Cùng tìm hiểu về Mangan (Mn) – Manganese

Mangan (Mn) – Manganese

Ký hiệu: Mn
Biện pháp phân tích: TCVN 9288:2012

  • vi lượng Mangan

Tên chung của một số loại phân cung ứng Mangan cho cây trồng

Cây trồng hút mangan ở dạng ion mangan hóa trị 2 Mn2+ và dưới dạng những phức hợp hữu cơ chứa mangan.

Cây không dùng mangan hóa trị bốn Mn4+.

1/ Ảnh hưởng của Mangan đến quá trình sinh lý sinh hóa của cây trồng:

Mangan được biết tới như một chất oxy hóa của thực vật

Mangan ảnh hưởng nhiều đến những quá trinh sinh lý sinh hóa của cây trồng sau đây: Quá trình dinh dưỡng khoáng (sự hút dưỡng chất, sự cố định đạm, sự khử nitrat) quá trình hô hấp (sự oxy hóa, chu trình Krep), tiến trình quang hợp (sự khử CO2), quá trình tổng hợp chất hữu cơ (tổn hợp gluxit, axit nucleic và những chất điều hòa sinh trưởng), quá trình vận chuyển, sự thoát hơi nước và sự chuyển hóa gluxit, sự phát triển và phát triển (nảy mầm, tạo thân và ra bông kết quả) sự chịu đựng hạn của cây. Mn ảnh hưởng nhiều đến sự tổng hợp nhiều loại chất như đường bột, hợp chất có đạm, những axit hữu cơ, sắc tố, vitamin, auxin và những men. Mn đóng vai trò cực kì quan trọng trong sự tạo thành diệp lục và đẩy nhanh sự hoạt động của đa số loại men.

Người ta đánh giá thấy nhiều trường hợp mangan cực kỳ điển hình: trên đất trồng rau tưới bằng cống rãnh, ở trên những ruộng trồng cây hòa thảo được bón nhiều vôi. Tình trạng thiếu mangan ít khi có dấu hiệu ở đất chua và trồng lúa yếm khí mà thường dấu hiệu ở đất kiềm, đất chua sau khi tiến hành bón vôi, đất khoáng khí và đất giầu hữu cơ. Ở trên một số loại đất này ion Mn ở dạng hóa trị 3 và hóa trị 4 khó hòa tan hoặc phối hợp với những chất hữu cơ hình thành hợp chất khó hòa tan. Trong hoàn cảnh kiềm, Mn sau khi hút được còn có thể chuyển sang dạng oxy hóa và kết đọng trong những mạch dẫn.

* Dấu hiệu của cây trồng thiếu Mangan

Thiếu Mangan lá có thể xuất hiện các đốm xám hoặc vàng thẫm ở xung quanh rìa lá. Cũng giống như Sắt, dấu hiệu thiếu Mangan thường hay xẩy ra trên khu vực đất đá vôi vì khi bón Mangan thì Mangan trở nên dạng không tan. Thực thi việc acid hóa đất như đã đề cập ở phần Sắt sẽ giải quyết tình trạng này đáng kể, hoặc dùng Mangan sun phát là dạng dễ hòa tan để bón vào trong đất. Trái lại, ngộ độc Mangan thường hay xẩy ra trên các đất quá axít do Mangan trở nên dạng hòa tan nhanh nên cây sẽ bị thừa Mangan.

Mangan (Mn) - Manganese

Dấu hiệu cây trồng thiều Magan thể hiện trên lá cây

Thiếu Mangan: Lá mất màu xanh, gân chính và gân phụ màu xanh đậm hình thành những dạng ô vuông, xuất hiện những đốm vàng và hoại tử, xuất hiện vùng xám vàng gần cuống lá non.

