Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc đồng tiền ra hoa vào đúng thời điểm tết

Cách trồng và chăm bón hoa cúc đồng tiền ra bông đúng thời gian tết

Hoa cúc đồng tiền còn gọi là hoa đồng tiền là loại cây đa niên thân bụi thuộc họ cúc, đây chính là hoa được xếp thứ 5 trong 10 loại hoa cắt cành có giá trị thương mại được canh tác phổ biến trên toàn cầu. Gần đây cây hoa cúc đồng tiền được đông đảo người dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long sản xuất hoa chậu bán vào đợt tết và hoa cắt cành cả năm. Nhờ ứng dụng theo đúng cách nên cây sinh trưởng cực kỳ khỏe cho hoa cực kỳ ổn định.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc đồng tiền ra hoa vào đúng thời điểm tết

Để đồng tiền ra bông đúng tết chỉ cần tuân theo các phương pháp cơ bản

1/ Thời vụ để trồng hoa cúc đồng tiền phù hợp nhất

Hoa cúc đồng tiền có thể trồng trong cả năm nhưng thời vụ tối ưu nhất là trồng vào tháng 3 để thu hoạch vào đúng đợt tết nguyên đán, dựa theo nhu cầu của thị trường để chọn cách khai thác hoa cúc cúc đồng tiền cho thích hợp.

2/ Địa điểm trồng hoa cúc đồng tiền

– Cúc cúc đồng tiền có thể phù hợp để trồng trong chậu, trồng cắt cành và trồng để bài trí nội thất nên thị trường tiêu thụ tương đối tốt, tuy vậy loại hoa này tương đối nhạy cảm với điều kiện ảnh hưởng với môi trường, dinh dưỡngphân bón nên để cho hoa có thể lớn và đẹp thì trong suốt chu trình chăm sóc cần lưu ý.

3/ Những bước chuẩn bị trước khi có thể trồng, hoa đồng tiền

3/1/ Chọn cây giống hoa cúc đồng tiền

– Hoa cúc đồng tiền có thể nhân giống bằng phương pháp tách cây, trồng bằng hạt và nuôi cấy mô, tuy vậy với nhu cầu con giống nhiều, cây đồng rạng, giống thuần thì nuôi cấy mô là lựa chọn tối ưu nhất. Cây con có thể sinh trưởng cực kỳ khỏe, sạch bệnh, tùy mục tiêu khai thác để chọn cây giống hoa cúc đồng tiền thích hợp. Đặc biệt đối với trồng hoa cắt cành, cần chọn cây giống có cành khỏe, cao 50 centimét, hoa có đường kính từ 9 – 10 centimét màu sắc rạng rỡ.

3/2/ Vị trí trồng và thiết kế nơi trồng thích hợp

– Hoa đông tiền không ưa mưa nhiều, sương muối mà cường độ ánh sáng mạnh, vì vậy cần trồng cúc đông tiền trong nhà có mái che, dựa theo từng thời kỳ phát triển của cây để điều chỉnh cường độ ánh sáng cho thích hợp.

Cây cúc đồng tiền là loại cây không có khả năng chịu độ ẩm cao, nếu mưa nhiều thì cây sẽ chết, vậy nên phải chuẩn bị nhà che mưa, khi mà cây còn nhỏ thì hãy che một lớp lưới đen đẻ hạ bớt ánh sáng trực xạ, khi cây đã phát triển hoàn chỉnh nên dở bớt lưới đen để cây có đầy đủ ánh sáng, phát hoa sau này được cứng cáp.

– Chuẩn bị nhà che mưa có thể dùng hai cách:

+ Nhà che mưa giản đơn: làm bằng cây, ở trên lợp ni lông

+ Nhà vững chắc: là bằng sắt trên lợp plastic

– Cây giống được chăm sóc từ vườn ươm đến khi có đủ 5 – 6 lá thật thì có thể mang trồng.

– Ngày nay cúc cúc đồng tiền được canh tác trong chậu là chính yếu vì có khả năng di chuyển, chăm sóc. Vậy nên cần chuẩn bị giá thể trồng được tiến hành xử lý mầm bệnh, có đầy đủ dưỡng chất cho cây phát triển và thích hợp với đặc điểm của giống.

4/ Những phương pháp cơ bản trong trồng hoa cúc đồng tiền

4/1/ Đòi hỏi giá thể trồng hoa cúc đồng tiền

+ Giá thể trồng đông tiền phải tơi xốp, độ thoát nước cao, nhiều mùn. Vậy nên trộn 100l hỗn hợp giá thể như sau: 3,5 phần xơ dừa + 1 phần cát + 1 kilogam phân hữu cơ đậm đặc + 200g super lân + 100g vôi xám. Toàn bộ trộn đều, có thể trộn vào hỗn hợp là nấm đối kháng Trichoderma để diệt trừ một số loại nấm bệnh trong đất.

– Khi trồng phải trồng cổ rễ cao bằng mặt đất, đừng nên được canh tác sâu, trồng sâu cây phát triển sinh trưởng kém.

