, bờ ruộng, sườn đồi, vách núi… các giống cây này thông thường có dáng vẻ tự nhiên nhiều, khi khai thác để tạo cây cảnh thường tốn không ít thời gian và công sức đánh chuyển và thuần hóa cây.

– Thu mua cây phôi – cây nguyên vật liệu có sẵn trên thi ̣trường như ở các vườn cây cảnh, chợ, bán rong…. Cây dạng này đã có dáng thế nhất định khi thu thập chúng ta nên quan tâm đến bố cục tổng thể cây, không cần chú tâm nhiều vào việc thuần hóa cây.

2/ Chọn lựa phôi cây cảnh

Để có một  tác phẩm đẹp thì chuyện chọn phôi lúc đầu là hết sức quan trọng. Việc chọn phôi chuẩn thì ngoài những việc hứa hẹn cho ta một tác phẩm đẹp ra nó còn ảnh hưởng đến thời gian chế tác tác phẩm.

Việc chọn lựa cây phôi cần căn cứ vào:

– Chủng loại cây cần thu thập

– Số thân trên một gốc, kích cỡ, độ thon của từng thân

– Dáng cây, số lượng cành và sự phân bố cành trên nó

– Bệ cây, sự phân bổ và hình dáng rễ cây.

– Điều kiện kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật của người thu thập…

– Khả năng sống và cải tạo của cây phôi…

 

Thu thập và chăm sóc cây cảnh nguyên liệu (cây phôi)

Lựa chon cây theo ý tưởng

3/ Trồng và chăm bón cây sau thu thập

Việc trồng cây cảnh có phần giống và có phần khác xa với việc trồng cây ăn trái, hoặc trồng cây môi trường. Do đó, nắm vững kĩ thuật trồng và chăm bón cây cảnh là các kiến thức khởi đầu nhưng cực kì quan trọng trong nghề làm cây cảnh nghệ thuật.

Trồng cây phôi thông thường ta trồng cây dưới vườn.

Các cây gieo hạt hay giâm cành khi đã khỏe, cần ra ngôi để trồng dưới vườn. Nhưng cây mới khai thác cũng cần trồng dưới vườn cho cây khôi phục. Các cây hoa chơi tết, sau tết cần đưa xuống vườn để chăm sóc, nếu để trên chậu thì các sang năm, hoa sẽ thưa và nhỏ.

Thu thập và chăm sóc cây cảnh nguyên liệu (cây phôi)

Chăm sóc cây phôi trong vườn

Các cây trên chậu có biểu hiện yếu cũng dần đưa xuống vườn. Tóm lại trồng cây dưới vườn là một thời kỳ quan trọng của đời sống cây cảnh.

Trồng cây dưới vườn có 2 đòi hỏi:

– Thúc cho cây khỏe mạnh và lớn nhanh.

– Tạo điều kiện để làm cây cảnh nghệ thuật sau này, tức là sinh ra cây phôi cấp 1, 2/

Chuẩn bị đất vườn:​

Mỗi năm ta cần thiết bổ sung một lớp đất dày chừng 15- 20 centimét, bằng đất bùn ao hay đất phù sa nâng cao độ mầu mỡ cho đất. Chuẩn bị phân xanh hay phân hữu cơ đã ủ mục để bón vào hốc cây khi trồng, hoặc bón bổ sung vào gốc sau này. Có thể xây những bể ngâm ủ những chất hữu cơ (ốc, đầu cá…)

Ra ngôi:

Đất vườn nên đánh thành luống, có rãnh để đi vào chăm tưới dễ dàng hoặc bơm nước vào rãnh cho cây có đủ ẩm độ mà dường như không cần phải tưới.

Đánh hốc trên luống, dựa theo loài cây mà khoảng cách giữa những luống có thể khách nhau. Trong hốc cho 1 lớp đất nhỏ có trộn phân hữu cơ hoai mục hay giá thể trồng cây có bán sẵn. Đặt cây vào hốc trồng, vun đất lại và ấn cho chặt. Trồng đến đâu, tưới ngay đến đó để giúp không làm cây bị khô rễ.

Thu thập và chăm sóc cây cảnh nguyên liệu (cây phôi)

Phôi cây cảnh ngoài vườn

Điều tiết ánh sáng, độ nắng dựa theo loài cây và theo mùa. Một lớp lưới chống nắng có thể tiết hạ 30% độ nắng, 2 lớp là 60%.

Chỉ khi cây bén rễ, nghĩa là những cây đó phun ra những chồi mới thì mới được bón. Dù là chất bón gì thì cũng phải pha loãng: 1 phần chất bón + 9 phần nước.

Khi cây thật khỏe, đối với các cây làm cây cảnh nghệ thuật sau này, trước tiên ta uốn thân cây để có rất nhiều đường nét uốn lượn, khúc khuỷu bằng những vật dụng như dây kim loại, buộc giằng kéo, hay ghim cay xuống vườn… Nhớ khi cây đã chịu, chừng 2 – 3 tháng sau phải tháo những vật chằng chéo ra, kẻo những vật đó ăn sâu vào vỏ cây, sinh ra những vết hằn cực kỳ xấu. Như vậy ta đã sinh ra được cây phôi cấp 1/

Tiếp tục nuôi lớn, khi cây đã phát triển nhiều cành, ta sơ bộ lấy cành và ngọn cho cây, cắt bỏ những cành dư thừa, ta đã có cây phôi cấp 2/ Ta tiếp tục nuôi dưới vườn để bán cho các nghệ nhân làm cây cảnh hoàn chỉnh hoặc khi ta có lưng vốn và tay nghề cũng có thể lưu lại một vài cây phôi cấp 2 để lên chậu và làm cây nghệ thuật hoàn chỉnh, bán với giá đắt hơn rất nhiều lần.

Tưới cây định kì, bảo đảm ẩm độ 75 – 80% liên tục dù là loại cây ở phía dưới vườn.

Nguồn: Giáo trình nghề tạo dáng và chăm bón cây cảnh – Bộ NN&PT NT

Cây trồng liên quan: Cây sanh, Cây du, Cây cần thăng

– Tham khảo thêm chủ đề: cây cảnh, cây cảnh phôi, cây cảnh nguyên vật liệu, chăm sóc phôi cây cảnh, thu mua cây cảnh phôi

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033