Mangan (Mn) - Manganese

Dấu hiệu thiếu Mangan trên cây đậu nành

Cũng vì mangan cực kỳ ít di chuyển, nên tình trạng thiếu mangan thường có dấu hiệu đầu tiên ở những lá non. Ở cây lá rộng, bản lá vàng còn có những gân lá vẫn giữ màu xanh. Ở cây hòa thảo hiện tượng này cũng xuất hiện nhưng không rõ rệt.

 Mangan (Mn) - Manganese

Dấu hiệu thiếu Mangan trên cây ngô, mía và lúa

* Dấu hiệu của cây trồng thừa Magan (ngộ độc Mangan):

Cũng cần chú ý rằng hiện tượng độc do thừa mangan thường hay xuất hiện phổ biến hơn sự thiếu hụt mangan . Hiện tượng này thường tìm thấy ở những khu vực đất phèn và đi đôi với độc sắt, đất chua trũng yếm khí.

Mangan (Mn) - Manganese  Mangan (Mn) - Manganese

Bầu bí có dấu hiệu nbsp;ngộ độc mangan, những nbsp;thương tổn nbsp;hình thành giữa những gân lá kết hợp hình thành từng đám và chuyển dần sang màu nâu.

Mangan (Mn) - Manganese

Lúa bị ngộ độc mangan

Nguyên do: nhiễm độc Mangan là do mức độ pH của đất dưới 5,6/ Ở pH bình thường mangan bị những hạt keo đất lưu lại, khi mưa xuống pH hạ xuống thấp, Magan sẽ di động được cây hấp thu vào tế bào với nồng độ cực kỳ cao. Hàm lượng mangan từ 800-900 ppm trở lên trong mô lá thường là độc hại. Tổn thất do nhiễm độc mangan có thể cực kỳ nặng và nối dài cả tuần tiếp đến. Giải quyết bằng giải pháp rắc vôi cho đất.

Sự thiếu hay thừa Mn làm giản lượng vitamin C trong cải bắp. Khi bón nhiều vôi hàm lượng mangan trong cỏ hạ khiến cho gia súc ăn cỏ hạ khả năng động dục, tỉ lệ cừu có chửa hạ hẳn.

2/ Một số loại nguyên vật liệu để sản xuất phân có mangan:

1/ Mangan Sunfat (MnSO4/4H2O): Mn: 24%; S: 14%

Mangan (Mn) - Manganese

Dạng bột màu hồng nhạt, tan tốt trong nước, Nhiệt độ sôi 700OC

2/ Mangan Clorua (MnCl2/ 4H2O)

Mangan (Mn) - Manganese

Dạng tinh thể màu hổng (ẩm)

Thành phần MnCl2: 63/59%, hàm lượng H2O: 36/41; hàm lượng Mn: 27/76%; Hàm lượng Cl: 35/83%

3/ Phân Mangan Chelate (nEDTA-Mn-13)

Mangan (Mn) - Manganese

Tên gọi hóa học: Ethylenediaminetetraacetic acid, manganese disodium complex

Công thức hóa học: EDTA-MnNa2 (C10H12N2O8MnNa2)

Hình thức sản phẩm: Bột màu trắng

Hàm lượng Mn chelated: 13%

pH (ở nồng độ 1%: 6-7 6/15

4/ Phân Mangan Chelate (nEDTA-Mn-6)

Công thức hóa học: EDTA-MnK2

Hàm lượng Mn chelated: 6%

pH (ở nồng độ 1%): 6/0-8/0

Nguồn: sieuthiphanthuoc.org

– Tham khảo thêm chủ đề: Mangan, manganese, phân mangan, mnso4, vi lượng, phân vi lượng, dinh dưỡng vi lượng, dưỡng chất cho cây trồng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp ngăn ngừa NGỘ ĐỘC: siêu phục hồi,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh ĐỐM XÁM: coc 85 wp, ychatot 900sp, agri-fos 480, ridomil gold 68wp, thalonil 75wp, forliet 80wp, amistar top 325sc, map rota 50wp, super tank 650wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033