– Sau khi tiến hành trồng bà con phải liên tục kiểm tra để bổ sung giá thể, không nên để rễ lộ phía trên mặt giá thể sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến phát triển sinh trưởng của cây. Cần phải tưới nước liên tục để giá thể đủ ẩm. Khi cây lớn phải triển khai sang chậu thay đất mới.

4/2/ Sang chậu cho hoa cúc đồng tiền

+ Sau 1 tháng sang ly thì triển khai sang chậu lớn hơn: chậu có đường kính miệng 20 centimét, cây cúc đồng tiền có đặc điểm thân ngầm nên khi chúng ta trồng vào chậu thì phải trồng nỗi, cổ rễ tiếp xúc với bề mặt giá thể, giá thể cho vào chậu cách miệng chậu 3 – 5 centimét, cây đặt giữa chậu, sau khi tiến hành trồng cây vào trong chậu thì cần phải tưới nhẹ để tạo điều kiện độ ẩm vừa phải để cho cây tiếp tục phát triển sinh trưởng.

5/ Nhu cầu dinh dưỡng của cây hoa đồng tiền

Phân bón ảnh hưởng rất rộng lớn đến sự phát triển, phát triển năng suất và chất lượng của hoa, nếu bón phân thiếu cây sẽ kém phát triển, chậm ra bông còn bón thừa cây sẽ yếu ớt dễ bị sâu hại do đó nên bón đủ đạm, lân, kali và một số loại phân vi lượng để cây phát triển khỏe khoắn.

– Lượng phân NPK cần cung ứng thường kì mỗi tuần 1 lần, nồng độ dùng từ 30 – 50g/10 lít nước để tưới. Ngoài ra ngoài những việc cung ứng phân ra rễ qua rễ còn có thể dùng thêm phân bón qua lá. Cây hoa cúc đồng tiền được cung ứng phân bón một cách đầy đủ sẽ cho ra bông lớn, màu sắc hoa đận đà, đồng thời hoa cũng sẽ lâu tàn.

– Tuy là cây trồng ưa phân thế nhưng cũng đừng nên lạm dụng quá nhiều phân để bón cho cây. Bón phân ở lượng đủ, bón đúng giai đoạn vì chẳng hạn nếu bón thừa đạm thì cành hoa sẽ dễ gãy, đổ, cánh hoa mềm và mỏng đi hơn thế nữa màu sắc hoa sẽ bị nhạt mà dường như không được sâu đậm khi bón đủ lượng đạm.

– Các kinh nghiệm được những nhà vườn đúc kết khi tiến hành trồng cây hoa cúc đó là: Vào thời kỳ ra hoa nên có sự bổ sung thêm phân có nồng độ kali cao. Cần thiết bổ sung thêm lượng phân Canxi Nitrat qua lá giúp cành phát triển cứng cáp.

– Ngoài những việc bổ sung thêm phân bón qua lá thì cúng ta có thể dùng thêm những chất điều hòa sinh trưởng như: Atonik đạm đặc, Cytokinin 6BA, GA3…trong suốt quá trình trồng để cây cây có khả năng phát triển nhanh hơn, sức đề kháng của cây được nâng cấp, bông hoa lớn, màu hoa sáng, cánh giày và hỗ trợ hoa bền lâu hơn.  

– Trong suốt chu trình chăm sóc bà con phải liên tục vệ sinh vườn, nặt bỏ lá sâu hại, lá già để cây thong thoáng và kích thích nụ phát triển. Hoa cúc đồng tiền nếu được chăm sóc tốt sẽ cho hoa cả năm, trong đó đặc biệt là phải bảo đảm số lá cấp thiết để nuôi hoa, đối với hoa chậu bán vào đợt tết mỗi chậu cần nhiều hoa nở hàng loạt thì cần tỉa nụ để cây ra bông tập trung.

Giới thiệu nhỏ bạn phương pháp để cây nở hoa đúng vào đợt tết Nguyên Đán đó là:

– Để hoa cúc đồng tiền tập trung nở vào dịp têt thì cần lãy bớt nụ trước tết 3 – 4 tuần để tập trung dinh dưỡng cho cây để đảm báo đến thời gian cây sẽ trổ bông đòng loạt. Phải bảo đảm 15 – 20lá/cây thì sau 1 tháng trồng thì hoa sẽ nở tập trung và nở rộ cho từ 3 – 4 hoa/cây.

Nguồn: Khoa học và kỹ thuật của nhà nông – Đài truyền hình Đắk Lắk

– Cây trồng liên quan: Cây hoa đồng tiền

– Tham khảo thêm chủ đề: Hoa cúc đồng tiền, kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền giản đơn, cách trồng hoa cúc vào ngày tết, trồng hoa đồng tiền cho ngày tết, bón phân cho cây hoa đồng tiền, phương pháp giúp hoa đồng tiền lớn bông.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp trị bệnh CỔ RỄ: monceren 250sc,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp nâng cao SỨC ĐỀ KHÁNG: growmore vitamin b1, headline 250ec, humic italy 1kg, lampard 22-21-17+te, map logic 90wp, mkp 0-52-34 tứ quý, nano bạc nola, phân bón nova pekacid 0-60-20, np mg zn, phân bón lá roots 2,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033